Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Khó Kiếm Đủ Phiếu Cử Tri Đoàn; Các Cuộc Tranh Cử Được Chú Ý: Madison Nguyen vs Ash Kalra; Andrew Đỗ vs. Michele Martinez

08/11/201600:00:00(Xem: 4279)
SACRAMENTO, Calif. —Nhiều cuộc thăm dò cho thấy tiểu bang California hết lòng hết dạ với bà Hillary Clinton, và đây là món quà lớn nhất: 55 phiếu cử tri đoàn của California sẽ trao cho bà Clinton.

Thăm dò trung bình với cử tri Califonria cho thấy bà Clinton thắng Trump ở hai hàng số, và trong gần 30 năm tiểu bang California đều bầu cho ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ.

Lần cuối Caliofornia bầu cho Cộng Hòa là bầu cho George H.W. Bush, năm 1988.

Trong khi California đã quyêt định xong, nhiều tiểu bang khác được xem là chiến trường nghiêng ngửa giữa Trump-Clinton là: Florida, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Nevada, Arizona, Colorado, New Mexico, Michigan, Virginia, Wisconsin, và Maine.

Tranh ghế Thượng nghị sĩ liên bang California đang được quan sát giữa 2 ứng cử viên cùng là Dân Chủ: Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Kamala Harris và Dân biểu liên bang Loretta Sanchez.

Hai người là Dân Chủ, nên kể như lập trường không khác nhiều... khác nhau chỉ là kinh nghiệm ở những lĩnh vực khác nhau, và tính khí khác nhau.

Harris có thế lực phía Bắc Cali từ lâu, nhiều năm làm công tố San Francisco, được TT Obama ủng hộ.

Sanchez là dân biểu Quận Cam, dưạ vào phiếu Latino, và bây giờ chiêu dụ phiếu Cộng Hòa.

Một cuộc tranh cử đươc quan sát ở Bắc California là chức vụ Dân biểu tiểu bang địa hạt 27, giữa Madison Nguyen và Ash Kalra.

Cô Madison Nguyen được tin là ưu thế, nhiêu phần sẽ thắng cử, theo phân tích của nhà báo Trần Củng Sơn, tức nhạc sĩ Trần Chí Phúc.

Cuộc tranh cử được quan sát nhiều dưới Nam California ở chức Dân biểu liên bang điạ hạt 46 là giữa Lou Correa và Bảo Nguyễn. Cả 2 cùng trong Đảng Dân Chủ.

Lou Correa có ưu thế vì hiện tiền ủng hộ nhiều gấp 3 lần và là người ủng hộ Hillary Clinton từ đầu.

Trong khi Bảo Nguyễn tài trợ kém, và từ đầu đã ủng hộ Bernie Sanders thời kỳ sơ bộ, nhưng ông già Sanders đã bị bà Clinton đẩy vào bóng tối, sau sơ bộ.

Chức vụ khác được quan sát ở Nam California là chức Giám Sát Viên địa hạt 1, tranh giữa đương nhiệm Andrew Đỗ và Michele Martinez.

Nếu phiếu cử tri gốc Việt đông, phần chắc là Andrew Đô giữ vững ghế này.

Một chức vụ khác được quan sát ở Louisiana là Thượng Nghị Sĩ Liên Bang cho biểu bang: Joseph Cao, còn có tên là Cao Quang Ánh.

Năm 2008, Cao trở thành người gốc Việt đầu tiên vào quóc hội liên bang ở chức Dân biểu điạ hạt 2 Louisiana.

Hy vọng rằng Cao Quang Ánh làm nên lịch sử ở Thượng Viện.

Ana Navarro -- nhà chiến lược của Cộng Hòa từng là Chủ tịch Ban vận động gốc Latin cho John McCain năm 2008, và đi đầu trong ban vận động cho Jeb Bush năm 2016 -- hôm Thứ Hai 7/11 viết một bài trên CNN rằng bà rất đau lòng, vì bản thân là Cộng Hòa nhưng bây giờ sẽ bầu cho bà Hillary Clinton, vì Trump là hiện thân của kỳ thị chủng tộc, khiếm nhã với phụ nữ và người phế tật, và đủ thứ...

