Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôi đọc các bài Diễn văn của Hillary cho Tập Đoàn Goldman Sachs - Đây là những điều làm tôi ngạc nhiên nhất

20/10/201600:01:00(Xem: 7885)

Tôi đọc các bài Diễn văn của Hillary
cho Tập Đoàn Goldman Sachs -  
Đây là những điều làm tôi ngạc nhiên nhất.
 
Bài của Giáo Sư Daniel W. Drezner
  

(I read Hillary Clinton’s Speeches to Goldman Sachs.
Here’s what surprised me the most.
 
Washington Post.- October 17 2016)
  

Người dịch: Trần Thúy Hạc

 

Tôi đã đọc những bài diễn văn của Hillary nói chuyện với Goldman Sachs. Sau đây là những điều làm tôi ngạc nhiên nhất. Tôi gặp môt Hillary có tính cách riêng tư, tự tin  hơn và ít vụng về như khi bà xuất hiện hay tiếp xúc với công chúng.

Khi Wikileaks liên tục tung ra những emails của John Podesta cho toàn thê giới đọc, có vô số thông tin cho chúng ta ngấu nghiến. Tôi quyết định bắt đầu tìm hiểu bằng cách chú tâm vào vấn đề chính yếu đã tạo ra căng thẳng giữa Hillary và Bernie trong thời điểm của cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ: đó là bài viết lại các bài nói chuyện của Clinton với Goldman Sachs. Đây là những tài liệu được chờ đợi là chứa đựng những thông tin tai hại cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Sau khi đọc cả ba bài diễn thuyết này…Tôi không hiểu vì sao Clinton lại không công bố cho thiên hạ xem từ hồi đầu năm.

Nhung rồi thì tôi có thể hiểu phần nào. Những bài viết xuống từ cuộc nói chuyện này không phải thuẩn túy chỉ là các bài diễn văn mà là những cuộc đối thoại giữa Clinton và một người của Goldman Sachs làm trung gian, cũng như có phần Câu hỏi và Trả lời với cử tọa. Clinton nhắc đến một chuyện đùa của Wilson Churchill hơi nhiều. Thỉnh thoảng Clinton cũng khen ngợi Chủ Tịch Tâp Cận Bình, chủ yếu là về khả năng chính trị của ông ta và việc ông ta tỏ ra khống chế được Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân của Trung Hoa. Tuy nhiên, điều đươc ghi nhận rõ là Clinton hoàn toàn thoải mái khi bàn đến những vấn đề tế nhị của quan hệ quốc tế. Sự khác biệt giữa bà và Ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng Hòa thật qúa rõ ràng.

Đặc biệt là trong các bài diễn văn này, có ba sắc thái đáng cho chúng ta chú ý trong năm 2016 này là:
.

1.Clinton tỏ ra hăng hái với vấn đề Thuơng mại trong năm 2013. Theo bàì viết ra từ bài diễn văn thứ nhất:

“Chúng tôi rất coi trọng việc làm hài hòa thương mại và quy luật giữa các nước về vấn đề này [Hiệp định Đầu Tư và Thương Mại Xuyên Đại Tây Dương], và đây cũng là điều mà tôi đã ủng hộ hết mình.

 Các cuộc thảo luận đang diễn tiến. Từ xưa đến nay, vấn đề này rốt cuộc sẽ liên hệ đến nghành Nông nghiệp, đặc biệt là Nông nghiệp của nước Pháp., nên chúng ta liệu xem Hoa Kỳ sẽ đạt được bao nhiêu thành quả bằng phương cách này. Chắc chắn rằng nếu chúng ta có thể tiến bộ trên lãnh vực quy lệ thương mại thì đó là một điều tốt cho châu Âu và cũng sẽ tốt cho chúng ta (HK). Do thế tôi mong rằng chúng ta cố gắng hết sức để có một sự thỏa hiêp thật sự, không phải một sư thỏa hiệp vờ vĩnh. Quý vị biết không, Liên Âu (E.U.) ký thỏa hiệp với hầu hết với mọi đối tác, nhưng họ chẳng thay đổi gì hết. Họ cứ ký kết (đại) và chờ xem chuyện họ ký đó sẽ ra sao, có lợi gì.

