Hôm nay,  
Việt Báo Online

TC Tấn Công VN Trên Mạng

04/08/201600:00:00(Xem: 3141)
TC Tấn Công VN Trên Mạng

Thông tấn xã AP của Mỹ và Reuters của Anh hôm 29/07/2016 dẫn nguồn tin từ báo chí VNCS cho biết, hệ thống thông tin tại hai phi trường chánh Nội Bài và Tân sơn Nhứt của nước này đã bị tin tặc tấn công xâm nhập để xuyên tạc về Biển Đông, lăng mạ Việt Nam và Philippines. Ngoài ra một số sân bay khác trong hệ thống 21 sân bay của Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc cũng bị. Ngày 29/7, các báo Việt Nam đồng loạt phát đi cáo buộc nhóm hacker 1937cN của Trung Quốc đứng đằng sau các vụ tấn công này. Nhưng ngày 30/7, website được cho là của nhóm 1937cN lên tiếng phủ nhận trách nhiệm.

Nhưng thực tế tình hình, thiệt hại ở mặt trận cho thấy VNCS bị TC tấn công trên mạng. Đánh vào hai phi trường lớn nhứt VN, Nội Bài ở thủ đô chánh trị Hà nội và Tân sơn Nhứt thủ đô kinh tế của chế độ VNCS. Đánh vào chiều 29 tháng 7 giờ đia phương. Tấn công vào 1.000 websites của Việt Nam. Lực lượng tin tặc tấn công của TC là binh đoàn 1937cN. Đây là nhóm tin tặc xuất phát từ Trung Quốc. Tin tặc TC phát ra những tiếng hú man rợ qua hệ thống loa phát thanh của sân bay Nội Bài. Đưa lên màn hình của những computers báo giờ đi, đến và máy ghi danh hành khách lấy giấy tự động những câu lăng mạ Việt Nam và Philippines và biện minh chủ quyền của TC trên Biển Đông. Tin tặc TC chiếm tên miền Vietnam Airlines, chuyển sang trang web xấu ở nước ngoài. Họ cũng chiếm được 400.000 tài khoản của những hành khách Vietnam Airlines, trong đó có đầy đủ thông tin như: ngày gia nhập, điểm tích lũy, ngày hết hạn... Bảng danh sách này có dung lượng hơn 90 MB. Cuộc tấn công của tin tặc TC bất động hoá hoàn toàn hệ thống computer của hai phi trường Hà nội và Saigon. Tân Sơn Nhất xảy ra tình trạng dồn ứ hành khách ở các khu vực làm thủ tục. Nhân viên phục vụ hành khách tại Phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất phải làm thủ tục cho hành khách một cách thủ công, phải viết check-in bằng tay và dùng loa thông báo bằng miệng. Vì thế nhiều chuyến bay đã bị ảnh hưởng, chậm giờ do phải kéo dài thời gian làm thủ tục.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết bước đầu đã kiểm soát toàn bộ dữ liệu và sẽ có các biện pháp bảo đảm lợi ích tốt nhất cho hội viên. Hãng cũng đề nghị hội viên đổi ngay mật khẩu tài khoản bông sen vàng sau khi hệ thống được sửa chữa.

Đại diện Jetstar Pacific cho biết sự việc chiều thứ Sáu không bị ảnh hưởng nhiều đến việc làm thủ tục của hãng. Các chuyến bay vẫn hoạt động bình thường ở các phi trường khác, còn ở phi trường Tân Sơn Nhất và Phú Quốc thì bị tin tặc phải check-in bằng tay vì vậy các chuyến bay chậm từ 45 đến 60 phút.

Đến hơn 17 giờ chiều 29 tháng 7, trang web của công ty hàng không Vietnam Airlines đã có thể truy cập lại. Tới 20 giờ tối thứ Sáu, hệ thống computers của phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất vẫn chưa giải quyết xong vụ này. Báo chí trong nước cho biết Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành điều tra.

Tờ báo The Diplomat của Nhựt nhắc lại vào tháng 5 năm 2014, khi VN chống lại TC đưa dàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của VN, cảnh sát biển VN ra ngăn chận và công nhân hai khu kỹ nghệ Bình Dương, Hà Tĩnh biểu tinh đốt nhà, đốt xưởng của TC. Cũng đám tin tặc này tấn công vào hơn 200 websites của Việt Nam và để lại những lời nhắn, hình ảnh mang tính chất khiêu khích, chứng tỏ các websites đó đều đã bị kiểm soát. Đến tháng 10/2014 lại diễn ra đợt tấn công tương tự, có thể nhằm trả đũa việc Việt Nam mua vũ khí để tăng cường an ninh hàng hải.

