Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

03/01/200500:00:00(Xem: 4424)
Chuyện Cờ Vàng tại Cabra-Vale Park!

Phạm Đình Sơn - Melbourne VIC

Hôm Chủ Nhật 19/12 vừa rồi, tôi có đến dự lễ đặt viên đá đầu tiên xây Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc Việt tại TP Dandenong và thấy thật xúc động, tự hào trước ý nghĩa cao qúy của buổi lễ. Tôi cũng còn rất hãnh diện khi thấy có rất nhiều quan khách Úc Việt, nhất là có cả cố phu nhân thủ tướng Phan Huy Quát tham dự. Nhưng càng xúc động và tự hào bao nhiêu thì khi theo dõi những tin tức của báo SGT về chuyện treo Cờ Vàng ở Cabra -Vale Park thì nói qúy vị tha lỗi tôi lại càng thấy tức anh ách như bò đá. Cố gắng kiếm mấy tờ báo khác để đọc xem có tin tức nào mới hay ho gì hơn không thì chẳng thấy gì. Tôi thấy hìnhh như báo chí Việt ngữ của mình tỏ vẻ ít quan tâm đến chuyện này thì phải. Như vậy là thế nào" Có người cho rằng có thể có sự thiếu thuận thảo giữa CĐ và báo chí gì đó. Tôi thì tôi không tin là có chuyện này vì cho dù là có chuyện đó đi nữa, thì tôi thấy lập trường của cộng đồng tỵ nạn mình bao giờ cũng phải là lập trường của báo chí tỵ nạn mới phải chứ. Báo chí đã do người tỵ nạn mình làm, làm cho người tỵ nạn mình đọc, thì phải có nhu cầu bảo vệ lập trường, chính nghĩa của người tỵ nạn mình. Tôi thấy hầu hết báo chí Việt ngữ đều trước sau một mực xác nhận là "cơ quan ngôn luận của người Việt tự do" thì làm gì có chuyện chỉ vì không thuận thảo với CĐ về một chuyện gì đó mà bỏ quên việc hậu thuẫn CĐ làm chuyện đúng, chuyện phải. Thêm vào đó, chúng ta phải thấy, CĐ người Việt tại Úc đã chính thức công bố "quốc kỳ VNCH là biểu tượng của tự do dân chủ và là truyền thống của CĐ chúng ta" nên đã là biểu tượng của tự do dân chủ, là truyền thống của CĐ, thì bất cứ cơ quan ngôn luận nào (ngoài việc đăng tin hay tường thuật về cờ Vàng) thì cũng nên quan tâm quảng bá để mọi người cùng biết, cùng vui cùng hậu thuẫn cờ Vàng mới phải.
Điểm quan trọng nữa tôi muốn bàn ở đây là ông H.A. đã nói rất đúng. Đài tưởng niệm chiến sĩ Việt Úc được xây ở Cabramatta Park là xây đầu tiên ở Úc và có thể nói đầu tiên ở hải ngoại và trên cả thế giới nữa vì xây cách đây mười mấy năm lận. Và Cờ VNCH cũng đã được treo một cách chính thức đầu tiên ở Cabramatta vào thời đó rồi nghi lễ thượng kỳ đó đã diễn ra cách đây cả hơn chục năm, trang trọng cũng đâu kém gì lễ đặt viên đá đầu tiên xây Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc ở Dandenong đây. Có cả quan toàn quyền đến dự mà (theo SGT 4/11/2004). Như vậy tôi nghĩ là nếu [... ...] cùng qúy bà con mình ở trên đó biết duy trì truyền thống treo cờ Úc và cờ Vàng ngay từ thời đó hay biết mấy. Vì lúc ấy đâu có ai cấm đoán gì, đâu cần phải xin phép gì. Cứ treo từ đó đến nay thì coi như là một truyền thống vì phép vua phải thua lệ làng và như vậy là cờ Vàng của mình sẽ bay vĩnh viễn cho đến nay. Được như vậy thì bây giờ đâu có ai dám nghĩ tới chuyện hạ xuống, hay dù có nghĩ cũng đâu có dễ làm nổi. Nhưng chuyện đáng tiếc này đã là chuyện quá khứ, nhắc lại ở đây để mong mọi người rút ra được bài học đấu tranh cần thiết mà thôi.