Theo tôi, chúng ta có cơ hội thực sự tiết kiệm được tiền bạc trong việc mỗi thành viên đều có kế hoạch về quy luật, chúng ta có dịp tăng gia mậu dịch không phải chỉ riêng cho Hoa Kỳ, và chúng ta cũng sẽ trở thành có hiệu năng hơn trong việc giúp cho cả thế giới biết theo dõi (keeping better track) những diễn biến một cách tốt hơn về hệ thống mậu dịch toàn cầu về những vùng đất ngoài thành phố/đồng quê (rural) bằng phương cách là chính nước Mỹ chúng ta phải làm tiêu chuẩn cho kế hoạch đó – cũng thế với Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương mà chúng ta đã không bàn tới khi thảo luận về Á Châu; dầu gì tôi nghĩ chuyện đó vẫn đang tiến hành.

Như thế này thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi quan điểm của Clinton về chính sách mậu dịch đã dễ dàng trở nên phần bị chỉ trích nhất, oái oăm nhất trong chiến dịch tranh cử của bà. Nhưng dù sao chuyện này cũng đáng cho ta để ý.

 .

2. Clinton biết rất rõ ràng và sâu sắc về mối liên hệ giữa sự đình trệ bất lực quốc nội và chính sách đối ngoại.

Trong bài nói chuyện thứ nhất Clinton nhắc đến chuyện sau đây về ảnh hưởng của sự thất bại của Quốc Hội trong việc cho phép chính phủ mượn tiền thêm bằng cách nâng mức giới hạn Nợ công (lift the debt ceiling) :

Mùa hè 2011, tôi đang ở Hong Kong và đã có một chương trình định sẵn làm việc với một nhóm các đại thương gia ở đó, nhưng trước khi chúng tôi vào buổi tiếp tân thì có một nhóm các nhà lãnh đạo thương mãi, doanh nghiệp, nhiều người ở ngay tại Hong Kong, một số khác từ lục địa Trung Hoa, có người từ Singapore, và các nơi khác nữa. Họ sắp thành hàng và bảo tôi: Có phải Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ làm hỏng sự tin tưởng và lòng tín nhiệm hoàn toàn và vị trí của Hoa kỳ, có phải là bà (Hoa Kỳ) sẽ không trả tiền cho chúng tôi?

Quý vị biết không, tôi ngồi đó, tôi đại diên cho tất cả quý vị, và tôi bảo họ:
“ Ồ, không. Không, Không có đâu. Đó chỉ là chính trị mà (politics). “Chúng tôi sẽ làm việc để giải quyết bế tắc này.Tôi ngồi đó, tự nhủ (một cách ngán ngẩm): Trời ạ. Tôi cũng hy vọng chuyện có thể giải quyết như vậy.

 Như thế, với tất cả những cố gắng lợi dụng bất cứ sai lầm nào mà chúng ta phạm hay bất cứ vấn đề nào chúng ta (HK) phải đương đầu, họ (các nhà lâp pháp CH) biết rằng ít ra là từ 2013 này là, khởi từ đầu thế kỷ 21, Hoa Kỳ không còn hùng mạnh trong nước cũng như ở ngoại quốc. Hoa Kỳ có nhiều vấn đề, và cái nhìn của tôi về chuyện này rất giản dị. Nếu chúng ta không chỉnh đốn guồng máy chính trị đâu vào đấy và chứng tỏ rằng chúng ta có thể bắt đầu có những biểu quyết (chung) trở lại --- và tiến trình này thật cực nhọc, khó khăn

Trong cả ba bài diễn thuyết, Clinton nói về sự cần thiết của việc thỏa hiệp (compromise) chính trị trong hệ thống chính quyền Hoa Kỳ.Trong tình trạng chính trị phân cực hiện nay, tôi có thể thấy rằng những câu nói kiểu vậy có thể bị xem như là tạo ra những vấn nạn chính trị.

Ồ không, tôi không thể nói như thế.
.

3- Clinton tiên liệu/cảnh báo về sự xuất hiện và thăng tiến của Trump.

 

Trong bài diễn văn thứ ba, Clinton nói đến sự chuyển hướng trong văn hóa chính trị (tức là các quan điểm, niềm tin và tình cảm..) của người dân Hoa Kỳ và đặt chúng vào trong bối cảnh lịch sử thích đáng.

