Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Khó Kiếm Đủ Phiếu Cử Tri Đoàn; Các Cuộc Tranh Cử Được Chú Ý: Madison Nguyen vs Ash Kalra; Andrew Đỗ vs. Michele Martinez

08/11/201600:00:00(Xem: 4645)
SACRAMENTO, Calif. —Nhiều cuộc thăm dò cho thấy tiểu bang California hết lòng hết dạ với bà Hillary Clinton, và đây là món quà lớn nhất: 55 phiếu cử tri đoàn của California sẽ trao cho bà Clinton.

Thăm dò trung bình với cử tri Califonria cho thấy bà Clinton thắng Trump ở hai hàng số, và trong gần 30 năm tiểu bang California đều bầu cho ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ.

Lần cuối Caliofornia bầu cho Cộng Hòa là bầu cho George H.W. Bush, năm 1988.

Trong khi California đã quyêt định xong, nhiều tiểu bang khác được xem là chiến trường nghiêng ngửa giữa Trump-Clinton là: Florida, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Nevada, Arizona, Colorado, New Mexico, Michigan, Virginia, Wisconsin, và Maine.

Tranh ghế Thượng nghị sĩ liên bang California đang được quan sát giữa 2 ứng cử viên cùng là Dân Chủ: Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Kamala Harris và Dân biểu liên bang Loretta Sanchez.

Hai người là Dân Chủ, nên kể như lập trường không khác nhiều... khác nhau chỉ là kinh nghiệm ở những lĩnh vực khác nhau, và tính khí khác nhau.

Harris có thế lực phía Bắc Cali từ lâu, nhiều năm làm công tố San Francisco, được TT Obama ủng hộ.

Sanchez là dân biểu Quận Cam, dưạ vào phiếu Latino, và bây giờ chiêu dụ phiếu Cộng Hòa.

Một cuộc tranh cử đươc quan sát ở Bắc California là chức vụ Dân biểu tiểu bang địa hạt 27, giữa Madison Nguyen và Ash Kalra.

Cô Madison Nguyen được tin là ưu thế, nhiêu phần sẽ thắng cử, theo phân tích của nhà báo Trần Củng Sơn, tức nhạc sĩ Trần Chí Phúc.

Cuộc tranh cử được quan sát nhiều dưới Nam California ở chức Dân biểu liên bang điạ hạt 46 là giữa Lou Correa và Bảo Nguyễn. Cả 2 cùng trong Đảng Dân Chủ.

Lou Correa có ưu thế vì hiện tiền ủng hộ nhiều gấp 3 lần và là người ủng hộ Hillary Clinton từ đầu.

Trong khi Bảo Nguyễn tài trợ kém, và từ đầu đã ủng hộ Bernie Sanders thời kỳ sơ bộ, nhưng ông già Sanders đã bị bà Clinton đẩy vào bóng tối, sau sơ bộ.

Chức vụ khác được quan sát ở Nam California là chức Giám Sát Viên địa hạt 1, tranh giữa đương nhiệm Andrew Đỗ và Michele Martinez.

Nếu phiếu cử tri gốc Việt đông, phần chắc là Andrew Đô giữ vững ghế này.

Một chức vụ khác được quan sát ở Louisiana là Thượng Nghị Sĩ Liên Bang cho biểu bang: Joseph Cao, còn có tên là Cao Quang Ánh.

Năm 2008, Cao trở thành người gốc Việt đầu tiên vào quóc hội liên bang ở chức Dân biểu điạ hạt 2 Louisiana.

Hy vọng rằng Cao Quang Ánh làm nên lịch sử ở Thượng Viện.

Ana Navarro -- nhà chiến lược của Cộng Hòa từng là Chủ tịch Ban vận động gốc Latin cho John McCain năm 2008, và đi đầu trong ban vận động cho Jeb Bush năm 2016 -- hôm Thứ Hai 7/11 viết một bài trên CNN rằng bà rất đau lòng, vì bản thân là Cộng Hòa nhưng bây giờ sẽ bầu cho bà Hillary Clinton, vì Trump là hiện thân của kỳ thị chủng tộc, khiếm nhã với phụ nữ và người phế tật, và đủ thứ...

Khi bạn theo dõi cuộc bầu cử vào Thứ Ba, hãy tập trung xem đếm phiếu ở Florida, nếu tiểu bang chiến trường này có phiếu nghiêng về bà Clinton, là xong, nhiều phần Trump thua khó gỡ.

Hiện thời, Trump được tin là thắng ở 21 tiểu bang: Alabama, Alaska, Arkansas, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, West Virginia, Wyoming. Cộng lại, là Trump thắng 163 phiếu cử tri đoàn.