Khi bạn theo dõi cuộc bầu cử vào Thứ Ba, hãy tập trung xem đếm phiếu ở Florida, nếu tiểu bang chiến trường này có phiếu nghiêng về bà Clinton, là xong, nhiều phần Trump thua khó gỡ.

Hiện thời, Trump được tin là thắng ở 21 tiểu bang: Alabama, Alaska, Arkansas, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, West Virginia, Wyoming. Cộng lại, là Trump thắng 163 phiếu cử tri đoàn.

Có 2 tiểu bang truyền thống Cộng Hòa, nhưng lần này có thể là bầu Dân Chủ: Arizona, Georgia. Nếu Trump thắng cả 2, là được 190 phiếu cử tri đoàn. Như thế sẽ cần thêm 80 phiếu cử tri đoàn.

Nếu Trump thắng phiếu ở Florida (29 phiếu cử tri đoàn), sẽ là hy vọng, lúc đó sẽ đếm thêm các tiểu bang chiến trường này: Florida, Iowa, Maine, Nevada, New Hampshire, North Carolina, Ohio. Đó là nhóm tiểu bang được ghi nhận là chưa thể biết Trump hay Clinton sẽ thắng. Cộng nhóm này là 80 phiếu cử tri đoàn, mà bắt buộc Trump phải thắng toàn bộ, mới đủ 270 phiếu cử tri đoàn, là thắng cử Tổng Thống.

Phần đông các chuyên gia không tin Trump sẽ thắng toàn bộ ở các tiểu bang chiến trường để có bài toán đáp số đẹp như thế. Nghĩa là, nhiều phần, nước Mỹ sẽ có Tổng Thống tương lai là bà Hillary Clinton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn một trăm ngàn người dân California đã mua súng kể từ bắt đầu đại dịch vi khuẩn corona, theo một phúc trình mới được phát hiện cho thấy, trong sự gia tăng các thương vụ súng mà các chuyên gia lo ngại về nguy cơ của tự tử và các vụ bạo động gia đình chết người, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin đã có các cuộc đàm phán nhanh hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020 để cắt bỏ một thương lượng trên gói tài trợ chính mà có thể thông qua trước Ngày Bầu Cử -- nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện thì tiếp tục tạt nước lạnh vào bất kỳ sự thương lượng nào với số tiền lớn đã được đề xuất bởi các nhà lập pháp Dân Chủ và Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
Tổng Thống Donald Trump đã được chào đón bởi đám đông nhiệt tình của khoảng 200 người ủng hộ vào xế trưa Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020 khi ông bước xuống chiếc Air Force One tại Phi Trường John Wayne Airport tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật.
Ban vận động tranh cử của Biden đã gửi đi bản ghi nhớ 3 trang tới những người ủng hộ hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng TT Trump vẫn có thể thắng cử và cuộc đua là “sát nút” tại một số tiểu bang chiến trường quan trọng, gồm Arizona và North Carolina, theo Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Những người tuần hành đội mũ len màu hồng và đeo khẩu trang màu đen vinh danh Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, trong Cuộc Phụ Nữ Tuần Hành lần thứ hai trong năm, theo CNN cho biết.
Tổng Thống Trump sẽ có mặt tại một cuộc gây quỹ tư nhân vào Chủ Nhật này tại thảnh phố Newport Beach, miền Nam California, theo bản tin của báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Các viên chức hàng đầu của California nói rằng các nhà Cộng Hòa trong tiểu bang đã đồng ý không sử dụng những thùng bỏ lá phiếu không chính thức mà đã xuất hiện khắp tiểu bang, nhưng Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ điều đó nói rằng họ không làm gì sai và cho biết họ tiếp tục sử dụng chúng, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.