Chúng ta luôn luôn có cái nét khác thường này trong tâm lý quần chúng, đây có thể là chủ nghĩa bài ngoại hay chủ nghĩa cô lập, hoặc chủ nghĩa cực đoan. Bất cứ loại nào. Chúng ta đã có kinh nghiệm về loại tư tưởng này ngay từ lúc khởi thủy lập quốc Hoa kỳ. 

Vi thế điều quan trọng là ta phải lên tiếng và mạnh dạn phản đối các quan điểm này, và nhất là những ai thuộc đảng Cộng Hòa, những ai đã nhận ra rằng “ Kìa, đây không phải là cái đảng mà tôi là thành viên. Tôi muốn trở lại hệ thống lưỡng đảng để có thể có cuộc đối thoại giữa các người trưởng thành và có cuộc tranh luận thực sự về tương lai đất nước.

Sau đó bà ta nói rõ hơn về những người chuyên môn làm kỳ đà cản mũi, chuyên gây khó khăn (obstructionists) trong đảng Cộng Hòa. Bạn xem thử định nghĩa dưới đây có quen thuộc không:

Điều mà tôi bất mãn nhất về các người chuyên làm kỳ đà là họ có một quan niệm vô cùng hẹp hòi về nước Mỹ. Cái nhìn của họ không phản ảnh thực tế về người Mỹ chúng ta. Họ chống đối sự di dân vì những lý do thuộc về quá khứ, không phải về tương lai. Họ không biết làm cách nào để đầu tư cho tương lai nên họ dẹp bỏ hết. Bạn biết không, họ sa thãi những nhà nghiên cứu trẻ tuổi, đóng cửa phòng thí nghiệm thay vì nói rằng, chúng ta giỏi hơn bất cứ ai trên thế giới về vấn đề này, và đây là chỗ mà chúng ta phải bỏ tiền ra (cho việc đầu tư và nghiên cứu). Họ chỉ có cái quan niệm cổ lỗ sĩ về nước Mỹ. Và họ thao túng và hoạt động dựa trên sự Sợ hãi của người dân, họ không hề dựa vào niềm Hy vọng của dân chúng. Do đó họ cần phải bị gạt bỏ. Tôi không cần biết họ tự phong họ là gì. Tôi không cần biết họ từ đâu đến. Họ phải bị gạt bỏ đi vì trên căn bản họ không phải là Mỹ (un-American). Thế nên mọi cố gắng làm suy yếu và gây khó khăn cho sự điều hành của chính phủ là muốn gởi một tín hiệu (cho bất cứ ai) rằng người Mỹ chúng ta không thể làm việc chung, rằng chúng ta không phải là một cộng đồng một quốc gia cùng chia sẻ những giá trị.

Nước Mỹ đã là một sự phát minh (về cơ chế chính trị). Đó là một phát minh trí thức, và chúng ta đã sinh hoạt theo truyền thống này khá tốt đẹp qua bao nhiêu năm qua. Và những kẻ đó chỉ muốn làm suy giảm cái bản thể sâu sắc về việc xác định chúng ta là ai. Và chúng ta không thể để họ làm thế.

 Sau đoạn đó, Clinton tiếp tục bằng việc thảo luận về Alexis de Tocqueville. Kinh khủng, hãi    hùng. (Tác giả chỉ viết hai chữ “horror, horror nhưng theo người dịch thì có lẽ Clinton muốn nhắc đến hoàn cảnh và vai trò thấp kém của phụ nữ Mỹ, nhất là khi họ có gia đình – viết trong sách của Alexis de Tocqueville).

Đây là những bài ghi chép lại, không phải là video, nhưng điều tôi ghi nhận chính yếu là Hillary hoàn toàn thoải mái khi nói về chính sách ngoai giao của Hoa Kỳ và cả khi nói về các phương cách, thủ đoạn để đạt được mục tiêu chính trị (politics) của chính sách ngoại giao này.Trong bài nói chuyện này không có chuyện vờ vịt lừa gạt kẻ khác (bluff) và cũng không có thùng rỗng kêu to (bluster). Thật thế, đọc rất giống như nguyên bản của vụ tai tiếng CableGate (mà Clinton nói trong bài diễn văn thứ ba).

