Hôm nay,  

Tin Úc Châu

27/12/200400:00:00(Xem: 5049)
DU KHÁCH ÚC ĐƯỢC KHUYÊN TRÁNH XA CÁC KHÁCH SẠN HILTON!
ÚC ĐẠI LỢI: Các du khách Úc vừa được cảnh báo nên tránh khách sạn Hilton và các khách sạn kiểu phương Tây khác ở Nam Dương bởi vì có một lời đe dọa khủng bố trực tiếp. Ngoại trưởng Alexander Downer đã tổ chức một cuộc họp báo đặc biệt, sau cuộc họp hàng năm của cấp bộ trưởng ở Papua New Guinea, để tiết lộ rằng Chính phủ đã nhận được tin tình báo về mối đe dọa khủng bố có thể sắp xảy ra nhắm vào các khách sạn Hilton.
ở Nam Dương có ba khách sạn Hilton ở Jakarta, Surabaya và Bali. Ông Downer cũng khuyến cáo người dân Úc nên tránh tất cả các khách sạn phương Tây trong tương lai gần và nói rằng lời khuyên du lịch của Bộ Ngoại giao đã được nâng cấp. Lời khuyến cáo này được đưa ra chỉ hai ngày sau khi ông Downer khuyên người dân Úc hãy hết sức thận trọng nếu du lịch trong mùa nghỉ hè bởi mối đe dọa các vụ tấn công khủng bố.
Nguyên văn lời tuyên bố của ông Downer như sau: “Ngày hôm nay chúng tôi đưa ra một lời khuyên mới nhất về du lịch đến Nam Dương, dựa trên nguồn tin tình báo rất đáng tin cậy mà chúng tôi nhận được về một vụ tấn công rất có thể nhắm vào khách sạn Hilton hoặc có thể các khách sạn phương Tây khác...do đó chúng tôi thúc giục người dân Úc tránh xa các cơ sở này. Đây là tin tức rất đáng tin cậy mà chúng tôi nhận được.
“Có ba khách sạn Hilton ở Nam Dương, một ở Jarkata, một ở Bali và một ở Surabaya. Tuy nhiên các kẻ khủng bố có thể chuyển các mục tiêu rất mau lẹ. Khi chúng nhận thấy chúng ta đã biết về một cuộc tấn công khủng bố sắp xảy ra, chúng có thể thay đổi kế hoạch rất mau lẹ. Do đó mọi người phải rất thận trọng. Đây là tin tức rất đáng tin cậy, chúng tôi không phổ biến nó trừ phi cảm thấy quan tâm đặc biệt về tin tức này.” Ông Downer từ chối cho biết nhóm nào liên hệ đến mối đe dọa này, chỉ cho biết tin tức tình báo này đến từ một nguồn ngoại quốc và được chia sẻ với cả hai chính phủ Úc và Nam Dương.

NHIỀU BÍCH CHƯƠNG KỲ THỊ CHủNG TỘC XUẤT HIỆN ở SYDNEY!
SYDNEY: Cảnh sát đang điều tra một nhóm người da trắng, theo sau nhiều lời than phiền của các cư dân về một chiến dịch gieo rắc sự thù ghét chủng tộc. Hơn 140 tấm bích chương của nhóm Patriotic Youth League đã được dán trên các cột điện, bảng chỉ đường và các hộp tín hiệu điện thoại, nhắm mục tiêu vào các hoạt động kinh doanh và các căn nhà do người Á Châu làm chủ ở vùng tây-bắc Sydney.
Các bích chương này có những khẩu hiệu như “End all immigration before it ends Australia” và “Mass immigration = Water restriction”. Theo website của nhóm này, họ đang hy vọng thu hút thêm thành viên từ giới học sinh trung học và đại học, và đã phân phát nhiều tài liệu kỳ thị tại trường Carlingford High School và Marist College.
