Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Phiếu Gốc Á Châu

04/09/201600:00:00(Xem: 3092)
Nhìn toàn cảnh, lá phiếu người Mỹ gốc Á không đủ để quyết định toàn cảnh. Sẽ có một vài nơi đã thấy được kết quả của lá phiếu người Mỹ gốc Á. Nhưng tại một vài nơi, lá phiếu gốc Á sẽ mang sức mạnh quyết định, khi có tỷ lệ tương đối cao tại một tiểu bang được xem như ngang ngửa.

Nhà báo Andrew Lam viết trên Huffington Post rằng nhiều nơi, lá phiếu gốc Á đã bị bỏ lơ.

Ông nêu ra một số thống kê, rằng sau tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ đông người nói thứ 3 tại New York là tiếng Trung Hoa, theo thống kê 2014. Tại California, và tại Nevada, nói nhiều thứ 3 là tiếng Tagalog (của người Philippines).Và tiếng viêt là ngôn ngữ nhiều thứ 3 sử dụng tại Texas, Oklahoma, Washington và Louisiana. Tiếng Đại Hàn nói nhiều thứ 3 ở Virginia và Georgia.

Thống kê này cho thấy 61% người Mỹ gốc Việt không thông thạo tiếng Anh, nhiều thứ nhì về kém tiếng Anh là dân Mỹ gốc Trung Hoa với hơn phân nửa, và thứ 3 về kém tiếng Anh la dân Mỹ gốc Hàn với hơn 1/3.

Đa số cử tri Mỹ gốc Á thiên về Đảng Dân Chủ, một phần vì nhiều ứng cử viên Cộng Hòa có ngôn ngữ và chính sách chống di dân.

Trong khi đó trên báo Wall Street Journal, nhà bình luận Gerald F. Seib ghi nhận hôm 23-8-2016 rằng ứng cử viên Tổng Thống Donald Trump mấy ngày trước đó ra sức chiêu dụ cử tri gốc Mỹ Latin và gốc Phi (tức, da đen). Nhóm cử tri thiểu số đông thứ ba bị Trump như dường bỏ lơ, đó là dân Mỹ gốc Á, những người đa số đã bày tỏ ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton.

Bài viết trên WSJ ghi nhận rằng dân Mỹ gốc Á là nhóm sắc tộc tăng nhanh nhất ạti Hoa Kỳ. Sẽ có hơn 9 triệu người Mỹ gốc Á đủ điều kiện đi bầu vào tháng 11-2016, tức là tăng 16% so với 4 năm trước.

Một thống kê toàn quốc đầu năm nay cho thấy so với năm 2012, có mức tăng 12% ghi danh Dân Chủ, để tới 47% từ mức 35%.

Bài viết trên WSJ ghi rằng lá phiếu gốc Á có tính quyết định ở một số cuộc tranh cử. Như trường hợp Thượng nghị sĩ Dân Chủ Mark Warner của tiểu bang Virginia. Mới 2 năm trước, Warner thắng cử khi tái tranh cử ở tỷ lệ phiếu hẹp nhất, đánh bại ứng viên Cộng Hòa Ed Gillespie chưa tới 18,000 phiếu trong tổng số 2.18 triệu phiếu đã bầu. Dân số gốc Á ở Virginia nhiều phần là số phiếu quyết định đó, họ chiếm 5% tổng số phiếu tiểu bang này, và thăm dò tiền bầu cử cho thấy họ ủng hộ Warner tỷ lệ 2 chống 1.

Mới tuần này, ban vận động của Trump đổi giọng, khi thấy ngôn ngữ chống di dân có vẻ không thuyết phục đa số.

Kellyanne Conway, tân trưởng ban vận động của Trump, nói rằng Trump sẽ không cần thiết giữ lời hưa trục xuất 11 triệu di dân lậu.

Dù vậy, có vẻ như Trump vẫn còn xa mới thuyết phục đa số cử tri gốc Á.

Báo WSJ ghi rằng cuộc thămd ò đầu năm nay của dự án Asian and Pacific Islander American Vote, một tổ chức bất vụ lợi có mục tiêu thúc giục người gốc Á đi bầu, cho thấy 61% cử tri gốc Á đã ghi danh đã có cái nhìn không hài lòng Trump, trong khi con số gần tương đương như thế nói rằng họ có thiện cảm với bà Hillary Clinton.

Cũng nên nhớ rằng, chuyện đầu năm 2016 bây giờ vẫn có thể thay đổi bất lợi cho bà Clinton, sau các cú xì căng đan như FBI điều tra email hay mối dây với Clinton Foundation – và nhiều nghi vấn nêu lên, trong đó một câu hỏi nhức nhối là, vì sao nhà nước độc tài Saudi Arabia và nhiều nhà nước độc tài Vùng Vịnh Trung Đông đã cúng nhiều triệu đôla cho hội của ông bà Clinton…

Mới hôm Thứ Ba 30-8-2016, ban biên tập nhật báo New York Times chính thức kêu gọi ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton cắt mọi liên hệ với Clinton Foundation, một hội bất vụ lợi thiết lập bởi chồng bà, cựu Tổng Thống Bill Clinton, tập trung chống nạn mập phì trẻ em, chống hâm nóng địa cầu và tạo ra sức tăng kinh tế cho các nước nghèo.

