Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trấn Áp Nhà Báo

09/01/200500:00:00(Xem: 4146)
Trấn Áp Nhà Báo
Câu chuyện rất là bình thường ở nước mình. Một nhà báo điều tra về tình hình nâng giá thuốc liền bị guồng máy nhà nước trấn áp. Ai cũng biết là có chuyện tham nhũng, nhất định phải có thế lực của Bộ Y Tế mới trồi sụt giá thuốc như bóp hầu, bóp họng. Nhưng điều không bình thường chính là phản ứng của dư luận.

Một thời trấn áp văn nghệ sĩ của Nhân Văn Giai Phẩm hiển nhiên là chưa ai quên. Chuyện các nhà văn, nhà thơ bị “khỏ một gậy” là bình thường -- nhóm chữ “khỏ một gậy” để chỉ cho thời không cần đưa người dân ra tòa, mà cứ đưa công an áp giải đi tù 3 năm, không cần xử, khỏi bản án.
Tới gần đây nhất là chuyện phong trào các nhà văn được cởi trói một thời cuối thập niên 1980s, nhà nước CSVN đàn áp tinh vi hơn vì không thể chơi kiểu tự nhiên “khỏ một gậy” nữa, bởi vì tiến trình hội nhập quốc tế không cho phép như thế, chỉ dùng các thủ đoạn chiêu dụ, hù dọa riêng. Lúc đó, thực sự kinh tế còn lệ thuộc nhiều vào quốc doanh, thị trường chưa đủ mạnh để những người bất đôàng chính kiến tự dứt áo ra khỏi guồng máy nhà nước. Người ta chưa thể kiếm tiền bằng nghề tự do. Thậm chí tới hớt tóc đầu phố, đạp xe ba bánh ngoài chợ... cũng cần vào hợp tác xã.

Thời đó, cũng không có ông đại sứ Mỹ, Âu Châu nào chịu khó tới thăm Hòa Thượng Quảng Độ hay bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Đúng ra, các thập niên đó cũng chưa có đại sứ Mỹ nào ở Hà Nội. Phương tiện đấu tranh cũng chưa có cell phone và Internet. Tin gửi ra bằng thư, hôm nào hên thì gửi được ra bằng fax. Thiệt là chậm như rùa, nhưng tin trễ 3 tuần cũng là hên rồi, nếu có.

Trong tuần này, công an trấn áp nhà báo bằng kiểu mới: đưa khởi tố ra tòa. Hiển nhiên là thời này không còn chuyện khỏi xử mà “khỏ một gậy” 3 năm tù nữa. Mà thời này cũng không bưng bít cho tin đi trễ cả tháng nữa. Phone di động và Internet đã đưa tin cực nhanh. Quốc tế cũng dòm ngó xem nhà nước Hà Nội có dám đưa thủ chưởng Bàn Tay Máu như xưa không. Hay là thời văn minh Internet, nước mình đã mất thói quen đấu tố, để chỉ đưa ra tòa thôi"

Nói như thế vẫn chưa đúng, bởi vì mới vài năm trước, CSVN đã đấu tố tài tử Đơn Dương, dùng loa phóng thanh oang oang đầu ngõ phố gọi tên Đơn Dương là phản quốc... mà lúc đó chuyện có gì đâu, chỉ là đóng 1 phim của Mỹ và xuất hiện trong trận đánh Khe Sanh... Đấu tố... đúng vậy. May mà lúc đó thế giới áp lực, nên CSVN đành trục xuất Đơn Dương. Thế là đỡ rồi. Còn hơn là khỏ một gậy, khỏi xử án, đưa thẳng vào tù 3 năm. Mà vì là tù không án, nên có khi bị bỏ quên dài lâu trong tù...

Câu chuyện trấn áp nhà bào thời này được báo Tuổi Trẻ kể đại khái như sau.
“Nguyễn Thị Lan Anh (bút danh Lan Anh), phóng viên phụ trách mảng y tế của báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội, vừa nhận quyết định khởi tố bị can từ Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an hôm 6-1 về hành vi “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Không ít đồng nghiệp đã ngỡ ngàng trước thông tin PV Lan Anh bị khởi tố vì một bản tin liên quan đến "cuộc đấu tranh" với "giá thuốc trên trời", bảo vệ cho người nghèo...

“Cùng với quyết định này là lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú được gửi tới Công an phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (nơi gia đình phóng viên Lan Anh đang cư trú).
“Lý do cơ quan điều tra quyết định khởi tố phóng viên Lan Anh xuất phát từ một mẩu tin đăng trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 20-5-2004. Cơ quan điều tra xác định về hình thức, công văn trên của Bộ Y tế thuộc danh mục tài liệu bí mật nhà nước trong ngành y tế, do vậy đã khởi tố phóng viên báo Tuổi Trẻ với tội danh “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.

“Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, những nội dung trong công văn của Bộ Y tế gửi Thủ tướng Chính phủ thực chất không có gì mới so với những điều đã được chính các quan chức của Bộ Y tế phát ngôn trong một cuộc họp báo công khai trước đó 21 ngày...”

Báo Tuổi Trẻ lại viết về nhà báo này như sau:
“Lan Anh bắt đầu thực tập ở văn phòng Hà Nội của Tuổi Trẻ từ mùa hè năm 1997, khi còn là sinh viên báo chí năm cuối. Đến nay khi đã làm báo được tám năm, đã có một chút thành công và uy tín với đồng nghiệp, đã làm mẹ của một cô con gái 4 tuổi, Lan Anh lúc nào cũng có thể bức xúc đến phát khóc mỗi khi phải chứng kiến, phải tiếp cận với những chuyện mà theo cô là “vô lý không thể chịu nổi”.
“Thế này thì không ai dám ốm nữa mất, thuốc lại lên nữa rồi. Một vỉ 10 viên kháng sinh chỉ hai ngày mà từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng. Họ cứ làm như dân mình chỉ dành toàn bộ tiền vào việc đi bệnh viện hay sao ấy!”