Có 2 tiểu bang truyền thống Cộng Hòa, nhưng lần này có thể là bầu Dân Chủ: Arizona, Georgia. Nếu Trump thắng cả 2, là được 190 phiếu cử tri đoàn. Như thế sẽ cần thêm 80 phiếu cử tri đoàn.

Nếu Trump thắng phiếu ở Florida (29 phiếu cử tri đoàn), sẽ là hy vọng, lúc đó sẽ đếm thêm các tiểu bang chiến trường này: Florida, Iowa, Maine, Nevada, New Hampshire, North Carolina, Ohio. Đó là nhóm tiểu bang được ghi nhận là chưa thể biết Trump hay Clinton sẽ thắng. Cộng nhóm này là 80 phiếu cử tri đoàn, mà bắt buộc Trump phải thắng toàn bộ, mới đủ 270 phiếu cử tri đoàn, là thắng cử Tổng Thống.

Phần đông các chuyên gia không tin Trump sẽ thắng toàn bộ ở các tiểu bang chiến trường để có bài toán đáp số đẹp như thế. Nghĩa là, nhiều phần, nước Mỹ sẽ có Tổng Thống tương lai là bà Hillary Clinton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một trận bão lớn đã đổ bộ vào Miền Nam California sau khi các xa lộ bị ngập nước, cây cối bị gãy và tạo ra đất chùi tại nhiều khu vực trơ trọi vì bị cháy bởi nhiều trận cháy rừng gần đây tại khu vực phía bắc của tiểu bang, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Các trận mưa rào và gió mạnh kéo theo việc đến vào cuối tuần của một dòng sông khí quyển – một luồng khí hậu ẩm thấp dài và rộng kéo vào từ Thái Bình Dương. Văn phòng của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia tại Sacramento đã cảnh báo về “khả năng một trận mưa lớn lịch sử.”
Miền trung nước Mỹ sẽ gặp thời tiết khắc nghiệt của gió, mưa đá và gió lốc trong cuối tuần này và di chuyển về hướng đông vào đầu tuần tới sẽ ảnh hưởng hơn 50 triệu người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Thời tiết khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào khu vực với nhiệt độ trên trung bình và nhiều độ ẩm nổi lên từ Vịnh Mexico, tạo ra môi trường tốt nhất cho các trận giông bão. Vào Thứ Hai hệ thống khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào các vùng Giữa Đại Tây Dương và Đông Bắc của Mỹ, ảnh hưởng hơn 50 triệu người.
Thỏa thuận trong tầm tay, Tổng Thống Joe Biden và các nhà Dân Chủ hàng đầu tại Quốc Hội đã tiến tới gần việc bảo đảm dự luật nội địa khổng lồ của họ, dù thời hạn chót không chính thức có vẻ trượt đi khi họ làm việc để thu hẹp dự luật và quyết định cách chi trả cho nó, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Những thương lượng được dự kiến sẽ tiếp tục vào cuối tuần, tất cả các bên ra chỉ dấu chỉ còn một ít vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết trong gó dịch vụ xã hội và các chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Alec Baldwin hôm Thứ Sáu, 22 tháng 10 năm 2021, nói rằng việc ông bắn chết một người quay phim với khẩu súng không nạp đạn (prop gun) tại một phim trường là một “tai nạn bi thảm” trong khi các giới chức thẩm quyền đã điều tra vụ nổ súng, mà cũng làm bị thương một đạo diễn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Halyna Hutchins, người quay phim “Rust,” và đạo diễn Joel Souza đã bị bắn hôm Thứ Năm tại sa mạc bên ngoài Santa Fe.
FBI hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã xác nhận hài cốt người được tìm thấy tại một khu bảo tồn thiên nhiên của Florida là của Brian Laundrie, người có liên quan trong cái chết của bạn gái Gabby Petito trong lúc cặp này đi du ngoạn bằng xe khắp nước, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm. Hài cốt, một túi xách đeo lưng và cuốn sổ ghi chép được tin là thuộc về Laundrie được phát hiện hôm Thứ Tư tại một công viên hoang dã ở Florida, theo FBI cho biết. Khu vực này là nơi chúng được tìm thấy ở dưới nước vào lúc đầu của cuộc tìm kiếm.
Hạ Viện hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã bỏ phiếu để buộc Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là phụ tá cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vào tội khinh thường Quốc Hội vì bác bỏ trát đòi từ ủy ban điều tra vụ nổi đậy bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.