Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bầu TT Mỹ: Ba Điều Bốn Chuyện

12/09/201600:00:00(Xem: 5153)
Bầu TT Mỹ: Ba Điều Bốn Chuyện

Bầu cử tổng thống Mỹ, ba điều bốn chuyện tuần qua.

Ba điều:

Điều 1: Tin mới đây ngày 7 tháng 9, ứng cử viên tổng thống Cộng Hoà Trump tuyên bố: Tôi sẽ làm cho quân đội nước nhà hùng mạnh đến nỗi không một ai, dứt khoát không một ai, dám gây rối với chúng ta. Trước đó trong tuần, ông Trump từng bật mí rằng ông có kế hoạch bí mật riêng của mình. Ông Trump còn khen TT Putin của Nga lãnh đạo giởi hơn TT Obama.

Trái lại Bà Clinton ứng cử viên tổng thống Dân Chủ chế giễu tuyên bố của ông Trump rằng bí mật ở chỗ ông ấy chẳng có kế hoạch nào cả. Bà nói cử tri Mỹ biết là họ có thể trông cậy tôi trở thành một Tổng Tư lệnh bảo vệ đất nước và quân đội, họ biết họ chẳng thể trông cậy ông Donald Trump. Họ xem ông ấy như một mối nguy hiểm và rủi ro. Trái với ý Bà Hillary, có 88 tướng lãnh và đề đốc Mỹ ký tên trong lá thư ngỏ phổ biển ngày 6/9 ủng hộ chính sách của Ô. Trumps “làm cho quân đội nước nhà hùng mạnh”.

Trước đó tin tặc đã xâm nhập vào các cơ sở dữ liệu bầu cử của hai tiểu bang Arizona và Illinois. FBI đã lần về tận gốc và xác định các thủ phạm vụ tấn công là người Nga, nhưng không khẳng định đó là cơ quan an ninh Nga. FBI đã gửi thông báo đến tất cả chính quyền các tiểu bang để báo động về nguy cơ tin tặc phá hoại bầu cử. Báo Washington Post cho biết CIA, FBI và một số tổ chức phản gián khác không nêu tên đã khởi sự mở cuộc điều tra cấp liên bang. Ngày 08/09, Ủy ban hỗ trợ bầu cử Mỹ (Election Assistance Commission) họp để thảo luận về việc tăng cường an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống ngày 08/11. Ủy ban này là một cơ quan liên bang có nhiệm vụ trợ giúp cho việc tổ chức bầu cử của các nhà nước tiểu bang.

Điều 2, xu hướng đầu phiếu của khối cử tri Da Trắng đa số đổi chiều. Tin VOA, ngày 8/9, “một cuộc khảo sát ý kiến mới của CNN-ORC cho thấy ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump dẫn trước hai điểm (45-43) so với ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton... cuộc khảo sát của CNN là cuộc khảo sát mới nhất trong số những cuộc khảo sát cấp quốc gia và cấp bang hồi gần đây cho thấy cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc đang trở nên sít sao hơn.” Và thăm dò toàn quốc Mỹ của nhiều tổ chức cho thấy một hiện tượng đặc biệt chưa bao giờ có trong địa lý chánh trị bầu cử Mỹ. Thông tín viên RFI tại Washington, Anne Marie Capomaccio tường thuật: "Donald Trump rất được lòng dân ở các vùng trước đây ủng hộ đảng Dân Chủ. Tầng lớp bình dân da trắng, và những cử tri lớn tuổi có khuynh hướng tin tưởng Donald Trump. Nhưng ngược lại ông mất uy tín nơi nơi cử tri da trắng (thường ủng hộ đảng Cộng Hòa) có học vấn cao và trong giới phụ nữ.

“Hillary Clinton thì đạt điểm rất tốt tại những tiểu bang như Arizona hay Texas, những nơi mà đảng Dân Chủ thường hay thất bại. Điều đáng ngạc nhiên là hai ứng viên suýt soát nhau ở Texas, nơi mà Obama từng đã bị thua đến 16 điểm. Giờ đây thì Hillary Clinton có vẻ sẽ chiến thắng tại đấy.”

Điều 3, lá phiếu của người Mỹ gốc Á châu thiểu số được Bà Hillary vận động đầu tiên trong chiến dịch tranh cử. Bà Hillary chọn cử tri gốc Á tại ba tiểu bang Nevada, Virginia và Pennsylvania làm tâm điểm vận động. Cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện, bà Clinton đang dẫn đầu so với ông Trump tại ba tiểu bang này, nhưng với một khoảng cách ngắn ngủi: chỉ 1 điểm ở bang Pennsylvania, 2 điểm ở Nevada, và 6 điểm ở Virginia.

Điều 4, bầu cử tổng thống và dân biểu nghị sĩ là một cuộc tổng tuyển cử. Khác với bầu cử sơ bộ, đảng viên đảng nào bầu cho ứng cử viên đảng nấy. Tổng tuyển cử cử tri được quyền bầu không phân biệt thuộc đảng nào. Dân chủ có thể bầu cho ứng cử viên Cộng Hoà và ngược lại. Chánh quyền tạo mọi dễ dàng để dân chúng ghi danh và đi bầu. Có thể bầu bằng thư, nhà nước gởi phiếu tới tận nhà, chỉ tốn một con tem thông thường. Bầu trước nếu ngày bầu cử có công việc không có mặt ở địa phương. Bầu tại phòng phiếu bằng máy, có nhân viên hướng dẫn cách sử dụng máy bầu.

Bốn chuyện:

Chuyện thứ nhứt, cần giữ an ninh bầu cử bất cứ giá nào. Hai ứng cử viên tổng thống Hillary và Trump đều chống TC. TC là chế độ tấn công tin tặc vào Mỹ nhiều nhứt. TC là đối thủ đáng gờm của Mỹ. Nga dù sao cũng nhẹ đòn đối với Mỹ hơn. Mỹ cũng đang là kẻ thù của quân khủng bố al-Qaeda và Nhà nước Hồi Giáo. Thời gian bầu cử là thời gian thuận tiện và thuận lợi nhất để quân khủng bố hoạt động. Nhân dân và chánh quyền Mỹ phải cố gắng bảo đảm an ninh bầu cử cho được.

Chuyện thứ nhì, khủng bố là kẻ thù chung của toàn dân và chánh quyền Mỹ. Khủng bố đánh phá chánh quyền và nhân dân Mỹ, không phân biệt Cộng Hoà hay Dân Chủ. Khủng bố đánh phá Mỹ để chống lối sống của Mỹ. Do vậy, dù dân chúng hay chánh quyền, dù cầm quyền hay đối lập, dù cùng phe hay khác phe trong cuộc bầu cử này, nghĩa vụ đối với đất nước nhân dân Mỹ đòi hỏi mỗi một người Mỹ, bất phân sắc tộc, nguồn gốc, phải góp bàn tay và khối óc giữ cho được an ninh bầu cử, với bất cứ giá nào. Mọi phát biểu linh tinh chỉ làm xuống tinh thần những nhân viên an ninh thức cho chúng ta ngủ, liều chết cho chúng ta sống, một ngày 24 giờ, một tuần bảy ngày.

Chuyện thứ ba, điều quan trọng nhứt là ghi danh và đi bầu. Các ứng cử viên tranh cử đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào, trong chiến dịch tranh cử, với chi phí kếch sù để vận động, thu hút cử tri đến phòng phiếu. Dĩ nhiên với hy vọng bỏ phiếu cho mình đắc cử nói riêng, và để giảm đi cái bịnh lơ là đi bầu là cái bịnh hại cho nền dân chủ đại diện của chánh quyền Mỹ nói chung.

Nhưng tất cả những cố gắng, hy sinh đó của nhân dân và chánh quyền của dân, vì dân, do dân đó sẽ mất ý nghĩa nếu cử tri không đi bầu. Nền dân chủ đại diện Mỹ sẽ yếu nếu người đắc cử chỉ đại diện cho một tỷ lệ cử tri quá thấp trong một cuộc bầu cử tỷ lệ đi bầu quá ít.

Chuyện thứ tư, của người Mỹ gốc Việt. Cử tri Mỹ gốc Việt tuy là khối cử tri thiểu số nhưng qua nhiều cuộc bầu cử liên bang, tiểu bang và địa phương đã tạo ra một bí quyết, một chiêu thức biến số phiếu tuy thiểu số thành giọt nước tràn đắc cử, thành ra số phiếu ấy quí như vàng.

Theo Lake Research cho biết trong cuộc bầu cử 2008, người Mỹ gốc Á chiếm 2% số cử tri, và 48% đi bầu, coi như là khối cử tri đi bầu tỷ lệ cao nhứt.. Theo khảo sát của Giáo Sư Junn, số lượng cử tri Mỹ gốc Á Châu chiếm 13% tổng số những người đi bầu cử của California.

Người Mỹ gốc Việt coi chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN quan trọng hơn tính đảng Dân Chủ, Cộng Hòa hay không đảng nào cả. Ứng cử viên nào chống Cộng sản thường được lòng cử tri gốc Việt, đại đa số có nguồn gốc tỵ nạn CS (Vi Anh)

23/10/2019(Xem: 219)
Hầu như đại đa số thiên hạ ở Á, Âu, Mỹ ghét cay ghét đắng TC.
23/10/2019(Xem: 165)
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23/10/2019(Xem: 93)
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
23/10/2019(Xem: 96)
LONDON - Tin trong ngày 22-10 diễn biến với nhiều kịch tính liên quan đến Brexit.
23/10/2019(Xem: 91)
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
23/10/2019(Xem: 96)
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
23/10/2019(Xem: 115)
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
23/10/2019(Xem: 108)
Vào ngày Thứ Ba 22/10, viên chức New York cho biết đã có 47 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang tham gia vào cuộc điều tra chống độc quyền của công ty Facebook, phản ảnh mối quan tâm rộng rãi của xã hội Mỹ về công ty truyền thông mạng xã hội khổng lồ này.
23/10/2019(Xem: 110)
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining).
23/10/2019(Xem: 172)
WASHINGTON - Vào ngày 22/10, TT Trump dùng twitter phàn nàn “điều tra luận tội để truất phế TT là đấu tố (lynching)”.
23/10/2019(Xem: 119)
WASHINGTON - Thương thuyết mậu dịch cấp thứ trưởng Mỹ Trung bắt đầu từ ngày Thứ Hai 21-10.
23/10/2019(Xem: 89)
Los Angeles (CNN) -- Sở Cứu Hỏa Los Angeles đã gỡ bỏ lệnh di tản sau khi một vụ cháy lan ra khắp vùng đồi của khu vực giàu có Pacific Palisades trong khoảng 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai.
23/10/2019(Xem: 155)
Nhiều tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành “đảng của chăm sóc sức khỏe,” các nhà bảo thủ thuộc Hạ Viện đang chuẩn bị tuyên bố một đề xuất quét sạch chăm sóc sức khỏe -- là điều được thấy trước là không có cơ hội để trở thành luật.
23/10/2019(Xem: 90)
SANTA ROSA - 1 người trúng đạn bị thương trong vụ nổ súng tại trường Ridg-way của thành phố Santa Rosa, phía bắc cầu Golden Gate.
23/10/2019(Xem: 102)
SACRAMENTO - 2 tiểu bang California và New York kiện Bưu Điện (USPS) chuyển thuốc lá ngọai quốc vào thị trường Hoa Kỳ là trốn thuế và nhân viên USPS ngó lơ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.