Sẽ sứt mẻ bao nhiêu phiếu gốc Á đối với bà Clinton sau các cú sì căng đan? Chính xác là chưa rõ. Nhưng hẳn là sẽ làm nhiều người gốc Á Dân Chủ sẽ ngồi nhà trong ngày bầu cử, nếu bà Clinton không nhanh chóng hạ nhiệt xì căng đan.

Thực tế, nhiều người gốc Á cảm thấy phù hợp với chính sách Đảng Cộng Hòa, theo phân tích của WSJ. Như người gốc Philippines, Đại Hàn, Trung Quốc và Việt Nam đa số ưa thích nhẹ thuế, ít ràng buộc kinh doanh, đề cao giá trị gia đình… Nhưng họ không thấy tự gắn bó bền chặt với đảng nào.

Cuộc khảo sat mới của APIAVote cho thấy 23% dân gốc Á có lập trường cởi mớ (hay cấp tiến, hay phóng khoáng, nghĩa là gần Dân Chủ), trong khi 19% tự nhận là bảo thủ (hay thủ cựu, gần với Cộng Hòa) và 48% tự nhận là trung dung.

Lá phiếu gốc Á toàn quốc chẳng có tính quyết định, vì chỉ là 4% cử tri, nhưng ở một số tiểu bang sẽ có tính dứt điểm chiến trường. Như ở tiểu bang Virignia nói ở trường hợp trên. Nhưng có thể quyết định nhất là ở tiểu bang chao đảo Nevada, nơi 9% cử tri là gốc Á, hay ở New Jersey với 7% là gốc Á.

Tại California, con số có sức mạnh rất quyết định: 15% cử tri là gốc Á.

California hiện nay có 6,364,000 triệu cư dân gốc Á châu (và gốc Thái Bình Dương), như thế là tăng 45% so với năm 2000. Trong đó, người gốc Việt đông nhất là ở 2 quận: quận Santa Clara và Quận Cam (tức Orange County).

Quận Santa Clara có 33.5% dân số gốc Á, tức là 616,085 người gốc Á; công dân Mỹ gốc Á ở tuổi bầu cử chiếm tỷ lệ 30.2% trên toàn quận, tức là 335,595 người.

Quận Cam có 18.8% dân số gốc Á, tức là 581,215 người gốc Á; công dân Mỹ gốc Á ở tuổi bầu cử chiếm tỷ lệ 18.9% trên toàn quận, tức là 365,905 người.

Có một nan đề: đi bầu không đông. Cuộc khảo sát Pew Research năm 2014 nói rằng chỉ có 3/10 cử tri gốc Á đi bầu trong các cuộc tuyển cử giữa kỳ kể từ 1998.

Nghiên cứu này nêu ra bâu cử năm 2010, lúc đó dân Mỹ gốc Á đi bầu là 31%. Tương đương với dân gốc Mỹ Latin, trong khi cử tri da đen là 44%, da trắng đi bầu là 49%.

Thống kê cho biết California năm 2016 có hơn 3,700,000 cử tri gốc Á, chiếm 14.86% tổng số cử tri tiểu bang.

Các nhóm sắc tộc gốc Á đông nhất ở California là: Filipino (1,597,000 người), Trung Hoa (1,576,000), Ấn Độ (733,000), Việt Nam (718,000), Đại Hàn (545,000), và Nhật Bản (450,000).

Có vẻ như bà Clinton bỏ lơ California, và chỉ xem nơi này là chỗ để tới gây quỹ, vì đây là tiểu bang xanh từ lâu rồi? Cũng chưa chắc, vì sơ sẩy vài cú xì căng đan, Trump sẽ thắng bất ngờ vậy.

Ý kiến bạn đọc
05/09/201622:16:27
Khách
Đại Tướng Allen cựu Tư Lệnh quân đội Mỹ tại chiến trường Afghanistan khẳng định, ông Trump không có khả năng lãnh đạo đất nước, không thể làm Tổng Tư Lệnh Quân Đội…
05/09/201622:11:25
Khách
***Nhiều trang mạng như RollCall, NewsMax v...v...đăng tin: Nhiều nhân vật Cộng hòa tiếng tăm lần lượt bỏ Trump, ủng hộ Hillary
August 3, 2016

Con số người Cộng hòa bỏ ông Donald Trump, quay sang ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton hiện có xu hướng tăng. Những người này cho rằng, họ đang đặt lòng ái quốc lên trên đảng của mình.

