Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôi đọc các bài Diễn văn của Hillary cho Tập Đoàn Goldman Sachs - Đây là những điều làm tôi ngạc nhiên nhất

20/10/201600:01:00(Xem: 7928)

Tôi đọc các bài Diễn văn của Hillary
cho Tập Đoàn Goldman Sachs -  
Đây là những điều làm tôi ngạc nhiên nhất.
 
Bài của Giáo Sư Daniel W. Drezner
  

(I read Hillary Clinton’s Speeches to Goldman Sachs.
Here’s what surprised me the most.
 
Washington Post.- October 17 2016)
  

Người dịch: Trần Thúy Hạc

 

Tôi đã đọc những bài diễn văn của Hillary nói chuyện với Goldman Sachs. Sau đây là những điều làm tôi ngạc nhiên nhất. Tôi gặp môt Hillary có tính cách riêng tư, tự tin  hơn và ít vụng về như khi bà xuất hiện hay tiếp xúc với công chúng.

Khi Wikileaks liên tục tung ra những emails của John Podesta cho toàn thê giới đọc, có vô số thông tin cho chúng ta ngấu nghiến. Tôi quyết định bắt đầu tìm hiểu bằng cách chú tâm vào vấn đề chính yếu đã tạo ra căng thẳng giữa Hillary và Bernie trong thời điểm của cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ: đó là bài viết lại các bài nói chuyện của Clinton với Goldman Sachs. Đây là những tài liệu được chờ đợi là chứa đựng những thông tin tai hại cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Sau khi đọc cả ba bài diễn thuyết này…Tôi không hiểu vì sao Clinton lại không công bố cho thiên hạ xem từ hồi đầu năm.

Nhung rồi thì tôi có thể hiểu phần nào. Những bài viết xuống từ cuộc nói chuyện này không phải thuẩn túy chỉ là các bài diễn văn mà là những cuộc đối thoại giữa Clinton và một người của Goldman Sachs làm trung gian, cũng như có phần Câu hỏi và Trả lời với cử tọa. Clinton nhắc đến một chuyện đùa của Wilson Churchill hơi nhiều. Thỉnh thoảng Clinton cũng khen ngợi Chủ Tịch Tâp Cận Bình, chủ yếu là về khả năng chính trị của ông ta và việc ông ta tỏ ra khống chế được Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân của Trung Hoa. Tuy nhiên, điều đươc ghi nhận rõ là Clinton hoàn toàn thoải mái khi bàn đến những vấn đề tế nhị của quan hệ quốc tế. Sự khác biệt giữa bà và Ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng Hòa thật qúa rõ ràng.

Đặc biệt là trong các bài diễn văn này, có ba sắc thái đáng cho chúng ta chú ý trong năm 2016 này là:
.

1.Clinton tỏ ra hăng hái với vấn đề Thuơng mại trong năm 2013. Theo bàì viết ra từ bài diễn văn thứ nhất:

“Chúng tôi rất coi trọng việc làm hài hòa thương mại và quy luật giữa các nước về vấn đề này [Hiệp định Đầu Tư và Thương Mại Xuyên Đại Tây Dương], và đây cũng là điều mà tôi đã ủng hộ hết mình.

 Các cuộc thảo luận đang diễn tiến. Từ xưa đến nay, vấn đề này rốt cuộc sẽ liên hệ đến nghành Nông nghiệp, đặc biệt là Nông nghiệp của nước Pháp., nên chúng ta liệu xem Hoa Kỳ sẽ đạt được bao nhiêu thành quả bằng phương cách này. Chắc chắn rằng nếu chúng ta có thể tiến bộ trên lãnh vực quy lệ thương mại thì đó là một điều tốt cho châu Âu và cũng sẽ tốt cho chúng ta (HK). Do thế tôi mong rằng chúng ta cố gắng hết sức để có một sự thỏa hiêp thật sự, không phải một sư thỏa hiệp vờ vĩnh. Quý vị biết không, Liên Âu (E.U.) ký thỏa hiệp với hầu hết với mọi đối tác, nhưng họ chẳng thay đổi gì hết. Họ cứ ký kết (đại) và chờ xem chuyện họ ký đó sẽ ra sao, có lợi gì.

