Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàng Hạc Trong Tôi

22/08/201602:26:00(Xem: 3263)
blank
GS Mai biểu diễn Hoàng Hạc
 .
.
Hoàng Hạc Trong Tôi
 
Vũ Ngọc Mai

.

Năm nay Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc được tròn 10 tuổi, một thời gian khá dài cho những phát triển không ngừng để cánh hạc có thể tung bay khắp 4 phương trời, mang lại sức khỏe, niềm vui cho mọi lứa tuổi, nhất là tuổi già.


Tôi đã đến tập Hoàng Hạc cách đây khoảng 3 năm. Từ những bước đầu bỡ ngỡ nay đã trở nên thân thuộc, tập tành đều đặn, quen biết thêm nhiều Hoàng Hạc, từng theo phái đoàn Hoàng Hạc đi Washington và viết bài tường trình, vui hát cùng Ban Hợp Ca và có dịp đơn ca vài lần, tham gia Hội Đồng Quản Trị với hy vọng có thể cùng sinh hoạt và đóng góp công sức một cách tích cực hơn cho Hoàng Hạc.  


Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là sự kết hợp hài hòa giữa y khoa, võ học và âm nhạc (y-võ-nhạc) do Bác sĩ Chưởng môn Phạm Gia Cổn sáng lập và đích thân hướng dẫn. Trong trang phục đơn giản và gọn gàng, với thái độ khiêm cung, ân cần và thân mật, với lời nói thẳng thắn pha chút dí dỏm, vị chưởng môn đã và đang là người đứng đầu một môn phái võ học mà môn sinh có thể hãnh diện khi gia nhập.Môn sinh hàng tuần có thể đến tập vào 4 buổi sáng Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy và  Chủ Nhật, từ 7 giờ đến 9 giờ. Vị chưởng môn luôn có mặt, đã truyền dạy môn khí công bằng cả tấm lòng, hướng dẫn tận tình cho học viên trong tinh thần thoải mái, không bị bó buộc về giờ giấc, cũng không chỉnh sửa khắt khe từng học viên theo ý của Chưởng môn. Nhờ vậy môn sinh đã tình nguyện đến tập một cách an nhiên tự tại.  Không khí lớp tập luôn vui tươi, tiếng nhạc cổ điển nhẹ nhàng và êm dịu khi được trổi lên đã cho tâm hồn được thêm thư thái và lắng dịu, giúp chúng ta tạm quên đi những căng thẳng của cuộc sống.


Những dịp hội họp hay tiệc tùng là cơ hội thắt chặt tình đồng môn. Tôi làm sao quên được chuỗi ngày đi Washington với phái đoàn Hoàng Hạc do Chưởng Môn Phạm Gia Cổn hướng dẫn nhân Đại Hội Mũ Đỏ năm 2015. Nơi đây tôi đã thấy được tình huynh đệ chi binh thắm thiết của binh chủng này, lồng trong đó là sự quý mến của các cựu chiến binh dành cho BS Phạm Gia Cổn. Phái đoàn Hoàng Hạc đã được đón tiếp nồng hậu, đã có dịp biểu diễn khí công, và đặc biệt HH Nguyễn Thị Cam dù đã trên 80 cũng còn dư sức vỗ bể tấm ván trong tiếng vỗ tay tán thưởng của cử tọa.


Vào tháng 4 năm 2016, Sinh Nhật vị chưởng môn đã được cử hành trong vòng thân mật với sự có mặt của gia đình ông, văn nghệ sĩ, thân hữu và đông đảo môn sinh. Một CD gồm những bài ca do chính BS Phạm Gia Cổn phổ nhạc đã được gửi tặng cho tất cả quan khách tham dự hôm đó. Tôi đã được vị chưởng môn chọn cho bài Lệ Hoa để góp vui cho buổi tiệc, và đại diện Hoàng Hạc lên chúc mừng Sinh Nhật cho Người. Hoàng Hạc hôm đó tìm về thật đông, mang theo sự ấm cúng, tình đồng môn và hướng nhìn tích cực cho sự phát triển không ngừng của môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc.
.

blankblank


.

Với tôi, việc tìm đến và ở lại với Hoàng Hạc là một duyên may trong đời. Thật vậy, khi sức khỏe được gia tăng thì cuộc sống được bảo đảm bình an và hạnh phúc. Tiền rừng bạc bể mà không được khỏe mạnh thì cũng không thể tận hưởng những thú vui trong đời. Nhưng Hoàng Hạc không chỉ đơn thuần cải thiện thể chất, mà còn làm tăng sức mạnh tinh thần, tạo niềm vui gặp gỡ hằng tuần cho tuổi già bớt cô đơn, có cơ hội chuyện trò thay vì sống khép kín và phải lệ thuộc vào con cháu. Không khí cởi mở thân tình và những lời bông đùa duyên dáng sau những phút tập luyện chăm chú cũng cho chúng

ta những kỷ niệm khó quên.


Tôi vẫn nhớ như in lời Anh Khánh, một Hoàng Hạc đến thăm CA từ Denver, đã khuyên chúng tôi nên đến tập tại phòng tập Hoàng Hạc để có kết quả tốt đẹp thay vì chỉ tập một mình tại nhà. Còn bà xã của anh khi gặp tôi lần đầu, đã gọi tôi là “sư tỷ” một cách thân mật, và từ đó giữa chúng tôi đã nảy sinh tình đồng môn tỷ-muội, rồi chúng tôi vẫn thường nhớ đến nhau với lòng quý mến mặc dầu hai chị em đang ở 2 phương trời cách biệt.  


Thật vậy, nếu trong quân đội có tình huynh đệ chi binh, nơi trường học có tình đồng môn cùng lớp cùng trường, thì Hoàng Hạc Khí Công cũng có nghĩa đồng môn thắm thiết. Đã là môn sinh Hoàng Hạc thì dù ở hay đi, lúc còn sinh hoạt hay khi đã vì hoàn cảnh phải tạm ngừng, chúng ta vẫn tiếp tục củng cố, nuôi dưỡng và trân trọng giữ gìn phương danh Hoàng Hạc của một thời tập luyện chuyên cần nơi đây. Đó chính là tinh thần thượng võ bất di bất dịch mà những ai đã khoác lên mình cái huy hiệu và chiếc áo Hoàng Hạc cần nên ghi nhớ ngay từ ngày đầu tiên sau khi bái sư nhập môn.   


Hoàng Hạc đã cho tôi những kỷ niệm khó quên. Sự kết hợp hài hòa giữ y, võ và nhạc đã là những điểm đặc trưng của môn khí công này. Không khí thân mật như trong gia đình, sự hướng dẫn tích cực của Chưởng môn và huấn luyện viên cho môn khí công vừa mềm dịu khoan thai lại dễ tập, dễ nhớ và đầy hiệu quả này đã thu hút tôi từ buổi ban sơ cho đến ngày nay.  


Ước mong trong mỗi chu kỳ kỷ niệm, Hoàng Hạc lại ghi thêm nhyều bước tiến đáng kể và còn lưu truyền mãi mãi cho hậu thế.


..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.