Chánh thanh tra Geoff Beresford từ trạm cảnh sát Eastwood nói rằng việc phân phát các tài liệu này là điều rất đáng lo ngại, và cảnh sát đã tiến hành một cuộc điều tra về nhóm này. Ông nói rằng: “Bất cứ tính chất kỳ thị nào hoặc bất cứ sự lăng mạ chủng tộc nào cũng là điều lo ngại.” Nhiều cư dân trong các khu vực này đã xuống đường để tháo bỏ các tấm bích chương kỳ thị chủng tộc này. Chiến dịch dọn dẹp này được tổ chức bởi ông Mat Henderson-Hau, một cư dân Eastwood, và là người đầu tiên đã để ý thấy các tấm bích chương xuất hiện ở Epping cách đây vài tháng. Thoạt tiên ông ta dán đè lên các bích chương kỳ thị bằng những tấm poster đề xướng sự đa văn hóa, và rồi tổ chức ngày cộng đồng hành động.
Ông Tom McKoster, nghị viên thành phố Ryde, đã nêu vấn đề này ra với Hội đồng thành phố, và ông ta cũng tham gia rất tích cực vào chiến dịch dọn dẹp. Nghị viên McKoster cho biết Ryde Council sẽ tức khắc dẹp bỏ bất cứ các tấm poster có tính cách kỳ thị chủng tộc nào. Và ông Henderson-Hau cũng sẽ kêu gọi một hành động tương tự từ các hội đồng thành phố Paramatta và Hornsby. Trong khi đó chủ tịch 23 tuổi của nhóm kỳ thị này, Stuart McBeth, đã từ chối cuộc tiếp xúc với tờ The Sun-Herald. Chi nhánh ở Sydney của nhóm này được nghĩ chỉ có khoảng 20 thành viên.

THỊ TRƯởNG STRATHFIELD BỊ QUAY PHIM NHẬN TIỀN HỐI LỘ!
SYDNEY: Một đoạn phim được thu hình bí mật đã được gửi đến ủy ban Điều tra Tham nhũng Độc lập (ICAC), nó cho thấy vị thị trưởng của một Hội đồng thành phố Sydney bỏ túi một xấp giấy bạc gồm các tờ $100 đô-la trong một bữa ăn trưa với một nhà thầu xây cất ở địa phương. Xấp tiền này, được nghĩ khoảng vài ngàn đô-la, đã được đưa cho Thị trưởng Alfred Tsang sau một cuộc thảo luận về một đề nghị xây cất trên đất của hội đồng thành phố.
Khi được liên lạc bởi tờ The Daily Telegraph buổi tối hôm qua, Chủ nhật, ông Tsang đã hỏi về phẩm chất của cuốn video được chuyển tới ICAC. Ông ta hỏi rằng: “Nó có rõ không" Từ góc cạnh nào" Từ phía trước phải không"...” Đoạn phim này, được nghĩ đã được thu trong tháng Tám và đã được chuyển cho ICAC trong thời gian gần đây, sau các lời tố giác tham nhũng trong Hội đồng Thành phố Strathfield.
Trong đoạn phim, ông Tsang bị nhìn thấy chìa tay nhận xấp tiền và bỏ nó và túi bên trong chiếc áo khoác trong buổi ăn trưa với nhà thầu xây cất Michael Saklawi. Ngồi đối diện, ông Saklawi đã hỏi ông Tsang muốn đưa tiền ở đâu. Ông ta được nghe hỏi ông Tsang rằng: “Ông muốn đưa tiền ngay bây giờ hoặc sau này"” Ông Tsang đáp: “Nếu có thể, ông đưa ngay tại đây.” Trong bữa ăn trưa hai người đã thảo luận về việc xây dựng một bãi đậu xe rộng 800 mét vuông do Hội đồng Thành phố làm chủ, ở vùng phía nam Strathfield.
