Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Caloptima Nới Thời Hạn 28-2: Dân Medical Tự Do Mua Thuốc

17/01/200500:00:00(Xem: 4641)
QUẬN CAM -- CalOptima đã đồng ý người hưởng Medical tự do mua thuốc nơi nào thuận tiện, kể cả các dược phòng độc lập đang kiện Caloptima về việc ép ký hợp đồng phải để thám tử tư truy cứu hồ sơ bịnh lý người mua thuốc. Lý do vừa kể là lý do chánh khiến trên 40 dược phòng người Mỹ gốc Việt sợ khách hàng thưa xâm phạm vào đời tư người mua thuốc nên Caloptima không tiếp tục hợp đồng và kiện Caloptima ra toà.
Còn người Việt hưởng Medical thì trách cứ CalOptima bớt thuốc, thay thuốc và ép đi bác sĩ do Caloptima chỉ định.
Tình hình này đã tạo thành một dư luận xôn xao trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon.
Bắt đầu với sự yểm trợ Hội Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ gồm đa số những trí thức trẻ gốc Việt, lo ngại đồng bào bị thiệt thòi và thiệt hại, dẫn đến việc thành lập tổ chức quyền lợi đặc biệt ( special intrest group ) theo kiểu Mỹ để yểm trơ, với việc thành lập Ủy Ban Những Ngưòi Hưởng Medical. Truyền thông Việt ngữ trong vùng đa số nói lên tiếng nói chánh nghĩa của người dân thấp cổ bé miệng, đã đánh động lương tâm của người Mỹ chánh trực, đặc biệt là báo OC Register.
Như nhiều báo đã đăng ngày 5 tháng 1, một phái đoàn của Ủy Ban Những Người Hưởng Medical đã tiếp xúc trực tiếp và được tiếp đón nồng hậu với Ông Tổng Giám Đốc và quí vị giám đốc các phần hành của CalOptima. Cuộc nói chuyện rất thẳng thắn. Cựu Đại Tá Phạm văn Thuần đã nêu lên ba điểm giản dị: người có Medical yêu cầu được hưởng những phúc lợi Medicaid, ở Cali gọi là Medical, đồng đều bình đẳng với bất cứ người có Medical ờ các quận khác; yêu cầu được mua thuốc tại các dược phòng thuận tiện trên phương diện địa lý, quen thuộc, và ngôn ngữ; và tuyệt đối không cho phép bất cứ một thám tử tư nào của FPI truy cứu hồ sơ bịnh lý của mình tại dược phòng, xâm phạm đời tư của công dân. Và dược phòng nào hay cơ quan nào của CalOptima làm việc ấy, Ủy Ban xin dành quyền và ủng hộ những người bị xâm hại sự riêng tư bảo vệ quyền của mình trước luật pháp.
Trong cuộc thảo luận, Ông TGD Chambers của CalOptima cho chữ kỳ thị mà Ủy Ban đã dùng là nặng lời (strong words), chớ không phải chữ trật (wrong words) khi Cựu Dân biểu Bùi văn Nhân vặn hỏi Ô. TGĐ cho là chúng tôi nói sai khi chứng minh quỹ thuốc phần lớn của CalOptima là dùng cho người Mỹ gốc Việt, mà trong hội đồng điều hành Caloptima gồm 9 người thì 8 người gốc Caucasoid (tức Mỹ Trắng) và 1 người gốc Hispanics - không có một người Việt nào cả, mà Orange County là quận người Việt quần cư đông nhứt nước Mỹ lại là quận duy nhứt trên đất Mỹ có hình thái thầu y tế mất lòng dân như CalOptima.

Tờ báo địa phương lớn nhứt trong vùng Orange County, là tờ OC Register cũng thấy vấn đề người già người bịnh chống CalOptima là một đề tài nóng bỏng, nên đã hẹn gặp nhà báo Vi Anh để giúp tìm hiểu quan điểm của Ủy Ban Những Người Hưởng Medical Mỹ gốc Việt. Tại văn phòng của tuần báo Việt Nam - US Today, mà Cựu DB Bùi văn Nhân tức nhà báo Vi Anh là chủ bút để làm nơi cho Ủy Ban và phái viên Bernard Wolfson của Báo O.C. Register gặp gỡ. Suốt gần hai tiếng đồng hồ, Đại Tá Phạm văn Thuần đã trình bày khúc nôi và hơn 8 người nạn nhân của CalOptima than thiệt hại, kể thiệt thòi với nhà báo Bernard Wolfson. Ông ghi nhận những câu trả lời gần nửa cuốn sổ tay cỡ nhỏ và xin chụp hình từng người, xin đánh vần từng tên viết bằng tiếng Việt.
Sau cùng nhà báo hỏi sau khi gặp Caloptima chưa thấy kết quả, và ngày 14 tháng 1 này là ngày Caloptima ngưng không trả tiền các trên 40 dược phòng độc lập chống lại điều kiện Caloptima yêu cầu cho FPI truy cứu hồ sơ người mua thuốc, nếu bán thuốc cho người có Medical, Caloptima sẽ không trả tiền lại - thì Ủy ban sẽ làm gì, có dự định gì chưa. Cựu DB Bùi văn Nhân nói kế hoạch đấu tranh dĩ nhiên có, nhưng còn quá sớm để tuyên bố một điều gì, nhưng thêm rằng Ủy Ban và nạn nhân của CalOptima là những công dân Mỹ biết tranh thủ quyền lợi của mình trong vòng luật pháp.
Nhà báo Bernard Wolfson nói Caloptima mới gởi cho Ông một fax, Ông đã đọc lướt qua và đang để ngoài xe, dường như CalOptima tuyên bố sẽ để cho những người hưởng Medical tiếp tục mua thuốc nơi nào thuận tiện theo ý thích, kể cả 40 dược phòng độc lập, đến 28 tháng 2. Nói khác, Caloptima dời hạn định 14 tháng 1 đến 28 tháng 2 để cho người thụ hưởng Medical mua thuốc nơi nào thuận tiện, trong đó đa số là các dược phòng độc lập. Đại tá Thuần và Cựu Dân biểu Nhân nói văn thư này gởi cho nhà báo OC Register, Ủy Ban không có một bản gởi chánh thức - mà không sao vì Ủy Ban nghèo không có trụ sở và điạ chỉ -- nên yêu cầu nhà báo Bernard Wollfson xác minh lại và Caloptima xác nhận với Uy ban trước 5 giờ chiếu ngày 14 tháng 1. Nhà báo Bernard lúc 14 giờ cùng ngày điện thoại cho Cô Phương phát ngôn viên của ủy Ban, đúng như vậy và yêu cầu ủy Ban dùng phương tiện nhanh nhứt để thông báo cho người Mỹ gốc Việt yên tâm.
Ủy ban đã điện thoại cám ơn nhà báo Bernard Wolfson đã giúp làm gạch nối khai thông bế tắc, sau khi tìm hiệu cặn kẽ ngọn nguồn của vấn đề từ phiá Caloptima, Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập, và Uỷ ban Những Người Medical. Tuy nhiên tiếp xúc với Chủ tịch Ủy ban Cựu Đại Tá Phạm văn Thuần và Cố vấn là Cựu DB, Bùi văn Nhân, được biết Ủy Ban đánh giá cao thiện ý bước đầu của Caloptima, nhưng đó chỉ là kết quả tạm thời. Ủy ban sẽ cùng những người hưởng Medical phải tiếp tục đấu tranh cho ba yêu cầu đã nêu trong văn thư đã phổ biến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.