San Jose: Con Cá Hồi Đã Trở Về Với Mẹ

22/10/201600:00:00(Xem: 3569)
Cá Hồi (cá salmon) là một loài cá đặc biệt lớn lên tại biển khơi, có mọi sự dễ dàng, trời cao biển rộng, đầy đủ tiện nghi thế thì tại sao nó lại trở về nơi vùng sông, suối, hang hóc, kẹt đá nơi thâm sơn cùng cốc, và sẽ gặp nhiều hiểm nguy trong hành trình trở về nơi sanh đẻ??? Nó đã khám phá thiên nhiên và cuộc sống khi đi ra biển. Trong khung cảnh tươi đẹp của thiên nhiên, của biển rộng trời cao, nó mặc sức vui chơi thoải thích, và nó không bao giờ nghĩa rằng cạm bẩy cũng từ nơi đó. Tới một lúc nó tự cảm nhận tự trong “trí” nó có một thôi thúc “phải đi”, nói đúng hơn là phải rời khỏi nơi nầy để về một nơi…nó “mường tượng” là nơi ấy nó được sanh ra. Để đến được này, nó không biết được hiểm nguy đang chờ chực, nhưng sự thôi thúc từ trong ký ức…nó sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, rủi ro trên đường đi. Trong thực tế, có một số không nhỏ cá hồi đã không bao giờ về được quê hương. Chúng “chết” trên đường đi mà chưa kịp thực hiện lý tưởng sống của mình. Để theo đuổi ước mơ, đôi khi nó phải trả giá rất đắt.

Nhiều người cho rằng, cá Hồi thật ngớ ngẩn thậm chí là ngu đần khi tự làm khổ mình bằng việc lội dòng nước ngược hàng ngàn dặm đường để trở về quê hương. Tại sao chúng không ở luôn ngoài biển lớn? Đại dương bao la mặc sức vẫy vùng? Tình yêu mẹ đã đã đánh thức và thôi thúc những chú cá trở về nơi “chôn nhau cắt rốn”.

Không ai biết cá Linh từ đâu sanh ra, chẳng ai hiểu vì sao cá Hồi đã “hồi” hương để làm mồi cho “thú” dữ. Tôi đã “hiểu”, chiều nay có một chú cá Hồi đang cùng mẹ trở về.

blank
ƯCV Jimmy Nguyễn được nhiều người yểm trợ.

Vào lúc 6:00pm ngày Chúa Nhật 16/10/2016, tại nhà hàng Quế Hương, San Jose, Luật sư Jimmy Nguyễn Ứng Cử Viên chức vụ Nghị Viên khu vực 8 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã tổ chức buổi tiếp xúc với cử tri đồng hương Việt. Có hơn 70 người đã hiện diện, trong đó người ta ghi nhận có mặt của một số quan khách: Hiền tài Nguyễn Thanh Liêm, Ông Lân Nguyễn Chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu East Side, Bà Rose Herrera NV Khu vực 8 Phó Thị Trưởng SJ, Bà Bonnie Mace ƯCV Ủy viên Giáo dục Evergreen College, NV Khu vực 7 Tâm Nguyễn, BS Phạm Đức Vượng Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Ông Phạm Hữu Sơn Chủ tịch CĐNVQG Bắc California, KS Đỗ Thành Công, Ông Nguyễn Vũ Trụ, Ông Nguyễn Thanh Lương, BS Trần Quyền, Ông Tony Đinh, KS Nguyễn Long, và một số nhân sĩ…và truyền thông báo chí Việt Ngữ.