Vào hôm thứ ba, lại thêm một nhân vật kỳ cựu trong đảng Cộng hòa – ông Richard Hanna, dân biểu tiểu bang New York, cho hay sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton.

Cũng vào hôm thứ ba, Maria Comella – cố vấn chiến lược chính trị của Thống đốc Cộng hòa New Jersey Chris Christies– cũng tuyên bố bỏ Cộng hòa, quay sang ủng hộ Hillary. Bà Comella cho rằng, “Ông Trump không nên được bầu làm Tổng thống Mỹ.”

Trước đó một ngày, Sally Bradshaw – cựu cố vấn cho cựu thống đốc Cộng hòa Florida Jeb Bush,– tuyên bố đoạn tuyệt Cộng hòa, dành phiếu cho Clinton. Bà Bradshaw: “Đây là thời điểm mà quốc gia cần phải dành ưu tiên hơn cho các đảng phái chính trị. Donald Trump không thể đắc cử Tổng thống” .

Bà Meg Whitman – Tổng Giám đốc Hewlett Packard, nữ doanh nhân quyền lực và là nhân vật vận động quỹ tranh cử nổi tiếng của đảng Cộng hòa –đã quyết định tránh xa đảng mình, bỏ phiếu cho bà Hillary vào tháng 11.

Những nhân vật tên tuổi trong đảng Cộng hòa thời Tổng thống Ronald Reagan và Bush W. cũng lần lượt rời bước sang bà Clinton, như :

Richard Armitage : Phụ tá bộ trưởng Quốc phòng thời Reagan . Phụ tá bộ trưởng ngoại giao thời Bush W.
John Stubbs và Ricardo Reyes: Cố vấn về thương mại thời Bush W.
Doug Elmets: Phát ngôn viên bộ Ngoại giao thời Reagan
Jim Cicconi: Phụ tá đặc biệt cho tổng thống Reagan
Trung tướng không quân Gen. Brent Scowcroft : Từng phục vụ dưới 5 thời tổng thống .
Henry Paulson Jr. : Tổng giám đốc Ngân Khố thời Bush W.
Ken Adelman : Phụ tá bộ trưởng Quốc phòng thời Bush W.
Tony Fratto : Phụ tá phát ngôn viên Toà Bạch Ốc thời Bush W.

v…v….
04/09/201623:03:07
Khách
nói gì thì nói , Hillary không được sự ủng hộ của giới trẻ da trắng , trong hãng tôi đang làm đa số dân da trắng và áp phich : " Never Hillary " ! ? ...
chỉ có kẻ điên mới bầu cho đảng dân chủ ... để đưa đất nước thảm hại như 8 năm họ " Ô" nắm quyền , dân mất nhà , mất tiêu xài , từ trung lưu xuống hạ lưu ...chính tôi cũng là nạn nhân của đảng dân chủ ...mất hết vì họ " Ô " ...tôi coi Hillary là thứ rác rưởi , dối trá , lừa đảo , ngu dốt và bịnh hoạn .
04/09/201617:23:00
Khách
Không cần theo đảng nào mà chỉ cần bầu cho người có tâm huyết với đất nước. So với sự lươn lẹo, dối trá đầy xảo thuật của bà Hillary thì bầu cho ông Trump là tốt nhất .
ông Trump không chống di dân mà chỉ chống di dân lậu phạm pháp . Chính dân Mễ hợp pháp cũng không muốn di dân lậu ở Mỹ vì tranh giành công việc của họ . Ngay người Việt tị nạn được ở Mỹ cũng do Thượng nghị sỹ Cộng Hòa J Mc Cain can thiệp , chứ Thống đốc Dân Chủ Brown không cho người Việt tị nạn vào CaLi . Nếu dân gốc á nói chung và người Việt nói riêng đồng lòng bầu cho Cộng Hòa thì ông Trump thắng chắc .
Hơn hai năm qua , Dân Chủ đòi hủy bỏ bảo lãnh diện anh chị em . Trong khi người dân đi làm đóng thuế để bảo lãnh thì sắp bị cúp , còn di dân lậu thì tổng thống Obama lại muốn cho hơn 10 triệu di dân bất hợp pháp có quốc tịch . Ai còn tin vào đảng Dân Chủ chăng? Còn bao nhiêu điều sai trái khác của Dân Chủ trong 8 năm qua mà truyền thông không nói tới.!
04/09/201614:14:24
Khách
Cái trò bóp méo của đảng DC, hướng dẫn cử tri
là ông Trump chống di dân, họ cố tình bỏ qua
tiếng "bất hợp pháp", có nghĩa ông Trump chống
di dân bất hợp pháp, chớ không phải chống di
dân, vậy mà có nhiều người tin là ông Trump
chống di dân để ủng hộ bà Clinton là vì bà
"thương" di dân !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.