Hôm nay,  
Việt Báo Online

Từ Thảm Họa Phóng Xạ Nguyên Tử Tại Nhật, Nghĩ Tới Nhà Máy Điện Nguyên Tử Ninh Thuận

28/08/201614:53:00(Xem: 2826)
Từ Thảm Họa Phóng Xạ Nguyên Tử Tại Nhật, Nghĩ Tới Nhà Máy Điện Nguyên Tử Ninh Thuận

TỪ THẢM HỌA PHÓNG XẠ NGUYÊN TỬ TẠI NHẬT,

 NGHĨ TỚI NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ NINH THUẬN

 
HỒ ĐINH

  

         Tháng 9-1945, nhân loại lần đầu tiên đã biết nếm mùi thảm họa của bom nguyên tử, khi Hoa Kỳ thả hai trái xuống thành phố Quang Đảo và Trường Kỳ của nước Nhật. Quá khứ đau khổ vì chiến tranh, cũng như những ám ảnh và hậu quả trên thân xác con ngươi, do tác hại của bụi phóng xạ chưa chìm sâu trong đáy huyệt thời gian, thì một tai họa khủng khiếp khác lại tái diễn vào lúc 1giờ 23 phút ngày 26-4-1986, do 1 trong 4 lò phản ứng của trung tâm nhà máy điện nguyên tử hạt nhân Chernobyl, thuộc Liên Bang Xô Viết cũ bị nổ do sơ suất kỹ thuật, làm thoát chất phóng xạ ra ngoài. Rồi thì biến cố Three Mile Island và liên tiếp nhiều nhà máy phát điện khác ở Pháp và Nhật cũng bị rĩ sét làm thất thoát chất phóng xạ ra ngoài.

          Mười hai năm sau, vào lúc10 g 35 phút ngày 30-9-1999, nhà máy điện nguyên tử Tokaimura  thuộc tỉnh Ibaraki, nằm cách Tokyo (Nhật Bản) khoảng 120 km đã bị nổ. Theo nhận xét lúc đó, của Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA), thì đây là một tai nạn phóng xạ nguyên tử nghiêm trọng nhất, từ trước tới nay, kể cả hai trái bom nguyên tử mà Mỹ đã thả trên nước Nhật và biến cố tại nhà máy Chernobyl của Liên Xô năm 1986.

          Đến bây giờ, Hoa Kỳ, Âu Châu, Nhật kể cả Liên Xô.. đều là những quốc gia tiền tiến, văn minh, có đủ phương tiện thực hiện cũng như bảo trì những nhà máy điện nguyên tử của quốc gia họ. Nhưng cuối cùng trong vài trưòng hợp đặc biệt cũng phải đành bó tay đứng nhìn tai họa hoành hành, như đã xãy ra mới đây tại Nhật mà hậu chứng kéo dài tới nay vẫn chưa giải quyết đưọc. Tai họa vẫn không tha Nhật Bản vào ngày 11/3/2011 sau cuộc động đất, sóng thần đã làm hư hại thêm nhà máy điện nguyên tử Fukushima, làm cho chẳng những người Nhật phải điêu đứng, mà cả thế giới cũng phải lo sợ vì ảnh hưởng của chất phóng xạ, lan rộng chẳng những khắp trời đất mà còn làm cho nước biển cũng nhiễm phóng xạ nặng, vì Nhật đã xả nhiều ngàn tấn nước dơ vì đã ngâm những thanh Uranium.

          Tại Á Châu kể cả Nhật Bản, hiện đang chơí với trước hiểm họa chất thải nguyên tử và cũng chưa có một chương trình nào hữu hiệu, để mà kiểm soát các hoá chất đôc hại, cũng như các chất thải vô cùng nguy hiểm, vì một số thùng chứa chất phóng xạ, sau 30 năm đã bị ăn mòn. Quan trọng nhất là Năng Lương Hạt Nhân tại các nhà máy điện nguyên tử, gần như sa.ch trên mà bẩn dưới.

          Nhưng theo Nguyễn Tiến Nguyên, nguyên viện trưởng viện năng lượng nguyên tử của CSVN thì “đảng ta “ngày nay, sau khi chứng kiến được các tai họa thảm khốc đã xảy ra, tại các nhà máy điện NT Liên Xô, Pháp cũng như Nhật, nên đã tìm ra được “phương pháp khống chế các tai họa phóng xạ nguyên tử “chẳng hạn nhữ đã xãy ra tại Nhật hiện nay?. Vì vậy các đỉnh cao, quyết tâm xây dựng một nhà máy điện nguyên tử vào năm 2010 tại Ninh Thuận (Trung Phần), do Nhật bảo trợ và xây dựng, qua nguồn vốn vay với lãi suất thương mại (BOT-BOO), còn gọi là “Bán chỉ tiêu phát thải khí nhà kính “theo cơ chế phát triển sạch.

          Ai cũng biết VN ngày nay là một quốc gia đại tham nhũng, ngang hàng với Tàu Cộng.  vì chuyện gì đảng cũng có thể làm để lấy tiền bỏ túi, điển hình nhất là các vụ Nhà Máy Lọc Dầu Dung Quất (Quảng Ngãi), Vụ Dầu Thô, Điện Lực, Air VN, vụ Nguyễn Phú Trọng với 1000 năm Thăng Long, vụ Nguyễn Tấn Dũng và Con Tàu Chìm Vinashin. Nhưng nổi cộm nhất vẫn là vụ toàn đảng dính líu tới Formosa của Tàu thả chất độc tại Vũng Áng (Hà Tĩnh), Yên Bái và đồng bằng sông Cửu Long, làm cá chết người chết, biển chết, trời đất chết..Tất cả đều là sản phẩm của đảng qua bốn mươi mốt năm đổi đời..

