Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bỏ Rơi Biển Đông?

20/09/201600:00:00(Xem: 6166)

Chào thua ở Biển Đông trước áp lực của Trung Quốc? Có vẻ như nhà nước Bắc Kinh khong chịu lùi tham vọng, trong khi Mỹ và nhiều nước Đông Nam Á cứ mãi chần chừ...

Báo Times of Oman hôm 19/9/2016 có bài phân tích của Albert R. Hunt, bình luận gia của Bloomberg View, nói rằng không ai rõ chính sách ngoại giao của Donald Trump là gì.

Bài báo nói rằng giả sử khi vị tổng thống kế tiếp gặp hoàn cảnh, Hải quân TQ chiếm bãi cạn Scarborough Shoal của Philippines ở Biển Đông, Tổng Thống Trump sẽ làm gì?

Trump sẽ họp các tướng lãnh, vẽ kế hoạch 30 ngày tấn công TQ?

Hay Trumps sẽ nói, rằng chẳng sao cả, rằng "tớ cũng ghét thằng cha đó," vì Trump sẽ nhầm bãi này với Joe Scarborough, một nhà bình luận TV buổi sáng mà Trump ghét cay ghét đắng.

Bài này nói, Trump không lộ ra chính sách ngoaị giao nào, chỉ trừ cảm tình với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, người đưa quân chiếm nhiều vùng đất láng giềng và thủ tiêu đối lập chính trị.

Trong khi đó, báo Đất Việt ghi rằng theo bình luận viên đài Trung Quốc, Biển Đông sẽ không thành vấn đề nếu ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Hãng tin Sputnik của Nga mới đây dẫn lời của Tom McGregor, bình luận viên và biên tập của đài truyền hình online CNTV có trụ sở ở Bắc Kinh cho rằng hiện nay, ứng cử viên đảng Cộng hòa dường như có nhiều khả năng trở thành Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ.

Bản tin ĐV nói:

Nếu ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, Tom McGregor nhận định Washington có thể xem lại chiến lược đối với Bắc Kinh và Moscow, quan tâm nhiều hơn đến việc thúc đẩy thương mại công bằng và tạo công ăn việc làm cho nước Mỹ thay vì can dự vào các tranh chấp lãnh thổ tốn kém và khi đó, Biển Đông sẽ không thành vấn đề, ít nhất là so với hiện nay."

Nghĩa là, Trump không bận tâm gì chuyện Biển Đông.

Trong khi đó, bản tin VOA ghi rằng nhà nước Trung Quốc hôm thứ Hai, 19/9, cáo buộc Nhật Bản tìm cách "gây rối" tình hình ở Biển Đông, sau khi Tokyo cho biết sẽ đẩy mạnh hoạt động trong vùng biển tranh chấp này, thông qua những cuộc tuần tra huấn luyện chung với Mỹ.

Trong một chuyến công du tới Washington vào tuần trước, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này cũng sẽ giúp xây dựng năng lực của những quốc gia ven biển trong tuyến đường thủy nhộn nhịp này.

VOA ghi lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng các nước trong khu vực đã đạt đồng thuận rằng vấn đề Biển Đông cần được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên trực tiếp có liên quan, và rằng Trung Quốc và các nước Đông Nam Á nên cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định tại đó.

Trong cuộc họp báo hàng ngày, khi được hỏi về phát biểu của quan chức Nhật Bản, ông Lục nói: "Hãy nhìn vào kết quả của việc Nhật Bản làm mọi việc lộn xộn trong cùng khoảng thời gian đó... tìm cách gây rối tình hình Biển Đông dưới chiêu bài hành động thay cho cộng đồng quốc tế."

Ông nói thêm rằng hành động của Nhật Bản đã đẩy các nước khác tránh xa họ, và Nhật Bản đã thất bại trong việc bắt những nước khác nhìn theo quan điểm của họ.

VOA ghi thêm:

"Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á, lâu nay đã bị phủ bóng vì tranh cãi về lịch sử chiến tranh đau đớn và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông, cùng những vấn đề khác.

Trung Quốc đã nhiều lần lên án điều mà họ xem là sự can thiệp của Mỹ và đồng minh Nhật Bản ở Biển Đông."

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận về "Tranh chấp Biển Đông: Vai trò các tập đoàn nhà nước Trung Quốc"...

RFI ghi rằng hoạt động của các tập đoàn nhà nước Trung Quốc góp phần vào việc khẳng định chủ quyền, đòi hỏi lãnh thổ, nhưng đồng thời cũng dồn Bắc Kinh vào thế không thể lùi được trong hồ sơ Biển Đông.