 

Những bài ghi chép này hầu hết cho thấy một con người nói những điều tương tự trong chỗ riêng tư cũng như trước công chúng.


Chú thích:

 1. Danel W. Drezner là giáo sư Chính trị Quốc tế tại Phân Khoa Luật và Ngoại giao ỡ Đại Học Tufts và thường đóng gópi cho PostEverything.

 2. Alexis de Tocqueville, là người viết cuốn De La Démocratie en Amerique -  (Democracy in America).

 3. CableGate scandal = wikileaks releases trên 250.000 cables ngoai giao của Mỹ gây ra nhiều xích mích và tranh cãi về tính cách phức tạp của nó.

 
...

Ý kiến bạn đọc
23/10/201606:37:22
Khách
Trong bài của Gs Drezner không có viết thêm chi tiết gì về "việc sa thải nhân viên và đóng cửa phòng thí nghiệm " mà bà Clinton nói cả, nhưng để góp ý/trả lời thì tôi nghĩ bà Clinton muốn nói đến Stem Cell research controversy đã gây tranh cãi và sau dó thì các nước khác qua mặt Mỹ.
Tôi xin nhắc lại đây chỉ là sự phỏng đoán của tôi, không có dữ kiện cụ thể bổ túc.
23/10/201606:15:54
Khách
Theo thiển ý, Vấn đề cựu chiến binh thành Homeless không thể nói một cách tổng quát được. Có nguoi dùng GI Bill đi học lại và thành đạt, có nguoi bị PTSD và không gượng nỗi và còn có những chuyện cá nhân ta không thể biết.
Dân từ các xứ khổ và nghèo dễ xử dụng sự giúp đỡ của chính phủ. Người da trắng địa phương vì lòng tự trọng cao hơn nên ít khi xin housing nhiều như dân nhập cư, nên có khi thành homeless, đó lả chưa nói nỗi buồn của họ dễ đưa đến chuyện nghiện ngập. Chỉ là ý riêng của tôi.
23/10/201605:53:47
Khách
Đây là bài của Gs Daniel W. Drezner nên đó là sự nhận xét của tác giả chứ không phải là ý riêng của nguoi dịch. Tôi chưa gặp nguoi VN nào thích TCB nhưng dịch bài thì phải trung thực với nguyên tác.
22/10/201622:48:17
Khách
"The Good, the Bad and the Ugly". The Bad is Clinton, the Ugly is Trump. Where is the Good?
22/10/201604:40:59
Khách
Em vợ của tôi có nhà bốn phòng cho Housing thuê .Người thuê nhà là một gia đình người Kenia ( cùng quê với đương Tổng thống Mỹ ) định cư được mười năm rồi và có năm đứa con còn nhỏ . Mỗi tháng họ chỉ trả tiền thuê nhà dưới bốn trăm dollars, trên một ngàn dollar còn lại là tiền của chính phủ trợ cắp ( tiền thuế do dân đóng góp, trong đó có dịch giả, người đọc và người gởi ý kiến) . Những người đến xin Housing tại văn phòng làm việc của Housing toàn là người từ Trung Đông và Đông Âu.
Còn những anh hùng cựu chiến binh Mỹ thì rất nhiều người là HOMELESS. Tại sao kỳ quá vậy . Bao nhiêu năm nay chính phủ không quan tâm đến họ . Điều này là một điều nhức nhối của xã hội Mỹ mà những chính khách kỳ cựu đã và đang không quan tâm đến. Ngân quỹ đất nước đang cạn kiệt và đang mắc nợ mà nhận thêm người mới di dân vào thì tiền đâu mà bao bọc. Càng thêm mâu thuẩn, những người di dân mới rồi từ từ có nhà Housing thì sẽ càng khó có cơ hội để lo cho các cựu chiến binh. Thật là bất công quá đáng.
22/10/201604:19:37
Khách
Tôi học ở college, một lần thầy giáo đọc cho chúng tôi một bản tin là người Hồi giáo ở Pháp biểu tình đòi ra một luật cho phép người theo đạo Hồi giáo được đeo mạng che mặt trên đường phố . Chúng tôi tảo luận là có nên ủng hộ đạo luật này không?
Quý vị nghĩ sao nếu người Hồi giáo ở Mỹ cũng đòi hỏi một đạo luật như vậy ?

