Chính Kỳ Linh Tinh

27/08/201600:00:00(Xem: 5689)
Đi tìm sự thật trong một rừng thông tin đầy những thực hư lẫn lộn….

Tháng 11 này, cử tri Hoa Kỳ sẽ bịt mũi đi bầu. Nhờ hai chính đảng lớn, Dân Chủ và Cộng Hòa, họ được chọn một trong hai ứng cử viên đều có chung một nét là không đáng tin. Chỉ có 28% dân Mỹ tin là Hillary Clinton đáng tin, hơn Donald Trump được… một phần trăm!

Giới bình luận Mỹ gọi đó là hiện tượng giữa hai con quỷ thì chọn con ít tệ nhất, lesser of the two devils. Độc giả Việt Nam mắc bệnh tôn sùng lãnh tụ gọi ẩn dụ đó là “khinh thường Tổng thống Mỹ.” Với người viết này, đấy mới là nét tuyệt vời của nền dân chủ Hoa Kỳ! Chính khách có thể là giẻ rách cũng chẳng sao….

Bài này sẽ miên man về nghịch lý đó khi nói về những hư thực của cách diễn giải.

***

Sau Thế vận Rio, tuần qua, thủ môn đội túc cầu nữ của Mỹ là Hope Solo bị Ủy ban Túc cầu Hoa Kỳ khiển trách và ra biện pháp kỷ luật là treo giò sáu tháng vì lời phát biểu xúc phạm đội banh Thụy Điển ở vòng tứ kết khi đội Mỹ bị loại sau vòng đá luân lưu. Thậm từ của nàng là “Lũ hèn nhát!”

Chỉ vì đội Thụy Điển thủ rất chắc rồi bất ngờ phản công khi đội Mỹ quá xông xáo bị sơ xẩy. Đội banh tràn đầy hy vọng của Hoa Kỳ bị đá khỏi sân, nàng Hope Solo đẹp mà dữ lại chẳng kiểm soát được phản ứng, trước đó còn làm dân Brazil khó chịu vì chế diễu nguy cơ bị vi khuẩn ZIKA do muỗi độc gây ra. Thái độ khiếm nhã của Hope Solo là điều đáng trách và nàng bị kỷ luật.

Nhưng ra khỏi vận động trường thể thao mà vào chính trường Mỹ thì các chính khách lại được tiêu chuẩn khác. Họ tận dụng khả năng mạt sát đối thủ về mọi thói hư tật xấu thật giả trước sự hể hả của các cổ động viên! Chính trường Hoa Kỳ có nét khôi hài của một hý trường và sự náo nhiệt của cuộc tranh cử năm nay cho thấy điều gì đó rất lạ mà không hẳn là mới về cách diễn giải sự thật.

Hai chính đảng truyền thống của Mỹ khéo xào bài thế nào để cho 180 triệu cử tri chọn giữa hai ứng cử viên họ không ưa và chẳng tin một vị Tổng thống sẽ lại đưa Hoa Kỳ vào chệch hướng ít ra trong bốn năm nữa! Nhưng hai năm tới thôi, cử tri có thể nghĩ lại khi đi bầu giữa nhiệm kỳ, để trao ấn tín “kỳ đà” cho Quốc hội cái quyền cản mũi Tổng thống. Và vừa nhậm chức Tổng thống vào ngày 20 Tháng Giêng năm tới, lãnh đạo Hành pháp đã phải dàn trận cho cuộc bầu cử đó.

Sự kỳ diệu của nền dân chủ Hoa Kỳ chính là những dây nhợ trói buộc chính khách và chính quyền!

Hãy nói về cách diễn giải sự thật. Tính tới Tháng Tám vừa qua, đại diện cho “đảng Dân Chủ của dân nghèo”, chính khách Hillary Clinton vận động được 365 triệu đô la, với 80% là phần đóng góp của các tỷ phú, tài phiệt Wall Street và đại gia lãnh đạo nghiệp đoàn. Chỉ một phần năm là của thường dân, chưa nói gì đến tiền vận động của ngoại quốc dồn vào Sáng viện Clinton Foundation đầy tai tiếng của hai vợ chồng.

