Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức: Sinh viên VN Tố Sứ Quán CSVN Làm Tiền Cấp Giấy Tờ

17/10/200800:00:00(Xem: 6895)

Berlin  (VNN) - Các sinh viên Việt Nam đang du học và làm việc tại Đức đang phát động kiến nghị tố giác các viên chức sứ quán CSVN tại Đức gây khó dễ và làm tiền người dân có nhu cầu xin cấp giấy tờ tại các cơ quan Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán ớ Đức.

Theo phản ảnh của sinh viên mới vừa thay hộ chiếu mới do hộ chiếu cũ đã hết hạn tại Đức, công dân Việt Nam có thể làm các thủ tục lãnh sự, giấy tờ ở 1 trong 2 văn phòng: Đại Sứ Quán Việt Nam ở Berlin (ĐSQ) hoặc Tổng Lãnh sự quán ở Frankfurt (TLS).Mặc dầu quy định trên trang web của ĐSQ cho biết lệ phí thay đổi hộ chiếu mới là 50 EUR theo như quy định của nhà nước CSVN. Nhưng khi sinh viên liên lạc điện thoại lên 2 văn phòng sứ quán nói trên đều nhận được những thông báo lệ phí khác nhau, có lúc thì được thông báo lệ phí là 100 EUR, có lúc 70 EUR hoặc 80 EUR... tuỳ tiện, đồng thời được hướng dẫn là bỏ tiền lệ phí vào bì thư chứ không phải chuyển tiền qua ngân hàng. Trong những lần gọi điện lên ĐSQ và LSQ để hỏi về thủ tục này, thái độ của nhân viên ĐSQ và LSQ nói chung là thiếu lịch sự và gây khó dễ đối với công dân khi họ có nhu cầu làm các thủ tục, giấy tờ.

Sinh viên này cho biết, sau hơn 2 tuần nhận được hộ chiếu mới và không nhận được hóa đơn thu tiền của TLS. Cách làm việc của cơ quan lãnh sự VN như trên là không rõ ràng và gây khó khăn cho công dân mình.

"Mỗi lần gọi điện lên LSQ để hỏi thủ tục thì mỗi người nói 1 giá, hình như ĐSQ và LSQ rất thích con số 100 nên đầu tiên cứ phải là 100EUR. Gọi điện vài ba lần, nói chuyện quen quen 1 tí, "mặc cả" thì giảm xuống còn 80 rồi 70EUR", một sinh viên cho biết như thế.

Nhiều người đã gặp vấn đề tương tự khi cần làm thủ tục lãnh sự, giấy tờ với ĐSQ và LSQMột trường hợp khác được một thành viên của diễn đàn SVVN tại Đức phản ánh cho biết như sau: Em cũng là một trong những nạn nhân đấy đây, rõ ràng đọc trên Website chính thức của Lãnh Sứ quán là 50EUR cho hộ chiếu mới. Vậy mà gởi đi 50EUR trên Đại Sứ quán lại giam cầm đến hơn 2 tuần, gọi điện lên thì bảo là chưa "xử lí" hoặc là "chưa nhận được". Trước đó em có gọi điện thẳng lên hỏi thì nói giá là 80EUR, sau nhiều lần gọi điện cho họ thì nói là em phải gởi thêm 50EUR nữa mới được. Vậy là mất hết 100EUR cho cái hộ chiếu trong khi ở nhà làm hộ chiếu mới chỉ mất 200 nghìn đồng. Nếu như ĐSQ của những nước khác hổ trợ giúp đỡ sinh viên của họ thì ĐSQ Việt Nam lại vơ vét những đồng tiền của sinh viên mình. Mà ngoài ra, nguy hiểm nhất là gởi tiền qua đường bưu điện, vì như thế là phạm luật, là cơ quan nhà nước mà còn chỉ dạy sinh viên làm trái luật, mà không còn con đường nào để lựa chọn, nên "đành phải đánh liều một phen với người ta trong vô vàng hiểm nguy, chẳng may hôm nào mấy người đó cá độ đá bóng thua tiền rồi bảo là không nhận được tiền thì kể như là số tiền đó đi đời, mà nếu không gởi tiền làm sao được, không có hộ chiếu... không đi học... không đi làm... không đi đâu được. Phải chăng những việc này bộ ngoại giao Việt Nam không biết" Mà nếu biết thì sao nào""

Các sinh viên cũng đặt câu hỏi, cách đây 2 năm, ông Bộ trưởng Ngoại giao đã không thể giải trình được với Quốc hội về khoản tiền hơn 16 triệu USD nằm ngoài sổ sách, những khoản tiền đó chẳng phải từ việc "làm ăn" của các ĐSQ, LSQ như vậy thì từ đâu mà ra" Cũng trong thời điểm đó, du học sinh ở Mỹ phản ứng rất mạnh về việc "làm tiền" của ĐSQ và LSQ CSVN ở Mỹ nên cuối cùng họ đã phải công khai những chi phí, lệ phí.Theo các sinh viên VN ở Đức, với trách nhiệm của người công dân VN, chúng ta cần phải góp phần để những chuyện như vậy không xảy ra nữa. Các sinh viên cũng đã cùng nhau thu thập dữ kiện phản ánh và kiến nghị, phổ biến qua truyền thông báo chí, yêu cầu  ĐSQ và LSQ nhà nước CSVN chấm dứt tình trạng nói trên, và phải: 

- Phổ biến rõ ràng mức lệ phí cho các thủ tục lãnh sự (hộ chiếu, visa) và các thủ tục khác trên website chính thức của ĐSQ và LSQ.

