Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Ngày Tranh Luận

23/10/201600:00:00(Xem: 4178)
Vậy là xong. Ba cuộc tranh luận giữa Donald Trump và Hillary Clinton đã hoàn tất. Còn vài tuần ngắn ngủi trước khi mọi người vào phòng phiếu, bỏ phiếu chọn Tổng Thống kế tiếp cho Hoa Kỳ. Thực tế, bầu qua bưu điện có lẽ đã tới vài triệu phiếu rồi.

Nhưng ngay cả phía Cộng Hòa cũng bực dọc vì tình hình Trump tuyên bố là sẽ chỉ chấp nhận hoàn toàn kết quả bầu cử nếu Trump thắng. Ai cũng biết chuyện có những gia đình bỏ phiếu thêm bằng giấy tờ người thân đã chết nhưng tên còn trong sổ cử tri. Nói rằng hiện tượng đó đáng kể thì là sai. Nhưng tin tặc Nga (và nước khác) đang xâm nhập các trang về bầu cử Hoa Kỳ thì có; nhưng dĩ nhiên cũng ngăn chận được. Tin tặc Nga, nếu đột nhập được, dĩ nhiên là sẽ phá bà Clinton tới tận cùng, vì mối thù Mỹ và Liên Âu chung tay phạt cấm vận Nga mấy năm nay. Một lý do khác: nếu có gian lận bầu cử, hẳn là các ghế dân cử Cộng Hòa hiện nay cũng là vô giá trị.

Thăm dò mới cho thấy gần 7/10 cử tri muốn rằng kẻ thua phiếu phải chấp nhận kết quả. Đó là cuộc thăm dò của Politico/Morning Consult mới phổ biến hôm Thứ Sáu.

Kết quả thăm dò cho biết:

Chấp nhạn kết quả bầu cử: 68 percent;

Kiện tụng, thách thức bầu cử: 14 percent.

Trong số đó:

24% người ủng hộ Donald Trump muốn Trump phải thách thức kết quả;

53% người Đảng Trà muốn kẻ thua phải thách thức;

56% người bảo thủ muốn người thua chấp nhận kết quả;

Dù vậy, 46% cử tri tin là sẽ có gian lận trong ngày bầu cử 8/11/2016.

Một ngày sau cuộc tranh luận dữ dội đêm Thứ Tư, Hillary Clinton và Donald Trump ngồi chỉ cách nhau một ghế trong dạ tiệc từ thiện ở New York City charity dinner. Họ ngồi hai bên Đức Hồng Y Timothy Dolan, người đang giữ cương vị Tổng Giám Mục tổng giáo phận New York.

Đó là bữa tiệc năm thứ 71, dạ tiệc có tên là Alfred E. Smith Memorial Foundation Dinner, buổi gây qũy thường niên cho các hội từ thiện Công giáo, khi 2 ứng cử viên sẽ lên giễu lẫn nhau. Thường thì giễu trong đêm này chỉ cho vui thôi, vì trước các tu sĩ cũng không ai mang chuyện gay gắt ra chỉ trích. Chủ yếu là những tràng cười.

Duy năm nay, Trump bị khách dự tiệc la ó, vì Trump dùng ngôn ngữ nặng nề với bà Clinton.

Một số câu giễu cợt xuất sắc được báo chí ghi lại như sau.

Trump:

"Truyền thông thiên vị năm nay hơn các năm trước. Bạn muốn xem chứng cớ? Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đọc diễn văn, ai cũng thích. Tuyệt vời. Họ nghĩ rằng bà Obama tuyệt vời. Khi vợ tôi, Melania, đọc bài diễn văn copy y hệt, vậy mà báo chí gây sự.

“Mới hồi nãy, trước khi lên bục này, bà Hillary vô ý đụng vào tôi và bà nói rất lịch sự, Hãy đặc xá tôi. Và tôi trả lời lịch sự lại, Tôi sẽ bàn chuyện đó với bà sau khi tôi nhậm chức Tổng Thống.”


Bà Clinton:

"Tuyệt vời rằng tôi lên đây sau ông Trump. Tôi đã không nghĩ rằng ông ta sẽ thuận thảo với việc chuyển giao quyền lực này.

"Dạ tiệc này mang tới đây những người Cộng Hòa tinh tế, dòng chính và làm việc tận lực, và bây giờ chúng ta biết họ là những người ủng hộ Hillary.