          Làm đường, cầu, đập nước, nhà cửa.. có bị ăn chận, thiệt hại cũng chỉ là “vật chất “ nhưng nếu xây dựng Một Nhà Máy Điện Nguyên tử mà cẩu thả, sơ xuất, thì hậu quả về nhân mạng không biết đâu mà lường được. Rồi lúc hoàn thành và đi vào hoạt động nhưng không biết bảo trì tốt như Nga, thì chừng đó chẳng những người sống quanh vùng chịu chết, mà cả nước, chắc gì được an toàn với bụi phóng hạt nhân?. Đó là chưa nói đến nợ vay nước ngoài, hiện chồng chất tới mức chỉ nghe đài Á Châu Tự Do (RFA) hằng ngày loan báo, cũng ù tai chết khựng. Chỉ nhà máy lọc dầu Dung Quất-Quảng Ngãi đã tốn tỷ tỷ đô la nhưng kết quả thì ai cũng biết rồi.. Nay lại tính tới một công trình khác còn vỹ đại gấp ngàn lần dự án củ. Đó chẵng phải là chuyện mơ mơ màng màng hay sao? và trên hết nợ nần như núi của VC ngày nay, do đảng nhắm mắt làm liều vay mượn tứ xứ, mai này ai sẽ trả, khi có một cuộc đổi đời lần nửa. Nhưng nay thì tình hình đã thay đổi vì Nhật là nước viện trợ nhiều nhất cho CSVN, hiện đã lâm vào con đường kinh tế kiệt quệ vì liên tiếp chịu nhiều thãm họa thiên tai, không biết có còn tiếp tục giúp “đảng ta"  hoàn thành nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận, theo dự án đã ký kết giữa hai nước.

          Thế giới hiện nay, có thể nói được, chỉ Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất đã có kế hoạch 1000 năm cho chất thải của nguyên tử. Đó là khu bảo tồn Hanford, được xây dựng gần thành phố Richland, có diện tích rộng tới 1300 km2, nằm về phía đông, tiểu bang Washington, được coi như một khu vực nguy hiểm nhất, chẳng những trong vùng Bắc Mỹ, mà còn trên cả toàn thế giới.

           Đây cũng là địa điểm từ năm 1943-1989, chuyên sản xuất chất Plutonium, để chế tạo các loại phi đạn và bom nguyên tử. Trong thế chiến 2, đặc khu này được coi như là một bộ phận của kế hoạch Mahattan tối mật. Do trên, trong các kho chứa tại khu bảo tồn Hanford, còn cất giữ khoảng 200 triệu lít plutonium, uranium, mercure, iodine và đủ các loại chất phóng xạ khác, gây bệnh chết người. Theo báo cáo của các nhà khoa học Mỹ, thì qua bao nhiêu năm, chất thải đã từ đất thấm vào nước sông Columbia tới 4 triệu lít, gây không biết bao nhiêu hậu quả cho những người sống quanh vùng.

          Nhận biết được tai hại nguy khốn này, nên Chính phủ Hoa Kỳ đã giao trách nhiệm bảo quản cho Bộ Năng Lượng và một phương án độc nhất thần sầu được thi hành từ năm 2002. Đó là xây dựng những nhà máy đặc biệt, để biến chế các chất độc phế thải tại khu bảo tồn Hanford Nuclear Revervation, thành những khối thủy tinh cứng, chịu được tới 1000 năm. Số chất thải sẽ biến thành 500.000 tấn thủy tinh, một số được chôn trong lòng đất sâu, số khác sẽ đem tới chôn tại núi Yucca, thuộc tiểu bang Nevada. Kinh phí thực hiện chuyện trên tốn tới 40 tỷ đô la nhưng người Mỹ không thể không làm, vì mọi sự sẽ không còn cứu kịp với thời hạn cuối cùng là năm 2028.

.

          Hiện nay trên thế giới, việc thanh toán các chất độc thải ra từ những nhà máy điện nguyên tử, là một sự kiện sống chết đối với các quốc gia liên hệ. Khắp nơi từ Đức quốc tận Âu Châu, cho tới Đại Hàn, Thái Lan, Đài Loan ở Châu Á. Nói chung các chính phủ, đều bị dân chúng phản đối, về việc cất giữ hay tiêu hủy các chất phóng xạ, trong lòng đất hay chôn dưới lòng sông, đáy biển như tại làng Ban Don Bay, cách thủ đô Vọng Các, Thái Lan về phía nam, chừng 550 km.

          Nói chung, hiểm họa chất thải tại các nhà máy điện nguyên tử, đã trở thành một hiểm họa thật sự của nhân loại, mà bức xúc nhất là tại Á Châu. Các nước Ấn Độ, Bắc Cao.. vì lợi nhuận, bất chấp khuyến cáo của Tòa Án Quốc Tế, vẫn công khai nhập cảng các loại thép sắt phế thải, còn cọng sản Triều Tiên thì dám nhận chứa những chất độc, được thải ra từ phóng xạ hạt nhân của các nước Tây phương, kể cả Nhật, Đài Loan, Nam Hàn.. Nguy hiểm nhất là nhiều nước Á Châu đang có nhà máy điện nguyên tử, đã không biết phải làm gì, để bảo đảm an toàn cho đồng bào nước mình.

          Theo báo cáo của Tổ Chức Y Tế Quốc Tế (WHO), cho biết hầu hết các nước kỹ nghệ trong vùng Á Châu, đã hành động rất kém cả kỹ thuật lẫn tài chánh, về việc thanh toán các chất độc phóng xạ công nghệ. Nhiều nước đã bỏ các chất trên vào cống rãnh, kênh đào, các hệ thống dẫn nước cũng như bỏ lẫn lộn trong rác rưởi.

          Do sự phát triển nhanh các Nhà máy điện nguyên tử tại Nhật Bản, Đại Hàn, Trung Cộng, Đài Loan và Bắc Cao cũng đang sắp có hai lò phản ứng điện nguyên tử, do Hoa Kỳ hứa tặng, nhưng Hàn cộng đã từ bỏ chuơng trình chế tạo cc loại hỏa tiển địa đạo (trên bộ lẫn tàu ngầm), có gắn đầu đạn nguyên tử đang cùng với TC, Nga, Ba Tư (trong trục tứ quỹ), có triển vọng đưa thế giới vào cuôc chiến hũy diệt. Trong chiều hướng này, Thái Lan và Việt Cộng cũng đang tham dự một trò chơi điện tử thời thượng, một vấn đề làm nát óc những nước giàu tiền, kỹ thuật và kinh nghiệm nhưng đành bó tay trước các biến cố diễn ra không hề được báo trước, như tại Nhật hiện nay.