Buổi tối Chủ nhật, ông Tsang nói rằng: “Tôi đã không nhìn thấy đoạn phim này .....tôi không biết bất cứ các tấm hình nào....tôi không thể bình luận bất cứ gì bởi vì vụ việc đang được điều tra bởi ICAC. Nếu các ông có những tin tức hoặc nghĩ đây là một vụ hối lộ, các ông nên chuyển các tài liệu đó cho ICAC. Tôi được bảo bởi ICAC không nói chuyện và sẽ chỉ bình luận khi ICAC cho biết cuộc điều tra đã kết thúc. Tôi không muốn gây hại đến tiến trình điều tra.”
Bãi đậu xe này nằm phía sau khách sạn Crossways Hotel trên đường Homebush Rd, South Strathfield. Ông Tsang là người có trách nhiệm mời các nhân viên điều tra ICAC sau khi cựu thị trưởng John Abi-Saab đã nói trong một cuộc họp của hội đồng thành phố rằng có hành động tham nhũng trong Hội đồng Strathfield. Cuộc điều tra của ICAC tập trung vào các điều bất thường trong sự thay đổi luật lệ quy hoạch đô thị của Strathfield, trong năm 2003 khi ông Abi-Saab làm thị trưởng. Các sự sửa đổi luật lệ này cho phép xây cất các nhà cao tầng trên hai con đường Parramatta Rd. và Liverpool Rd. Ông Abi-Saab lên tiếng phủ nhận đã có bất cứ hành động không lương thiện nào.
Trong khi đó ông Tsang cho biết cuộc điều tra đã được đề xướng bởi chính ông: “Tôi là người đã mời họ bởi vì cuộc tranh cãi với nghị viên John [Abi-Saab].” Khi được hỏi ông có đã cảm thấy khó chịu về đoạn phim này, ông Tsang trả lời: “Ông nghĩ gì về nó" Cảm thấy khó chịu là điều không thích hợp khi bạn đã đến giai đoạn này....tôi không muốn nói về cảm nghĩ của tôi, tôi đã bị trói buộc.” Ông Tsang cho biết đã chẳng bao giờ bị điều tra như thế này trong quá khứ.
Cuộc điều tra của ICAC sẽ xem xét phải chăng các nhà thầu xây cất có thể đã được báo cho biết trước, cho phép họ mua các địa điểm có tiềm năng phát triển lớn. Được biết dân biểu tiểu bang Eddie Obeid cũng bị chiếu cố bởi cuộc điều tra này của ICAC. Ông ta là giám đốc của một công ty đã mua một mảnh đất trên con đường Hume Highway với một tiềm năng xây cất rất tốt.
Sau một thời gian có được sự ủng hộ từ ông Tsang thuộc đảng Unity, trong tháng Tư năm nay ông Abi-Saab đã mất chiếc ghế thị trưởng về tay ông Tsang. Riêng ông Saklawi, ông ta đã không có nhà khi tờ Daily Telegraph cố gắng liên lạc. Một phụ nữ tại căn nhà ở vùng tây-nam Sydney đã trả lời điện thoại rằng: “Ông ấy không có ở đây, tôi không biết bất cứ điều gì, đã quá khuya rồi.”
* Tin giờ chót: Ông Afred Tsang đã tự nguyện rời khỏi chức vụ Thị trưởng Strathfield khi có nguồn tin về một cuốn video thứ hai với những bằng chứng buộc tội mới.

TỪ NGƯỜI BÁN THỊT, BÁN BÁNH MÌ TRở THÀNH Kẻ BỊ TÌNH NGHI KHủNG BỐ!
SYDNEY: Nghe như thể câu chuyện đã được trích ra từ một cuốn tiểu thuyết gián điệp, tuy nhiên câu chuyện lạ thường về một người bán thịt, sau đó bán bánh mì và hai kẻ tình nghi khủng bố đã diễn ra trong một tòa án ở Sydney. Kể chi tiết câu chuyện đầy nham hiểm này, người bán bánh mì Rashid Altaf cho biết đã vô tình tiếp đãi hai người đàn ông mà sau này bị buộc tội âm mưu làm nổ tung một số cơ sở quan trọng ở Sydney.
