Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngân Hàng Việt-mỹ Fvab Với Kế Hoạch Phục Vụ Cộng Đồng

31/12/200400:00:00(Xem: 4513)
Đó là ngân hàng đầu tiên và đang là duy nhất của cộng đồng Việt hải ngoại.
Trong vòng vài tháng vừa qua, First Vietnamese American Bank (Đệ Nhất Ngân Hàng Việt-Mỹ) được một sự chú ý rất đặc biệt từ nhiều cơ quan truyền thông báo chí Mỹ và Việt với một lý do thật đơn giản nhưng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc góp phần phát triển lớn mạnh hơn cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt vàonhững thập niên sắp tới.
Ký giả Tường Chinh đã tìm hiểu về ngân hàng này từ thưở ban đầu thành lập, sau đây là cuộc phỏng vấn đặc biệt mà giáo sư Nguyễn Trí Hiếu, kiêm chủ tịch ngân hàng dành cho Việt Báo và độc giả.
Tường Chinh (T.C.): Thưa G.S. Nguyễn Trí Hiếu, xin ông vui lòng cho chúng tôi biết mục đích của việc sáng lập nên ngân hàng này"
G.S. Nguyễn Trí Hiếu (N.T.H): Chào cô Tường Chinh, thật lòng mà nói chúng tôi sáng lập ngân hàng này với một mục đích chính là để phục vụ cộng đồng người Việt của chúng ta. Bởi vì, với một người có hơn hai mươi năm kinh nghiệm về lĩnh vực ngân hàng, tôi đã từng thành công trong lĩnh vực này với một tư cách là một phó chủ tịch điều hành của một ngân hàng tại thành phố Beverley Hills tại Quận Los Angeles. Nhưng vì nhìn thấy các cộng đồng khác như Nhật Bổn, Korea, Trung Quốc…, họ đã rất thành công trong lĩnh vực này dù họ cũng là những người di dân như chúng ta,vì vậy cộng đồng Việt Nam chúng ta cũng cần thiết sáng lập một nhà băng có đủ tầm vóc như họ!
T.C: Trong những ngày đầu thành lập, ngân hàng có gặp những khó khăn, thử thách gì"
N.T.H.: Tất nhiên là có rất nhiều khó khăn và thử thách! Cụ thể nhất là việc khó khăn và lắm gay go trong quá trình xin giấy phép và tiến hành những thủ tục cần thiết để Cơ Quan Quản Lý Các Định Chế Tài Chánh của tiểu bang California (California Department of Financia; Institutions -DFI) chấp thuận đơn xin thành lập ngân hàng. Tuy nhiên, qua rất nhiều lần phỏng vấn rất cam go, họ đã chấp nhận cho ngân hàng thành lập trong tổ chức (in organization).
T.C: Xin ông cho biết hiện ngân hàng đang vào trong giai đọan gì"
N.T.H.: Chúng tôi được phép tiến hành chuẩn tất cả thứ để hướng đến ngày chính thức thành lập ngân hàng sau khi chúng tôi kiếm đủ số ngân khoản là 11 triệu đồng Mỹ.
T.C.: Hiện tại ngân hàng đã huy động vốn được bao nhiêu"
N.T.H.: Tính đến hôm nay, chúng tôi đã huy động gần tới con số 11 triệu đồng. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng ngân hàng sẽ huy động hơn con số 12 triệu trước ngày ngân hàng chính thức thành lập.
T.C.: Khi nào thì ngân hàng sẽ chính thức mỡ cửa"

N.T. H.: Ngân hàng sẽ chính thức mỡ cửa vào khoảng cuối tháng hai, đầu tháng ba năm 2005 tới đây.
T.C.: Xin ông cho biết địa điểm của ngân hàng"
N.T.H.: Ngân hàng sẽ đặt trụ sở chính và đầu tiên tại tầng thứ hai của toà nhà 8990 Westminster Blvd, California 92683 (Đối diện chợ Vinh Phát và Phát Tài.)
T.C.: Xin ông cho biết sự khác biệt giữa ngân hàng này với các ngân hàng khác trong thị trường ngân hàng có tính cách cạnh tranh như hiện nay"
N.T.H.: Chúng tôi đặc biệt khuếch trương những chương trình xử dụng và đầu tư tiền trong những cách rất khôn ngoan, mà sắp tới đây ngân hàng của chúng tôi sẽ có dịp phổ biến rộng rãi cho tất cả khách hàng nào có trương mục với nhà băng chúng tôi. Tôi, với tư cách là một chủ tịch ngân hàng, sẽ tiếp cận một cách thân thiết và nhiệt tình với những trường hợp đặc biệt mà khách hàng cần đến sự giúp đở một cách trực tiếp. Và tôi tin rằng sẽ có rất ít ngân hàng mà những người khách hàng có được cơ hội tiếp xúc trực tiếp, và được phục vụ một cách tỉ mĩ và chu đáo của các vị lãnh đạo cao cấp của nhà băng như chúng tôi. Chúng tôi tin rằng, chỉ có người Việt Nam mới hiểu rõ được nhu cầu của người Việt Nam trong phương diện văn hóa và tập quán. Người Việt Nam có khuynh hướng rất e sợ đầu tư tiền bạc trong ngân hàng nếu không được hướng dẫn một cách thỏa đáng!
T.C.: Với tích cách là một người làm báo, một thiện nguyện viên cho ngân hàng, tôi được biết ông và ngân hàng sẽ trở thành những nhà bảo trợ lớn về phương diện cung cấp địa điểm cho các hoạt động xã hội, văn hóa và giáo dục trong cộng đồng Việt Nam của chúng ta"
N.T.H.: Tôi rất ủng hộ những việc làm có tích cách có lợi cho cộng đồng, đặc biệt là đối với các thế hệ trẻ. Tôi và toàn thể các vị lãnh đạo ngân hàng sẽ cho phép Tường Chinh và trang Việt Báo Thiếu Nhi sử dụng phòng họp của ngân hàng sau giờ ngân hàng đóng cửa hay vào ngày cuối tuần để phổ biến thêm tiếng Việt hoặc các chương trình học vẽ, thảo luận nhằm góp phần làm đẹp và phát triển cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn.
T.C.: T.C. Xin chân thành cám ơn Giáo sư Nguyễn Trí Hiếu và những đóng góp của ông cho công việc phát triển cộng đồng Việt Nam tại Hải Ngoại trong những năm sắp tới. Xin cám ơn ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn đặc biệt này. Tường Chinh hy vọng sẽ được đón nhận nhiều sự hỗ trợ từ phía độc giả và các cơ quan chức năng trong việc bảo tồn, gìn giữ, và phát triển văn hoá và ngôn ngữ Việt cho các thế hệ người Mỹ gốc Việt trong những thập niên kế tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.