Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Sôi Nổi, Ồn Ào

02/10/201600:00:00(Xem: 4182)
Trump có thăm dò làm kinh doanh gì ở Cuba hồi cuối thập niên 1990s hay không? Tạp chí Newsweek nói có. Trump nói là không. Chuyện rồi cũng chẳng tới đâu, vì hình như chỉ cử tri Mỹ gốc Cuba bận tâm.

Nhưng như thế, cho thấy rằng Trump là người thực dụng, hễ có tiền là tìm cách nhảy vào. Nhưng cử tri không phải gốc Cuba có bận tâm chăng? Câu hỏi là, nếu Trump thấy làm ăn với Hà Nội sẽ sinh lợi, Trump có vào hay không?

Còn chuyện tôn giáo nữa. Trump là một tay đi nhà thờ. Và biết cách kiếm phiếu nhà thờ.

Hôm Thứ Tư, Trump tới Iowa vận động. Người tham dự chủ yếu là tín đồ Ky Tô bảo thủ tại thị trấn Council Bluffs. Trump nói, này nhé, tuyệt vời, ai là người Ky Tô bảo thủ hãy đưa tay cao lên, à, tất cả các bạn đều là Ky Tô bảo thủ, vậy rồi ai không phải bảo thủ Ky Tô hãy đưa tay cao lên, tôi muốn thấy nhé.

Có vài người trong hội trường đưa tay cao lên, để tự nhận là người không có tín ngưỡng Ky Tô.

Trump nói, à, chỉ vài người thôi, tốt lắm.

Thế rồi, Trump như dường hỏi người Ky Tô rằng “chúng ta có nên hay không” giữ người ngoài-Ky-Tô trong phòng.

Trump tự đáp, rằng tôi nghĩ là chúng ta nên giữ họ ở đây, có nên không, Vâng? Tôi nghĩ như thế.

Báo Christian Post kể chuyện như thế.

Ai cũng hiểu là giễu thôi. Vậy thì, ai không nghĩ là Trump giễu, hãy đưa tay cao lên? Dĩ nhiên, đa số độc giả gốc Việt là ngoài-Ky-Tô vậy.

Giễu nhiều như thế, có lợi gì chăng? Có một tổ chức Hồi Giáo lập tức phản đối.

Thế rồi, báo USA Today đêm Thứ Năm 29/9/2016 chính thức phá lệ -- trong 34 năm qua, báo này không tuyên bố ủng hộ ứng viên nào – công bố rằng báo này phá vỡ truyền thống, để kêu gọi độc giả chớ có bầu cho Trump.

Lý do, theo bài quan điểm của báo này, rằng Trump “không thích nghi để làm Tổng Thống.”

Ban biên tập báo này cùng thống nhất rằng, không nên bầu cho Trump, tuy là không thống nhất trong việc nên bầu cho bà Hillary Clinton.

Nghĩa là, Ban biên tập USA Today thúc giục độc giả hoặc là bầu cho bà Clinton, hoặc là bầu cho ứng cử viên đảng thứ ba, hoặc là điền tên ứng viên nào khác trong ô write-in.

Làm gì thì làm, nhưng chớ bầu cho Donald Trump, theo nhận định của USA Today.

Lý do: Trump không phổ biến bản khai thuế, Trump gạ gẫm tình thân với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, và Trump ám chỉ là sẽ không giữ các cam kết với NATO.


Bạn đồng ý với Trump? Hay chống Trump?

Thế nào đi nữa, bạn cũng đang chứng kiến rất nhiều tình bạn tan vỡ vì cuộc tranh cử này.

Politico cho biết rằng một cuộc thăm dò phổ biến hôm Thứ Tư bởi đại học Monmouth University cho thấy rằng 7% trong 802 người được khảo sát nói rằng họ mất ít nhất một tình bạn vì cuộc tranh cử này.

Những người ủng hộ bà Clinton có 9% nói rằng họ đã mất bạn vì cuộc tranh cử, trong khi 6% bên phía người ủng hộ Trump, theo tin CBS News.

Tại sao? Có lẽ vì ngôn ngữ sử dụng nặng nề quá.

Thăm dò này nói, 65% người nghĩ rằng ngôn ngữ nặng nề trong cuộc tranh cử là không thích nghi.

Nhưng 47% người ủng hộ Trump nói rằng ngôn ngữ nặng nề là phù hợp, trong khi chỉ 17% người ủng hộ bà Clinton nói như thế.

Có 37% tin rằng ngôn ngữ nặng nề xuất phát từ người ủng hộ Trump, trong khi chỉ 17% người ủng hộ bà Clinton nghĩ như thế.

Tính chung, 70% nói rằng cuộc tuyển cử này đã đưa ra những cái xấu xa nhất trong con người ra.

Chỉ 4% nói rằng tranh cử này mang ra những gì tốt đẹp nhất.

Còn chuyện phóng viên Kurt Eichenwald nói rằng Trump bí mật tính chuyện kinh doanh ở Cuba thời cuối 1990s thì sao? Lúc đó, Mỹ còn cấm vận Cuba, và Trump khi tranh cử làm ứng viên đảng Reform Party đã lớn tiếng thúc giục Mỹ giữ cấm vận Cuba. Thế là, Trump chối, tất nhiên.

Bây giờ thì mọi người chờ cuộc tranh luận thứ nhì giữa Trump và Clinton vào ngày 9 tháng 10/2016.

Dàn cố vấn của Trump đã sắp xếp lý luận để Trump sẽ hỏi vặn bà Clinton, nhưng ai cũng sợ là Trump sẽ không nghe lời các cố vấn, theo tin New York Times.