          Liên Hiệp Quốc đã chia các chất độc phế thải thành hai nhóm : Loại chất thải không phóng xa gồm những bã quặng chrome, phosphore, cyanure cùng các chất xúc tác trong công nghệ hóa chất (Mấy trăm tấn chất độc mà VC cho Formosa đem vào Vũng Áng thải ra biển hay đem chôn trên rừng YênBái hay khắp huyện Kỳ Anh, đều nằm trong nhóm này). Nhóm chất thải có phóng xạ, chính là những nhiên liệu dùng điều hành các nhà máy điện nguyên tử. Chất thải này có chứa rất nhiều hạt nguyên tố phóng xạ nguy hiểm như Plutonium và uranium, tồn tại rất lâu trong không gian.

          Ở Á Châu, các chất thải phóng xạ trên, chỉ mới được cất giữ tạm thời tại các bể nhiên liệu đã sử dụng, trong khu vực nhà máy điện nguyên tử, cạnh lò phản ứng. Kế hoạch biến chúng thành khối thủy tinh như Hoa Kỳ đã làm, đươc hầu hết các nước chấp nhận. Một công ước chung, về việc bảo đảm an toàn các chất phế thải độc hại, từ các nhiên liệu điều hành nhà máy điện nguyên tử, đã được ký kết và phê chuẩn vào tháng 9-1997, tại trụ sở Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA), ở thủ đô Vienne của nước Áo. Sự kiên cho thấy thế giới đã chịu hợp tác để cùng giải quyết một vấn đề sinh tử, có liên quan đến sự sống của nhân loại hiện nay, trên địa cầu.

          Riêng tại xã nghĩa thiên đàng, từ bao lâu nay cũng có rất nhiều chất thải phóng xạ tối độc nguy hiểm, thoát ra từ Lò Phản Ứng Hạt Nhân Đà Lạt, của Chính Phủ VNCH để lại. Ngoài ra còn những chất thải phóng xạ khác, sinh ra từ công nghệ hoá chât, y dược phóng xạ nguyên tử, các công trình địa chất, xây dựng.. Cuối năm 1993, sau khi tới VN để xem xét tình hình, đoàn công tác của Tổ Chức Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA), gồm các chuyên gia về chất thải phóng xạ (WAMAP), đã cực lực lên án và tố cáo VC, trong việc cẩu thả quản lý các chất độc trên, trong cả hai phương diện nhân đạo và thực thi công pháp quốc tế. Để giúp đỡ, đồng bào VN phần nào thoát được thảm kịch như đã xảy ra tại Liên Xô cũ. Đầu năm 1993 Liên Hiêp Quốc đã giúp VN kỹ thuật cũng như ngân khoản, thực hiện các biện pháp an toàn chất phế thải phóng xạ nguyên tử. Do trên ngày 1-1-1997, đảng ban hành pháp lệnh bảo đảm an toàn và kiểm soát bức xạ. Nhưng tất cả chỉ có trên giấy tờ, còn nhu cầu cấp bách mà LHQ đòi hỏi, là sự VN phải có một nghĩa địa cất giữ chất độc phóng xạ phế thải, thì tới nay vẫn không biết ở đâu.

1- HIỂM HỌA CHẤT PHÓNG XẠ :

- HIROSHIMA VÀ NAGASAKI, THẢM HỌA NGUYÊN TỬ ĐẦU TIÊN CỦA NHÂN LOẠI

          Theo các hồ sơ mật thời chiến tranh lạnh,vừa được Hoa Kỳ giải mã, để mọi người tham khảo, nghiên cứu lịch sử. Từ đó, mới biết được Liên Xô, tuy là đồng minh của Anh-Mỹ trong thế chiến 2, nhưng Stalin đã lợi dụng danh nghĩa ngoại giao, cài đặt một mạng lưới tình báo lớn tại Bắc Mỹ, qua danh xưng ‘ Net’, do Trung Tá KGB Zabotin chỉ huy. Cũng nhờ sự khai báo của một điệp viên Nga đào tẩu là Igor Gouzenko nên các Chính Phủ Hoa Kỳ-Anh-Canada, mới biết là Stalin đã nắm trong tay, tình hình quân sự của Tây Phương, đặc biệt hơn là hoạt động của các hệ thống nhà máy hóa chất cũng như nhà máy điện nguyên tử, toi luyện chất Uranium, tại Chalk River, thuộc bang Ontario-Canada.

          Nguy hiểm nhất là những tuyệt mật của dự án " Manhattan ", chỉ có Hoa Kỳ-Anh và Canada biết, nhưng qua một điệp viên có bí danh ‘ Alek ‘, nên Mạc Tư Khoa đã biết rõ mọi chi tiết, từ trọng lượng chất Uranium và Plutonium trong hai quả bom nguyên tử, sắp thả xuống hai thành phó của Nhật là Hiroshima và Nagasaki.. Thần thánh hơn, là điệp viên Nga đã lấy được 162 g mẫu chất uranium-235, được chế biến tại nhà máy Chalk River-Canada và chuyển về cho Stalin một cách an toàn. Tóm lại những bật mí của Gouzenko vào ngày 7-9-1945, đã làm cho cả Tổng Thống Mỹ là Truman và tân Thủ Tướng Anh Clement Attlee, như từ trên trời rớt xuống. Sự xấu hổ vì bị cọng sản qua mặt, đã manh nha một cuộc chiến tanh lạnh và chấm dứt đồng minh giữa Liên Xô cùng Tây Phương, ngay khi thế chiến 2 kết cuộc.

          Sáng ngày 16-7-1945, hai quả bom nguyên tử đầu tiên của nhân loại, đã chính thức thành công, tại phòng thí nghiệm đặc biệt của Mỹ ở Los Alamos, sau 2 năm miệt mài thử nghiệm, qua dự an Manhattan giữa ba nước Hoa Kỳ-Anh-Canada. Theo kế hoạch, thì hai quả bom trên được phe Đồng Minh đem thả tại Bá Linh của nước Đức. Nhưng bom chưa xong mà Đức đã thua trận đầu hàng. Do trên mục tiêu phải thay đổi và Nhật là nạn nhân bị chọn để làm vùng thử nghiệm.

