Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Bà Ấu Triệu

28/10/201600:01:00(Xem: 2833)
LÊ THỊ ĐÀN 
 (? - 1910)
  
Lê Thị Đàn, quê huyện Hương Trà, Thừa Thiên; cha là ông Lê Xuân Uyên tham gia phong trào Cần vương, bị Pháp giam tại lao Thừa phủ ở Huế, bà Đàn lui tới thăm cha. 
      Một viên chức đốc phủ họ Đinh làm ở tòa Khâm sứ Huế, yêu bà vì sắc, mến vì tài văn thơ, hứa giúp cha bà ra tù nếu bà chịu ưng ông ta. Bà đồng ý nên sau này gọi bà là Đinh phu nhân hay Bà Đốc. Khi ông Đốc đổi về Nam, bà không theo chồng vì cha già, em thơ, mở một quán bán trà rượu nuôi gia đình. 
  
      Từ đấy, bà quen biết Võ Bá Hạp, Phan Bội Châu, được kết nạp vào Duy Tân hội (lập năm 1904), bà tích cực hoạt động cho Duy Tân hội và phong trào Đông Du. Trong 6 năm liền, bà chuyển tin tức, tài liệu, tiền bạc, đưa rước người Đông Du, bà luôn sốt sắng. 
     Trên tuyến đường công tác từ Hải Phòng đến Quảng Nam, bà bị mật thám Pháp bắt, chúng tra tấn tàn nhẫn, bà vẫn không khai bí mật của tổ chức. Pháp cử Thượng thư bộ Hình là Trương Như Cương xét hỏi. 
  
     Bà nghĩ khó thoát ngục, nên nói với Cương đưa giấy bút để viết tờ tự khai. Chúng tưởng bà sợ muốn đầu hàng nên đem giấy bút cho bà; sáng hôm sau là ngày 16 tháng 3 Canh Tuất (25-4-1910) đến nhà giam thấy bà đã dùng dây lưng thắt cổ tuẫn tiết, chúng hốt hoảng lẫn thán phục. 
     Bà để lại một bức thư hạch tội thực dân Pháp cướp nước và Việt gian bán nước. 
 
     Hay tin bà tuẫn tiết, cụ Phan Bội Châu vô cùng thương tiếc người vì hiếu đem thân chuộc cha, vì yêu nước mà tuẫn tiết, lấy tấm gương trung liệt của nữ anh hùng Triệu Thị Trinh mà đặt cho Lê Thị Đàn là: “Ấu Triệu” (Bà Triệu Nhỏ) và cảm phục lòng trung trinh của bà bằng câu đối:
  
“Tấm thân trót gả giang sơn Việt
Tấc dạ soi chung nhật nguyệt trời”.
  
Cảm kích: Bà Ấu Triệu 
   
Lê Thị Đàn, đền đáp hiếu cha!
Quyết tâm phục quốc, há lơ là?!
Chim lồng, cá chậu, gìn son sắt?!
Tuẫn tiết hào hùng, nhớ thiết tha!
   
Nguyễn Lộc Yên  


.
.

Ý kiến bạn đọc
28/10/201613:50:04
Khách
Cụ lại hỏi tiếp " Ngày xưa bọn ta đánh thực dân Pháp chết có mấy trăm sao bây chừ " đánh hoài đánh huỷ " gì mà chết mỗi năm cả chục sư đoàn ? "
28/10/201613:46:41
Khách
Cụ Lê Thị Đàn thế nào cũng sẽ hỏi tiếp là ngày xưa Cụ phải bán trà rượu để nuôi " Phong trào Đông Du " còn ngày
nay " Phong Trào Tây Du " thì ngược lại là mỗi năm gửi về trên dưới 10 tỷ đô na vậy sao nợ công Việt Nam vẫn ngập đầu cửi cổ ? Vẫn xử cao thuế nặng ?
28/10/201613:30:07
Khách
Thưa Bác Nguyễn Lộc Yên,
Phong Trào Đông Du 1904-1908 chỉ vỏn vẹn 4 năm .
"Phong trào Tây Du " 1975-2016 là 41 năm ,tức thời gian gấp hơn 10 lần " phong trào Đông Du " .
" Phong Trào Tây Du " có hơn 3 Triệu Người so với " Phong Trào Đông Du " chỉ có 200 Người .
" Phong Trào Tây Du " xảy ra khi Đất Nước hoàn toàn " Độc Lập-Tự Do-Hạnh Phúc " lại được " Bạn bè yêu chuộng hoà bình Thế giới tích cực hỗ trợ " " Nước nhà sạch bóng ngoại xâm " ....Nhưng Việt Nam bây giờ vẫn chưa hơn Cam Pu Chia .
Cho nên con nghĩ là nếu Bà Ấu Triệu có linh thiêng trở về thì Bà sẽ hỏi : " Chẳng lẽ Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc còn
nguy hiểm hơn nô lệ thực dân Pháp ? "
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
Như con nước đến hẹn lại lên, đảng CSVN vẫn tối mặt đối diện với 3 “kẻ nội thù” hay “giặc nội xâm” gồm : Tha hóa quyền lực; Tham nhũng; và “thế lực thù địch” là một bộ phận cán bộ, đảng viên “biến chất”, “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa”.
Tuần này, nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đã bắt đầu không khí bầu cử sớm đầy sôi động với những hàng dài cử tri xếp hàng bỏ lá phiếu quyết định của mình trong cuộc bầu cử lịch sử 2020 của nước Mỹ. Ai là người chiến thắng sẽ được quyết định trong tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11 tới, còn ở đây, chúng ta có thể điểm qua tình hình ủng hộ các ứng viên tổng thống trong các ngày cuối cùng như thế nào?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.