Altaf tiết lộ người bạn chia phòng bí ẩn của anh ta, kẻ mà anh ta chỉ biết tên là “Jamal”, kẻ mà sau này bị nhận diện là một trong những tên khủng bố quốc tế khét tiếng nhất của Úc, Willie Brigitte. Và Altaf đã kể những lúc uống trà chung tại nhà riêng với hai kẻ âm mưu đặt bom khủng bố Brigitte và Faheem Khalid Lodhi- hai tên này bị buộc tội âm mưu khủng bố trước khi bị bắt trong năm ngoái.
Trong một câu chuyện hấp dẫn không thua gì bất cứ cuốn sách “best seller” nào, người bán bánh mì này kể chi tiết đã được làm cho tin tưởng người bạn mới này đã cố thoát khỏi đời sống cơ cực ở quê hương hắn như thế nào, và chỉ đã biết tiểu sử thật sự của hắn cho tới khi đọc tin tức trên báo chí và hình ảnh trong các buổi tin tức trên truyền hình.
Altaf, người từ Pakistan di dân đến Úc trong năm 2001, kể đã được bảo đừng hỏi bất cứ gì về Jamal, kẻ đã trú ngụ suốt một tháng trong căn flat trên đường Boorea Ave sau khi đến Úc trong tháng Năm năm ngoái. Làm nhân chứng trong phiên xử Lodhi, Altaf đã kể về hai người đàn ông đến thăm anh ta tại nhà để trao cho Brigitte một tấm nệm giường ngủ. Altaf khai đã biết một người đàn ông từ tiệm bán thịt Indomalay ở Lakemba, nhưng trước đó không biết ông ta, (người này được nghĩ là Lohdi).
Nhân chứng Altaf cho biết đã nói chuyện với cả hai người đàn ông này trong khoảng thời gian từ 30 phút tới một tiếng, pha trà trong phòng bếp trong khi hai người đàn ông này đặt tấm nệm trong phòng ngủ của Brigitte. Altaf nói với tòa rằng: “Tôi ngồi uống trà và trò chuyện với họ. Lodhi cho tôi biết anh ta làm việc trong ngành kiến trúc tại một nơi nào đó ở trung tâm thành phố. Tôi hỏi về Jamal. Anh ta cho biết Jamal dậy tiếng Pháp tại một nơi nào đó trong thành phố. Và rồi anh ta nói với tôi rằng ‘đừng lo ngại gì cả, đừng hỏi quá nhiều về anh ấy, Jamal không nói tiếng Anh giỏi’”.
Cả hai Lodhi và Brigitte đã bị bắt trong cuối năm ngoái và bị buộc tội âm mưu các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào những cơ sở quan trọng ở Sydney, gồm các nhà máy phát điện, các căn cứ quân sự gồm hai trại lính Victoria Barracks và HMAS Penguine. Người ta tin rằng Lodhi đã thu xếp cho Brigitte từ Pháp đến Úc để trợ giúp hắn. Brigitte đến Úc trong tháng Năm 2003 và đã được đón tại phi trường bởi Lohdi, tên này đã sắp xếp cho hắn đến trú ngụ tại Lakemba. Các cuộc kiểm thính điện thoại cho thấy hai người đàn ông này đã liên lạc với nhau ít nhất chín lần trước khi Brigitte bị tống xuất về Pháp để bị xét xử. Phiên tòa dưới sự chủ tọa của thẩm phán Michael Price đang tiếp tục.

ĐẠI LÝ ĐỊA ỐC BÁN CĂN NHÀ GIẾT NGƯỜI ở NORTH RYDE BỊ PHẠT $20,000!