RFI ghi rằng theo bài viết đề tựa «Chào mừng quý vị đến với du lịch xung đột: Các tập đoàn nhà nước Trung Quốc đang tận dụng tranh chấp Biển Đông ra sao?» trên tờ South China Morning Post ngày 19/09/2016, hai lĩnh vực đang được hưởng lợi nhiều nhất trong các tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông là công nghiệp quốc phòng và du lịch.

Tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông đã làm cho giá cổ phiếu các tập đoàn nhà nước trong lĩnh vực quốc phòng thời gian gần đây tăng đáng kể. Nhất là ngay trong tuần lễ Tòa Trọng Tài Thường Trực ra phán quyết, giá cổ phiếu cũng như lượng giao dịch của một số tập đoàn như Beifang Daohang Technological Corporation (một nhánh của China North Industries Group), China RACO (chuyên về vệ tinh viễn thông) và State China Shipping Corporation đã tăng lên 8,6%; 6,6% và 19,6% trong khoảng thời gian 24/6-12/7/2016.

Nhưng điểm đặc biệt gây chú ý cho tác giả bài viết là sự tham gia tích cực của các tập đoàn lữ hành nhà nước trong việc chào mời các chuyến tham quan yêu nước bằng thuyền trên Biển Đông theo mô hình Sun, Surf và Patriotism (tạm dịch Tắm nắng, Lướt ván và Tinh thần Yêu nước), với các hoạt động tham quan bao gồm cả lễ chào cờ và tuyên thệ. Đây là một mô hình du lịch đang được nhiều học giả Trung Quốc khuyến khích. Họ kêu gọi chính phủ nên tận dụng các nguồn lực du lịch tại những đảo nhân tạo mới được Bắc Kinh bồi đắp tại Biển Đông.

Loại hình du lịch này đã được Trung Quốc tiến hành khai thác vào năm 2012, tại quần đảo Hoàng Sa, với Hanan Strait Shipping, một công ty lữ hành địa phương, tổ chức đưa khách đến thăm các đảo như Toàn Phú Đảo (All Wealth Island) và Áp Công Đảo (Việt Nam gọi là đảo Ba Ba - Male Duck Island).

Ước tính đến nay đã có hơn 10.000 du khách, đã đến thăm quần đảo Hoàng Sa. Và mô hình du lịch này đang được đại bộ phận công luận Trung Quốc đón nhận và ủng hộ, nhất là sau khi có phán quyết của Tòa Trọng Tài. Đây là một hình thức giúp cho chính phủ Trung Quốc khẳng định chủ quyền lãnh thổ và các quyền của họ tại Biển Đông.

RFI ghi rằng theo tác giả bài viết, các tập đoàn nhà nước Trung Quốc là những tác nhân hưởng lợi nhiều nhất trong việc khai thác các nguồn lực du lịch tại Biển Đông. Một số tập đoàn lớn như Cosco (China Cosco Shipping Corporation) còn đang tìm kiếm cơ hội mở rộng các hoạt động du lịch từ quần đảo Hoàng Sa đến Đài Loan và nhiều đảo khác của các nước láng giềng, xem đấy như là một phần của chương trình du lịch văn hóa «Con Đường Tơ Lụa Hàng Hải».

Câu hỏi bây giờ là, các doanh nghiệp VN ở đâu, làm gì? Phải chăng, chỉ muốn gom tiền để theo các cán bộ gộc chạy ra nước ngoài?

Ý kiến bạn đọc
21/09/201603:56:32
Khách
"...đài truyền hình online CNTV có trụ sở ở Bắc Kinh cho rằng hiện nay, ứng cử viên đảng Cộng hòa dường như có nhiều khả năng trở thành Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ". Tác giả Trần Khải .

Tương lai sẽ trả lời . Hiên giờ, theo Politico và Guardian, vị tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ George H.W. Bush thố lộ sẽ bầu cho Hillary. Và theo báo USAToday phát hành ngày 20 tháng 9, cũng sẽ bầu cho Hillary là các nhân vật cao cấp của Cộng Hoà như Larry Pressler- cựu thượng nghị sĩ senator của tiểu bang South Dakota ; Michael Bloomberg - cựu thị trưởng của thành phố New York City mayor; Gordon Humphrey- cựu thượng nghị sĩ của tiểu bang New Hampshire, v...v...
21/09/201603:40:06
Khách
"vì Trump sẽ nhầm bãi này với Joe Scarborough, một nhà bình luận TV buổi sáng mà Trump ghét cay ghét đắng". Tác giả Trần Khải .

Rất có thể đấy, bởi vì phải mất 5 năm, Trump bây giờ mới ngộ ra rằng Obama là công dân Hoa kỳ .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc