Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu TT Mỹ: Ba Điều Bốn Chuyện

12/09/201600:00:00(Xem: 5705)

Bầu cử tổng thống Mỹ, ba điều bốn chuyện tuần qua.

Ba điều:

Điều 1: Tin mới đây ngày 7 tháng 9, ứng cử viên tổng thống Cộng Hoà Trump tuyên bố: Tôi sẽ làm cho quân đội nước nhà hùng mạnh đến nỗi không một ai, dứt khoát không một ai, dám gây rối với chúng ta. Trước đó trong tuần, ông Trump từng bật mí rằng ông có kế hoạch bí mật riêng của mình. Ông Trump còn khen TT Putin của Nga lãnh đạo giởi hơn TT Obama.

Trái lại Bà Clinton ứng cử viên tổng thống Dân Chủ chế giễu tuyên bố của ông Trump rằng bí mật ở chỗ ông ấy chẳng có kế hoạch nào cả. Bà nói cử tri Mỹ biết là họ có thể trông cậy tôi trở thành một Tổng Tư lệnh bảo vệ đất nước và quân đội, họ biết họ chẳng thể trông cậy ông Donald Trump. Họ xem ông ấy như một mối nguy hiểm và rủi ro. Trái với ý Bà Hillary, có 88 tướng lãnh và đề đốc Mỹ ký tên trong lá thư ngỏ phổ biển ngày 6/9 ủng hộ chính sách của Ô. Trumps “làm cho quân đội nước nhà hùng mạnh”.

Trước đó tin tặc đã xâm nhập vào các cơ sở dữ liệu bầu cử của hai tiểu bang Arizona và Illinois. FBI đã lần về tận gốc và xác định các thủ phạm vụ tấn công là người Nga, nhưng không khẳng định đó là cơ quan an ninh Nga. FBI đã gửi thông báo đến tất cả chính quyền các tiểu bang để báo động về nguy cơ tin tặc phá hoại bầu cử. Báo Washington Post cho biết CIA, FBI và một số tổ chức phản gián khác không nêu tên đã khởi sự mở cuộc điều tra cấp liên bang. Ngày 08/09, Ủy ban hỗ trợ bầu cử Mỹ (Election Assistance Commission) họp để thảo luận về việc tăng cường an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống ngày 08/11. Ủy ban này là một cơ quan liên bang có nhiệm vụ trợ giúp cho việc tổ chức bầu cử của các nhà nước tiểu bang.

Điều 2, xu hướng đầu phiếu của khối cử tri Da Trắng đa số đổi chiều. Tin VOA, ngày 8/9, “một cuộc khảo sát ý kiến mới của CNN-ORC cho thấy ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump dẫn trước hai điểm (45-43) so với ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton... cuộc khảo sát của CNN là cuộc khảo sát mới nhất trong số những cuộc khảo sát cấp quốc gia và cấp bang hồi gần đây cho thấy cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc đang trở nên sít sao hơn.” Và thăm dò toàn quốc Mỹ của nhiều tổ chức cho thấy một hiện tượng đặc biệt chưa bao giờ có trong địa lý chánh trị bầu cử Mỹ. Thông tín viên RFI tại Washington, Anne Marie Capomaccio tường thuật: "Donald Trump rất được lòng dân ở các vùng trước đây ủng hộ đảng Dân Chủ. Tầng lớp bình dân da trắng, và những cử tri lớn tuổi có khuynh hướng tin tưởng Donald Trump. Nhưng ngược lại ông mất uy tín nơi nơi cử tri da trắng (thường ủng hộ đảng Cộng Hòa) có học vấn cao và trong giới phụ nữ.

“Hillary Clinton thì đạt điểm rất tốt tại những tiểu bang như Arizona hay Texas, những nơi mà đảng Dân Chủ thường hay thất bại. Điều đáng ngạc nhiên là hai ứng viên suýt soát nhau ở Texas, nơi mà Obama từng đã bị thua đến 16 điểm. Giờ đây thì Hillary Clinton có vẻ sẽ chiến thắng tại đấy.”

Điều 3, lá phiếu của người Mỹ gốc Á châu thiểu số được Bà Hillary vận động đầu tiên trong chiến dịch tranh cử. Bà Hillary chọn cử tri gốc Á tại ba tiểu bang Nevada, Virginia và Pennsylvania làm tâm điểm vận động. Cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện, bà Clinton đang dẫn đầu so với ông Trump tại ba tiểu bang này, nhưng với một khoảng cách ngắn ngủi: chỉ 1 điểm ở bang Pennsylvania, 2 điểm ở Nevada, và 6 điểm ở Virginia.