Theo tôi, chúng ta có cơ hội thực sự tiết kiệm được tiền bạc trong việc mỗi thành viên đều có kế hoạch về quy luật, chúng ta có dịp tăng gia mậu dịch không phải chỉ riêng cho Hoa Kỳ, và chúng ta cũng sẽ trở thành có hiệu năng hơn trong việc giúp cho cả thế giới biết theo dõi (keeping better track) những diễn biến một cách tốt hơn về hệ thống mậu dịch toàn cầu về những vùng đất ngoài thành phố/đồng quê (rural) bằng phương cách là chính nước Mỹ chúng ta phải làm tiêu chuẩn cho kế hoạch đó – cũng thế với Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương mà chúng ta đã không bàn tới khi thảo luận về Á Châu; dầu gì tôi nghĩ chuyện đó vẫn đang tiến hành.

Như thế này thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi quan điểm của Clinton về chính sách mậu dịch đã dễ dàng trở nên phần bị chỉ trích nhất, oái oăm nhất trong chiến dịch tranh cử của bà. Nhưng dù sao chuyện này cũng đáng cho ta để ý.

 .

2. Clinton biết rất rõ ràng và sâu sắc về mối liên hệ giữa sự đình trệ bất lực quốc nội và chính sách đối ngoại.

Trong bài nói chuyện thứ nhất Clinton nhắc đến chuyện sau đây về ảnh hưởng của sự thất bại của Quốc Hội trong việc cho phép chính phủ mượn tiền thêm bằng cách nâng mức giới hạn Nợ công (lift the debt ceiling) :

Mùa hè 2011, tôi đang ở Hong Kong và đã có một chương trình định sẵn làm việc với một nhóm các đại thương gia ở đó, nhưng trước khi chúng tôi vào buổi tiếp tân thì có một nhóm các nhà lãnh đạo thương mãi, doanh nghiệp, nhiều người ở ngay tại Hong Kong, một số khác từ lục địa Trung Hoa, có người từ Singapore, và các nơi khác nữa. Họ sắp thành hàng và bảo tôi: Có phải Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ làm hỏng sự tin tưởng và lòng tín nhiệm hoàn toàn và vị trí của Hoa kỳ, có phải là bà (Hoa Kỳ) sẽ không trả tiền cho chúng tôi?

Quý vị biết không, tôi ngồi đó, tôi đại diên cho tất cả quý vị, và tôi bảo họ:
“ Ồ, không. Không, Không có đâu. Đó chỉ là chính trị mà (politics). “Chúng tôi sẽ làm việc để giải quyết bế tắc này.Tôi ngồi đó, tự nhủ (một cách ngán ngẩm): Trời ạ. Tôi cũng hy vọng chuyện có thể giải quyết như vậy.

 Như thế, với tất cả những cố gắng lợi dụng bất cứ sai lầm nào mà chúng ta phạm hay bất cứ vấn đề nào chúng ta (HK) phải đương đầu, họ (các nhà lâp pháp CH) biết rằng ít ra là từ 2013 này là, khởi từ đầu thế kỷ 21, Hoa Kỳ không còn hùng mạnh trong nước cũng như ở ngoại quốc. Hoa Kỳ có nhiều vấn đề, và cái nhìn của tôi về chuyện này rất giản dị. Nếu chúng ta không chỉnh đốn guồng máy chính trị đâu vào đấy và chứng tỏ rằng chúng ta có thể bắt đầu có những biểu quyết (chung) trở lại --- và tiến trình này thật cực nhọc, khó khăn

Trong cả ba bài diễn thuyết, Clinton nói về sự cần thiết của việc thỏa hiệp (compromise) chính trị trong hệ thống chính quyền Hoa Kỳ.Trong tình trạng chính trị phân cực hiện nay, tôi có thể thấy rằng những câu nói kiểu vậy có thể bị xem như là tạo ra những vấn nạn chính trị.

Ồ không, tôi không thể nói như thế.
.

3- Clinton tiên liệu/cảnh báo về sự xuất hiện và thăng tiến của Trump.

 

Trong bài diễn văn thứ ba, Clinton nói đến sự chuyển hướng trong văn hóa chính trị (tức là các quan điểm, niềm tin và tình cảm..) của người dân Hoa Kỳ và đặt chúng vào trong bối cảnh lịch sử thích đáng.