SYDNEY: Hai nhân viên địa ốc liên hệ đến vụ bán căn nhà mà thằng đại nghịch tử Sef Gonzales giết chết toàn thể gia đình, đã bị phạt $20,000 vì không tiết lộ lịch sử của căn nhà này. Đây là lần đầu tiên một hình phạt đã được áp dụng đối với sự phạm tội như thế này. Sự trừng phạt này được quyết định bởi ủy viên Mậu dịch Công bằng David O’Conner, theo sau một cuộc điều tra trong tháng Mười về vụ bán căn nhà ở vùng North Ryde, nơi xảy ra các vụ giết người hết sức ghê rợn trong năm 2001.
Bộ Mậu Dịch Công bằng đã nhận thấy Peter Hinton, người có giấy phép điều hành văn phòng địa ốc L.J Hooker North Ryde, và nhân viên bán nhà Ereca Hinton đã có hành động hướng dẫn sai lạc vì không cho người mua biết lịch sử của căn nhà. Cả hai nhân viên địa ốc này đều từ chối bình luận. Tuy nhiên ông Sturt Hinton, anh của Ereca Hinton, nói rằng đại lý địa ốc L.J Hooker North Ryde đang xem xét việc chống lại quyết định này. Ông Hinton đã nói với tờ The Sunday Telegraph rằng: “Tôi nghĩ đây hoàn toàn là một trò cười. Chúng tôi sẽ chống lại nó. Tôi nghĩ Bộ Mậu dịch Công bằng và bà Reba Meagher nên dành nhiều thời giờ hơn để theo đuổi các đại lý địa ốc cao-bồi, và hãy để yên những người thành thật và chăm chỉ làm việc.”
Đại lý địa ốc này đã không nói cho người mua, Derek Kwok và Ellen Lin, biết Sef Gonzales đã sát hại cha mẹ và đứa em gái tại căn nhà North Ryde này. Gia đình theo đạo Phật này đã quyết định rút lui sau khi khám phá vụ giết người này, và bị tịch thu số tiền cọc $80,000 đô-la. Tuy nhiên sau này Tổng công ty L.J Hooker đã hoàn trả đầy đủ số tiền cọc cho gia đình này.
L.J Hooker North Ryde có quyền kháng án quyết định này trong tòa án hành chánh Administrative Decision Tribunal. Trong khi đó Bộ trưởng Mậu dịch công bằng Reba Meagher nói rằng sự trừng phạt này là một cảnh cáo đối với các đại lý địa ốc khác, nhằm bảo đảm các chi tiết thích đáng phải được tiết lộ trước khi bán. Bà cũng cho biết chính phủ đang xem xét các phương cách để củng cố thêm các luật lệ về địa ốc.

THẦY GIÁO DỤ DỖ HỌC SINH CÒN ĐƯỢC BỒI THƯỜNG!
SYDNEY: Thầy giáo bị sa thải Jeff Sinclair, người đã có một cuộc tình không thích hợp với một nữ sinh, đã đánh bại nỗ lực kháng án của Chính phủ tiểu bang nhằm ngăn chặn số tiền bồi thường cho ông ta lên đến hàng chục ngàn đô-la. Người cựu thầy giáo Anh văn tại trường Baulkham Hills High School đã được tòa quyết định cho hưởng số tiền bồi thường “tổn thương tâm lý”, mặc dù trong giấy tờ ông ta đã bị ghi rõ không bao giờ được thuê làm thầy giáo ở tiểu bang NSW nữa.
Trong một quyết định viết tay, Thẩm phán Terry Sheahan đã bác bỏ đơn chống án và nói rằng nhà phân xử Bruce McManamey đã rất đúng khi quyết định bồi thường số tiền gần $28,000 cho việc sa thải ông Sinclair, tính kể từ tháng Tám năm ngoái. Buổi tối hôm qua, bà mẹ của Nicki Shackle, cô nữ sinh cặp với ông Sinclair, nói rằng bà rất kinh ngạc bởi quyết định này của tòa kháng án. Bà Juky Shackle nói rằng: “Thật là trò đùa...tôi không thể tin điều này được. Đây là một sự đối xử hoàn toàn không công bằng.”