Nếu điều này xảy ra, thì khỏi cần một ngày lễ Haloween trong tháng mười này, mà mỗi ngày là một Haloween vì không biết bất cứ lúc nào và ở đâu bọn khủng bố trà trộn tràn lan vào đám người di dân sẽ hành động.
22/10/201604:06:21
Khách
Kính gởi dịch giả Trần Thúy Hạc,
Những chữ trong ngoặc kép đựợc copy nguyên bản từ bài dịch của dịch giả theo bài viết của Giáo Sư Daniel W. Drezner, những chữ ngoài ngoặc kép là ý kiến của tôi:
“…Thỉnh thoảng Clinton cũng khen ngợi Chủ Tịch Tâp Cận Bình, chủ yếu là về khả năng chính trị của ông ta và việc ông ta tỏ ra khống chế được Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân của Trung Hoa…”
Vậy thì tại sao thinh thoảng ông Trump khen ông tổng thống Nga là Putin là bản lãnh hơn thổng thống Mỹ Obama thì lại bị chỉ trích kịch liệt? Có gì khác không?
“…ít ra là từ 2013 này là, khởi từ đầu thế kỷ 21, Hoa Kỳ không còn hùng mạnh trong nước cũng như ở ngoại quốc…” Hoa Kỳ không còn hùng mạnh trong nước cũng như ở ngoại quốc bởi vì Hoa Kỳ dính líu qúa nhiều trong các vấn đề liên hệ đến quốc tế đã từ rất lâu rồi: làm từ thiện nhiều nhất và nhanh nhất ở khắp nơi trên thế giới khi có thiên tai xảy đến (Phước đức vô lượng – God Bless America); đóng góp nhiều nhất trong các vấn đề an ninh phòng thủ quốc tế với Nhật Bản, Nam Hàn, Phi Luật Tân, NATO …; trong các cuộc chiến ở Trung Đông; nhận và định cư cho các nạn nhân chiến tranh trên khắp thế giới: Việt Nam, Bosnia … Vì vậy mà Trump muốn đất nước tự bảo hộ thì sẽ tiết kiệm được một ngân khoản rất lớn cho quốc gia.
“… Họ chống đối sự di dân vì những lý do thuộc về quá khứ, không phải về tương lai. Họ không biết làm cách nào để đầu tư cho tương lai nên họ dẹp bỏ hết. Bạn biết không, họ sa thãi những nhà nghiên cứu trẻ tuổi, đóng cửa phòng thí nghiệm…”
Bà Clinton đã không thực tế hay thật sự tảng lờ một sự thật là nước Mỹ đã nhận không biết bao nhiêu là du sinh từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm. Đa số họ sau khi tốt nghiệp đã và đang tìm cách định cư và làm việc trong các công ty của Mỹ. Họ là là những thành phần ưu tú và ích lợi cho nước Mỹ. Những người này đã có gốc gác chính đáng. Nếu họ làm những điều tai hại cho nước Mỹ, chính phủ Mỹ sẽ trừng phạt và trả về nguyên quán. Còn mở rộng cửa để đón nhận di dân tràn lan theo cách của bà Clinton thì tạm thời thật là nhân đạọ Tuy nhiên phải nhắc bà Clinton hãy xem gương của nước Đức hiện thời: chỉ mới nhận cho một số di dân định cư là đã gặp biết bao nhiêu là rắc rối: hao tốn ngân quỹ, xã hội náo loạn và bất an: nhiều phụ nữ Đức bị cưỡng dâm trong đêm Christmas (có ai muốn con cháu của mình bị rơi vào hoàn cảnh đó không sau khi bà Clinton mở rộng cửa biên giới); Lễ hội rượu bia truyền thống của Đức bị di dân mới toanh đạo Hồi Giáo biểu tình đòi dẹp bỏ vĩnh viễn…(Tôi là người ăn chay nên không thích việc ăn thịt tràn lan trong lễ hội này, nhưng áp đặt đất nước vừa đón nhận mình phải theo ý mình như vậy là không đúng. Nếu họ ở lâu hơn nữa họ sẽ còn những đòi hỏi gì nữa . Người Hồi sống nhiều đời ở Đức đâu có đòi hỏi quá đáng như vậy.