          Cũng theo sử liệu, thì việc Nhật bị giội bom do mục tiêu chính trị hơn là quân sự, vì lúc đó, sau khi mật trân Phi-Âu Châu kết thúc. Tất cả đồng mình đều dồn hết sức tàn, để diệt Nhật, thì cần gì phải thả bom nguyên tử? Tóm lại,hai quả bom thả xuống nước Nhật, không phải nhằm chấm dứt chiến tranh mà Mỹ muốn lấy đó, để ran đe và cảnh cáo Stalin trên bàn hội nghị. Nhưng mọi sự lại trở thành lố bịch, tại hội nghị thượng đỉnh Potsdam-Berlin vào ngày 15-7-1945, giữa Truman, Churchill và Stalin vì mọi sư người Nga đã biết trước.

          Léo Szilard, nhà bác học Hung gia Lợi, một trong những nhà khoa học đã thuyết phục Tổng Thống Mỹ Roosevelt, thực hiện chế tạo quả bom A đầu tiên. Ông cũng là một trong những nhà khoa học, ngăn cản thuyết phục Tổng Thống Truman, đừng thả hai trái bom nguyên tử vừa chế được xuống nước Nhật. Theo Léo, thì lý do Mỹ không nên sử dụng bom nguyên tử, vì đó là cái cớ để chạy đua vũ khí nguyễn tử với Liên Xô.

          Hai trái bom nguyên tử đầu tiên của Hoa Kỳ, gồm một trái lớn mang tên là Fat Man, loại bom Uranium, có sức tàn phá manh bằng 20.000 tấn chất nổ TNT (trinitrotoluene). Riêng trái thứ 2 nhỏ hơn, mang tên Little Boy, là loại bom Plutonium, dù rằng trọng lượng cũng là 20.000 tấn chất nổ (Bây giờ bom nguyên tử nào cũng có sức manh trên cả triệu tấn TNT).

          Phi Đoàn số 509, gồm các pháo đài bay B29 của Hoa Kỳ, do Đại Tá P.W. Tibbets chỉ huy, từ năm 1944 đã bắt đầu thực tập việc thả các loại bom nguyên tử. Trong lúc đó, Bộ trưởng Quốc Phòng Stimson của TT.Truman, cũng được lệnh thành lập một ‘ Ủy Ban Mục Tiêu ‘, đề nghị những thành phố Nhật, có thể bị ném bom. Theo đó, các thành phố được chấm theo ưu tiên như sau : 1-Hải cảng Hiroshima lúc đó là bản doanh của quân đoàn. 2-Kokura là trung tâm đóng tàu chiến lớn nhất lúc đó của nước Nhật. 3-Niigata là hải cảng và trung tâm lọc dầu. 4-Kyoto vừa là cố đô, cũng là trung tâm sản xuất quân trang dụng nhưng giờ chót, chính Bộ Trưởng Stimson cho rằng Kyoto có nhiều di tích lịch sử, nên đem thành phố Nigasaki thay thế. Cuối cùng Tổng Thống Mỹ là Truman, quyết định ném trái bom Fat Man xuống thành phố Hiroshima, vào lúc 8 giờ 15 giờ địa phương, ngày 6-8-1945, vừ a để chấm dứt chiến tranh cũng vừa để răn đe Liên Xô.

          Sau khi thả xong trái bom lớn xuống Hiroshima vào ngày 7-9-1945, nội bộ Nhật cực kỳ hỗn loạn, tuy nhiên lúc đó từ hoàng thân Takamatsu là nhà bác học, cho tới thủ tướng Togo, vẫn không chịu tin vào sức mạnh của nguyên tử, bởi thế không chịu ngưng chiến. Do trên, ngày 9-8-1945, trái bom thứ hai Plutonium được thả xuống Nagasaki. Trái bom này đáng lẽ phải thả xuống thành phố Kokura nhưng vì hôm đó, mây mù dầy đặc toàn đảo Kyushu, không thể nào thực hiện được phi vụ. Do trên, trưởng toán là thiếu tá Sweney, phải đổi mục tiêu tới thành phố Nagasaki. Theo các nhân chứng, thì trái bom thứ hai dù tên gọi là thằng nhỏ, nhưng sức công phá lớn hơn trái thứ nhất, vì ảnh hưởng của nó, sau khi thả bom, đã suýt làm nổ tung máy bay, làm phi cơ phải hạ cánh khẩn cấp xuống Okinawa.. Riêng sức sát hại tại Nagasaki, chỉ có 74.000 người chết, cũng nhờ các đồi chung quanh thành phố che chở, làm giảm bớt sự tàn phá. Riêng tại Hiroshima, trái bom nguyên tử đã giết chết 186.940 người, bao gồm cả người Nhật, lẫn các tù binh Hoa Kỳ, Âu Châu, Trung Hoa và Cao Ly. Những nạn nhân chết vì bỏng và phóng xạ nhưng tử thần vẫn không chịu tha cho họ, mà còn kéo dài cho tới ngày nay, qua các chứng bệnh ung thư, dị tật nơi trẻ sơ sinh.

- VỤ NỔ BỂ CHỨA CHẤT THẢI NGUYÊN TỬ TẠI MAYAK-LIÊN XÔ NĂM 1957 :

 Trong khu vực thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Liên Xô, mang ký hiệu là tổ hợp Mayak, có một cái hồ Karachay, dùng để chứa các chất thải phóng xạ từ năm 1951, trước khi xây một bể chứa. Đây là một cái hồ thiên nhiên, không co lối thoát và đã tích tụ một số lượng khổng lồ chất phóng xạ, lên tới 120 Ci, cộng thêm các phóng xạ Strongti-90 và Cesi-157. Tất cả lượng phóng xạ, lớn gấp 100 lần vụ nổ tại nhà máy điện nguyên tử Chernobyl năm 1986.

