Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện Việt Nam 18 tuổi!

12/09/201613:11:00(Xem: 3211)
Thư Viện Việt Nam 18 tuổi!
  
letamanh
.

Tôi còn nhớ ngày đầu tiên đến thăm "Thư Viện Việt Nam" mười tám năm trước trong một phòng rất nhỏ trên lầu - góc đường Euclid và First (bây giờ là văn phòng của Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH). Nếu nói theo kiểu vui đùa của Trưởng Hướng Đạo Nguyễn Đức Lập lúc ấy thì: "Bò trâu gà vịt nhiều quá mà nhốt chung trong chuồng tí tẹo thế nầy làm sao thở!"
.

blank

                             Khai mạc mừng 18 tuổi "Thư Viện Việt Nam"

.
Quả thật, số lượng sách vở, tranh ảnh, tượng điêu khắc đủ loại lớn nhỏ chen nhau nằm trên các kệ san sát nhau, không một chỗ nào còn trống. Thậm chí các bàn ghế cho các độc giả đến thư viện ngồi đọc sách, nghiên cứu...cũng hạn chế. Ấy vậy mà "thư Viện" vẫn sống vui sống khỏe nhờ nhóm người "khai sinh" ra nó; toàn những tay cừ khôi và lạc quan, sẵn sàng hy sinh tiền bạc, thì giờ vào việc có ích cho tương lại nầy!
.

blankblank

                                     Bánh sinh nhật - Quan khách

.
Không có một dân tộc nào bị khốn nạn như dân tộc Việt Nam. Sau khi cưởng chiếm Việt Nam Cộng Hòa, Cộng Sản miền Bắc đã lặp lại thời mông muội Tần Thủy Hoàng. Toàn bộ sách quý, phim ảnh, tranh họa, nhạc... đều chất đống đốt sạch! Tất cả các văn nghệ sỹ, nhạc sỹ đều vào tù! Cả  nền văn hóa tốt đẹp lâu đời của dân tộc, bổng chốc biến thành tro bụi; cả một nền giáo dục khai phóng nhân bản, bị ngục tù dày xéo giết hại bóp chết tàn nhẫn. Thay vào đó là một nên văn hóa nộ lệ dưới cái tên gọi là Chũ Nghĩa Mác Lê!
.

blankblank

             Nhà Báo Du Miên                          GS Phạm Cao Dương

.
Người ta đã tiếc nuối, đã cố gắng gìn giữ những gì tốt đẹp văn hóa Việt một thời gian sáng ngời ấy bằng cách lén cất giấu, lén chuyễn ra ngoại quốc theo con đường tị nạn. Bằng mọi cách, những người có lòng ấy đã gìn giữ, lưu lại cho đời một số ít trong muôn vàn mất mác. Cho nên Thư Viện Việt Nam, sau mười tám năm kiên trì thành lập, bảo trì "di sản văn hóa dân tộc"... Ngày nay có thể tự hào là "Viện Bảo Tàng tí hon" còn lại trong muôn ngàn thứ đã vì thời cuộc nghiệt ngã của đất nước, đã biến mất!

Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng đúng là con chim đầu đàn, với nụ cười lúc nào cũng kèm theo điếu thuốc. Còn Nhà Văn Nguyễn Đức Lập thì ít nói mà làm thì nhiều; cọng thêm ba sáng lập viên xuất sắc như Nhà Báo Du Miên, GS Trần Lam Giang, Bác Sĩ Võ Trọng Di (San Diego)... Sau lưng có một tập thể Hướng Đạo các liên đoàn miền Tây Nam Hoa Kỳ hổ trợ. Cho nên Số sách quý, tranh tượng, vật kỷ niệm... được đồng hương Việt hải ngoại mang đến tặng vào thư viện càng ngày càng nhiều!
.

blankblank

             Đồng hương                              Tân Ban Quản Trị

.
Đây là nổi lo hàng ngày của những kẻ có lòng về một tương lai lâu dài của Thư Viện. Theo quan điểm chung: Thư Viện Việt Nam tại Quận Cam sẽ là trung tâm văn hóa, là "bảo tàng viện" thu nhỏ của Cộng Đồng người Việt Tị nạn Cộng Sản xứ người! Cho nên, với sự khéo léo ngoại giao của Ban Điều Hành; một thời gian sau, Thư Viện Việt Nam được dời về địa diểm mới khang trang như hiên tại (Góc Euclid và Westminster), đủ cho các sinh hoạt hội họp về chính trị văn hóa, hội đoàn! Không những thế, hai chi nhánh "Thư Viện Việt Nam" được thành lập tiếp theo ở Florida và San Diego là niềm hãnh diện chung của Cộng Đồng Việt tị nạn Cộng Sản nhằm bảo vệ nên văn hóa ông cha; chờ ngày quật khởi, chôn vùi cái gọi là văn hóa nộ lệ Nga Tàu; phục hồi bản sắc tốt đẹp ngàn đời của dân tộc!