21/10/201600:24:09
Khách
Bài viết tôi thấy đúng như những bước đi ngày này của Hillary ! Nghĩa là làm sao phải đạt quyền lực cho bằng được, có thể bằng mọi cách, không từ cách nào dù bẩn thỉu, tiểu nhân để có quyền lực y như người cộng sản ! Có cần thủ đoạn vì luôn nghĩ mình là đúng, đúng, chỉ như vậy mới hợp thời và đúng !
Ngày ấy, cách nay cũng lâu rồi, thế giới còn êm ả, riêng Mĩ kể như êm ru vì sau cú 9/11/2001 là coi như yên !!! Tất nhiên có canh chừng nhưng coi như yên !
Mở rộng vòng tay tự do, nên cách mạng nhung, cách mạng hoa nhài hoa sói bùng nổ lung tung bên Trung Đông ! Libia, Ai Cập, Syria .... biến thành đại loạn ! Chưa kẻ rút Iraq khi cuộc chiến chưa xong nên Isis ra đời !
Kinh tế, đưa việc làm đi thế giới, tất nhiên có c'ac chuyên gia Mĩ nhưng số này đáng là bao mà đã khiến biết bao nhiêu người Mỹ thất nghiệp ! Thất nghiệp rồi lại ăn trợ cấp !
Rước di dân vào ngồi ăn, năn thoải mái vì kiem được việc làm thật là trần ai !
Chưa kể có những sắc dân đàn bà rất lười, cứ việc ngồi ăn rồi đẻ để được chính phủ nuôi từ mẹ tới con, rồi còn biết bao dịch vụ kèm cho con nít từ nhỏ tới năm 18 tuổi !!! Học hành xong có khi cũng thất nghiệp !!! Nhìn cânh homeless tràn ngập và những cửa hàng như gút will tràn ngập và food bank tràn ngập thật đáng buồn !
Chưa kể những trái bom biết đi luôn luôn rình rập, không biết sợ cũng phải sợ !
Trump đúng, người Mĩ phải thương dân Mĩ, phải bảo vệ Mĩ !!!
Tôi nghĩ người Việt chúng ta hãy ủng hộ Trump, chính là củng cố cho chính mình !
20/10/201623:48:41
Khách
tôi không cần biết các bạn theo Dân Chủ hay Cộng Hòa và ai sẽ thắng hay thua, tôi chỉ nhớ là, sau khi cựu TT Bill Clinton vào nhiệm kỳ 2, đem hảng xưởng tại Mỹ ra nước ngoài và tôi mất JOB, thế thôi, và tôi chỉ mong CÓ JOB vì tôi chưa tới tuổi già, cám ơn.
Khách
20/10/201623:41:33
Khách
Người có tài tranh luận giỏi không có nghĩa sẽ là 1 lãnh đạo có tài trị quốc an dân.
Như ông Rick Perry , cựu T.Đ. tiểu bang Texas , lúc tranh luận thì khớp như chú nai gặp đèn pha chiếu vào mắt , nói năng ú ớ .
Thế nhưng với chính sách thuế thấp , khuyến khích các công ty tạo nên công ăn việc làm . Tiểu bang Texas đã chiêu dụ được nhiều hãng xưởng dọn về đấy .
Làm nền kinh tế của T.B. này vượt qua thời kỳ khó khăn và thành công xuất sắc hơn nhiều tiểu bang khác .
Ông bà mình hay nói thùng rỗng thì kêu to . Theo kinh nghiệm của riêng tôi , mấy người càng HÓT hay thì kết quả việc họ làm không được như lời họ NỔ .
Bà Hill nói năng lưu loát đó , nhưng bao nhiêu là sự thật , bao nhiêu là vì nước vì dân . Hay chỉ bám vào quyền lực để tìm lợi cho gia đình của mình .
Nhìn bà cười tươi như huê trong lúc tranh luận , sao cảm thấy sợ quá ...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.