Chúng ta luôn luôn có cái nét khác thường này trong tâm lý quần chúng, đây có thể là chủ nghĩa bài ngoại hay chủ nghĩa cô lập, hoặc chủ nghĩa cực đoan. Bất cứ loại nào. Chúng ta đã có kinh nghiệm về loại tư tưởng này ngay từ lúc khởi thủy lập quốc Hoa kỳ. 

Vi thế điều quan trọng là ta phải lên tiếng và mạnh dạn phản đối các quan điểm này, và nhất là những ai thuộc đảng Cộng Hòa, những ai đã nhận ra rằng “ Kìa, đây không phải là cái đảng mà tôi là thành viên. Tôi muốn trở lại hệ thống lưỡng đảng để có thể có cuộc đối thoại giữa các người trưởng thành và có cuộc tranh luận thực sự về tương lai đất nước.

Sau đó bà ta nói rõ hơn về những người chuyên môn làm kỳ đà cản mũi, chuyên gây khó khăn (obstructionists) trong đảng Cộng Hòa. Bạn xem thử định nghĩa dưới đây có quen thuộc không:

Điều mà tôi bất mãn nhất về các người chuyên làm kỳ đà là họ có một quan niệm vô cùng hẹp hòi về nước Mỹ. Cái nhìn của họ không phản ảnh thực tế về người Mỹ chúng ta. Họ chống đối sự di dân vì những lý do thuộc về quá khứ, không phải về tương lai. Họ không biết làm cách nào để đầu tư cho tương lai nên họ dẹp bỏ hết. Bạn biết không, họ sa thãi những nhà nghiên cứu trẻ tuổi, đóng cửa phòng thí nghiệm thay vì nói rằng, chúng ta giỏi hơn bất cứ ai trên thế giới về vấn đề này, và đây là chỗ mà chúng ta phải bỏ tiền ra (cho việc đầu tư và nghiên cứu). Họ chỉ có cái quan niệm cổ lỗ sĩ về nước Mỹ. Và họ thao túng và hoạt động dựa trên sự Sợ hãi của người dân, họ không hề dựa vào niềm Hy vọng của dân chúng. Do đó họ cần phải bị gạt bỏ. Tôi không cần biết họ tự phong họ là gì. Tôi không cần biết họ từ đâu đến. Họ phải bị gạt bỏ đi vì trên căn bản họ không phải là Mỹ (un-American). Thế nên mọi cố gắng làm suy yếu và gây khó khăn cho sự điều hành của chính phủ là muốn gởi một tín hiệu (cho bất cứ ai) rằng người Mỹ chúng ta không thể làm việc chung, rằng chúng ta không phải là một cộng đồng một quốc gia cùng chia sẻ những giá trị.

Nước Mỹ đã là một sự phát minh (về cơ chế chính trị). Đó là một phát minh trí thức, và chúng ta đã sinh hoạt theo truyền thống này khá tốt đẹp qua bao nhiêu năm qua. Và những kẻ đó chỉ muốn làm suy giảm cái bản thể sâu sắc về việc xác định chúng ta là ai. Và chúng ta không thể để họ làm thế.

 Sau đoạn đó, Clinton tiếp tục bằng việc thảo luận về Alexis de Tocqueville. Kinh khủng, hãi    hùng. (Tác giả chỉ viết hai chữ “horror, horror nhưng theo người dịch thì có lẽ Clinton muốn nhắc đến hoàn cảnh và vai trò thấp kém của phụ nữ Mỹ, nhất là khi họ có gia đình – viết trong sách của Alexis de Tocqueville).

Đây là những bài ghi chép lại, không phải là video, nhưng điều tôi ghi nhận chính yếu là Hillary hoàn toàn thoải mái khi nói về chính sách ngoai giao của Hoa Kỳ và cả khi nói về các phương cách, thủ đoạn để đạt được mục tiêu chính trị (politics) của chính sách ngoại giao này.Trong bài nói chuyện này không có chuyện vờ vịt lừa gạt kẻ khác (bluff) và cũng không có thùng rỗng kêu to (bluster). Thật thế, đọc rất giống như nguyên bản của vụ tai tiếng CableGate (mà Clinton nói trong bài diễn văn thứ ba).