*

Vịt Xiêm tấn công 5 Ẩn!

Lâm Hữu Xưa - Victoria

Câu chuyện mà tôi sắp kể ra đây là một chuyện có thật tới 100% mà mỗi lần vui miệng kể cho bạn bè nghe thì chính tôi phải ngần ngại, phải rào trước đón sau vì chuyện xảy ra khó có thể nào mà dễ dàng tin là chuyện thật được. Chính tôi là người chứng kiến cùng với 81 người khác, nào là Sáu Giao, TH Thành, NM Bạch, VV Nửa, LV Chánh, TV Ninh, HV Miểng, NV Quảng, TT Học, DLen, VK Tài, PN Nam, DLa, ĐQ Tỏa, LT Trung... Thế mà tôi vẫn cứ hoài nghi cặp mắt mình, cứ ngỡ là chuyện trong mơ! Sau 5 tháng nằm ở khám lớn, nhóm tôi được xe đò Liên Trung lúc 2 giờ sáng chở vào ngã ba Tắc Cậu, dồn xuống khoang tàu đánh cá chạy dọc kinh Cán Gáo và thả xuống lội bộ từ vàm kinh làng thứ 7, đi vào trại giam “tù số”, sau này có tên là Trại Kinh Làng Thứ 7, nằm ven rừng U Minh Thượng cách Vàm Kinh Cán Gáo chừng 10 cây số. Lúc đầu chỉ có 82 người bao gồm nhiều thành phần với chức tước và ngành nghề khác nhau, hầu hết là dân hành chánh và cảnh sát đặc biệt. Công việc chánh của 82 anh em chúng tôi là chuyên đốn cây tràm làm nhà. Tính ra mỗi căn nhà loại một, hai, ba gian... cần bao nhiêu cột cái, cột hàng nhì, cột hàng ba, đòn tay, ruôi mè. Cứ thế mà vào rừng đốn đủ các loại cây tràm theo chỉ tiêu mà ban quản trại đưa ra mỗi ngày. Ít lâu sau thì có thêm một trại lớn hơn vừa cất xong, nằm ngay trên kinh làng thứ 7, gọi là trại ngoài.


