Mùa hè rực rỡ

26/09/201611:55:00(Xem: 4079)
Mùa hè rực rỡ
   
Bùi Văn Đỗ
.

Quả tình mùa hè này đẹp, nhưng mưa nhiều, nắng ấm đến hết tháng 9 vẫn còn, vì Hòa Lan một quốc gia quá nhỏ bé trên bản đồ thế giới, nhỏ tý trên quả địa cầu này, vì nhỏ bé nên phải lệ thuộc, lệ thuộc nhiều thứ vào các quốc gia lớn hơn. Nghe, đọc tin tức mấy tháng qua trên các trang mạng của thế giới, lòng người viết vốn se sắt buồn, trong khi mùa hè đầy hoa thơm cỏ lạ của xứ hoa tulipen. Sở dĩ viết lên với lòng thực của mình vì nghe, và cảm nghiệm được, các nước lớn liên kết với nhau vần các nước nhỏ hơn, yếu thế hơn, chậm tiến hơn bằng đủ cách, làm cho các nước nhỏ như các quốc gia ở châu Á, châu Phi và các quốc gia chậm tiến khác, đến đường cùng sức tận, không còn cách nào hơn.
.

Viết để nói lên lòng mình, không thể chấp nhận, không thể chịu đựng được nữa, chúng ta đang bị các quốc gia lớn hơn, có thế lực về kinh tế chèn ép, bắt, buộc phải thế này, thế nọ, không thì chỉ có chết, chính vì vậy, mà có nhiều quốc gia, dân tộc yếu thế phải cắn răng, chịu đựng mua, mua thiếu. Mua chịu, mua để có phương tiến chống lại cường quyền áp bức. Nhưng, nào ai hay, dân còn đói, còn khát, trẻ thơ còn thiếu sữa, thiếu trường, người trẻ miền cao đi học còn phải đu giây, cô giáo còn phải ngồi trong bịch ny- nông để qua các sông rạch miền núi. Người trưởng thành thì đã không được đi học, tình trạng dân chủ chưa có, vì đảng lãnh đạo tồi.
.

Nghe tin mỗi ngày chúng ta đều rõ. Ấn Độ trước kia là thuộc địa của Anh Quốc, Việt Nam là thuộc địa của Pháp, các nước Châu Phi phần lớn là thuộc địa của Pháp, của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hòa Lan. Các nước được phát triển về hàng hải sớm là những quốc gia có nhiều thuộc địa như Anh Quốc. Người ta hay nhắc nhở là nước Anh mặt trời không bao giờ lặn, vì nước này có nhiều thuộc địa như: Úc, Canada, châu Á như Ấn Độ, Hồng Kong, Singaprort. Dân chưa có dân chủ, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu trường, thiếu nước sạch, thiếu nhà ở mà tại sao phải bỏ tiền ra mua vũ khi để trang bị cho quân đội của mình để chống ngoại xâm. Viết ra như vậy để mọi người đọc nhận ra rằng. Quan tâm về chính chị là bước đầu giúp chúng ta vực dậy, giúp chúng ta khôn ngoan hơn, tránh được những sai lầm như quá khứ đã từng vấp phải. Và để lại những hậu quả không phải là vài trăm sau sau, mà là cả ngàn đời sau, con cháu chúng ta phải chịu.
.

Tình hình thế giới hiện nay.

Ngoài Hoa kỳ, Trung Cộng và Liên Xô, ba quốc gia này thay phiên nhau vần vũ các nước chậm tiến khác (194 quốc gia). Phải, buộc, theo họ. Các nước châu Phi, châu Á, còn lâu lắm mới bằng, hay ngang ngửa với Mỹ, Trung Cộng hay Liên Xô hiện nay. Không phải hôm nay và đã từ ngàn đời, các quốc gia chậm tiến, nghèo đói, các quốc gia bị thống trị bởi ngoại bang luôn là mồi ngon, món hàng béo bở cho các nước thống trị. Chiến tranh cũng do họ, hòa bình cũng do họ, các hãng vũ khí gây hàng loạt thương vong, tàng tật vĩnh viễn hay tạm thời cũng do họ gây ra. Các quốc gia bị cai trị, không đủ thông minh, tài trí để sản xuất ra những thứ vũ khí đó. Vũ khí do các quốc gia văn minh làm ra, đưa cho các dân tộc chậm tiến khác, chém giết nhau. Thế rối họ lại thoa bóp vết thương, đem xe lăn, xe đẩy đến gọi là để xoa dịu nỗi đau. Thực ra, vũ khí, đạn dược, thuốc khai quang do các nước có khoa khọc kỹ thuật tìm ra, làm ra, rồi thử nghiệm và bán ra thị trường cho các nước nghèo, mua vào và tự chém giết lẫn nhau.
.