Còn thụ ủy “đảng Cộng Hòa của bọn nhà giàu”, tỷ phú Donald Trump gom chưa đầy trăm triệu, chỉ có 10% là từ thường dân, nhưng đã “đảo chánh nội bộ Cộng Hòa”! Ngẫm lại thì Con Vịt Donald được lợi thế là cách tường thuật hấp dẫn của truyền thông trong cả năm trời, tương đương với hai tỷ tám tiền quảng cáo miễn phí, và loại bỏ 16 đối thủ kia để lên đại diện cho khối Cộng Hòa hậm hực vì bị bất ngờ.

Đâm ra không phải Donald Trump đã tiến hành cuộc đảo chánh mà là truyền thông. Rồi thiên hạ kết luận rằng Trump chỉ có hậu thuẫn của Mỹ nghèo hay Mỹ ruộng, bọn da trắng phản động, trong khi lại xé đảng Cộng Hòa làm hai khiến Hillary có thể đắc cử với lá phiếu Cộng Hòa! Toàn những nghịch lý.

Dù khó đoán kết quả bầu cử Tổng thống năm nay, đa số vẫn cho là Hillary có hy vọng nhờ biệt tài khạc nhổ lên trời của đối thủ. Trong một tháng sau Đại hội, Donald Trump đã chuyển thắng thành bại, rồi từ bại thành liệt nên hai lần chấn chỉnh nhân sự trong ban tranh cử và nay mới bắt đầu điều chỉnh tác xạ, và đưa ra chủ trương ôn hòa hơn trước sự xoi mói của truyền thông.

Trong khi ấy, nhiều tỳ vết và nét gian dối mãn tính của Hillary vẫn được lướt qua.

Nói chung, khi một chính khách Cộng Hòa làm điều sai trái thì truyền thống nhấn mạnh ngay từ đề tựa đến thuộc tính Cộng Hòa. Nhưng khi một chính khách Dân Chủ làm bậy thì đấy là chuyện cá nhân, mối liên hệ của đương sự với đảng được dìm sâu vào cuối bản tin, có khi còn lọt ra ngoài. Nếu một vị dân cử Cộng Hòa phạm luật thì đấy là tin lớn. Khi phía Dân Chủ làm sái thì phản ứng của bên Cộng Hòa về sự sai trái đó mới là tin đáng loan!

Chúng ta chẳng nên ngạc nhiên. Nhiều cuộc khảo sát ý kiến đều công nhận sự kiện là từ 70 đến 80% báo giới Hoa Kỳ có khuynh hướng thiên về đảng Dân Chủ. Cho nên bảo rằng Trump gặp bất lợi vì truyền thông Mỹ vẫn thiên về đảng Dân Chủ là chẳng sai.

Nhưng các ứng cử viên Tổng thống như Ronald Reagan và hai cha con ông Bush cũng đã trải qua con đường chông gai đó mà thắng. Vấn đề của Trump là “The Donald”. Chàng không khai thác được nhược điểm sinh tử bên đảng Dân Chủ và nhất là lý lịch đáng ngờ của Hillary mà từ năm 2008, người viết này đã gọi là Con Ong Chúa, với báo chí là bầy ong thợ. Chính trị lẽ thường. Cuộc bầu cử có mục tiêu chọn người có tài tranh cử, chưa chắc rằng đấy sẽ là lãnh đạo anh minh và dân mua hớ có quyền đổi ý rất nhanh.

Nói về lẽ đúng sai thì yếu tố mua hớ đã chình ình:

Trong khi The Donald còn phát biểu linh tinh, Hillary đã đề nghị là trong nhiệm kỳ đầu bà sẽ tạo thêm 10 triệu việc làm và tăng chi hơn ngàn tỷ cho đầu tư về hạ tầng vật chất và xã hội như giáo dục và gia đình, v.v... Thật ra, Tổng thống Mỹ có ngủ quên trong Tòa Bạch Ốc hay dốc sức đánh lộn trên chính trường thì mỗi tháng thị trường vẫn tạo thêm từ 200 đến 250 ngàn việc mới, vị chi là từ hơn hai triệu đến gần ba triệu jobs mỗi năm nếu kinh tế tăng trưởng một cách èo uột là hàng năm chỉ đạt 1,2% Tổng sản lượng GDP. Nhưng mặt kia, khoản tăng chi hơn ngàn tỷ lại chất thêm núi nợ, từ 105% Tổng sản lượng hiện nay có thể lên tới 115 hay 120% vào năm 2021. Có đánh thuế nhà giàu để giảm bội chi và bớt nợ thì lại chạm tới các ân nhân của Hillary tại Wall Street và càng đánh thuế thì càng làm giảm sản lượng.

