Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: TC Không Dám Đụng Mỹ

05/08/201600:00:00(Xem: 6915)

Tình hình Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực cho thấy TC làm hùm, làm hổ về quân sự và chém gió, đánh võ mồm về ngoại giao. Nhưng so tương quan lực lượng TC và Mỹ về tiềm năng quốc nội và quốc tế cũng như lực lượng tại trận tiền, TC không dại gì, không dám đánh Mỹ để địch chết ba ta chết rụi.

Phe chủ chiến, diều hâu của TC muốn có một chiến thắng để tăng uy thế trong nội bộ đảng Nhà Nước, nhưng không qua nổi Chủ Tịch Tập cận Bình [CT/TCB]. Nên nào tờ Hoàn cầu Thời báo, một ấn bản của Nhân dân nhựt báo của TC, thượng tôn Hán tộc, diều hâu nặng, luôn dùng những ngôn từ dao to búa lớn, bình luận rằng Australia “thậm chí không phải là con hổ giấy mà chỉ là một con mèo giấy khi Úc kết hợp cùng Mỹ tuần tra và ủng hộ phán quyết của PCA. Còn khi TC xây cơ sở quân sự ở Trường Sa của VN, CS Hà nội lên tiếng phản đối, Hoàn Cầu Thời báo bình luận, TQ chỉ cần 2 tiếng đồng hồ là tiến chiếm được TP/HCM!

Nào bộ Quốc Phòng Trung Quốc thông báo sẽ tổ chức cuộc tập trận với Nga tại Biển Đông trong tháng 9/2016. Đây là cuộc tập trận đầu tiên giữa hai nước tại khu vực này. Đây cũng là cuộc tập trận đầu tiên được dự trù sau phán quyết của Tòa án La Haye. Nhưng còn gần 3 tháng nữa mới làm.

Tập đoàn viễn thông China Telecommunications Corp – một trong công ty lớn nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực này – quyết định mở dịch vụ internet 4G tại 7 thực thể địa lý mà Bắc Kinh đang kiểm soát ở Trường Sa. Và TQ cũng mở tuyến du lịch ra đảo Hoàng sa.

Nào TQ tuyên bố sẽ tập trận bắn đạn thiệt vùng Hoàng sa, cấm tàu bè qua lại.

Còn CT/TCB nhiều dấu chỉ cho thấy không làm cái kiểu dê húc càn như đám chủ chiến, diều hâu. Sau khi dùng chiến dịch đả hổ diệt ruồi tham nhũng, CT/TCB đã triệt hạ gần hết phe đối thủ trong Đảng Nhà Nước và Quân uỷ trung ương. Ông đã thanh lọc hàng ngũ tướng lãnh và đã kềm chế được quân đội. Ông đã lên làm tổng chỉ huy quân lực, nắm toàn bộ hệ thống quân lực và hệ thống chỉ huy quân đội. Ông đã kiềm chế được quân đội một cách vững vàng. So với Mao Trạch Đông, hay Đặng tiểu Bình, CT/TCB bây giờ mạnh hơn nhiều. Phe diều hâu, chủ chiến không thể áp lực được Ông đánh Mỹ.

CT/TCB biết ngay cái việc nếu tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, TC cũng không có đủ máy bay để buộc các nước thi hành. Nếu máy bay các nước bay ngang không trình báo, không tuân thủ điều lịnh của TC, thì máy bay TC không đủ đế lên ngăn chận và không có phi trường đáp xuống vì Biển Đông quá xa với TC. Lỡ đó là máy bay loại mới hơn pháo đài bay B52 là B1 của Mỹ mới đưa về đảo Guam bay ngang, không máy bay nào của TC có thế bay nhanh, bay xa, hoả lực sát hại mạnh so được với của Mỹ. Do đó tuyên bố để rồi máy bay Mỹ bất chấp bay qua còn mất mặt hơn nữa. Như khi TC tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không trên đảo Senkaku của Nhựt, B52 của Mỹ bất chấp, tỉnh bơ bay ngang, TC im lìm, rất mất mặt.

Còn hải lực của TC nếu lâm chiến với Mỹ thì từ chết tới bị thương. Mỹ hiện có hai hạm đội, Đệ thất và Đệ Tam hạm đội ở vùng Biển Á châu Thái bình dương, gần 60% hải lực Mỹ về đây, đụng với Mỹ là hải quân, không quân của TC tự sát.