"Tôi rất mực tôn trọng những người như Kellyanne Conway. Bà làm việc ngày đêm cho Trump, và vì bà làm theo tư cách nha6nv iên hợp đồng, có thể Trump sẽ quỵt lương của bà.”

Hôm Thứ Sáu, Đức Hồng Y Dolan kể lại rằng cũng có giây phút 2 người Trump và Clinton bày tỏ tử tế với nhau, khi Ngài mời 2 người cùng cầu nguyện với Ngài. Lúc đó là nơi phòng riêng, trước khi ra dự tiệc.

Sau bài kinh ngắn, Trump quay sang bà Clinton và nói, “Bà là một phụ nữ vững vàng và tài năng. Đây là một kinh nghiệm tốt, toàn bộ cuộc vận động rất mực gay go vậy.”

Đức Hồng Y Dolan kể, bà Clinton trả lời Trump rằng, “Bất kể chuye65ng ì đã xảy ra, sau này chúng at cần làm việc chung với nhau.”

Bàn tin NBC cho biết, số người đặt chỗ ở các khách sạn Trump Hotels suy giảm. Bất là toàn là khách sạn 5 sao, sang trọng.

Kể cả tại khách sạn mới khai trương là Trump International Hotel tại thủ đô Washington DC.

NBC News nói rằng đặt chỗ ở các khách sạn của Trump bị giảm hơn 58% ở New York, Las Vegas, và Chicago trong nửa đầu năm 2016, so với năm ngoái. Do vậy, phải hạ giá, một phòng deluxe ở khách sạn Trump ở thủ đô Washington sụt giá từ 575 USD/đêm còn 505 USD/đêm hay thấp hơn hồi tháng 9/2016.

Trong khi các khách sạn sang trọng của các công ty khác ở thủ đô có giá hơn 600 USD/đêm.

Nhiều khách hàng dị ứng với tên của Trump, nhất là người da đen, người gốc Latin, gốc Á châu, phụ nữ…

Bản tin khác đầu tháng này nói, 61% đại lý du lịch đã ngưng giới thiệu khách tới khách sạn của Trump.

Các đợt email lộ ra từ WikiLeaks đang làm khó dễ bà Clinton, kể cả sau khi bà lên ngôi Tổng Thống. Bởi vì, phe Dân Chủ cực tả bị bà gọi trong email bằng ngôn ngữ nặng lời, dĩ nhên là ở cực khác với Cộng Hòa.

Phe của bà Clinton dùng những chữ gọi các thanh phần Dân Chủ cực tả bằng các chữ như: cực đoan, khủng dị thường, tự kiêu hãnh… Phụ tá bà Clinton là John Podesta từng viết trong một email, gọi Bernie Sanders là “tên ngốc.” Khi bị CNN chất vấn về ngôn ngữ nặng lời với “phe ta cực đoan,” Podesta nói rằng đó chỉ là giây phút nóng nảy.

Neera Tanden, một cố vấn của bà Clinton, trong một email đã gọi đồng đảng Dân Chủ nhưng cực đoan là “bọn Hồng Quân.” Ám chỉ tới lính của Liên Xô và Trung Cộng…

Đắc cử xong, bà Clinton phải làm hòa với mọi người. Cũng mệt.

Ý kiến bạn đọc
25/10/201603:18:52
Khách
Obama sẽ là vị tổng thống da đen cuối cùng "da đen" thôi nhé, với những da khác thì vẫn còn bình thường. VÀ cũng là đảng dân chủ cuối cùng sau khi nhiệm kỳ của nữ tổng thống Hillary chấm dứt - vì sau 12 năm đảng Dân Chủ cầm quyền, nước Mỹ đi vào ngõ cụt.
Năm 2020 (tức 4 năm sau), Thế giới thay đổi, tất cả mọi sự sẽ thấy đổi - nhất là thời tiết - cũng như lúc đó các đảo nhân tạo của trung cộng ăn cắp rồi cải tiến... sẽ biến mất. Đảng dân chủ mất uy tín với dân nhân Mỹ, vì đồng lõa với tham ô, cố quyền - độc đảng, bao che - miệng lưỡi (bắt chước theo cộng sản) - dứt khoát sẽ bị đào thải.
24/10/201613:57:05
Khách
Còn "cô ba" nate nữa chứ.
Có cô có phần luôn cho dzui!
23/10/201616:57:52
Khách
Cũng chiều hưóng thiên thiên nương theo chiều gió như Nguyễn Xuân Nghĩa ! Chờ xem, thua phải làm em út Lệ Hằng và Nguyễn văn Nguyên
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.