Cử tri Mỹ không thèm biết rằng con số trừu tượng 120% là cơn ác mộng Hy Lạp vào năm 2009, và dẫn tới khủng hoảng của khối Euro sau này. Hoa Kỳ không là Hy Lạp nên hậu quả trong năm năm tới có thể là sự kinh hoàng cho thế giới. Chuyện linh tinh ấy chưa thấm vào tâm trí cử tri vì không được truyền thông phân tách cho ra lẽ.

Nhưng thế giới thì biết sợ vì địa cầu hình tròn. Đi mãi về hướng Tây sẽ gặp hướng Đông, ra khỏi Hoa Kỳ lại gặp đòn phép hư thực hay chính kỳ của nước ngoài. Xin nói về hai thí dụ…

***

Trong cuộc tranh cử, Donald Trump cứ múa hát về an ninh và đối ngoại. Vậy mà trong nhiệt tình đấu đá, ban tham mưu của ông để lọt một tin lạ.

Hôm 17, tờ báo điện tử có tên rất quái là EurActiv.com bật ra một nguồn tin từ hai nhân vật nặc danh, rằng Hoa Kỳ đã lặng lẽ dời võ khí hạch tâm chiến thuật của Mỹ từ Turkey về Romania. Võ khí hạch tâm nằm ở đâu là bí mật quốc phòng vì khi hữu sự sẽ là mục tiêu có thể bị địch thủ tấn công trước tiên. Cả hai nước đều là thành viên của Minh ước NATO, nhưng Turkey đang nghĩ khác về vai trò cường quốc của mình nhất là khi lãnh tụ Recep Tayyip Erdogan vừa củng cố quyền lực và ra vẻ hòa giải với Nga để nói thách với Mỹ.

Vì vậy, nguồn tin của EurActiv.com từ hai nhân vật giấu tên mà không liên hệ gì với nhau có cái gì đó khá hợp lý. Nhưng phi lý vì cho thấy hai người đó biết được chuyện tối mật, lại tiết lộ cho một tờ báo điện tử nhắm vào dư luận Âu Châu, với kết quả là làm Romania chết khiếp vì sẽ là mục tiêu thanh toán trước tiên của Liên bang Nga khi có chiến tranh. Đây là tin có lợi cho Nga, mà bất lợi cho Mỹ. Nhưng người Mỹ bất cần!

The Donald cứ phét lác về NATO mà chẳng hiểu rằng thành viên nào của Minh ước cũng muốn được lá chắn của Mỹ bảo vệ, miễn phí thì càng hay, nhưng lại sợ là nếu chứa võ khí hạch tâm của Mỹ trong lãnh thổ của mình thì sẽ được Liên bang Nga ưu tiên chiếu cố. Hơn ba chục năm trước, thời Ronald Reagan, dân Đức cũng từng e sợ như vậy cho nên cánh tả phản chiến mới tung khẩu hiệu “Thà Đỏ Hơn Chết” khi Hoa Kỳ muốn đưa võ khí tầm trung vào Đức để gián chỉ kế hoạch bành trướng của Liên Xô dưới thời Leonid Brezhnev.

Cho nên loại tiết lộ này làm đẹp lòng nước Nga. Nó phân hóa quan hệ giữa Romania với Mỹ và đào sâu mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và đồng minh là Turkey. Và gây ấn tượng là nước Mỹ thất thế trong khi Vladimir Putin thắng thế và củng cố được quan hệ tay ba giữa Nga, Turkey và Iran. Chuyện đó cho thấy một hiện tượng muôn đời là nghệ thuật gây ấn tượng sai về ta và về địch.

Văn hóa Trung Hoa gọi đó là “thuật quỷ biển”, nôm na là “perception manipulation”.

