Hôm nay,  

Đôi điều về cuốn Bên Kia Con Chữ và Nghệ Thuật

19/09/201600:01:00(Xem: 5361)
Đôi điều về cuốn
Bên Kia Con Chữ và Nghệ Thuật
của Đặng Phú Phong
   
Ghi nhận: Vương Hồng Anh

   


blank
Nhà văn Nhã Ca trong  buổi ra mắt sách của nhà văn Đặng Phú Phong

Trong   năm 2016,  có một  công trình biên khảo  tổng hợp   đã được giới truyền thông đánh giá cao,  đó là  cuốn Bên Kia Con Chữ và Nghệ Thuật của nhà văn  Đặng Phú Phong.  Đây là một cuôn sách  mà tác giả đã bỏ ra hơn hai năm để biên soạn với tất cả tâm huyết của một người luôn nặng lòng với "các sinh hoạt văn học nghệ thuật" của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, và luôn trăn trở với những diễn biến theo cấp số nhân của văn học quốc nội.

 

Thú thật, ngay từ những bài đầu tiên mà tôi chọn đọc trước do tác giả được nói đến là những người rất quen thuộc với công chúng, tôi đã  vô cùng ngạc nhiên về kiến thức của  nhà văn  Đặng Phú Phong mà tôi  xin được gọi là uyên thâm, không chỉ giới hạn trong thơ, văn mà mở rộng sang cả lĩnh vực âm nhạc, hội họa và điện ảnh. Qua 24 bài viết, tôi rất tâm đắc với những  bài phỏng vấn mà  tác giả đã thực hiện với nhà  thơ Du Tử Lê, nhà văn Đào Hiếu, nhà văn Thảo Trường, nhạc sĩ Lê Văn Khoa, họa sĩ Trịnh Cung, và đạo diễn Song Chi.

 

Đó là những phỏng vấn ông thực hiện theo một thủ pháp rất lạ, rất mới, nó kết hợp giữa phương pháp phân tích, so sánh, đối chiếu của toán học, cộng với tâm thức của một người cầm bút, của một người nghiên cứu, đã thẳng thắn trao đổi với người được phỏng vấn về những vấn đề đang gây nhiều tranh luận.

 

 image042

.
Tôi xin nêu trường hợp của nhà văn Đào Hiếu,  tác giả  cuốn sách   đã đề cập đến sự tương phản  và khập khiểng của nhà văn này khi đề cập đến những ảnh hưởng tích cực trong các tác phẩm của Jean Paul Sartre, của Albert Camus, và lúng túng khi nhắc đến những tác phẩm tiêu cực của hai đại văn hào người Pháp này. Cuộc thảo luận dưới hình thức  mà tôi tạm gọi là "bút vấn",  nhà văn, tác giả cuốn Bên Kia Con Chữ và Nghệ Thuật  đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về quan điểm và nhận thức của nhà văn Đào Hiếu qua tác phẩm Lạc Đường, tiêu điểm chính của bài viết.

 

Một trường hợp nữa trong lĩnh vực văn chương là bài phỏng vấn nhà văn Thảo  Trường,  ông Đặng Phú Phong  đã thay mặt công chúng yêu mến nhà văn này, nêu ra những thắc mắc về những tác phẩm mà nhà văn đã viết trước năm 1975, và những tập truyện viết  về sự thật   bi thảm mà nhà văn đã chứng kiến trong hơn 16 năm bị tù đày. Với thủ pháp rất  điện ảnh,  nhà văn   Đặng Phú Phong đã "quay" được những cận ảnh và toàn ảnh về chân dung Thảo Trường qua từng giai đoạn gắn liền  với vận nước đổi thay, và qua đó, cuộc phỏng vấn vô cùng đặc biệt này đã giải mã  những điều mà trước đó, còn nhiều ẩn số.

 

Tôi cũn xin  được nhắc đến hai bài phỏng vấn nhà thơ Du Tư Lê ở cả hai lĩnh vực thơ văn và hội họa. Theo tôi, đó là hai phỏng vấn rất hay, đã khai thông những gì  mà công chúng cần muốn biết về nhà thơ tên tuổi này.

 

Ngoài ra, qua các bài phỏng vấn nhạc sĩ Lê Văn Khoa, họa sĩ Trịnh Cung, đạo diễn Song Chi, tôi tìm thấy từ những bài phóng vấn đó một vốn kiến thức phong phú của ông về âm nhạc, về hội họa, về điện ảnh, khi ông trao đổi với những nghệ sĩ này về các vấn đề chuyên biệt trong nghệ thuật, và các bài phỏng vấn này đã soi rọi cho người đọc thấy rõ được  tài năng của họ.

 

Với những bài khác, tác giả  đã viết dưới hình thức ghi nhận hay phỏng vấn, một bài đều có một nét riêng, không có mẫu số chung giữa những bài đó, và cũng chính đó là điểm đặc sắc của  cuốn Bên Kia Con Chữ  và Nghệ Thuật của Đặng Phú Phong.