 

Những bài ghi chép này hầu hết cho thấy một con người nói những điều tương tự trong chỗ riêng tư cũng như trước công chúng.


Chú thích:

 1. Danel W. Drezner là giáo sư Chính trị Quốc tế tại Phân Khoa Luật và Ngoại giao ỡ Đại Học Tufts và thường đóng gópi cho PostEverything.

 2. Alexis de Tocqueville, là người viết cuốn De La Démocratie en Amerique -  (Democracy in America).

 3. CableGate scandal = wikileaks releases trên 250.000 cables ngoai giao của Mỹ gây ra nhiều xích mích và tranh cãi về tính cách phức tạp của nó.

 
...

Ý kiến bạn đọc
23/10/201606:37:22
Khách
Trong bài của Gs Drezner không có viết thêm chi tiết gì về "việc sa thải nhân viên và đóng cửa phòng thí nghiệm " mà bà Clinton nói cả, nhưng để góp ý/trả lời thì tôi nghĩ bà Clinton muốn nói đến Stem Cell research controversy đã gây tranh cãi và sau dó thì các nước khác qua mặt Mỹ.
Tôi xin nhắc lại đây chỉ là sự phỏng đoán của tôi, không có dữ kiện cụ thể bổ túc.
23/10/201606:15:54
Khách
Theo thiển ý, Vấn đề cựu chiến binh thành Homeless không thể nói một cách tổng quát được. Có nguoi dùng GI Bill đi học lại và thành đạt, có nguoi bị PTSD và không gượng nỗi và còn có những chuyện cá nhân ta không thể biết.
Dân từ các xứ khổ và nghèo dễ xử dụng sự giúp đỡ của chính phủ. Người da trắng địa phương vì lòng tự trọng cao hơn nên ít khi xin housing nhiều như dân nhập cư, nên có khi thành homeless, đó lả chưa nói nỗi buồn của họ dễ đưa đến chuyện nghiện ngập. Chỉ là ý riêng của tôi.
23/10/201605:53:47
Khách
Đây là bài của Gs Daniel W. Drezner nên đó là sự nhận xét của tác giả chứ không phải là ý riêng của nguoi dịch. Tôi chưa gặp nguoi VN nào thích TCB nhưng dịch bài thì phải trung thực với nguyên tác.
22/10/201622:48:17
Khách
"The Good, the Bad and the Ugly". The Bad is Clinton, the Ugly is Trump. Where is the Good?
22/10/201604:40:59
Khách
Em vợ của tôi có nhà bốn phòng cho Housing thuê .Người thuê nhà là một gia đình người Kenia ( cùng quê với đương Tổng thống Mỹ ) định cư được mười năm rồi và có năm đứa con còn nhỏ . Mỗi tháng họ chỉ trả tiền thuê nhà dưới bốn trăm dollars, trên một ngàn dollar còn lại là tiền của chính phủ trợ cắp ( tiền thuế do dân đóng góp, trong đó có dịch giả, người đọc và người gởi ý kiến) . Những người đến xin Housing tại văn phòng làm việc của Housing toàn là người từ Trung Đông và Đông Âu.
Còn những anh hùng cựu chiến binh Mỹ thì rất nhiều người là HOMELESS. Tại sao kỳ quá vậy . Bao nhiêu năm nay chính phủ không quan tâm đến họ . Điều này là một điều nhức nhối của xã hội Mỹ mà những chính khách kỳ cựu đã và đang không quan tâm đến. Ngân quỹ đất nước đang cạn kiệt và đang mắc nợ mà nhận thêm người mới di dân vào thì tiền đâu mà bao bọc. Càng thêm mâu thuẩn, những người di dân mới rồi từ từ có nhà Housing thì sẽ càng khó có cơ hội để lo cho các cựu chiến binh. Thật là bất công quá đáng.
22/10/201604:19:37
Khách
Tôi học ở college, một lần thầy giáo đọc cho chúng tôi một bản tin là người Hồi giáo ở Pháp biểu tình đòi ra một luật cho phép người theo đạo Hồi giáo được đeo mạng che mặt trên đường phố . Chúng tôi tảo luận là có nên ủng hộ đạo luật này không?
Quý vị nghĩ sao nếu người Hồi giáo ở Mỹ cũng đòi hỏi một đạo luật như vậy ?

Nếu điều này xảy ra, thì khỏi cần một ngày lễ Haloween trong tháng mười này, mà mỗi ngày là một Haloween vì không biết bất cứ lúc nào và ở đâu bọn khủng bố trà trộn tràn lan vào đám người di dân sẽ hành động.
22/10/201604:06:21
Khách
Kính gởi dịch giả Trần Thúy Hạc,
Những chữ trong ngoặc kép đựợc copy nguyên bản từ bài dịch của dịch giả theo bài viết của Giáo Sư Daniel W. Drezner, những chữ ngoài ngoặc kép là ý kiến của tôi:
“…Thỉnh thoảng Clinton cũng khen ngợi Chủ Tịch Tâp Cận Bình, chủ yếu là về khả năng chính trị của ông ta và việc ông ta tỏ ra khống chế được Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân của Trung Hoa…”
Vậy thì tại sao thinh thoảng ông Trump khen ông tổng thống Nga là Putin là bản lãnh hơn thổng thống Mỹ Obama thì lại bị chỉ trích kịch liệt? Có gì khác không?
“…ít ra là từ 2013 này là, khởi từ đầu thế kỷ 21, Hoa Kỳ không còn hùng mạnh trong nước cũng như ở ngoại quốc…” Hoa Kỳ không còn hùng mạnh trong nước cũng như ở ngoại quốc bởi vì Hoa Kỳ dính líu qúa nhiều trong các vấn đề liên hệ đến quốc tế đã từ rất lâu rồi: làm từ thiện nhiều nhất và nhanh nhất ở khắp nơi trên thế giới khi có thiên tai xảy đến (Phước đức vô lượng – God Bless America); đóng góp nhiều nhất trong các vấn đề an ninh phòng thủ quốc tế với Nhật Bản, Nam Hàn, Phi Luật Tân, NATO …; trong các cuộc chiến ở Trung Đông; nhận và định cư cho các nạn nhân chiến tranh trên khắp thế giới: Việt Nam, Bosnia … Vì vậy mà Trump muốn đất nước tự bảo hộ thì sẽ tiết kiệm được một ngân khoản rất lớn cho quốc gia.
“… Họ chống đối sự di dân vì những lý do thuộc về quá khứ, không phải về tương lai. Họ không biết làm cách nào để đầu tư cho tương lai nên họ dẹp bỏ hết. Bạn biết không, họ sa thãi những nhà nghiên cứu trẻ tuổi, đóng cửa phòng thí nghiệm…”
Bà Clinton đã không thực tế hay thật sự tảng lờ một sự thật là nước Mỹ đã nhận không biết bao nhiêu là du sinh từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm. Đa số họ sau khi tốt nghiệp đã và đang tìm cách định cư và làm việc trong các công ty của Mỹ. Họ là là những thành phần ưu tú và ích lợi cho nước Mỹ. Những người này đã có gốc gác chính đáng. Nếu họ làm những điều tai hại cho nước Mỹ, chính phủ Mỹ sẽ trừng phạt và trả về nguyên quán. Còn mở rộng cửa để đón nhận di dân tràn lan theo cách của bà Clinton thì tạm thời thật là nhân đạọ Tuy nhiên phải nhắc bà Clinton hãy xem gương của nước Đức hiện thời: chỉ mới nhận cho một số di dân định cư là đã gặp biết bao nhiêu là rắc rối: hao tốn ngân quỹ, xã hội náo loạn và bất an: nhiều phụ nữ Đức bị cưỡng dâm trong đêm Christmas (có ai muốn con cháu của mình bị rơi vào hoàn cảnh đó không sau khi bà Clinton mở rộng cửa biên giới); Lễ hội rượu bia truyền thống của Đức bị di dân mới toanh đạo Hồi Giáo biểu tình đòi dẹp bỏ vĩnh viễn…(Tôi là người ăn chay nên không thích việc ăn thịt tràn lan trong lễ hội này, nhưng áp đặt đất nước vừa đón nhận mình phải theo ý mình như vậy là không đúng. Nếu họ ở lâu hơn nữa họ sẽ còn những đòi hỏi gì nữa . Người Hồi sống nhiều đời ở Đức đâu có đòi hỏi quá đáng như vậy.