Báo Tuổi Trẻ từ TP/HCM cũng cho biết nhóm 1937cN là tin tặc Trung Quốc, trước đây đã nhiều lần xâm nhập vào các hệ thống của Việt Nam. Năm 2014 hơn 200 websites của chính phủ Việt Nam đã bị bọn chúng tấn công. Theo trang hack-cn.com xếp hạng các nhóm tin tặc Trung Quốc thì 1937cN là nhóm mạnh nhất, với thành tích 36.820 cuộc tấn công vào Việt Nam và các nước láng giềng trong năm 2014.

Còn đối với Philippines, ngay sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye hôm 12/7 ra phán quyết có lợi cho nước này, trong hai ngày 15 và 16/7, hàng chục trang web của các cơ quan chính phủ Philippines đã bị tin tặc Trung Quốc tấn công. Không phải chỉ VN và Phi luật tân là nạn nhân của tin tặc TC. Nước Mỹ đại siêu cường thế giới, làm ăn rất lớn với TC vẫn bị TC tin tặc. Nước mà Mỹ lo ngại nhứt trong vấn đề tin tặc, đã tạo thành chiến tranh tin học chống Mỹ là Trung Cộng hiện CS và Nga hậu CS. Hầu hết những len lỏi, phá hoại, gián điệp đánh cắp tài liệu của Mỹ và các nước Tây Phương xuất phát từ TC và Nga, TC làm nhiều, thường và bạo nhứt. Báo chí Tây Phương từ hai bờ Đại Tây Dương và Úc nói bị không biết bao nhiều lần. Nhiều báo cáo của cơ quan an ninh, cơ quan chuyên môn đã trình lên Quốc hội, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ. Điều mà Mỹ sợ tổn thương nhứt là hệ thống computers điều hành việc sản xuất, phân phối và sử dụng điện của Mỹ. Mỹ mà mất điện một vài ngày là đại loạn. Tháng 2 năm 2009, Mỹ lên án tin tặc TC xâm nhập hệ thống tin học của ngành điện của Mỹ. Mỹ cũng tố cáo tin tặc của TC đã ăn cắp bản vẽ máy bay quân sự F35 sắp làm của Mỹ.

Thời đai này không một nước nào có thể tránh được một cuộc tấn công tin tặc, đã biến thành chiến tranh tin học (cyber-war). Một cuộc tấn công làm nền kinh tế, chánh trị, khoa học kỹ thuật của một nước có thể sụp đổ mà lực lượng thù địch không cần bắn một tiếng súng, bỏ một trái bom. Vì vậy Mỹ, Pháp, Anh, Trung Cộng đã âm thầm đầu tư hàng tỷ bạc để đề phòng và bảo vệ cơ cấu Internet của mình trước các cuộc tấn công của tin tặc.

Và bây giờ càng ngày tin tặc càng lộng hành. Tin tặc không còn đơn thuần là những cá nhân muốn thách thức các công ty tin học, các cơ quan chánh quyền bảo vệ bí mật quốc gia nữa. Mà tin tặc bây giờ trở thành chiến tranh tin học. Nhiều nhà nước có cả binh đoàn tin tặc, những gián điệp tin học vừa đánh phá các nước đối địch cũng như đồng minh khi cần ăn cắp bí mật kinh tế, chánh tri, khoa học kỹ thuật của các nước tiền tiến.

Không phải tin tặc chỉ chống lại nước thù địch mà tin tặc vẫn chống lại các đối tác và có khi đồng minh nữa. Nên các siêu cường kẹt chưa đi đến việc cộng tác chống tin tặc một cách thực tâm và thực sự. Chính Mỹ đã cảnh tỉnh thế giới phải đoàn kết lại để diệt kẻ thù chung. Anh, Pháp, Đức đã có chương trình và cơ quan chống tin tặc, nhưng mỗi nước ở một góc, làm riêng việc của mình. Mỹ đã tuyên chiến với tin tặc và tung ra cuộc chiến tranh tin học, Dù Mỹ không chỉ mặt đặt tên nhưng Mỹ ám chỉ vua tin tặc hay tin tặc nhà nước là TC./. (Vi Anh)