Trong khi đó Bộ trưởng Giáo dục Andrew Refshauge nói rằng Chính phủ đang nghiên cứu quyết định này và sẽ xét đến một sự chống án nữa lên Tối cao Pháp viện. Ông Sinclair, 53 tuổi, tranh luận rằng sức khỏe của ông ta đã bị tổn hại bởi tình trạng căng thẳng và phương cách mà Bộ giáo dục theo đuổi vụ án này. Ông ta nói rằng đã bị giữ kín mọi chuyện trong suốt tám tháng trước khi được cho biết các lời tố giác chống lại ông, cuộc điều tra và tiến trình áp dụng kỷ luật kéo dài mất 2 năm rưỡi.
Nhà giáo này là người đã có gia đình và là cha của ba đứa con, và lớn hơn cô nữ sinh Nicki Shackle tới 33 tuổi khi họ bắt đầu mối quan hệ tình cảm cách đây khoảng 4 năm. Sau lời than phiền của cha mẹ cô Nicki, ông bà Stephen và Judy Shackle, ông Sinclair đã bị thuyên chuyển khỏi công việc dậy học ngày 26 tháng Hai, 2001, và được giao cho một công việc trong bộ. Bộ Giáo dục xác nhận mối liên hệ này “quá gần gũi và không thích hợp, và có thể có tính chất tình dục”.
Các bức điện thư chúc mừng “tình yêu” giữa thầy và trò đã được tìm thấy, nhưng ông Sinclair một mực nói rằng họ đã không làm tình trước khi cô Nicki được 16 tuổi, và đã không sống chung với nhau cho tới khi cô ta hoàn tất HSC trong tháng Mười Một 2002. Cặp tình nhân này sau đó đã sống chung trong một căn flat ở Stanmore, thuộc vùng nội ô phía tây Sydney, nhưng giờ đây cô Nicki đang học tại Đại học Norwich ở Anh.

NƯỚC ÚC CÓ HƠN 230,000 NGƯỜI THẤT NGHIỆP LÂU HƠN MỘT NĂM!
ÚC ĐẠI LỢI: Mặc dù có sự thiếu hụt nhân viên trong một số lãnh vực, nước Úc hiện có hơn 230,000 người lãnh trợ cấp thất nghiệp lâu hơn một năm. Bộ trưởng Nhân dụng Kevin Andrews nói rằng các cuộc nghiên cứu độc lập cho thấy 77,000 công việc làm mới đã có thể được tạo ra nếu các luật lệ về sa thải bất công được thông qua, và các hoạt động kinh doanh nhỏ được miễn trừ trả tiền cho nhân viên bị cho nghỉ việc vì thừa người.
Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là 5,2%, mức thấp nhất trong 28 năm qua. Ông Andrews nói rằng dưới chính phủ Howard số người thất nghiệp lâu năm đã giảm 50 phần trăm. Chính phủ dùng các số liệu của Sở Thống kê Úc Đại Lợi (ABS) về những người thất nghiệp lâu năm, con số dưới 100,000 người. Khoảng 70,000 đã bị thất nghiệp lâu hơn hai năm. Theo sự định nghĩa của ABS, người ta được gạt khỏi danh sách bị thất nghiệp lâu năm nếu họ có việc làm hai tuần lễ trong năm đó.
Nhưng các số liệu của Bộ Dịch vụ Cộng đồng và Gia đình cho thấy có khoảng 230,000 người đang lãnh trợ cấp Newstart Allowance hoặc Youth Allowance lâu hơn một năm. Họ được gạt tên khỏi danh sách thất nghiệp nếu làm việc toàn thời hơn 13 tuần lễ trong một năm. Nhiều người lãnh trợ cấp thất nghiệp lâu năm sống trong các khu vực duyên hải, nơi có rất ít việc làm nhưng đời sống rất tốt.