- Thay đổi cách thu lệ phí, cụ thể là chuyển khoản thay vì gửi tiền trong thư qua bưu điện như hiện nay. 

- Thay đổi thái độ phục vụ, tôn trọng công dân khi họ cần làm các thủ tục, giấy tờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chối bỏ quá khứ, tuy thế, không phải là phương cách tích cực để tiếp cận với hiện tại hay hướng đến tương lai. Vết thương của những thuyền nhân vào cuối thế kỷ hai mươi vẫn chưa kịp khép thì đầu thế kỷ này lại phát sinh ra những thuyền nhân mới. Tuy có tên gọi là nouveaux boat people nhưng họ không di tản bằng đường thủy.
Diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ là hàng loạt các vi phạm nhân quyền đang diễn ra đã được thực hiện bởi chính quyền TQ chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số trong và chunh quanh Vùng Tự Trị Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương (XUAR) của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, theo bản tin “Uighurs: 'Credible Case' China Carrying Out Genocide” được đăng trên BBC News tiếng Anh vào ngày 8 tháng 2 năm 2021. Kể từ năm 2014, chính quyền TQ, dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP) trong chính phủ của tổng bí thư Đảng Cộng Sản TQ Tập Cận Bình, đã theo đuổi nhiều chính sách đưa tới việc hơn một triệu người Hồi Giáo (đa phần là người Duy Ngô Nhĩ) bị giam giữ trong các trại giam bí mật không có bất kỳ tiến trình pháp lý nào trong điều mà đã trở thành sự giam cầm quy mô lớn nhất của các nhóm thiểu số chủng tộc và tôn giáo kể từ vụ Holocaust [cuộc diệt chủng người Do Thái của Đức Quốc Xã vào Thế Chiến Thứ II], theo tài liệu của Liên Hiệp Quốc
Nhiều năm sau, mỗi năm đến ngày 30 tháng 4, nhớ lại những ngày chinh chiến trên quê hương, những trang chiến sử Bảo Quốc An Dân oai hùng của người lính quốc gia được lần lượt lật qua cùng với những đoạn đường khổ nạn của dân tộc mà đoàn quân Mũ Đỏ đã kinh qua, câu nói của vị cựu Tư lệnh "Nhảy Dù là phải như vậy" cũng là câu nói của các thế hệ người lính Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa, một đời tận trung báo quốc
Các cuộc khảo sát và nghiên cứu từ chính phủ, các tổ chức dân sự cho đến đại học đều cho thấy, dù có những bước tiến bộ to lớn cũng như được luật pháp bảo vệ, trên thực tế thì các phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, giới tính, tuổi tác... vẫn còn hiện hữu trong xã hội Mỹ. Riêng trong vấn đề bạo lực cảnh sát thì rủi ro một người da đen hay da màu bị cảnh sát bắn chết hay đối xử bất công đều cao hơn người da trắng.
Tỉnh thức thân phận là vấn đề kiến thức; xác định ý muốn để thay đổi là vấn đề quyết tâm. Nếu còn sống trong vô cảm, mang tâm trạng nô lệ tự nguyện hay còn Đảng còn mình và chờ đợi hạnh phúc giả tạo do Đảng, Trung Quốc, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế ban phát, thì người dân sẽ còn tiếp tục thua trong đau khổ. Không ai có phép lạ để chuyển hoá đất nước thay cho chúng ta. Vấn đề là sự chọn lựa.
Người già nghĩ về quá khứ, còn người trẻ nghĩ đến tương lai. Người trẻ Việt Nam đã có mặt trong chính quyền, làm việc ở phủ Tổng Thống, ở Quốc Hội, là Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, Chánh Án của liên bang, của tiểu bang, làm Tướng và giữ những chức vụ quan trọng ở Bộ Quốc Phòng. Tuổi trẻ Việt Nam là khoa học gia, là thương gia, là giáo sư đại học. Người trẻ có mặt khắp nơi, ở Mỹ, Úc, Á, Âu Châu. Người trẻ Việt Nam tiến rất nhanh.
Ở Việt Nam, người dân không hiểu tại sao công tác phòng, chống Quốc nạn tham nhũng cứ “vẫn còn nghiêm trọng và tinh vi” mãi sau 16 năm có Luật phòng, chống tham nhũng đầu tiên (2005), 3 năm sau có Luật thứ nhì (2018) và sau 9 năm (2012) Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được chuyển từ Chính phủ sang Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban.
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.