          Theo người Nga, thì chất thải phóng xạ chứa trong hồ Karachay, sẽ không thoát ra ngoài sông biển được, vì đây là cái hồ chết. Nhưng vào năm 1989, tiến sĩ Thomas Cochran, người Mỹ cũng là một khoa học gia, sau khi thăm viếng hồ Karachay, đã phát hiện 93% trọng lượng chất phóng xạ, đã ngấm vào đất dưới đáy hồ và nguy hiểm nhất là lượng chất thải dưới đất này, đã hòa vào nguồn nước tại các sông biển quanh vùng. Năm 1966, trời bỗng dưng hạn hán, làm cho nước trong hồ cạn sạch, để lại một lớp bụi phóng xạ từ dưới đáy, lên tới lớp vách quanh hồ. Năm 1967, lớp bụi phóng xạ này lại bị những trận cuồng phong, thổi xa tới một vùng rộng lớn, chiếm một diện tích tớo 25.000 km2 và gây hại gần nửa triệu người. Đó là chuyện nhỏ bên ngoài, không hề có thống kê thiệt hại, dù tổng lượng chất phóng xạ, lên tới 5 triệu Ci, tương đương bằng sức tàn phá của trái bom nguyên tử đầu tiên mà Hoa Kỳ đã thả xuống thành phố Hiroshima, vào tháng 8-1945.

          Vào ngày 29-9-1957, khu hồ chứa nước thải chất phóng xạ, tại khu vực Mayak, được xây dựng vào năm 1953, để thay thế Hồ chứa thiên nhiên Karachay, đo hệ thống làm lạnh hồ bị hỏng, nên nước thải đã nóng lên tới 350 độ C, làm tung chiếc nắp đậy bể, nặng hằng chục tấn, phóng một đám mây phóng xạ vào không khí. Thảm kịch đã làm thương vong trên 270.000 người, sống quanh vùng, khiến cho cây cỏ lẩn con người chết dần mòn vì độc chất phóng xạ. Tóm lại thảm họa hạt nhân tại khu vực Chelyabinsk, đã được giữ kín như một bí mật quốc gia hơn 40 năm và đã được cựu Tổng Thống Liên Bang Nga là Mikhail Gorbachev, báo cáo tại hội nghị thượng đỉnh, về môi trường thế giới, tại Ba Tây vào tháng 6-1992.

- THẢM HỌA TẠI NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ CHERNOBYL NĂM 1986

          Lúc 1 giờ 23 ‘ ngày 25-4-1986, một trong 4 lò phản ứng, của nhà máy điện nguyên tử  Chernobyl, Liên Xô củ, đã bị nổ. Dù chính quyền Nga lúc đó, đã cố gắng giữ an toàn cho nhà máy, như xây tường dầy bao bọc chung quanh và đúc những nắp đậy thật kiên cố. Thế nhưng theo báo cáo, nói là do sơ suất kỹ thuật, khiến một lò phản ứng đã bị nổ, làm bật tung chiếc nắp đậy bằng bê tông cốt thép trên 2000 tấn, làm thoát chất phóng xạ ra ngoài. Đây là một tai họa nguyên tử nghiêm trọng nhất từ xưa tới nay, trong lịch sử năng lượng nguyên tử dân dụng. Sau khi xảy ra tai nạn, Liên Xô đã dùng mọi biện pháp, phương tiện dập tắt hỏa hoạn và ngăn chận chất phóng xạ lan tràn

          Cũng từ ngày đó, địa danh Chelyabimsk hay Chernobyl của Nga, vẫn xuất hiện thường trực trong tâm khảm của mọi người, như họ đã nhớ tới hai trái bom nguyên tử đầu tiên, mà Hoa Kỳ đã ném xuống Trường Kỳ và Quang Đảo năm 1945.Theo thống kê chính thức của đảng CS.LX, thì ngay khi xảy ra thảm họa, đầu tiên đã có 32 người chết vì chất phóng xạ, 130.000 dân phải sơ tán và một diện tích 3.000km2, chung quanh nhà máy điện, trở thành khu vực tử thần, cấm địa vì có sự hiện diện của chất phóng xạ. Do lịnh, đã có 600.000 người tham gia công tác tại chỗ, để càng bịt kín câu chuyện càng sớm càng tốt. Nhưng chất phóng xạ thì có cánh, cứ bay và bay chẳng những đầy trời Ukraine, Belarus, Nga.. mà còn tít thấu Đông Âu, Tây Bá Lợi Á

- TAI NẠN PHÓNG XẠ NGUYÊN TỬ LỚN NHẤT TẠI TOKAIMURA-NHẬT

          Tokaimura là một thành phố lớn, cách Đông Kinh về hướng đông bắc chừng 120 km. Đây là một trung tâm nghiên cứu nguyên tử lớn nhất của Nhật Bổn, với 6 cơ sở hạt nhân, 2 lò phản ứng trong 1 nhà máy điện nguyên tử.

          Vào lúc 10 giờ 35’ ngày 30-9-1999, tai nan nguyên tử lại xảy ra tại một xưởng sản xuất nhiên liệu uranium, cho lò phản ứng thí nghiệm Joyo của công ty tư nhân JCO, một chi nhánh thuộc đại công ty khai thác kim loại Sumitomo. Phòng thí nghiệm này nằm cách Tokaimura 30 km. Theo báo cáo, trong lúc công nhân đang làm việc, tới giai đoạn điều chế Hesafluorrure uraium (UF6) thành bột Oxyde Uranium (UO2), thì tai nạn xảy ra, qua một phản ứng, gọi là hiện tượng tới hạn. Theo cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), thì tai nạn được xếp ở cấp 4/7, có một hậu quả rất nghiêm trọng, kể từ khi có tai nạn nguyễn tử năm 1986 tại Nga. Trong tai nạn này, có điểm khác, là không có vụ nổ như bom nguyên tử, vì uranium không bị nén và nhờ hiện tượng tới hạn, nên lượng phóng xạ cũng bị dồn ép trong khu vực thí nghiệm.

2-NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ :

          Năm 1986, nhà máy điện nguyên tử Bataan, tại Phi Luật Tân với hai lò phản ứng, chuẩn bị khánh thành. Đây cũng là nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của vùng Đông Nam Á. Nhưng thảm họa đã xảy ra tại nhà máy nguyên tử Chernobyl ố Liên Xô, vào tháng 6-1986, nên quốc hội nước này, đã quyết định tạm ngưng hoạt động cũng như đình chỉ sự xây dựng kế tiếp một lò phản ứng còn đang dang dở. Một vấn đề chết người là, dù không hoạt động nhưng chính phủ cũng phải bỏ mỗi năm hằng triệu mỹ kim, để bảo toàn và chạy thử máy, nếu không chúng sẽ trở thành khối sắt vụn vô dụng nhưng phải tốn hằng tỷ đô la mới có.