Một viên giám đốc dịch vụ nhân dụng ở miền bắc tiểu bang NSW, người này muốn giữ kín tên tuổi, bình luận rằng đất nước phải chấp nhận một sự thật rằng lực lượng nòng cốt những người thất nghiệp không thể, hoặc sẽ không tìm việc làm. Ông ta nói rằng: “Luôn luôn có một số người không tuân thủ các luật lệ, nhưng vấn đề lớn hơn là nhiều người không có đủ sự chuyên môn hoặc bị xem là quá già bởi các người chủ. Chính phủ đang đi đúng hướng nếu các sự cải cách luật lệ nhân dụng khuyến khích các chủ nhân thử nhận những người thất nghiệp lâu năm mà không sợ bị mắc kẹt với họ.”
Wayne Damen, thanh niên 21 tuổi sống ở Byron Bay và đã chỉ có một công việc làm duy nhất trong bốn năm qua, cho biết anh không thể tìm được việc làm và không muốn di chuyển đến Sydney vì gia đình. Wayne nói rằng: “Tôi đã cố gắng hết sức để tìm một công việc lao động, quét dọn, hoặc bất cứ thứ gì. Họ chỉ nhận những người có nhiều kinh nghiệm.” Và David Thurlow, một người thất nghiệp và vô gia cư ở Sydney 35 tuổi, đã nhận trợ cấp thất nghiệp hơn bốn năm qua. Anh ta nói rằng: “Tôi hầu như đã bỏ cuộc. Quá khó khăn để tìm được một việc làm.”

NHIỀU NGƯỜI BỊ BẮT TỘI GIAN LẬN $7000 TÀI TRỢ CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN!
NSW: Nhiều người mua nhà đã gian lận tới $6 triệu đô-la từ chương trình tài trợ căn nhà đầu tiên của tiểu bang NSW trong thời gian hai năm qua. Hầu hết những người vi phạm đã không hội đủ điều kiện được đòi hỏi để nhận số tiền trợ cấp này. Họ bị khám phá bởi hệ thống so sánh các dữ kiện của Sở quản lý thu nhập tiểu bang, thuộc Bộ ngân khố NSW.
Những người nạp đơn xin số tiền tài trợ $7000 phải đã không làm chủ một căn nhà trước đây, và phải đồng ý sống trong căn nhà mới mua này sáu tháng trong năm đầu tiên. Thế nhưng một số người mua nhà đã không dọn vào sống. Thay vì vậy, họ cho mướn căn nhà này để có thể xin khấu trừ thuế từ số tiền trả ngân hàng. Sở quản lý thu nhập tiểu bang cho biết 725 người - một phần trăm những người nhận tài trợ - đã bị khám phá vi phạm chương trình này. Họ đã bị yêu cầu hoàn trả số tiền $6,6 triệu, gồm các số tiền tài trợ mà họ đã nhận và cộng thêm tiền phạt. Khoảng $1,5 triệu đô-la vẫn còn thiếu. Chính phủ tiểu bang đang xem xét việc truy tố một số người gian lận.
Chương trình “The First Home Owner Grant” được tài trợ bởi Chính phủ Liên bang, nhưng được thi hành bởi các tiểu bang. Nó không khảo sát về lợi tức và tài sản của những người nạp đơn xin, và cũng không có sự giới hạn giá cả của căn nhà mua đầu tiên. Các luật lệ được xiết chặt hơn cách đây vài năm sau khi phát giác một số người đã mua các căn nhà bằng tên của những đứa con để xin tài trợ $7000.
