Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Tiểu Bang Mỹ: Người Nghèo Đóng Thuế Nhiều Hơn Giàu

21/11/200900:00:00(Xem: 2333)

10 Tiểu Bang Mỹ: Người Nghèo Đóng Thuế Nhiều Hơn Giàu

WASHINGTON  -     Cuộc nghiên cứu của 1 nhóm không bè phái khẳng định luật thuế là không công bằng, người nghèo và dân trung lưu lãnh hậu quả.
Đó là 1 trong các kết luận của tổ chức gọi là The Institute on Taxation and Economic Policy (ITEP). Phúc trình của ITEP xác nhận: sau các thực hành giảm thuế, thành phần giàu nhất nước Mỹ chiếm 1% dân số chỉ phải đóng thuế với tỉ lệ trung bình 5.2% lợi tức. Tỉ lệ đóng thuế của giới trung lưu đuợc tính là 9.4%, trong khi dân nghèo nhất chịu 10.9%.
Ông Matthew Gardner, giám đốc ITEP, tuyên bố "Đây là 1 hệ thống ngược đời, tiền kiếm đuợc càng nhiều, nộp thuế càng ít."  Nhưng, theo ông, không ai chủ tâm thiết kế luật thuế theo cách ấy.
Theo các khám phá của ITEP, 10 tiểu bang mà phe giàu đuợc thuận lợi là Washington, Florida, South Dalota, Tennessee, Texas, Texas, Illinois, Arizona, Nevada, Pennsylvania và Alabama.
ITEP ghi nhận 20% dân số tiểu bang Washington là thành phần nghèo nhất trả thuế với tỉ lệ cao gấp gần 6 lần 1% dân số giàu nhất.


Giám đốc Gardner nhấn mạnh : mục tiêu của nghiên cứu là chiếu ánh sáng vào sự vận hành của các hệ thống thuế, giúp giới hoạch định chính sách đánh giá hệ thống hiện hành.  Theo ông, ITEP không định đưa ra các khuyến cáo cụ thể về chính sách. Các con số của ITEP là kết quả phân tích 3 hình thức thông thường của thuế, là: thuế thu nhập, thuế bất động sản, và thuế tiêu thụ.
Nhìn chung, thuế lợi tức là công bằng hơn hết, vì tăng theo tỉ lệ thuận, tính theo luơng. Các tiểu bang đang tính toán các thuế mới và 1 số phụ thu để bù đắp thiếu hụt ngân sách.
Với tiểu bang New York, thống đốc Paterson đề nghị "thuế iPod", tính thuế âm nhạc thu từ mạng internet. California và Pennsylvania bắt đầu thu học phí tăng tại các trường đại học và cao đẳng. Oregon đang tranh luận có nên tăng thuế lợi tức với hãng xưởng và nhà giàu.
Ở cấp liên bang, ý kiến tăng thuế là cấm kỵ, Lập Pháp đang tìm cách tiêu trừ các sơ hở của luật thuế với hi vọng thu về hàng tỉ MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.