Lễ chào cờ khai mạc và phút mặc niệm diễn ra lúc 7:45pm, do NV Tâm Nguyễn điều khiển. Mọi người cùng hát Quốc ca VNCH. Sau đó NV Tâm Nguyễn giới thiệu và trình bày nội dung cuộc họp mặt “Giới thiệu một người luật sư trẻ ƯCV vào chức vụ Nghị viên HĐTP San Jose đến với đồng hương…” Một số quan khách tham dự phát biểu. Ủy viên Giáo dục Lân Nguyễn phát biểu đầu tiên. Trong phần phát biểu của mình, ông Lân Nguyễn cho biết khu vực 8 là một nơi khá phức tạp, nhà ở và thương mại xen lẫn, người nghị viên là người hiểu rõ tình hình và có khả năng, kinh nghiệm giải quyết các khó khăn…và theo ông LS Jimmy là người thích hợp nhất trong chức vụ nầy. Tiếp theo sau đó là bà Bonnie Mace, cư dân khu vực 8, là ứng cử viên vào hội đồng giáo dục học khu Evergreen. Theo bà Mace thì Jimmy Nguyễn là người biết quan tâm cho đời sống của cư dân, của hàng xóm, hiểu rõ nhu cầu thiết thực của người dân, có tấm lòng, có khả năng dung hòa được mọi ảnh hưởng để tạo cho khu vực 8 là nơi ở tốt đẹp và khu vực 8 cần một người hiểu rõ nhu cầu của người dân trong khu vực, có khả năng và tài để phát triển đời sống của dân chúng…v.v. Người đó là LS Jimmy Nguyễn.

Ông Phạm Hữu Sơn, BS Phạm Đức Vượng, BS Trần Quyền, Ông Tony Đinh là những người hết lòng yểm trợ cho Jimmy Nguyễn, và mong muốn trong HĐTP San Jose sẽ có thêm một người Việt nữa để phát triển và chăm lo cho đời sống người dân. BS Vượng, người đã theo dõi việc làm của LS Jimmy trong mấy năm vừa qua, cho biết “Jimmy đã tự vận động cho chính anh khi đã đi từng nhà, gặp từng người, anh đã làm bằng chính sức lực và khả năng của chính anh.” Ông đặt niềm tin và tuổi trẻ và mong muốn mọi người yểm trợ cho ƯCV Jimmy Nguyễn. Ông Tony Đinh, một doanh nhân thành đạt, cựu hội trưởng Tây Sơn Bình Định tại San Jose, đã yểm trợ ƯCV Jimmy Nguyễn hết lòng. Ông cho biết “Trước đây 8 năm tôi đã yểm trợ cho anh Jimmy Nguyễn. Tôi đã biết anh trong 8 năm qua, một người trẻ có lòng nay tôi tiếp tục yểm trợ anh.” Ông mua bộ tranh sơn mài đấu giá, $350.00, nhưng tặng lại để tiếp tục cuộc đấu giá. Kết quả bộ sơn mài bán được $650.00. Với BS Trần Quyền thì “Jimmy xuất thân từ một gia đình Quốc Gia, con của một cựu quân nhân, có tinh thần và lập trường Quốc Gia vững chắc. Có khả năng” theo ông để chọn một ƯCV bầu vào Hội Đồng Thành Phố thì Jimmy Nguyễn là người xứng đáng.


blank
ƯCV Jimmy Nguyễn được nhiều người yểm trợ.

Bà Phó Thị Trưởng San Jose, đương kiêm Nghị Viên khu vực 8, người đối thủ của LS Jimmy Nguyễn trước đây 8 năm, nay là người yểm trợ cho ƯCV Jimmy Nguyễn hết mình. Bà còn kêu gọi đồng viện, và các viên chức chính quyền yểm trợ cho Jimmy Nguyễn. Bà nói “Chỉ còn vài tháng nữa là tôi hết nhiệm kỳ, ai sẽ là người thay thế tôi trong chức vụ nầy?” bà hỏi và bà đã có câu trả lời: “Đó là LS Jimmy Nguyễn”. Theo bà, LS Jimmy Nguyễn hiểu rõ nhu cầu của cư dân trong khu vực, có lòng và biết lắng nghe, có khả năng giải quyết các bất đồng…v.v. Có người ngạc nhiên khi trước đây bà là đối thủ của Jimmy trong cuộc tranh cử. “Tại sao tôi yểm trợ cho Jimmy?” và bà nói “Đó là sự sự tuyệt vời của Hoa Kỳ. Là nét đẹp của xã hội nầy…“ bà giải thích thêm rằng khi tranh cử là đối thủ của nhau, nhưng khi phục vụ thì đời sống của người dân, của xã hội, của đất nước là quan trọng nhất. Nét đẹp của tự do, của dân chủ là như thế. Đặt quyền lợi của đất nước lên trên hết. Bà mong muốn không những mọi người yểm trợ cho ƯCV Jimmy và còn nên vận động cho nhiều người bỏ phiếu cho anh. Bà kết luận “Cộng đồng cư dân khu vực 8 cần có một người hiểu được nhu cầu của cộng đồng.”