Những người nhận tài trợ phải ký vào một bản khai danh dự rằng họ đang sống trong căn nhà đó và cung cấp chứng cớ của sự trú ngụ này, như các hóa đơn điện, gas và điện thoại. Tổng trưởng ngân khố Peter Costello đã được các tiểu bang bảo đảm có các cơ chế để ngăn ngừa sự lạm dụng chương trình tài trợ này. Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Ngân khố NSW Michael Egan nói rằng kết quả của cuộc điều tra cho thấy hệ thống kiểm soát hoạt động rất hữu hiệu.

Cả 4 QUỐC GIA HOảNG HỐT VÌ HÀNH ĐỘNG “CHƠI DẠI” CủA 1 DU KHÁCH!
SYDNEY: Một người đàn ông trên chuyến bay từ Phi trường Sydney đã tạo ra một báo động an ninh lớn khi ông ta gửi lời nhắn trên điện thoại di động (SMS) tới người vợ ở hải ngoại, cho biết chiếc phi cơ đã bị không tặc bởi các tên khủng bố Hồi giáo. Du khách Ý Antonio Casale, 35 tuổi, đã gửi SMS như một trò đùa sau khi bước lên chuyến bay OS2 của Lauda Austrian Airlines lúc 6:30pm hôm Chủ nhật tuần qua.
Tờ Sunday Telegraph biết rằng Casale đã gửi các lời nhắn trong khi phi cơ ngừng để tiếp nhiên liệu tại thủ đô Kuala Lumpur ở Mã Lai. Ông ta phịa rằng các tên khủng bố đã kiểm soát chiếc phi cơ và đang đưa hành khách tới một nơi đến không biết ở đâu. Người vợ hoảng hốt của Casale đã báo động cho cảnh sát trong vòng vài phút sau khi nhận được các lời nhắn tại nhà ở Milan. Ngay sau đó nhà chức trách Ý đã thông báo cho Cảnh sát Liên Bang Úc biết một nhóm khủng bố có thể đã lên chuyến bay ở Sydney, và yêu cầu kiểm tra lý lịch toàn bộ các hành khách.
Tòa đại sứ Ý ở Canberra đã mau lẹ cung cấp các chi tiết về chuyến đi của Casale ở Úc. Các chuyên viên chống khủng bố ở Kuala Lumper cũng đã được thông báo khả năng có thể của một cuộc tấn công khủng bố theo kiểu 11 tháng Chín. Cuối cùng lời nhắn SMS của Casale đã được xác định là một trò chơi khăm khi các nhà thương thuyết liên lạc với phi công, và được cho biết không có bất cứ toan tính không tặc nào. Chuyến bay được phép tiếp tục và nhà chức trách đã bắt giữ người đàn ông này khi chiếc phi cơ đáp xuống Vienna. Các hành khách khác trên chiếc phi cơ đã không biết chút gì về vở kịch đang xảy ra quanh họ, và Casale đã bị viên phi công trưởng mời vào phòng riêng. Khi chiếc phi cơ đáp xuống phi trường ở Vienna, cảnh sát đã bắt giữ Casale để thẩm vấn nhưng sau đó đã thả ông ta mà không buộc tội.
Trong suốt 12 phút hồi hộp, hãng hàng không Austrian Airlines và các chuyên viên chống khủng bố trong bốn quốc gia đã xem vấn đề này rất nghiêm trọng. Ông Johannes Davoras, phát ngôn viên của Austrian Airlines, nói: “Đây là vụ rất nghiêm trọng bởi vì chúng tôi phải kiểm tra lại toàn bộ các thủ tục để chắc chắn 100% mối đe dọa này là không phải sự thật.” w
Chỉ huy trưởng cảnh sát Phi trường Vienna, Tiến sĩ Leo Lauber, cho biết cảnh sát đã thả Casale sau khi quyết định không có sự ác ý nào trong “hành động chơi dại” này. Trong khi đó, ngay khi được báo động Chính phủ Úc đã chuẩn bị kế hoạch phản ứng chống khủng bố nếu lời nhắn SMS này được minh xác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.