 

Vương Hồng Anh


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Trong năm 2023 còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, gây bất an cho xã hội. Các tội phạm trên các lĩnh vực tiếp tục gia tăng toàn quốc xảy ra 48.100 vụ phạm tội và trật tự xã hội tăng 18%.”
Việt Nam đang thương lượng mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ để tăng cường bảo vệ an ninh trước đe dọa ngày một lên cao của Trung Quốc ở Biển Đông. Tin này được truyền miệng ở Hoa Thịnh Đốn, tiếp theo sau chuyến thăm Việt Nam 2 ngày 10-11 tháng 9/2023 của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, các viên chức thẩm quyền của đôi bên không tiết lộ số lượng F-16 mà Việt Nam có thể mua với giá 30 triệu dollars một chiếc...
Số năm tháng tôi nằm trong tù chắc ít hơn thời gian mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện ngồi trong nhà mét (W.C) và có lẽ cũng chỉ bằng thời gian ngủ trưa của nhà văn Vũ Thư Hiên, ở trại Bất Bạt, Sơn Tây. Bởi vậy, sau khi đọc tác phẩm Hỏa Lò và Đêm Giữa Ban Ngày của hai ông (rồi đọc thêm Chuyện Kể Năm 2000 của Bùi Ngọc Tấn, Thung Lũng Tử Thần của Vũ Ánh, và Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp) thì tôi tự hứa là không bao giờ viết lách gì vể chuyện nhà tù, trại tù hay người tù nào cả.
Càng gần đến Đại hội đảng toàn quốc khóa XIV (2026-2031), đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) càng ra sức kiên định 4 nguyên tắc được coi là “có ý nghĩa sống còn đối với chế độ.”
Trời mưa thì buồn. Trời nắng thì vui. Mưa nhiều quá gây lụt lội, trở thành thảm cảnh. Nắng quá độ gây khô hạn, cháy mùa màng, gây đói khổ. Gọi là thiên tai. Có nghĩa thảm họa do trời gây ra. Hoặc chữ “thiên” đại diện cho thiên nhiên. Nhưng gần đây, vấn nạn khí hậu biến đổi, gây ra nhiều “thiên tai” có thể gọi lại là “thiên nhân tai,” vì con người góp phần lớn tạo ra khốn khổ cho nhau. “Thiên nhân tai,” nghe lạ mà có đúng không? Nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu là hiệu ứng nhà kính. Một số loại khí trong bầu khí quyển bao quanh trái đất hoạt động hơi giống như gương kính trong nhà kính, giữ nhiệt của mặt trời và ngăn nó trở lại không gian, gây ra hiện tượng nóng lên cho toàn cầu. Nhiều loại khí nhà kính này xuất hiện một cách tự nhiên, nhưng các hoạt động của con người đang làm tăng nồng độ của một số loại khí này trong khí quyển, cụ thể là: Cacbon dioxit (CO2), khí mê-tan, nitơ oxit, khí florua
Tuy lịch sử không nói đến, nhưng nếu chịu khó lục lọi đây đó, người ta sẽ tìm ra một giai thoại khá thú vị về việc bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam được Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc trong buổi lễ trước công chúng tại vườn hoa Ba Đình (nay là Quảng trường Ba Đình) ngày 2 tháng 9 năm 1945. Theo tường thuật của nhà báo Hồng Hà trên báo Cứu Quốc của Việt Minh, ông Nguyễn Hữu Đang là người đọc chương trình buổi lễ và giới thiệu Chính phủ Lâm thời cùng chủ tịch Chính phủ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Ông Nguyễn Hữu Đang là Trưởng ban Tổ chức Lễ đài, ông chính là người đứng trước micro giới thiệu: “Thưa đồng bào... Đây là Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Hồ Chí Minh.” Nói xong, ông lùi lại, nhường micro cho Hồ Chí Minh.
Quán bún bò 199 là chỗ dựa tài chính vững chắc giúp ông Lâm Kim Hùng (66 tuổi, Đồng Nai) nuôi hàng chục sinh viên nghèo hiếu học. Quán của ông vừa là nơi ăn ở miễn phí vừa là nơi tạo công ăn việc làm cho các bạn kiếm thêm thu nhập…May mắn trong việc kinh doanh, quán bún bò mang lại nguồn thu nhập ổn định. Thế nhưng, vì sống một mình, nên khoảng lợi nhuận ấy quá dư giả so với cuộc sống bình thường của ông. Nhận thấy cứ để dành tiền mãi cũng chẳng được gì nên ông quyết định giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
Đảng CSVN đang rối beng lên về tình trạng cán bộ tham nhũng quyền lực, nhưng lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khiến dân te tua. Tình trạng này được báo của Trung ương đảng “vạch áo cho người xem lưng” cả trong hai lĩnh vực...
Số lượng người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ cao kỷ lục đang khiến cho hệ thống nhập cư vốn đã quá tải càng thêm phần căng thẳng. Dữ liệu mới đây của chính phủ cho thấy các viên chức biên phòng đã thực hiện 2.05 triệu vụ bắt giữ trong năm tài chánh kết thúc vào tháng 9. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà số vụ bắt giữ như vậy cao hơn 2 triệu. Trong quá khứ, các con số tăng và giảm dựa trên những thay đổi quan trọng về kinh tế và chính sách, như các đợt suy thoái kinh tế và siết chặt biên giới trong thời kỳ đại dịch. Nhưng chưa bao giờ số vụ bắt giữ vượt quá 1.7 triệu, và cũng chưa bao giờ duy trì ở mức cao như vậy trong mấy năm liên tục.
Hai việc đang làm cho Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mất ăn mất ngủ là “tình trạng xa rời Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” và “tham nhũng quyền lực” ngay trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên có nhiệm vụ chống tham nhũng, thanh tra và thi hành kỷ luật...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.