Cuộc tranh luận lần đầu quá bể cho Trump. Đại đa số thấy rằng bà Clinton thắng thế trong tranh luận với Trump.

Luôn luôn có chuyện sôi nổi từ phía Trump. Lần này, Trump lớn tiếng tố cáo trang web tìm kiếm Google thiên vị cho bà Clinton.

Trump nói ở Wisconsin hôm Thứ Tư rằng khi tìm kiếm trên trang Google, các bản tin bất lợi cho bà Clinton bị Google giấu nhẹm đi.

Cùng lúc, Trump kêu gọi công ty Apple sản xuất trên nội địa Mỹ, chớ đem việc làm sang ra ngoài Mỹ làm chi.

Có đúng hay không, thực sự Google thiên vị bà Clinton? Nói thế, cũng như nói rằng các trang Yahoo, và Bing chẳng có ký lô nào?

Thôi thì, miệng ông Trump có gang, có thép.

Ý kiến bạn đọc
08/10/201617:40:48
Khách
D. Trump is hurricane Matthew. He represents the worst of the worst as a presidential candidate and as a decent human being.

We have to unite to comdemn him for his disgusting behavior towards women and ask him to withdraw his candidacy immediately for the president of the United States.

D. Trump, for the good of the country, PLEASE QUIT RIGHT NOW.
03/10/201605:15:26
Khách
Đài truyền hình CNN hôm nay 2/10 loan tin hôm qua 1/10 cô Barbara Bush- ái nữ của cựu tổng thống George W. Bush (con) tới tham dự buổi quyên tiền ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton.

Tháng trước, cựu tổng thống George H.W. Bush (cha) tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho Hillary Clinton.
02/10/201622:00:36
Khách
Thôi rồi ngài Xì - TRUMP lén lút tằng tịu làm ăn với Cuba (nước CS) là 1 điều tối kỵ, sự phản bội -->đi ngược lại sự PHÀN XẠ CÓ ĐIỀU KIỆN " dân VNCH phải bầu cho đảng CH , vì đảng CH chống cộng" của mấy quí dzị VN Hỡi Ôi (HO) & những tín đồ trung thành..bưng bô cho đảng CH.
02/10/201618:58:43
Khách
Hàng ngày đọc báo Mỹ lẫn báo Việt, đa số người đều biết cái lão Trump nầy thuộc loại "flip flop" nói đi nói lại, nói sau quên trước, thế mà tôi cũng thỉnh thỏang đọc bài của Vĩnh Tường, tôi tự hỏi là của nhà báo viết hay là một ũng hộ viên, một dư luận viên, một tuyên truyền viên cho lão Trump?, mà đáng lý ra các bài báo nên đăng ở mục "quảng cáo có trả tiền" mới đúng.
Nay kính
02/10/201615:17:54
Khách
Nhận định của Trump về tên đế quốc sừng sỏ Putin ?:

***David Satter- National Review -11/8/2016 -Lê Minh Nguyên dịch- Việt Báo :
Trump cho biết rằng ông sẵn sàng xét lại để bỏ các biện pháp trừng phạt Nga, được áp dụng sau năm 2014 khi Nga xâm lược Ukraine, và hợp tác với Nga ở Syria, chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Ông gợi ý rằng liên minh NATO đã lỗi thời, và rằng, nếu được bầu, ông sẽ không cần thiết phải tuân thủ các cam kết của Hoa Kỳ với NATO để bảo vệ các nước cộng hòa vùng Baltic.

***8/9/2016- BBC : Nhà báo Matt Lauer hỏi ông Trump về lời khen ông Trump dành cho ông Putin, và tỷ phú trả lời: "Ông ấy được 82% người dân Nga ủng hộ." . Tỷ phú nói thêm rằng ông Putin "điều hành nước Nga rất tuyệt".
02/10/201614:57:34
Khách
"Năm 2012, ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng Hòa Mitt Romney cho rằng Nga chính là “kẻ thì số 1” về phương diện chính trị đối với Mỹ.

Trả lời phỏng vấn trên kênh CNN, Romney cho rằng nước Nga “đứng cùng hàng ngũ với những quốc gia xấu xa nhất trên thế giới”-bao gồm cả Syria và Iran.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine, thái độ của người Mỹ đối với Nga trở nên gay gắt hơn, tờ Washington Times nhận xét về kết quả cuộc khảo sát xã hội học được Gallup thực hiện.

24% người Mỹ có nhận xét tốt về Nga, nhưng 70% bày tỏ thái độ tiêu cực, theo một thông tin khác trên InoTV, cũng dẫn nguồn từ cuộc khảo sát nói trên ".
02/10/201613:53:15
Khách
Không biết tại sao ban vận động tranh cử của bà
Clinton lại đưa ra vụ ông Trump "làm ăn" ở Cuba,
mà số tiền bỏ ra là $68,000 ? Nếu đem vụ nầy ra
so với vụ bà Clinton, với tư cách Bộ Trưởng
Ngoại Giao, đã ký giấy cho phép, qua một tay
trung gian tỷ phú người Nga, liên hệ với ông
Putin, có tên trong danh sách hồ sơ Panama,
bán 20 kílô Uranium cho Iran ? Vụ nầy, bà Clinton
đưởng hưởng một số tiền "huê hồng" rất lớn. Vụ
nầy nghiêm trọng hơn vụ ông Trump làm ăn với
Cuba rất nhiều ! Chắc là ban vận động tranh cử
của ông Trump không quên !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.