Bây giờ xin nói về trại trong của 82 anh em chúng tôi. Trại này gồm 4 dãy nhà nằm 4 phía theo hình vuông, cứ mỗi cạnh là một dãy nhà. ở giữa hình vuông là một hồ cạn (đào để lấy đất đắp thành nền cho 4 dãy nhà). Giữa hồ là nhà thủy tạ, mái nhà thủy tạ hình tứ giác, có một cây cầu bắt liền giữa nhà thủy tạ và bờ trại 1. Mùa mưa thì nước trong hồ dâng cao tới gần ngang bằng ván cầu. Nhà thủy tạ dùng làm chòi canh, bộ đội ngồi trong nhà thủy tạ có thể quan sát 4 trại một cách rõ ràng vì vách trại toàn song tràm cắm xuống đất, trông giống như các chuồng trâu, bò mà chúng ta hay thấy ở những vùng quê ruộng đồng. Những lúc cán bộ trại muốn rao giảng, chửi rủa hay răn đe tù cải tạo thì họ cũng ngồi trong nhà thủy tạ nói cho 4 trại đều nghe thấy. Một chiều nọ sau khi đi rừng về, ăn uống xong, chỉ có một thời gian ngắn 15 phút để đi vệ sinh, sau đó phải vào trại, bộ đội điểm danh và khóa cửa trại. Trại viên được lịnh ngồi “nghiêm túc” theo từng tổ để nghe cán giáo Năm Ẩn lên lớp. Mọi trại viên mà nghe tới 5 Ẩn là như ngửi thấy mùi tử địa. Năm Ẩn khét tiếng ở khám lớn là vì bộ mặt sắt máu, hình thù ốm nhom tái mét, xanh như lá chuối ngả màu vàng, sốt rét rừng kinh niên; quanh năm bốn mùa không có một nụ cười, mắt nhìn tù cải tạo lúc nào cũng như muốn ăn tươi nuốt sống. Cho nên 5 Ẩn có biệt danh là “Con đỉa đói U Minh”.
Ban đầu hắn ngồi theo kiểu cà khịa, kéo một giò lên ghế, miệng gằn từng lời chửi Mỹ, chửi Ngụy... đến khi tạnh mưa thì y bước ra khỏi nhà thủy tạ, đi tới đi lui trên chiếc cầu, tiếp tục phun ra những bài bản y hệt một khuôn.
Trong lúc 5 Ẩn đang thao thao tuyên dương cách mạng anh hùng thì dưới cầu có một cặp Vịt Xiêm với một bầy con vừa xuống ổ chừng mươi ngày. Con vịt trống thì già, lông lá xơ xác, đầu rụng gần hết lông như đầu con kênh kênh. Con vịt mái thì còn tơ, lông lá xanh đen mướt rượt... cặp vịt và bầy con, chậm chạp, nhởn nhơ bơi quanh hồ, rồi thì tách ra khỏi bờ bơi dọc theo chân cầu... Bất chợt trong nháy mắt, con vịt Xiêm mái tung cánh bay lên mổ lia lịa vào người 5 Ẩn. Vì bất ngờ bị vịt Xiêm tấn công, khiến hắn ngẩn ngơ không đỡ kịp những cú đá, mổ túi bụi của con vịt mái. Hắn đột ngột ngưng nói, tay chân chống đỡ loạn xạ. Chừng một phút thôi mà con vịt Xiêm mái đã tạo được một thành tích chống Cộng lẫy lừng làm cho chúng tôi hả hê, bàn tán dài dài về sau, nhứt là lúc đốn cây trong rừng hay lôi chuyện: Năm Ẩn bị vịt Xiêm đá - làm chuyện vui không biết chán. Xúm nhau bàn tán lý do tại sao vịt Xiêm cũng biết căm thù Việt Cộng" Có người cho rằng tiền kiếp của con vịt ấy là một chiến sĩ chống Cộng - có người cho rằng vịt nó nghe giọng gay gắt của Năm Ẩn làm nó khó chịu. Có người nói vịt Xiêm nó dữ lắm dám cắn lộn với rắn, với chồn, với chó nên đâu sợ gì Năm Ẩn. Có người lại nói tại con vịt mái mới cho con xuống ổ nên hay dễ đổ quạu. Nhưng dù giải thích gì đi nữa thì chuyện vịt Xiêm bay lên mổ Năm Ẩn là một hiện tượng kỳ bí khó thấy một lần thứ hai tương tự. À quên, con vịt xung trận xong, nhảy xuống nước lội đi tỉnh bơ thì Năm Ẩn đã kêu một bộ đội tới và ra lịnh: “Tử hình nó đi”. Năm Ẩn nói thêm vài câu, vừa mất hứng, vừa quê... xuôi cò bước ra khỏi trại gần như muốn thăng thiên độn thổ cho lẹ. Còn số phận con vịt, chúng tôi không ngờ nó bị tử hình thiệt; khi Năm Ẩn đã rời trại thì một bộ đội lấy lúa nhử cho bầy vịt lên bờ rồi tóm cổ con vịt mái, lấy dao chặt đầu một cái “phựt”, buông con vịt không đầu ra nó cứ chạy, cứ vỗ cánh... một lát mới nằm bất động, bầy vịt con bu quanh xác mẹ kêu chíp chíp thật ai oán.
Cảnh tượng con vịt bị chặt đầu đã gây cho chúng tôi một cảm giác ngỡ ngàng, làm chúng tôi cảm thấy ghê sợ hành động thô bạo, hung tợn không ngờ của Năm Ẩn, của bộ đội. Chúng tôi hay lén nói đùa trong lúc lặn lội trong rừng sâu: “Cách mạng đã tôi luyện Năm Ẩn thế đấy!” rồi cười ha! ha! cho quên ngày tháng, chưa biết sẽ ra sao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.