15/07/2019(Xem: 73)
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
15/07/2019(Xem: 971)
CIA cơ quan tinh báo trung ương của Mỹ đã móc nối tới một tướng TC trong Quân uỷ Trung ương của Đang CS Trung Quốc, cơ quan thẩm quyền lãnh đạo quân đội TC mà chính Chủ Tịch Tập Cân Binh là chủ tịch.
15/07/2019(Xem: 443)
Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nói rằng những nhà xưởng của Trung Cộng đang trở nên “nguy cấp và tuyệt vọng”, do những nhà bán lẻ Hoa Kỳ vì lo lắng nên đã quyết định rời khỏi quốc gia này, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có chiều hướng giảm nhiệt.
15/07/2019(Xem: 365)
Điều đầu tiên và chắc chắn nhất, đó là sẽ không có thành phố nào của Mỹ cả! Bởi vì ở quốc gia mà người dân chết vì súng đạn cao nhất thế giới, thì không có thành phố nào an toàn!
15/07/2019(Xem: 404)
Vào Thứ Ba 9 tháng 7, tỉ phú Tom Steyer đã tuyên bố tham gia vào cuộc đua dành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Bạch Oc năm 2020.
15/07/2019(Xem: 388)
SAN DIEGO - Phóng viên báo tin: tại trường tiểu học Dewey thuộc học khu San Diego, đa số trẻ em xếp hàng từ sớm để lãnh thực phẩm miễn phí (gồm bánh mì) là con của lính.
15/07/2019(Xem: 462)
WASHINGTON - Hàng loạt twitter giữa đêm của chủ nhân Bạch Ốc đánh giá cựu chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan là “lãnh đạo dở”, và “không hợp thời khi làm việc lập pháp”. TT Trump tỏ ý tiếc không thể loại Ryan đủ nhanh.
15/07/2019(Xem: 184)
Người Mỹ nhìn chung hài lòng với tình hình taì chính của mình hiện tại. Nhưng nhiều người vẫn không tự tin về khả năng sinh sống khi về hưu, những chi phí khẩn cấp, và cả những chi phí sinh sống hằng ngày.
15/07/2019(Xem: 248)
Viện dẫn lý do khí thải xe hơi làm hủy hoại khí hậu, thống đốc của 23 tiểu bang Hoa Kỳ đã ký vào một cam kết được dẫn đầu bởi tiểu bang California chống lại kế hoạch của chính phủ Trump hạ thấp tiêu chuẩn mức tiêu thụ nhiên liệu (milegae) dành cho xe hơi.
15/07/2019(Xem: 162)
Tuổi thọ trung bình dự đoán của người Mỹ vừa đươc công bố giảm trong 3 năm liên tiếp. Một đứa trẻ sinh năm 2017 được dự đoán sẽ thọ 78.6 tuổi, so với con số 78.7 của năm trước đó, theo số liệu của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) thuộc Trung Tâm Quốc Gia Thống Kê Sức Khỏe.
15/07/2019(Xem: 199)
Theo tuyên bố của Alex Azare- thư ký của Cơ Quan Dịch Vụ Con Người & Sức Khỏe- vào Thứ Tư 10 tháng 7, lệnh hành pháp của tổng thống Trump về việc chữa trị các bệnh về thận sẽ thay đổi mô hình chi trả cho Medicare, giúp những người mắc bệnh về thận có thể được chữa trị nhanh hơn, và làm chậm sự phát triển của bệnh lại.
15/07/2019(Xem: 237)
Cái gì tạo ra một người danh tiếng được trả tiền thù lao cao nhất? Xin cứ hỏi Taylor Swift, người đứng đầu danh sách 2019 của tạp chí Forbes những nhân vật danh tiếng được trả tiền cao nhất.
15/07/2019(Xem: 198)
40% người Mỹ gặp khó khăn tài chánh với các hóa đơn y tế, nhà ở và thực phẩm, và khó khăn để trả tiền cấp cứu, theo một thăm dò bởi báo The Washington Post cho biết.
15/07/2019(Xem: 141)
Món đồ chơi Emoji gắn lò xo có giá chỉ 20,000-40,000 đồng/món đang được bày bán khắp nhiều tuyến đường, vỉa hè Sài Gòn, theo báo Tiền Phong online (TPO)
15/07/2019(Xem: 121)
Vừa qua, Saigon Co.op và nhà bán lẻ Pháp Auchan đã đạt thỏa thuận chuyển giao toàn bộ hoạt động bán lẻ của Auchan tại Việt Nam cho Saigon Co.op, đánh dấu một sự kiện mới của thị trường bán lẻ Việt Nam, theo Người Lao Động TP (NLĐO)
Tin công nghệ
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.