Vì vậy, cuộc tranh cử tại Hoa Kỳ là môi trường lý tưởng của trò quỷ quái biển lận từ truyền thông Mỹ và từ các nước khác. Mà biển lận nhất chưa là lãnh tụ Putin, bề nào cũng mạt vận và khó tái tranh cử năm 2018 này. Chuyện đó, xin quý độc giả đón đọc… Xuân Việt Báo năm tới. Chuyện năm nay là cuộc tranh cử Hoa Kỳ và Tập Cận Bình.

Đi hết hướng Tây thì gặp Đông phương!

Đầu tháng tới, Tập Cận Bình sẽ chủ trì Thượng đỉnh G-20 không ở Bắc Kinh hay Thượng Hải mà xuống tới hòn ngọc Hàng Châu của tỉnh Chiết Giang. Đấy là biểu tượng truyền thống của văn hóa nghệ thuật Trung Hoa, từ thời Tùy Đường đến đời Nam Tống. Mà về kinh tế và hiện đại hơn thì đấy là một thành tựu chói lọi của Đặng Tiểu Bình sau khi cải cách. Quan khách và truyền thông sẽ thưởng thức món thịt kho của danh sĩ Hàng Châu là Tô Đông Pha, và tấm tắc ngợi ca công ty Alibaba của tư doanh Trung Quốc, có hội sở cũng tại Hàng Châu!

Trong khi đó, Tập Cận Bình lại ráo riết chuẩn bị cho Đại hội Khóa 19 của đảng, có thể họp vào cuối Tháng 10 năm tới.

Hăng say thổi bùn nhơ trong cuộc tranh cử Tổng thống, truyền thông Hoa Kỳ bỏ qua việc họ Tập vừa tổ chức mật nghị tại khu nghỉ mát Bắc Đới Hà để “cơ cấu lại” nhân sự sẽ lãnh đạo sau này dưới sự điều động và kiểm soát của chính mình. Truyền thông tối dạ không hiểu rằng trong thế giới cộng sản độc tài, “cơ cấu lại” có nghĩa là bẻ tay, là thanh trừng, là mua chuộc và cất nhắc…. Thiên hạ chỉ nói đến bùn nhơ của cuộc tranh cử Mỹ mà không thấy trò quỷ bên Tầu.

Lãnh đạo mới của Hoa Kỳ, từ Hành pháp đến Lập pháp sẽ đối đầu với những chuyển động ấy tại Trung Quốc, chưa nói gì đến Minh ước NATO hay số phận Liên Âu, v.v….

Khi theo dõi và kiểm điểm tin tức quá sức rắc rối như vậy, người ta thấy quần chúng hay cử tri có thể bị truyền thông chi phối mà không biết. Có người biết vậy và đã nói từ hơn 200 năm rồi: “Nếu một quốc gia cứ mong được tự do trong dốt nát thì đấy là điều bất khả”.

Ông ta là Thomas Jefferson, và ông không nói cho nước Tầu, mà về nước Mỹ.

Ý kiến bạn đọc
27/08/201611:06:35
Khách
Qua bài viết này, người đọc nhận thấy tác giả hậm hực, khó chịu về hai ứng cứ viên TT trong cuộc bầu cử 2016 nên có lẽ "giận cá chém thớt" chăng, đó là, quá khinh thường giới truyền thông và quần chúng HK.

Cũng không sao vì người đọc biết chắc 1000% rằng HK là một quốc gia rất trọng dụng nhân tài và cũng là nơi người có tài cao, chí lớn có đất để dụng võ (proving ground) hầu chứng tỏ tài kinh bang tế thế của mình.

Vậy tác giả đừng chần chờ nữa mà hãy nộp đơn ngay để giữ được một chân bộ trưởng khi tân Nội Các ra mắt sau ngày bầu cử. Mong lắm thay !!!
27/08/201610:58:17
Khách
Ông Nguyễn Xuân Nghĩa cứ nhịp nhịp cái roi mây như thế này thì "đám" Việt...Cộng Hoà chả "care", nhưng bọn Mít phò "Đảng cuả người...nghèo" thì như đỉa phải vôi cho mà xem!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.