          Mười năm qua (1986-1996), trong khi cả thế giới chưa hết kinh hoàng về thảm cảnh trên, thì tại Âu Châu, Phần Lan là một nước Bắc Âu, đã tiền phong làm sống lại thời vàng son của điện  nguyên tử. Một nhà máy và khu chứa chất thải phóng xạ, đã được xây dựng tại vùng rừng núi hoang dã Olkiluoto, cách thủ đô Helsinki, của Phần Lan chừng 350 km. Việc làm trên, lập tức đã bị các nước trong Liên Hiệp Âu Châu như Thụy Điển, Đức, Bỉ.. chỉ trích gay gắt, khiến cho Bộ Trưởng Môi Trường Phần Lan là Satu Hassi phải từ chức. Hiện Pháp, Thụy Điển.thì lưỡng lự nhưng nước Đức vẫn cương quyết loại các nhà máy điện nguyên tử, ra khỏi danh sách nguồn cung cấp năng lượng tại nước này. Tương tự qua biến cố xãy ra tại Nhật, hầu hết các nước kể cả Hoa Kỳ đều xét lại sự an toàn và công trình xây dựng nhà máy điện nguyên tử, chỉ trừ có Trung Cộng và Việt Cộng vẫn “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc “trong sự nghiệp tục tục “xây “mới hoặc thêm các nhà máy chết người trên, bất chấp thảm họa do chất phóng xa gây ra.

          Ngược dòng lích sử, ta biết từ năm 1942, lần đầu tiên, đã thành công qua thử nghiệm phản ứng hạt nhân dây chuyền, tại Trường Đại Học Tổng Hợp Chicago (Hoa Kỳ). Đây cũng là khởi điểm của thời đại nguyên tử (Atomic age), mà mục tiêu phụng sự hòa bình suốt thời gian qua, được coi như một thành công vượt bực và đầy ý nghĩa của nhân loại., trong tiến trình phát triển nền văn minh hiện đại.

          Do vấn đề sống còn của đất nước, nhiều quốc gia tiền tiến và đang phát triển, đã gạt bỏ việc bảo vệ mội trường, để phát triển điện nguyên tử, nhằm cung cấp điện năng, phát triển năng lượng. Hiện trên thế giới có 438 nhà máy điện nguyên tử đang hoạt động tại 32 nước gồm : Châu  Mỹ (Hoa Kỳ, Canada,Mexico, Argentina, Brazil), Tây Âu (Đức, Bỉ, Tây Ban Nha,Phần Lan, Hà Lan, Anh, Pháp, Thụy Điển, Thụy Sĩ), Đông Âu (Bảo, Hung,Tiệp Khắc, Lỗ, Nga,Slovakia, Ukaraine,Armenia), Phi Châu (Nam Phi) vá Châu Á (Trung Cộng, Đài Loan, Đại Hàn, Ấn Độ, Ba Tư, Nhật và Pakistan).

          Hiên nay trước tình hình sôi động của thế giới, nhất là vùng Trung Đông, Trung Á, thêm vào đó là sự cạn kiệt dần mòn các mỏ dầu trên đất liền cũng như ngoài thềm lục địa, khiến cho giá dầu tăng vọt như tên bắn. Thêm vào đó năng lượng của gió còn quá đắt, không thể thay thế nguồn năng lượng dầu được. Cho nên chỉ có điện nguyên tử, mới cung ứng nổi nhu cầu của nhân loại hiện nay.

          Sau những thảm họa do chất phóng xạ của những nhà máy điện nguyên tử gây ra, liên tiếp tại Liên Xô, Pháp, Nhật và nhiều nơi khác, đã thúc đẩy các nước phải ngồi lại, để cùng lo ngăn chận và chống đỡ hiểm họa vô hình, luôn xảy ra ngoài sự mong muốn của con người. Nói chung, muốn hưởng được lợí ích, từ một ân huệ của lưởi hái tử thần, đòi hỏi con người phải có sẵn tiền, kỹ thuật và nhất là sự thực tâm trách nhiệm. Phương châm của các nước đang sử dụng năng lượng nguyên tử, là nâng cao hiệu quả kinh tế cũng như tính an toàn cho đồng bào mình. Sự kiện quốc tế đã ký chung hai công ước, cũng không ngoài nhanh chóng cùng nhau ngăn chận được những hiểm họa xảy ra, cũng như bảo đảm được sự an toàn tương đối nhà máy phát điện.

          Tất cả thật sự đều nằm trong bàn tay con người, nhất là hiện nay, khoa học kỹ thuật đã tiến tới gần như tuyệt đỉnh. Nói chung, muốn có an toàn khi thực hiện nhà máy điện nguyên tử, quốc gia sở quan phải tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉnh những điều lệ của công ước quốc tế, qua việc chọn địa thế và vị trí xây dựng. Phải có những máy móc thiết bị an toàn, bảo đảm chống được những sự cố. Cuối cùng là sự hiện của những chuyên viên trong ngành, để điều hành máy móc thiết bị cũng như ứng phó kịp thời khi có tai nạn.

          Qua hai kinh nghiệm đã xảy ra tại Liên Xô và Nhật Bản, cho ta một bài học về tính thành thật trách nhiêm. Ở Nga, biến cố xảy ra vì nhân viên thiếu trình độ, cẩu thả và vô trách nhiệm. Tại Nhật trái lại, tai nạn do kỹ thuật không báo trước và tai ương. Về phương diện giải quyết cấp cúu, do đã chuẩn bị sẵn sàng, nên người Nhật đã kịp thời phần nào chận được thảm họa, trái lại Liên Xô chỉ biết chờ đợi sự giúp đỡ của các nước ngoài, trong lúc chỉ giải quyết cho có lệ.

