Putin Giải Vây Tập Cận Bình

02/09/201600:00:00(Xem: 4984)

Sự kiện và thời sự. Ngày 22/8/2106, Nga xác nhận Hải quân Nga sẽ phối hợp với Trung Cộng tập trận chung tại Biển Đông, từ ngày 12 đến 19/09. Thông tấn xã TASS của Nga cho biết mục đích cuộc tập trận là thao dượt tổ chức phòng thủ các tàu trên biển và tập tấn công đổ bộ ở Biển Đông. Bộ Ngoại giao TC thì tuyên bố cuộc tập trận chung với Nga chỉ nhằm “củng cố sự phát triển của đối tác chiến lược Nga-Trung và không nhắm vào một bên thứ ba nào”. Còn Hải Quân TC nói đây chỉ là những cuộc tập trận “bình thường”, dự trù sẽ thao dượt trên biển lẫn trên bộ, tập trung vào việc đối phó với các mối đe dọa về an ninh hàng hải. Nhưng cả hai bên chưa nói tập trận chung cụ thể tại vùng nào ở Biển Đông.

Nhưng thông thường quân đội tập trận là biểu dương lực lượng, thị oai, bắn đạn thiệt hay mã tử thì tàu bè của dân có thể bị bắt hoặc bị tấn công nếu vô tình đi vào vùng tập trận.

Đặc biệt thông báo tập trận chung này hai bên Nga và TC đưa ra chỉ một ngày sau khi quân đội Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận bằng đạn thật kéo dài 3 ngày, được Bắc Kinh mô tả là tập trận “bình thường” ở Vịnh Bắc Việt, gây thêm lo ngại cho các nước láng giềng, vào lúc căng thẳng gia tăng ở Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường trực ngày 12/07.

Dư luận TC đang cho rằng phán quyết của Toà PCA bác bỏ bản đồ hình lưỡi bò của TC tự nhận chủ quyền trên gần hết Biển Đông bị TC coi là do tác động của Hoa Kỳ, gây nên nhiều cuộc biểu tình của người TQ trong nước phản đối, nhắm vào các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc như KFC hay Apple. Và nhiều người dân Trung Quốc đòi chính quyền phải nhanh chóng tiến hành chiến tranh với Mỹ. Không ai nghĩ những cuộc biểu tình chống Mỹ này là không có bàn tay đen của Đảng Nhà Nước TC.

Còn phía Mỹ coi sự tham gia của Nga vào cuộc tập trận với Trung Quốc không có gì đáng lo ngại. Phát ngôn viên của Bộ QP Mỹ tuyên bố là Washington không quan ngại cho các chiến hạm của Mỹ trong khu vực Biển Đông, một khi mà các cuộc tập trận Nga – Trung diễn ra một cách “an toàn và chuyên nghiệp”.

Nhưng theo bản tin phân tích ngày 24/8 của RFI của Pháp, “cuộc tập trận chung Nga-Trung diễn ra trong bối cảnh Matxcơva đang tìm cách gia tăng hợp tác quân sự với Bắc Kinh, do đang bị áp lực rất lớn từ phương Tây trong hồ sơ Ukraina. Nga cũng đang cần đến Trung Quốc ở Syria và Bắc Kinh hiện cũng đang muốn đóng một vai trò ở quốc gia đang gặp nội chiến này. Theo tờ Hoàn cầu Thời báo, các cố vấn Trung Quốc đang huấn luyện cho quân chính phủ Damascus sử dụng các vũ khí mua của Trung Quốc.”

Cuộc xích lại gần nhau về nhiều phương diện của Nga hậu CS và TQ hiện CS đã xảy ra lâu rồi, chớ không phải mới đây. Nga hậu CS của TT Putin và TC hiện CS của Chủ Tịch Tập cận Bình cũng đã đang liên minh để chống lại NATO và Liên Âu ở Đông Âu và chống Mỹ chuyển trục quân sự ở Á châu Thái bình dương để tự do hàng hải là quyền tự do theo luật quốc tế và cũng là quyền lợi cốt lõi của Mỹ.

Tổng Thống Putin của Nga vốn là cựu đại tá mật vụ KGB của CS Liên xô có một giấc mộng lớn muốn phục hồi Nga thành Liên xô bá chủ Đế Quốc CS. Chủ Tịch Tập cận Bình vốn là hoàng tử đỏ của TC cũng có giấc mộng lớn muốn TC trở thành Trung Hoa bá chủ các chư hầu Á châu. Cả hai kết hợp chống Mỹ, không chấp nhận vai trò đệ nhứt siêu cường thế giới của Mỹ.