Từ ngàn đời trước, cho đến ngàn đời sau, thế giới vẫn mâu thuẫn và không thể song hành với những tư tưởng mang lòng nhân đạo thực của con người. Thế giới ngày nay vẫn bất công, và chẳng bao giờ được hưởng một nền công lý thực. Toàn là giả dối, toàn là bánh vẽ do các nước giầu làm ra để ru ngủ các quốc gia chậm tiến khác, để khai thác tài nguyên thiên nhiên, bằng cách này hay cách khác mà các quốc gia chậm tiến không thể nào biết được.
.

Các quốc gia chậm tiến thì chỉ a tòng, bắt chước làm theo, đa số là làm theo cái xấu, bắt chước cái xấu. Không học được cái tốt của người, chưa khôn ngoan đủ để tự lực cánh sinh, không tự mình tìm ra cái mới lạ để vươn lên. Các nước có kỹ thuật tiên tiến chuyên bầy trò nhân đạo, viện trợ nhân đạo, cho vay vốn nhân đạo nhằm mục đích dụ khị các nước nhược tiểu, với những lý do rất là tử tế nhằm phát triển. Nhưng thực tế là bóc, là lột đến tận cùng tài nguyên của các nước nghèo. Chúng ta không lạ gì phái đoàn hùng hậu các doanh gia của Pháp đến Việt Nam trong hai ngày vào đầu tháng 9-2016 với Tổng Thống  Franche Hollande thì thật rõ, họ chỉ muốn làm ăn buôn bán để có tiền, có lợi nhuận cho nước họ, đừng tin ở những vỏ bọc nhân đạo bề ngoài của họ. Các nước châu Phi ngày nay cũng thế, họ vừa bị Anh, Pháp bóc lột, giờ đến kẻ đàng điếm Trung Cộng. Thật khó mà tưởng tượng nổi.

Một cơ hội ngàn vàng cho các dân tộc nhỏ bé như Việt Nam, có dịp đi ra ngoài thế giới, nên học tập cái ưu và khuyết điểm của người.
.

Thực ra mỗi dân tộc có những ưu và khuyết điểm, nếu chúng ta chịu khắc phục thì chắc chắn chúng ta không thua gì dân tộc Do Thái hay Nhật Bản. Sở dĩ chúng ta thua họ, thua các dân tộc tiên tiến hiện nay vì chúng ta thiếu đoàn kết. Bài học thủa lớp 5 trường làng đã học, là bó đũa, biết rõ là bẻ từng chiếc đũa một thì sẽ dễ dàng, và bẻ cả bó đũa thì không nổi, nhưng chúng ta không sao đoàn kết lại được. Các dân tộc tiên tiến hiện nay, họ có nhiều thuộc địa từ thủa xa xưa là nhờ ở họ có đoàn kết. Một quốc gia rất nhỏ bé như Hoà Lan mà trước dây vài trăm năm, dân cư của họ còn ít tới mức nào mà họ đã chiếm Indonesie, Suriname làm thuộc địa. Đã xây được những con đê trong, đê ngoài để ngăn biển chiếm đất và ngày nay còn làm những xa lộ ở trên đó, khiến Thủ Tướng của nhiều chính phủ, nguyên thủ của nhiều quốc gia, mỗi khi đến Hòa Lan thăm viếng phải tham quan đê điều của họ và học hỏi. Các quốc gia khác như Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha cũng vậy, xét ra họ không hơn gì dân tộc Việt vì chỉ số thông minh, nhưng họ đoàn kết hơn chúng ta.

Hẳn nhiên họ cũng có những khuyết điểm, nhưng không bàn ở bài này.
.