                                              oOo

Ngày 11 tháng 9 năm 2016 là một ngày đẹp trời đầy cảm động. "Thư Viện Việt Nam" vui mừng kỷ niệm 18 năm thành lập và phát triễn. Với từng ngày tháng đã trôi qua không là gì đối với lịch sử, nhưng là một dấu chấm phá có ý nghĩa đầy hãnh diện về những sáng lập viên cũng như những bàn tay nâng đở và tô bồi mười tám năm nhiệt thành xây dựng!

Năm sáng lập viên, nay chỉ còn ba. Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng và Nhà Văn Nguyễn Đức Lập đang mĩm cười ngồi trên bàn nghi ngút khói hương, bên trong Thư Viện. Những người đến đây ngày hôm nay chúc mừng sinh nhật "Viện Bảo Tàng tí hon" đã dừng lại một phút thắp nhan tưởng nhớ!

Hội Trường Thư Viện chật cả đồng hương là quan khách. Một không khí thân mật, vui tươi tuyệt vời, những ánh mắt lướt qua trên những kệ sách, trên những kỷ vật, trên những tác phẩm điêu khắc một thời. Hình như ai cũng đang hướng về, hình như ai cũng đang chờ đợi những quý giá nầy sẽ được đưa lên intenet thành thư viện web, mở ra toàn thế giới Việt Nam. Mà quả thật, người Việt Nam ngày nay đã là Việt Nam Thế Giới!

GS Phạm Cao Dương và phu nhân, tuy sức khỏe có hạn vẫn cố gắng lên bục ca ngợi về cái công gìn giữ văn hóa dân tộc mà thư viện Việt Nam đang cưu mang! Sau đó là các lời phát biểu của quan khách có mặt. Nhà Báo Du Miên, người trực tiếp trách nhiệm quản trị, giới thiệu các "thiện Nguyện Viên" "Mạnh thường Quân" và Đồng Hương có lòng....Nhờ thế mới có khả năng trang trải các chi phí về cơ sở vật chất liên quan đến gìn giữ và bảo trì thư viện. Ông cũng hoan nghênh và cảm kích các thiện nguyện viên phục vụ không công hàng ngày và lâu dài để thư viện sạch đẹp khang trang!

Có lẽ báo chí, truyền thanh truyền hình tại Quận Cam sẽ tưởng thuật đầy đủ chi tiết  về ngày kỷ niệm đáng nhớ nầy. Người viết vốn là một chứng nhân từ khi Thư Viện thành lập mười tám năm xưa, nên dài dòng kể lể những suy nghĩ vụn vặt của mình đối với "Di Tích Văn Hóa tí hon" văn minh một thời Việt còn sót lại, đang được trân trọng gìn giữ. Chúng ta mong một ngày đất mẹ phục hồi nền dân chủ tụ do; để những sách vở trong thư viện nầy được in lại, được phục hồi, trả về lại giá trị một nền Văn Hóa tuyệt vời Việt Nam bốn nghìn năm văn hiến!

letamanh

12-9-2016
.
.

Ý kiến bạn đọc
13/09/201603:15:47
Khách
Happy Birthday to Thư Viện Việt Nam ở California và Florida !

Cám ơn tác giả về bài viết .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
-AFP ngày 1/7/2020: Trung Quốc ra lệnh cho chi nhánh của các hãng thông tấn như AP, UPI, CBS và NPR phải khai báo số lượng nhân viên, hoạt động tài chính cũng như tài sản mà họ có ở Trung Hoa. Đây là hảnh động trả đũa vì Hoa Thịnh Đốn đã ngăn cấm bốn cơ sở thông tin của họ tại Hoa Kỳ. -AP ngày 1/7/2020: Pháp loan báo họ sẽ không tham dự vào một chiến dịch hải quân của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Địa Trung Hải sau khi có sự căng thẳng về quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ vì cuộc xung đột tại Libya. Tổng Thống Pháp tuyên bố sẽ không tha thứ hành động can thiệp quân sự của Thổ vào đây và gọi sự can thiệp của Thổ là “tội phạm” còn Nga là mâu thuẫn. Hiện nay Thổ trợ giúp phe Tripoli không quân, vũ khí và đồng minh tham chiến đến từ Syria. Theo AFP ngày 8/7/2020, Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres nói rằng sự tham gia của quân ngoại bang với lính đánh thuê và vũ khí phức tạp là điều chưa từng thấy ở Libya.
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.