Hôm nay,  

Đôi điều về cuốn Bên Kia Con Chữ và Nghệ Thuật

19/09/201600:01:00(Xem: 6196)
Đôi điều về cuốn
Bên Kia Con Chữ và Nghệ Thuật
của Đặng Phú Phong
   
Ghi nhận: Vương Hồng Anh

   


blank
Nhà văn Nhã Ca trong  buổi ra mắt sách của nhà văn Đặng Phú Phong

Trong   năm 2016,  có một  công trình biên khảo  tổng hợp   đã được giới truyền thông đánh giá cao,  đó là  cuốn Bên Kia Con Chữ và Nghệ Thuật của nhà văn  Đặng Phú Phong.  Đây là một cuôn sách  mà tác giả đã bỏ ra hơn hai năm để biên soạn với tất cả tâm huyết của một người luôn nặng lòng với "các sinh hoạt văn học nghệ thuật" của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, và luôn trăn trở với những diễn biến theo cấp số nhân của văn học quốc nội.

 

Thú thật, ngay từ những bài đầu tiên mà tôi chọn đọc trước do tác giả được nói đến là những người rất quen thuộc với công chúng, tôi đã  vô cùng ngạc nhiên về kiến thức của  nhà văn  Đặng Phú Phong mà tôi  xin được gọi là uyên thâm, không chỉ giới hạn trong thơ, văn mà mở rộng sang cả lĩnh vực âm nhạc, hội họa và điện ảnh. Qua 24 bài viết, tôi rất tâm đắc với những  bài phỏng vấn mà  tác giả đã thực hiện với nhà  thơ Du Tử Lê, nhà văn Đào Hiếu, nhà văn Thảo Trường, nhạc sĩ Lê Văn Khoa, họa sĩ Trịnh Cung, và đạo diễn Song Chi.

 

Đó là những phỏng vấn ông thực hiện theo một thủ pháp rất lạ, rất mới, nó kết hợp giữa phương pháp phân tích, so sánh, đối chiếu của toán học, cộng với tâm thức của một người cầm bút, của một người nghiên cứu, đã thẳng thắn trao đổi với người được phỏng vấn về những vấn đề đang gây nhiều tranh luận.

 

 image042

.
Tôi xin nêu trường hợp của nhà văn Đào Hiếu,  tác giả  cuốn sách   đã đề cập đến sự tương phản  và khập khiểng của nhà văn này khi đề cập đến những ảnh hưởng tích cực trong các tác phẩm của Jean Paul Sartre, của Albert Camus, và lúng túng khi nhắc đến những tác phẩm tiêu cực của hai đại văn hào người Pháp này. Cuộc thảo luận dưới hình thức  mà tôi tạm gọi là "bút vấn",  nhà văn, tác giả cuốn Bên Kia Con Chữ và Nghệ Thuật  đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về quan điểm và nhận thức của nhà văn Đào Hiếu qua tác phẩm Lạc Đường, tiêu điểm chính của bài viết.

 

Một trường hợp nữa trong lĩnh vực văn chương là bài phỏng vấn nhà văn Thảo  Trường,  ông Đặng Phú Phong  đã thay mặt công chúng yêu mến nhà văn này, nêu ra những thắc mắc về những tác phẩm mà nhà văn đã viết trước năm 1975, và những tập truyện viết  về sự thật   bi thảm mà nhà văn đã chứng kiến trong hơn 16 năm bị tù đày. Với thủ pháp rất  điện ảnh,  nhà văn   Đặng Phú Phong đã "quay" được những cận ảnh và toàn ảnh về chân dung Thảo Trường qua từng giai đoạn gắn liền  với vận nước đổi thay, và qua đó, cuộc phỏng vấn vô cùng đặc biệt này đã giải mã  những điều mà trước đó, còn nhiều ẩn số.

 

Tôi cũn xin  được nhắc đến hai bài phỏng vấn nhà thơ Du Tư Lê ở cả hai lĩnh vực thơ văn và hội họa. Theo tôi, đó là hai phỏng vấn rất hay, đã khai thông những gì  mà công chúng cần muốn biết về nhà thơ tên tuổi này.

 

Ngoài ra, qua các bài phỏng vấn nhạc sĩ Lê Văn Khoa, họa sĩ Trịnh Cung, đạo diễn Song Chi, tôi tìm thấy từ những bài phóng vấn đó một vốn kiến thức phong phú của ông về âm nhạc, về hội họa, về điện ảnh, khi ông trao đổi với những nghệ sĩ này về các vấn đề chuyên biệt trong nghệ thuật, và các bài phỏng vấn này đã soi rọi cho người đọc thấy rõ được  tài năng của họ.

 

Với những bài khác, tác giả  đã viết dưới hình thức ghi nhận hay phỏng vấn, một bài đều có một nét riêng, không có mẫu số chung giữa những bài đó, và cũng chính đó là điểm đặc sắc của  cuốn Bên Kia Con Chữ  và Nghệ Thuật của Đặng Phú Phong.

 

Vương Hồng Anh


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.