Về phần anh, ƯCV Jimmy Nguyễn, khi lên phát biểu trước cử tọa, anh đã dùng tiếng Việt. Phải nhìn nhận một điều là tiếng Việt của anh Jimmy còn yếu, chưa đủ để nói hết được những suy nghĩ và trình bày mọi việc bằng ngôn ngữ “mẹ đẻ”, nhưng qua vài phút trong phần nói chuyện, người nghe đã cảm nhận được nơi anh một tấm lòng, một sự chân thành, một sự cố gắng vượt bậc. Như con con cá hồi, ngược nước, bơi ngược dòng, vượt bao thác ghềnh hiểm trở để trở về quê hương, về nguồn cội nơi được sanh ra. (Cá hồi –Salmon - là loài cá vô cùng đặc biệt, chúng sinh ra ở sông nước ngọt và sống ở biển cả. Nhưng đến thời kỳ, chúng sẽ bơi ngược dòng, vượt bao thác ghềnh hiểm trở để trở về quê hương đẻ trứng. Chúng có thể nhớ được “mùi” của dòng sông, dù chỉ mới đi quãng đường đó duy nhất một lần.)

ƯCV Jimmy Nguyễn được nhiều người yểm trợ, Văn phòng Thương Mại Hạt Santa Clara, Đảng Cộng Hòa, và Đảng Dân Chủ, kể cả những người ƯCV trong lần tranh cử sơ kết. Tuy nhiên, theo cảm nhận của anh, sự yểm trợ quan trọng nhất đó là: “Mẹ của Jimmy!”. Người Mẹ đứng đó, trong một góc khuất (dường như) đã đưa tay quẹt ngang khóe mắt. Ôi! Xúc động làm sao.

blank
ƯCV Jimmy Nguyễn được nhiều người yểm trợ.

Tuy nói tiếng Việt khó khăn, nhưng anh nghe được tiếng Việt một cách rất rành. Theo anh sự yểm trợ của mẹ là nguồn động lực vô biên giúp cho anh vượt qua những khó khăn. Trong hơn 10 tháng qua ngày nào anh cũng đi bộ tiếp xúc cử tri, đi làm, và đi vận động khắp nơi nếu không có mẹ thì anh anh không thể nào làm được những việc đó. Chị Phượng Đỗ, bước lên ngỏ lời cảm ơn đồng hương đến tham dự.

Những người tham dự tuy âm thầm lặng lẽ ngồi nghe, nhưng đã yểm trợ một cách thiết thực bằng cách đóng góp vào quỹ tranh cử của Jimmy Nguyễn. Có nhiều tấm chi phiếu được gửi đến của những đồng hương bận việc không tham dự được…đã nói lên tấm lòng của cư tri, đồng hương đối với Jimmy Nguyễn.

Buổi họp mặt kết thúc vào lúc 8:30pm. Mọi người chụp hình kỷ niệm.

Jimmy Nguyễn, lớn lên tại Evergreen, học sinh của Quimby Oak Middle School và Silver Creek High School. Là con trai của một cựu quân nhân Không Quân. Jimmy lớn lên ngay tại quận 8, làm việc chăm chỉ, cần cù. Jimmy đã tốt nghiệp từ UC Irvine về Luật, Xã hội và Tâm lý học. Sau đó, lấy bằng luật tại Đại học La Verne. Jimmy Nguyễn tin rằng giáo dục và các khu phố phát triển vững mạnh là nền tảng của một đời sống an lạc. Muốn biết thêm về Ứng Cử Viên Jimmy Nguyễn, Liên lạc với Jimmy: 408-475-8683, votejimmynguyen@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.