3-NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ VIỆT NAM :

          Sau khi được tham dự hai hội nghị quốc tế 1986 và 1994, do cơ quan năng lượng quốc tế tổ chức. Thêm vào đó vào tháng 10-1995, một hội nghị nguyên tử quốc tế, cũng đã diễn ra tại Hà Nội, khiến cho CSVN phát sinh ý tưởng, muốn bắt chước các nước giàu có Âu Mỹ, Nhật, Đài Loan.. đem điện nguyên tử vào VN (trong khi dấu thô và khí đốt của VN khai thác đưọc thì đem bán bừa bãi với giá rẽ mạt). Tuy nhiên mộng du trên đã bị dập tắt ngay, vì dư luận trong đảng, trong nhóm chia năm xẻ bậy, đa số nói rằng điện nguyên tử nguy hiểm bởi chất phóng xạ, chất thải, nổ máy và nổ bom nguyên tử..

Nhưng thực tế trước mắt là VN lúc đó và ngay cả bây giờ, vẫn không có vốn cũng như nhân lực và  các cơ sở hạ tầng cần thiết, trong khi xây dựng cũng như điều hành nhà máy. Hiện nay, việc xây dựng các nhà máy điện nguyên tử tại những nước đang phát triển, đều trông cậy vào các nước văn minh tiền tiến. Ác nổi đảng từ trước tới nay, mọi sự đều nhắm vào Nga-Tàu hay các nước Đông Âu cũ, một phần là cá mè một lứa cùng biết tẩy nhau, cho nên dễ dàng trong sự giao kèo, mua bán, đổi chác.

          Những phanh phui liên tiếp trong mấy năm qua, về vụ đảng mua máy móc, tàu bè, tăng pháo.. cũ kỹ mốc rêu hư hại của Trung Cộng-Nga Xô.. đem sửa sơn, rồi về nước, tính như đồ mới, là chuyện nhỏ xưa nay. Nhưng xây dựng nhà máy điên nguyên tử lại là chuyện lớn, có liên quan tới quốc tế. Do trên các nước ký giao kèo rất khó, ngoài ra nuớc sở quan, phải chứng minh được là mình đã chuẩn bị mọi sự liên tục suốt thời gian pháp định, là 15 năm. Một yếu tố đầu tiên cũng không thể thiếu, đó là có số tiền sơ khởi chỉ 2 tỷ đô la. Đây là chuyện khó đối với VN, hiện đã mang quá nhiều nợ nần vay mượn.. Trong lúc khắp nước còn nhiều công trình khác cần thiết hơn,để xây dựng.

          Nói chung, nếu CSVN vô tâm, vô lương, vô trách nhiệm, vì ham tiền chia chác, nhập khẩu một NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ HƯ CỦ CUẢ NGA, TRUNG CỘNG hay bất cứ một quốc gia nào khác, là đồng nghĩa rước về quê hương nước VIỆT, một thảm kịch Chernobyl hay hai trái bom nguyên tử mà Mỹ đã thả trên nước Nhật vào tháng 8-1945. Đó chưa nói tới. NỢ NẦN CHÚA CHỔM.mà các thế hệ VN phải gánh trả cho các nước giàu, hiện nay cũng như đời đời kiếp kiếp, do đảng VC vay mượn suốt 81 năm qua.

          Không một quốc gia nào kể cả Mỹ, dám tuyên bố là sẽ không có thảm họa Chermobyl hay Nhật hiện nay trên nước mình.. VN có chương trình xây dựng một nhà máy điện nguyên tử vào năm 2010 tại Ninh Thuận. Theo nhận xét của một khoa học gia VC, thì các nước sở dĩ phải xây dựng nhà máy điện nguyên tử, là vì muốn được lợi nhuận kinh tế, nhất là các quốc gia như Nhật,, Đại Hàn, Âu Châu.. luôn luôn phải nhập cảng than, dầu, khi lỏng. Thực hiện được điện nguyên tử, giá thành sẽ rẽ hơn nhiều lần, dù luôn luôn phải đối mặt với sự tiềm ẩn nguy cơ phóng xạ. Trái lại VN không nhập cảng các nhiên-nguyên liệu trên, vậy thực hiện nhà máy điện nguyên tử để làm gì, vừa mắc nợ, lại lo lắng ngày đêm, trong khi chính VN chưa sẵn sàng hay đủ khả năng ngăn ngừa và đối phó sự cố nếu có.

          Trên đất nước VN hiện nay còn không biết bao nhiêu công việc mà nhà nước cần phải làm, để cải thiện cuộc sống vô cùng cơ cực thiếu thốn của đồng bào. Mới đây trên truyền hình được trực tiép từ VN sang, qua các hình ảnh người nghèo trong nước, xếp hàng chờ nhận mười ký gạo bố thí của nhà thờ, do tiền của các Việt Kiều mua tặng. Trong lúc đó, xen vào hầu hết là các chương trình quảng cáo các tour du lịch khắp nước thật là hào nhoáng. Rồi thì không biết bao nhiêu phim ảnh, những sản phẩm văn nghệ của Việt kiều thực hiện, toàn nói lên cảnh giàu sang văn minh đổi đời trong nước hiện nay, làm mờ mắt người Việt đang sống lưu vong nơi hải ngoại, khiến ai cũng ao ước được trở về, để chia sẻ với quê hương mình cảnh thanh bình, hạnh phúc đang có. Thậm chí có ông việt kiều cón viết thư hỏi ý kiến diễn đàn về việc “nghỉ hưu ở VN hay Hoa Kỳ? “

          Nhưng hỡi ôi đó chỉ là cảnh ảo trong cuộc đời thật, hay đúng hơn là cảnh thật của một thiểu số thuộc tầng lớp đảng đang cầm quyền hiện tại. Tất cả được tuyên truyền bằng phim ảnh, son phấn, chứ mặt thật đời sống của tuyệt đại đồng bào trong nước, đang cùng khổ, lầm than không  còn một bực thang nào để đem ra so sánh, Nguyên do vì tất cả kế hoạch kinh tế, mà nhà nước đã và đang thực hiện bằng " nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa ", đều thất bại gần như hoàn toàn, từ việc nuôi tôm, cá fish, trong cà phê, hàng may mặc, nuôi gia cầm, các đồ án xây cất khách sạn, văn phòng cho mướn.. đả khiến cho cả nước phá sản vì tính cách nửa vời, làm thiệt ăn giả và nhất là sự tham nhũng của mọi tầng lớp đảng. Mặt khác, đảng đã thực sự làm chư hầu cho Trung Cộng, nên bất chấp mọi hậu quả, đã mở hết mọi cánh cửa biên giới, để cho hàng Trung Cộng tràn ngập cả nước, đè bẹp sản phẩm nội điện, khiến cho người dân cả nước bị sạt nghiệp, tay trắng, vì không thể cạnh tranh được với hàng ngoại quốc, vừa rẽ lại được đảng công khai khuyến khích quảng cáo.