“Suốt gần một năm theo dõi tình hình diễn biến giá thuốc cùng với các phóng viên Tuổi Trẻ ở TP.HCM như Kim Sơn, Lê Thanh Hà, cô phóng viên y tế này làm cả cơ quan phát sốt lên vì những thông tin mà cô vừa nói vừa ứa nước mắt, văn phòng nóng lên vì giá thuốc, mặt báo cũng nóng lên vì giá thuốc, những cú điện thoại, những bức thư bạn đọc gửi về cũng canh cánh một nỗi niềm giá thuốc...
“Những bài báo không có chỗ cho sự toan tính. Những bài báo lúc nào cũng chỉ xoáy sâu vào những câu hỏi nhức nhối từ cuộc đời.

“Và Lan Anh là một phóng viên Tuổi Trẻ như thế...”
Lần này thì nhà báo Lan Anh có luật sư biện hộ. Mới vài năm trước, công an không hề khởi tố Đơn Dương, mà chỉ có Cục Điện Ảnh đấu tố, kỷ luật... thôi, nhưng là cho toàn bộ xã hội bao vây cả gia đình nạn nhân, thậm chí tới các thầy cô giáo cũng tránh mặt các con của Đơn Dương. Không cần ra tòa, cả gia đình này đã bị chụp liền cái mũ phản quốc, chỉ vì vài câu đối thoại trong cuốn phim Mỹ... Cũng may, lúc đó có các tài tử Hollywood và tòa đại sứ Mỹ can thiệp, và nước Mỹ sẵn lòng cho định cư.
Lần này thì công an có vẻ văn minh hơn, chịu đưa nhà báo Lan Anh ra tòa. Lần này thì tờ báo Tuổi Trẻ can đảm hơn, dám bênh vực nhà báo này. Mới hai năm trước, cả nước đã im phăng phắc để xem Cục Điện Ảnh đấu tố 1 nghệ sĩ ra sao. Không một tờ báo lớn nào trong nước dám lên tiếng, chỉ trừ một cán bộ chịu viết bài, nhưng rồi người này cũng bị trấn áp theo. Lúc đó, cũng không có luật sư nào lên tiếng, vì công an có chịu đưa Đơn Dương ra tòa và giao hồ sơ cho ai đâu.

Lần này thì nhà báo Lan Anh có luật sư biện hộ. Ít nhất thì bề ngoài là thế. Còn phiên tòa thực tế có chịu phán xử công bình hay không cũng là điều đáng ngờ.
Nhưng điều này còn cho thấy, có chỗ công an có vẻ như “làm theo sách,” và có vẻ như chịu để thẩm phán, luật sư làm việc. Hình như thế.

Nếu người ta nhớ, mới vài hôm trước, khi Đại Sứ Mỹ Marine tới thăm Hòa Thượng Quảng Độ, thì nghe ngài than phiền rằng công an đã dùng khẩu lệnh để quản chế Hòa Thượng Huyền Quang và ngài. Không giấy tờ gì cả. Hiển nhiên, cũng không có tòa án gì cả. Mà đó là lúc có Internet rồi đó. Mà đó cũng là lúc có kinh điển phổ biến rồi đó, trong đó có dạy rằng bắt giam nhà sư là tội nặng kinh khủng. A ha, ô hô.

20/05/2019(Xem: 137)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 378)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 294)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 517)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
20/05/2019(Xem: 183)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 155)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 164)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 364)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
20/05/2019(Xem: 245)
Một số cư dân giàu của tiểu bang Connecticut đang kêu gọi đóng thuế nhiều hơn chính họ và những người có mức thu nhập cao hơn khác sống ở đó, cho rằng đó là cần thiết để cắt giảm thiếu hụt ngân sách của tiểu bang, theo phúc trình của Hartford Courant cho biết.
20/05/2019(Xem: 278)
Những nhà cho vay hiện đang giảm bớt số lượng tín dụng mới cho những người mua nhà và mua xe trong 3 tháng đầu năm 2019. Điều này đang đặt ra câu hỏi là liệu người tiêu dùng Mỹ có thể đóng góp được bao nhiêu cho mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
20/05/2019(Xem: 384)
Cha mẹ của một tài xế say rượu bị chết trong một tai nạn xe cộ đã khởi kiện Tiger Woods. Họ cho rằng gôn thủ này và bạn gái đã để cho con trai của họ lái xe về nhà từ nhà hàng do Tiger Woods làm chủ, trong tình trạng đã bị ngộ độc vì rượu.
20/05/2019(Xem: 477)
Yếu tố nào giúp trẻ thành công? Một nghiên cứu mới công bố hôm Thứ Tư 15/05 của Đại Học Georgetown đã gây sốc, khi khám phá ra rằng làm con nhà giàu thì dễ thành công hơn là trẻ thông minh.
20/05/2019(Xem: 233)
Hiện nay, đồ án chỉnh trang đô thị tổng cộng gần 110 ha đất dọc theo kênh Nhiêu Lộc (tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 thuộc Quận 3 Sài Gòn) đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, theo Thanh Niên online (TNO).
20/05/2019(Xem: 168)
Dù các kênh thanh toán điện tử nối tiếp nhau ra đời và phát triển mạnh, nhưng tiền mặt vẫn chiếm ưu thế tại khu vực ASEAN, đặc biệt là tại Việt Nam, theo Người Lao Động online (NLĐO).
20/05/2019(Xem: 137)
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.