21/10/201600:24:09
Khách
Bài viết tôi thấy đúng như những bước đi ngày này của Hillary ! Nghĩa là làm sao phải đạt quyền lực cho bằng được, có thể bằng mọi cách, không từ cách nào dù bẩn thỉu, tiểu nhân để có quyền lực y như người cộng sản ! Có cần thủ đoạn vì luôn nghĩ mình là đúng, đúng, chỉ như vậy mới hợp thời và đúng !
Ngày ấy, cách nay cũng lâu rồi, thế giới còn êm ả, riêng Mĩ kể như êm ru vì sau cú 9/11/2001 là coi như yên !!! Tất nhiên có canh chừng nhưng coi như yên !
Mở rộng vòng tay tự do, nên cách mạng nhung, cách mạng hoa nhài hoa sói bùng nổ lung tung bên Trung Đông ! Libia, Ai Cập, Syria .... biến thành đại loạn ! Chưa kẻ rút Iraq khi cuộc chiến chưa xong nên Isis ra đời !
Kinh tế, đưa việc làm đi thế giới, tất nhiên có c'ac chuyên gia Mĩ nhưng số này đáng là bao mà đã khiến biết bao nhiêu người Mỹ thất nghiệp ! Thất nghiệp rồi lại ăn trợ cấp !
Rước di dân vào ngồi ăn, năn thoải mái vì kiem được việc làm thật là trần ai !
Chưa kể có những sắc dân đàn bà rất lười, cứ việc ngồi ăn rồi đẻ để được chính phủ nuôi từ mẹ tới con, rồi còn biết bao dịch vụ kèm cho con nít từ nhỏ tới năm 18 tuổi !!! Học hành xong có khi cũng thất nghiệp !!! Nhìn cânh homeless tràn ngập và những cửa hàng như gút will tràn ngập và food bank tràn ngập thật đáng buồn !
Chưa kể những trái bom biết đi luôn luôn rình rập, không biết sợ cũng phải sợ !
Trump đúng, người Mĩ phải thương dân Mĩ, phải bảo vệ Mĩ !!!
Tôi nghĩ người Việt chúng ta hãy ủng hộ Trump, chính là củng cố cho chính mình !
20/10/201623:48:41
Khách
tôi không cần biết các bạn theo Dân Chủ hay Cộng Hòa và ai sẽ thắng hay thua, tôi chỉ nhớ là, sau khi cựu TT Bill Clinton vào nhiệm kỳ 2, đem hảng xưởng tại Mỹ ra nước ngoài và tôi mất JOB, thế thôi, và tôi chỉ mong CÓ JOB vì tôi chưa tới tuổi già, cám ơn.
Khách
20/10/201623:41:33
Khách
Người có tài tranh luận giỏi không có nghĩa sẽ là 1 lãnh đạo có tài trị quốc an dân.
Như ông Rick Perry , cựu T.Đ. tiểu bang Texas , lúc tranh luận thì khớp như chú nai gặp đèn pha chiếu vào mắt , nói năng ú ớ .
Thế nhưng với chính sách thuế thấp , khuyến khích các công ty tạo nên công ăn việc làm . Tiểu bang Texas đã chiêu dụ được nhiều hãng xưởng dọn về đấy .
Làm nền kinh tế của T.B. này vượt qua thời kỳ khó khăn và thành công xuất sắc hơn nhiều tiểu bang khác .
Ông bà mình hay nói thùng rỗng thì kêu to . Theo kinh nghiệm của riêng tôi , mấy người càng HÓT hay thì kết quả việc họ làm không được như lời họ NỔ .
Bà Hill nói năng lưu loát đó , nhưng bao nhiêu là sự thật , bao nhiêu là vì nước vì dân . Hay chỉ bám vào quyền lực để tìm lợi cho gia đình của mình .
Nhìn bà cười tươi như huê trong lúc tranh luận , sao cảm thấy sợ quá ...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.