Điểm gì ta cần học ở người, đó là tinh thần đoàn kết, điều này chắc chắn họ hơn chúng ta. Khi họ đã ngồi họp, bàn bạc, đã quyết định rồi thì họ không còn xầm xì, phê bình, hay chống lại chính tập thể của họ nữa. Đây là điểm vàng son của một số dân tộc tiên tiến, nhờ tinh thần này họ không bị người bên ngoài thọc gậy bánh xe, những quyết định đã bàn bạc xong được coi như vĩnh viễn. Thật vậy, muốn xây một chung cư, trước tiên chúng ta cần thảo luận với nhau, phải liên hệ nhiều bộ môn, nhiều ngành nghề để khi chung cư hoàn thành không bị ngập nước. Nước thải và nước dùng. Các ổ cắm diện trong nhà phải hợp tình hợp lý, tivi, tủ lạnh nhà bếp phải xếp đặt ra sao. Chúng ta không thể kết luận một mình, tự làm một mình để đưa đến thảm trạng nhà chưa xây xong đã lún, bị ngập lụt vì không có cống, rãnh để thải nước dùng và chất thải. Đây là những hệ quả của các quốc gia chậm tiến, về nhiều lãnh vực. Về điểm này ta cần học hỏi nhiều ở các quốc gia đi trước.
.

Các quốc gia đi sau nên trao đổi, nên học hỏi để tránh những sai lầm như:

  • Xây dựng những bộ luật tiên tiến.

  • Thực hiện các đô thị.

  • Thực hiện các xa lộ cầu cống.

  • Thực hiện đập thủy diện, các nhà máy.

  • Cho phép các công ty ngoại quốc thuê mướn đất, để xây dựng các nhà máy, kiểm soát chất thải. Và đặc biệt chống được tệ nạn tham nhũng, vì nếu một đất nước có tham nhũng thì xã hội đó sẽ nhiễu nhương.

.
Ngày 30-04-1975 cũng là một dấu mốc đáng ghi nhớ. Vì biến cố này mới có một cuộc trốn chạy vĩ đại vô tiền khoán hậu. Vì biến cố này người Việt mới có mặt ở mọi nơi trên thế giới, nhất là các quốc gia tiên tiến, người ra đi vượt biên thuộc đủ mọi thành phần. Giới trẻ Việt Nam đã thành công, cái độ thông minh không thua gì dân tộc Do Thái hay dân tộc Nhật. Vậy đây là một cơ hội học hỏi để tiến bộ, để Việt Nam tiến lên và tiến xa hơn các dân tộc khác.

Vốn nhiều cảm xúc, nhìn thấy những điều bất công xẩy ra trên thế giới, không thể chịu đựng nổi, nên viết những cảm súc của mình, mong được chia sẻ cùng bạn đọc.
.

Mùa hè năm nay mưa có nhiều, khí hậu nóng hơn mọi năm, cũng do một cái hậu quả chẳng lành mấy. Các nước kỹ nghệ tiên tiến sản xuất quá mức, xả thải quá nhiều, các nước tiên tiến còn xả thải nhiều chất độc hại mà các quốc gia chậm tiến không biết, họ còn đem chôn cất, giấu các chất xả thải ở các nước nghèo hơn, vì chưa biết để kiểm soát, cho nên không lạ gì, khi các nước tiên tiến coi các quốc gia chậm tiến như là những bãi rác, để thử nghiệm và xả các chất thải. Đây là những khốn cùng của con người mà thời nào cũng có, từ khi vũ trụ được thành hình. Đó là những bất công mà chúng ta ngày nay phải gánh chịu, vì chúng ta thuộc các nước chậm tiến./-

 

.
.

Ý kiến bạn đọc
29/09/201617:29:13
Khách
Cám ơn tác giả và xin được chia sẻ cùng với những nỗi băn khoăn, buồn bực và uất hận cho thân phận của một nước VN nhược tiểu, nhưng không thiếu nhân tài, tạo ra bởi chủ nghĩa quái thai làm thui chột tất cả những gì chúng ta có và cuối cùng dẫn đến tình trạng hiện nay.

P.S: Tia sáng ở cuối đường hầm vẫn xa vời vợi và không biết ngày nào VN thân yêu của chúng ta mới được nhìn thấy ánh sáng này. Chắc có lẽ KHÔNG BAO GIỜ !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.