TC trở nên cô đơn trong mặt trận Á châu Thái bình dương. Từ Liên Âu đến khối G8 đều phản đối TC. Hầu hết các nước Á châu Thái bình dương phát triển đối tác chiến lược, liên minh với Mỹ để chống hành động TC ngang ngược xâm lấn biển đảo của các nước.

Còn Mỹ thì chưa bao giờ tăng quân về Á châu Thái bình dương nhiều như bây giờ. Mỹ điều Hạm đội 3 về đây, lần đầu tiên Mỹ có hai hạm đội 3 và 7 trong vùng này. Mỹ bố trí hoả tiễn THAAD ở Nam Hàn, cho pháo đài bay tân kỳ nhứt B1, B2 về đảo Guam áp sát vòng đai quân sự và kinh tế TPP bao vây TC.

Putin nhiều kinh nghiệm tình báo và chiến thuật, chiến lược quân sự hơn Tập cận Bình. Putin giúp giải vây cho Tập cận Bình. Nga bọc hậu Nhựt đang là đầu tàu kéo các nước bị TC xâm lấn biển đảo. Nga khuấy rối Nhựt ngay trong vùng biển của Nhựt, thì Nhựt phải giảm bớt nguồn lực giành cho phía Nam, nhất là khu vực Biển Đông, để phòng thủ biển đảo của nước nhà mình.

Trước đây vài tháng Nga đã tăng cường sức mạnh quân sự của Nga trong khu vực quần đảo Kuril (Bắc Thái bình dương), có hoả tiễn tầm bắn 300km, có các máy bay không người lái thế hệ mới Eleron-3. Quần đảo Kuril là đối tượng cuộc tranh chấp khuấy động tương quan Nga-Nhật.

Kuril là của Nhựt, Liên Xô chiếm lấy 4 hòn đảo Etorofu, Kunashiri, Shikotan và nhóm đảo nhỏ Habomai thuộc quần đảo Kuril khi Nhựt thua Thế chiến 2 vào năm 1945. Thời Chiến tranh lạnh Nhật đã đòi lại, Liên Xô luôn phủ nhận, mãi đến khi Liên xô sụp đổ, năm 1993 tổng thống Nga thời đó là Boris Eltsine chính thức thừa nhận, nhưng hai bên vẫn không giải quyết được hồ sơ Kuril.

Bây giờ muốn giải vây cho TC ở Đông Nam Thái bình dương, TT Putin ra tay tăng cường quân sự quần đảo Kuril để khuấy phá Nhựt ở Bắc Thái bình dương, hy vọng Nhựt sẽ giảm tiềm lực chống TC ở Nam Thái bình dương để dồn nỗ lực và sức lực bảo vệ biển đảo nhà ở Kuril.

Việc làm của Nga không có gì mới lạ. Khi Nga xâm chiến bán đảo Crimea, bị Mỹ và Liên Âu trừng phạt kinh tế, thì TC cứu nguy kinh tế Nga mua cả trăm tỷ Đô la dầu khí để cứu nguy kinh tế Nga. Nga và TC luôn liên kết lá phiếu phủ quyết đối với những đề nghị của Mỹ và Liên Âu tại LHQ.

Putin và Tập cận Bình luôn bơm và khích động tinh thần tự tôn dân tộc đại Nga, đại Hán lên tối đa. Nga tô vẽ thời vàng son của Liên xô mà Nga là "chủ đạo", cầm đầu thế giới CS. TC gợi lại thời Tây Phương làm nhục Trung Hoa qua Chiến tranh Nha Phiến, chia cắt đất nước Trung Hoa, lấy Hồng kông và nhiều thành phố cảng của Trung Hoa làm tô giới.

Cao điểm của sự vươn lên của Nga trở thành mối đe doạ cho Liên Âu là việc Nga bành trướng, đưa quân qua chiếm cứ và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ nước Nga. Và bước ngoặt rõ rệt việc TC trỗi dậy và trở thành mối đe doạ cho Mỹ và các nước Á châu Thái bình dương là việc bành trướng của TC, giành giựt, quân sự hoá biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương và tranh giành thế hải thượng của Mỹ trên Thái bình Dương, mà nước Mỹ là một quốc gia trên bờ biển này và có mấy chục ngàn quân còn đang đóng ở Nhựt và Nam Hàn.

Chiến lược hợp lực của Nga hậu CS và TC hiện CS đang gây lại Chiến Tranh Lạnh. Không khéo trở thành chiến tranh nóng trong vùng Á châu Thái bình dương và có thể lan tràn thành Thế Chiến thứ ba giữa Thế giới Tự do và hai nước lớn hiện CS là TC và hậu CS là Nga./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.