Về phía Mỹ, Không quân Hoa Kỳ, ngày 28/07/2016, ra thông báo cho biết sẽ tiến hành điều máy bay ném bom chiến lược B-1 đến căn cứ Guam, Thái Bình Dương, cách Biển Đông khoảng 2.000 hải lý. Đây là lần đầu tiên kể từ 10 năm qua, Không quân Mỹ đưa máy bay B-1 đến Guam. Mỹ không dấu diếm, nói bằng giấy trắng mực đen trên thông cáo của Không quân Hoa Kỳ. Rằng các phi đội B-1 có nhiều kinh nghiệm tác chiến trong khu vực Thái Bình Dương, giúp nâng cao đáng kể khả năng tấn công nhanh, rộng, trấn an các đồng minh của Mỹ và tăng cường an ninh, ổn định trong khu vực Tây Thái Bình Dương. Với tầm hoạt động 9400 km, việc triển khai B-1 tại Guam và Úc sẽ cho phép loại oanh tạc cơ này hoạt động dễ dàng trong khu vực Biển Đông.

Từ mấy năm nay khi chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương, Mỹ đã phát huy chặt chẽ tương quan đồng minh với Nhựt, Phi, Úc. Ba nước này có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ. Khi TC đánh Mỹ đồng minh của Mỹ coi như mình bị đánh sẽ liên minh với Mỹ để chống TC.

Trong khi đó TC chỉ có Nga bị Mỹ và Liên Âu trừng phạt, nên Nga dựa vào kinh tế TC. Nga tuyên bố tập trận chung với TC, nhưng chưa làm. Nga lại không thể nào bỏ rơi CSVN một khách hàng lớn, một đồng minh suốt thời Chiến tranh Lạnh. Còn CSVN càng ngày càng thấy dã tâm xâm lược của TC, áp lực của người dân Việt ngày càng mạnh đối với Đảng Nhà Nước CSVN. Tiền cừu hậu hận của quân Tàu xâm chiếm VN 1.000 ngày càng khơi động tinh thần bất khuất của người Việt chống quân Tàu đủ mọi mặt, kể cả viết chữ “Fu.k You” trên passport của TC in bản đồ lưỡi bò liếm biển đảo của VN.

Chắc chắn khi TC đánh Mỹ, Mỹ và đồng minh sẽ phong toả Eo Biển Mã Lai ở Nam Thái bình dương, phong toả vùng biển Scarborough ở Phi. Trong vòng vài tháng xăng dầu TC dự trữ không dồi dào như của Mỹ, sẽ cạn kiệt. Xuất nhập cảng nguyên liệu và hàng hoá của TC sẽ bế tắc. Chế độ TC mất thế chánh đáng cầm quyền, dân chúng sẽ nổi lên thành giặc chòm, rồi phát triển thành chiến tranh vùng, dựa vào vùng sắc tộc, Tiều, Quảng, Hẹ, Hải Nàm, Mãn, Mông, Hồi.

Để kết luận, xin phép mượn nhận xét của một tin phân tích của Đài quốc tế Pháp RFI, dẫn lời các chuyên viên của thông tấn xã Reuters của Anh. Rằng “lập luận của phe diều hâu Trung Quốc thấy rất dễ, nhưng thực hành không phải dễ. Một nhà ngoại giao Tây phương tại Bắc Kinh cho biết là Tập Cận Bình ý thức được cái giá phải trả nếu đụng trận với Mỹ. Ban lãnh đạo Bắc Kinh cũng đã «co chân» vì rất ngại phản ứng quốc tế. Quân đội cũng nhìn nhận sẽ bị công nghệ quân sự của Hoa Kỳ đè bẹp và nếu xung đột xảy ra nạn nhân đầu tiên là người dân Hoa lục chứ không phải Mỹ. Xu hướng này dường như có thế mạnh hiện nay vì bài học 1979 còn in đậm: tuy nói là dạy cho Việt Nam một bài học nhưng người dân không ai tin vào bộ máy tuyên truyền của đảng Cộng sản Trung Quốc về hiệu năng của quân đội Trung Quốc.”./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
05/08/201621:46:12
Khách
TC tham lam nhưng không ngu,
Chỉ có vc ngu mà thôi, đụng với mỹ thì chỉ chết tới bị thương. Chịu gì nổi.Vì vc cứ tưởng có
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.