Điều 4, bầu cử tổng thống và dân biểu nghị sĩ là một cuộc tổng tuyển cử. Khác với bầu cử sơ bộ, đảng viên đảng nào bầu cho ứng cử viên đảng nấy. Tổng tuyển cử cử tri được quyền bầu không phân biệt thuộc đảng nào. Dân chủ có thể bầu cho ứng cử viên Cộng Hoà và ngược lại. Chánh quyền tạo mọi dễ dàng để dân chúng ghi danh và đi bầu. Có thể bầu bằng thư, nhà nước gởi phiếu tới tận nhà, chỉ tốn một con tem thông thường. Bầu trước nếu ngày bầu cử có công việc không có mặt ở địa phương. Bầu tại phòng phiếu bằng máy, có nhân viên hướng dẫn cách sử dụng máy bầu.

Bốn chuyện:

Chuyện thứ nhứt, cần giữ an ninh bầu cử bất cứ giá nào. Hai ứng cử viên tổng thống Hillary và Trump đều chống TC. TC là chế độ tấn công tin tặc vào Mỹ nhiều nhứt. TC là đối thủ đáng gờm của Mỹ. Nga dù sao cũng nhẹ đòn đối với Mỹ hơn. Mỹ cũng đang là kẻ thù của quân khủng bố al-Qaeda và Nhà nước Hồi Giáo. Thời gian bầu cử là thời gian thuận tiện và thuận lợi nhất để quân khủng bố hoạt động. Nhân dân và chánh quyền Mỹ phải cố gắng bảo đảm an ninh bầu cử cho được.

Chuyện thứ nhì, khủng bố là kẻ thù chung của toàn dân và chánh quyền Mỹ. Khủng bố đánh phá chánh quyền và nhân dân Mỹ, không phân biệt Cộng Hoà hay Dân Chủ. Khủng bố đánh phá Mỹ để chống lối sống của Mỹ. Do vậy, dù dân chúng hay chánh quyền, dù cầm quyền hay đối lập, dù cùng phe hay khác phe trong cuộc bầu cử này, nghĩa vụ đối với đất nước nhân dân Mỹ đòi hỏi mỗi một người Mỹ, bất phân sắc tộc, nguồn gốc, phải góp bàn tay và khối óc giữ cho được an ninh bầu cử, với bất cứ giá nào. Mọi phát biểu linh tinh chỉ làm xuống tinh thần những nhân viên an ninh thức cho chúng ta ngủ, liều chết cho chúng ta sống, một ngày 24 giờ, một tuần bảy ngày.

Chuyện thứ ba, điều quan trọng nhứt là ghi danh và đi bầu. Các ứng cử viên tranh cử đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào, trong chiến dịch tranh cử, với chi phí kếch sù để vận động, thu hút cử tri đến phòng phiếu. Dĩ nhiên với hy vọng bỏ phiếu cho mình đắc cử nói riêng, và để giảm đi cái bịnh lơ là đi bầu là cái bịnh hại cho nền dân chủ đại diện của chánh quyền Mỹ nói chung.

Nhưng tất cả những cố gắng, hy sinh đó của nhân dân và chánh quyền của dân, vì dân, do dân đó sẽ mất ý nghĩa nếu cử tri không đi bầu. Nền dân chủ đại diện Mỹ sẽ yếu nếu người đắc cử chỉ đại diện cho một tỷ lệ cử tri quá thấp trong một cuộc bầu cử tỷ lệ đi bầu quá ít.

Chuyện thứ tư, của người Mỹ gốc Việt. Cử tri Mỹ gốc Việt tuy là khối cử tri thiểu số nhưng qua nhiều cuộc bầu cử liên bang, tiểu bang và địa phương đã tạo ra một bí quyết, một chiêu thức biến số phiếu tuy thiểu số thành giọt nước tràn đắc cử, thành ra số phiếu ấy quí như vàng.

Theo Lake Research cho biết trong cuộc bầu cử 2008, người Mỹ gốc Á chiếm 2% số cử tri, và 48% đi bầu, coi như là khối cử tri đi bầu tỷ lệ cao nhứt.. Theo khảo sát của Giáo Sư Junn, số lượng cử tri Mỹ gốc Á Châu chiếm 13% tổng số những người đi bầu cử của California.

Người Mỹ gốc Việt coi chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN quan trọng hơn tính đảng Dân Chủ, Cộng Hòa hay không đảng nào cả. Ứng cử viên nào chống Cộng sản thường được lòng cử tri gốc Việt, đại đa số có nguồn gốc tỵ nạn CS (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
14/09/201617:52:32
Khách
Chống Cộng thì chỉ có Cộng Hòa , còn Dân Chủ thì nhát như cáy nên được mệnh danh là cọp giấy. Kỳ rồi mới sang Tàu bị nó làm cho xấu mặt .
12/09/201622:15:31
Khách
Tôi ko đoc het.baif vì chỉ mays cáu đầu thôi tôi đã thấy dân mỹ văn minh là vạy mà còn bị thằng điên lừa đuọc.vaayj thì dán vn toi.trinhf độ dán trí thấp(phuoc dbqh). Bị lừa ko có hồi kết cũng dễ hiểu...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.