          Cho nên đâu có lạ, khi thấy cuối cùng người Việt cả nước lại ùn ùn kéo nhau xuất ngoại, đưới đủ mọi hình thức như làm công nhân, làm cô dâu tại Trung Cộng, Đài Loan, Nam Hàn, Nhựt Bổn, Tân Gia Ba.. và bi thảm nhất là lao vào con đường bán thịt nuôi thân trong nước. Nhưng tàn mạt nhất có lẽ là vụ sông chết, đồng chết, biển chết, cá và người cùng chết  suốt mấy tháng qua từ Vũng Áng lan ra cả nước trong năm 2016.

          Đó là tất cả mặt thật trong ngàn muôn câu chuyện VN hiện nay., và chuyện nào cũng đều  có nước mắt và máu người. Chế độ nào cũng vậy, huy hoàng rồi sụp đổ nhưng quan trong nhất là hậu quả của nó. Ngày 1-5-1975, Bắc Việt vào tiếp thu VNCH, dù đất nước có bị tàn phá bằng bom đạn của cả hai phía nhưng hầu hết lãnh thổ từ bờ nam vĩ tuyến 17 tại Bến Hải vào tới Cà Mâu-Hà Tiên đều đẹp đẻ, ruộng vườn, làng quê vui tươi no ấm, biển xanh cá bạc nuôi sống mọi người Chính phủ Miền Nam không hề cắt một phân đất nào để nhượng bán hay thế chấp cho ngoại quốc, Đặc biệt đối với quốc tế, VNCH không thiếu nợ ngân hàng, trái lại còn có 16 tấn vàng y để nguyên tại Sài Gòn, cũng như mấy trăm triệu mỹ kim ký thác, mà Mỹ đã phong tỏa sau tháng 4-1975. VNCH cũng để lại một xã hội trong sáng, văn hiến, giáo dục, một nền kinh tế thị trường, một hạ tầng kiến tạo. Tất cả đã bị VC tàn phá gần như trọn vẹn, mãi cho tới đầu thập niên 90, khi mở cửa đổi mới, cứu đảng, mới bắt đầu hàn gắn tô phét lại như chúng ta hôm nay đã thấy.

          Nhưng đó là tiền đầu tư của ngoại quốc, chứ không phải do ngân sách quốc gia thực hiện. Cái gì cũng phải trả tiền, trả thuế khi muốn được hưởng. Tiền trả cho chủ nợ, thuế đóng cho nhà nước, đó là chưa nói tới nợ cao ngất Trường Sơn, nay đã tràn ra biển Đông, mà đảng lén lút vay và vay nếu được nhà băng đồng thuận.

          Bởi vậy, mai này không biết ai sẽ trả nợ đây, nếu một mai có cuộc đổi đời, mà chắc chắn là phải có v trong nước hiện nay, cây cột đèn nếu có chân cũng chạy vì không ai muốn nhìn mặt đảng nữa. Đó là chân lý bó buộc phải tới, dù sớm hay muộn. Câu chuyện khôi hài của những người về thắm nước, trở qua kể, làm cưới ra nước mắt. Theo đó, thì hiện nay VC chia Việt Kiều làm ba hạng : Việt Kiều thiệt, để chỉ những người tị nạn tới nay lòng vẫn keo sơn chống đảng. Việt Kiều giả, chỉ những thành phần hùa gío bẻ măng, thấy trăng quên đèn, luôn nghĩ tới danh lợi trước mắt. Sau rối là Việt Kiều Ngu, tức là những người ù ù cạc cạc, ba làng, sao cũng được, quốc gia hay cộng sản ai biết, chỉ cần được về nước vinh qui bái tổ, khoe giàu khoe giỏi và nói tiếng ngoại quốc là đủ rồi. Họ đâu cần biết tới dân đói, đảng đang xây cất xưởng lọc dầu hay nhà máy điện nguyên tử, hoặc gì gì đó như vụ cá chết ở miền Trung, đồng ruộng miền Nam khô cháy vì ngập mặn và dân oan bị đảng cướp nhà cướp đất, sống lăn lóc khắp đầu đường xó chợ.. hay dù có biết, cũng ngu gì nói sự thật, nhỡ VC cấm không cho về, thì làm sao còn cơ hội để vinh qui bai tổ, khoe bắng cấp, chưng vàng ngọc và trên hết có cơ hội để trả thù dân tộc, với giá rẻ mạt, chỉ có ở quê nhà và trên thân xác của những người đàn bà con gái tội nghiệp, đời nghèo ở ruộng đồng, xóm biển VN -/-

 

Viết từ Xóm Cồn Hạ Uy Di

Tháng 8-2016

HỒ ĐINH

         

 


..

21/02/2019(Xem: 135)
Một danh sách gồm 94 tù nhân lương tâm được tổ chức Ân Xá Quốc Tế ghi nhận đã được ba vị Dân Biểu Liên Bang gửi kèm đến Tổng Thống Trump, trong đó có nhiều cá nhân tù nhân lương tâm thuộc các dân tộc thiểu số và các nhà hoạt động được nhiều người biết
21/02/2019(Xem: 658)
Từ lúc nghe tin Trần Quang Hải, giáo sư tiến sĩ ngành Dân Tộc Nhạc Học (Ethnomusicology) mắc bệnh nan y ung thư máu, anh chị em trong nhóm "Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian" rất xúc động và có ý định làm một cái gì đó cho ông
21/02/2019(Xem: 420)
Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.
20/02/2019(Xem: 500)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 1272)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 1181)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 594)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 810)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 1303)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 846)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 633)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 1258)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 1133)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 455)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 1822)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.