Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trump Khó Kiếm Đủ Phiếu Cử Tri Đoàn; Các Cuộc Tranh Cử Được Chú Ý: Madison Nguyen vs Ash Kalra; Andrew Đỗ vs. Michele Martinez

08/11/201600:00:00(Xem: 4792)
SACRAMENTO, Calif. —Nhiều cuộc thăm dò cho thấy tiểu bang California hết lòng hết dạ với bà Hillary Clinton, và đây là món quà lớn nhất: 55 phiếu cử tri đoàn của California sẽ trao cho bà Clinton.

Thăm dò trung bình với cử tri Califonria cho thấy bà Clinton thắng Trump ở hai hàng số, và trong gần 30 năm tiểu bang California đều bầu cho ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ.

Lần cuối Caliofornia bầu cho Cộng Hòa là bầu cho George H.W. Bush, năm 1988.

Trong khi California đã quyêt định xong, nhiều tiểu bang khác được xem là chiến trường nghiêng ngửa giữa Trump-Clinton là: Florida, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Nevada, Arizona, Colorado, New Mexico, Michigan, Virginia, Wisconsin, và Maine.

Tranh ghế Thượng nghị sĩ liên bang California đang được quan sát giữa 2 ứng cử viên cùng là Dân Chủ: Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Kamala Harris và Dân biểu liên bang Loretta Sanchez.

Hai người là Dân Chủ, nên kể như lập trường không khác nhiều... khác nhau chỉ là kinh nghiệm ở những lĩnh vực khác nhau, và tính khí khác nhau.

Harris có thế lực phía Bắc Cali từ lâu, nhiều năm làm công tố San Francisco, được TT Obama ủng hộ.

Sanchez là dân biểu Quận Cam, dưạ vào phiếu Latino, và bây giờ chiêu dụ phiếu Cộng Hòa.

Một cuộc tranh cử đươc quan sát ở Bắc California là chức vụ Dân biểu tiểu bang địa hạt 27, giữa Madison Nguyen và Ash Kalra.

Cô Madison Nguyen được tin là ưu thế, nhiêu phần sẽ thắng cử, theo phân tích của nhà báo Trần Củng Sơn, tức nhạc sĩ Trần Chí Phúc.

Cuộc tranh cử được quan sát nhiều dưới Nam California ở chức Dân biểu liên bang điạ hạt 46 là giữa Lou Correa và Bảo Nguyễn. Cả 2 cùng trong Đảng Dân Chủ.

Lou Correa có ưu thế vì hiện tiền ủng hộ nhiều gấp 3 lần và là người ủng hộ Hillary Clinton từ đầu.

Trong khi Bảo Nguyễn tài trợ kém, và từ đầu đã ủng hộ Bernie Sanders thời kỳ sơ bộ, nhưng ông già Sanders đã bị bà Clinton đẩy vào bóng tối, sau sơ bộ.

Chức vụ khác được quan sát ở Nam California là chức Giám Sát Viên địa hạt 1, tranh giữa đương nhiệm Andrew Đỗ và Michele Martinez.

Nếu phiếu cử tri gốc Việt đông, phần chắc là Andrew Đô giữ vững ghế này.

Một chức vụ khác được quan sát ở Louisiana là Thượng Nghị Sĩ Liên Bang cho biểu bang: Joseph Cao, còn có tên là Cao Quang Ánh.

Năm 2008, Cao trở thành người gốc Việt đầu tiên vào quóc hội liên bang ở chức Dân biểu điạ hạt 2 Louisiana.

Hy vọng rằng Cao Quang Ánh làm nên lịch sử ở Thượng Viện.

Ana Navarro -- nhà chiến lược của Cộng Hòa từng là Chủ tịch Ban vận động gốc Latin cho John McCain năm 2008, và đi đầu trong ban vận động cho Jeb Bush năm 2016 -- hôm Thứ Hai 7/11 viết một bài trên CNN rằng bà rất đau lòng, vì bản thân là Cộng Hòa nhưng bây giờ sẽ bầu cho bà Hillary Clinton, vì Trump là hiện thân của kỳ thị chủng tộc, khiếm nhã với phụ nữ và người phế tật, và đủ thứ...

Khi bạn theo dõi cuộc bầu cử vào Thứ Ba, hãy tập trung xem đếm phiếu ở Florida, nếu tiểu bang chiến trường này có phiếu nghiêng về bà Clinton, là xong, nhiều phần Trump thua khó gỡ.

Hiện thời, Trump được tin là thắng ở 21 tiểu bang: Alabama, Alaska, Arkansas, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, West Virginia, Wyoming. Cộng lại, là Trump thắng 163 phiếu cử tri đoàn.

Có 2 tiểu bang truyền thống Cộng Hòa, nhưng lần này có thể là bầu Dân Chủ: Arizona, Georgia. Nếu Trump thắng cả 2, là được 190 phiếu cử tri đoàn. Như thế sẽ cần thêm 80 phiếu cử tri đoàn.

Nếu Trump thắng phiếu ở Florida (29 phiếu cử tri đoàn), sẽ là hy vọng, lúc đó sẽ đếm thêm các tiểu bang chiến trường này: Florida, Iowa, Maine, Nevada, New Hampshire, North Carolina, Ohio. Đó là nhóm tiểu bang được ghi nhận là chưa thể biết Trump hay Clinton sẽ thắng. Cộng nhóm này là 80 phiếu cử tri đoàn, mà bắt buộc Trump phải thắng toàn bộ, mới đủ 270 phiếu cử tri đoàn, là thắng cử Tổng Thống.

Phần đông các chuyên gia không tin Trump sẽ thắng toàn bộ ở các tiểu bang chiến trường để có bài toán đáp số đẹp như thế. Nghĩa là, nhiều phần, nước Mỹ sẽ có Tổng Thống tương lai là bà Hillary Clinton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.