Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Tấn Công VN Trên Mạng

04/08/201600:00:00(Xem: 4646)

Thông tấn xã AP của Mỹ và Reuters của Anh hôm 29/07/2016 dẫn nguồn tin từ báo chí VNCS cho biết, hệ thống thông tin tại hai phi trường chánh Nội Bài và Tân sơn Nhứt của nước này đã bị tin tặc tấn công xâm nhập để xuyên tạc về Biển Đông, lăng mạ Việt Nam và Philippines. Ngoài ra một số sân bay khác trong hệ thống 21 sân bay của Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc cũng bị. Ngày 29/7, các báo Việt Nam đồng loạt phát đi cáo buộc nhóm hacker 1937cN của Trung Quốc đứng đằng sau các vụ tấn công này. Nhưng ngày 30/7, website được cho là của nhóm 1937cN lên tiếng phủ nhận trách nhiệm.

Nhưng thực tế tình hình, thiệt hại ở mặt trận cho thấy VNCS bị TC tấn công trên mạng. Đánh vào hai phi trường lớn nhứt VN, Nội Bài ở thủ đô chánh trị Hà nội và Tân sơn Nhứt thủ đô kinh tế của chế độ VNCS. Đánh vào chiều 29 tháng 7 giờ đia phương. Tấn công vào 1.000 websites của Việt Nam. Lực lượng tin tặc tấn công của TC là binh đoàn 1937cN. Đây là nhóm tin tặc xuất phát từ Trung Quốc. Tin tặc TC phát ra những tiếng hú man rợ qua hệ thống loa phát thanh của sân bay Nội Bài. Đưa lên màn hình của những computers báo giờ đi, đến và máy ghi danh hành khách lấy giấy tự động những câu lăng mạ Việt Nam và Philippines và biện minh chủ quyền của TC trên Biển Đông. Tin tặc TC chiếm tên miền Vietnam Airlines, chuyển sang trang web xấu ở nước ngoài. Họ cũng chiếm được 400.000 tài khoản của những hành khách Vietnam Airlines, trong đó có đầy đủ thông tin như: ngày gia nhập, điểm tích lũy, ngày hết hạn... Bảng danh sách này có dung lượng hơn 90 MB. Cuộc tấn công của tin tặc TC bất động hoá hoàn toàn hệ thống computer của hai phi trường Hà nội và Saigon. Tân Sơn Nhất xảy ra tình trạng dồn ứ hành khách ở các khu vực làm thủ tục. Nhân viên phục vụ hành khách tại Phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất phải làm thủ tục cho hành khách một cách thủ công, phải viết check-in bằng tay và dùng loa thông báo bằng miệng. Vì thế nhiều chuyến bay đã bị ảnh hưởng, chậm giờ do phải kéo dài thời gian làm thủ tục.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết bước đầu đã kiểm soát toàn bộ dữ liệu và sẽ có các biện pháp bảo đảm lợi ích tốt nhất cho hội viên. Hãng cũng đề nghị hội viên đổi ngay mật khẩu tài khoản bông sen vàng sau khi hệ thống được sửa chữa.

Đại diện Jetstar Pacific cho biết sự việc chiều thứ Sáu không bị ảnh hưởng nhiều đến việc làm thủ tục của hãng. Các chuyến bay vẫn hoạt động bình thường ở các phi trường khác, còn ở phi trường Tân Sơn Nhất và Phú Quốc thì bị tin tặc phải check-in bằng tay vì vậy các chuyến bay chậm từ 45 đến 60 phút.

Đến hơn 17 giờ chiều 29 tháng 7, trang web của công ty hàng không Vietnam Airlines đã có thể truy cập lại. Tới 20 giờ tối thứ Sáu, hệ thống computers của phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất vẫn chưa giải quyết xong vụ này. Báo chí trong nước cho biết Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành điều tra.

Tờ báo The Diplomat của Nhựt nhắc lại vào tháng 5 năm 2014, khi VN chống lại TC đưa dàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của VN, cảnh sát biển VN ra ngăn chận và công nhân hai khu kỹ nghệ Bình Dương, Hà Tĩnh biểu tinh đốt nhà, đốt xưởng của TC. Cũng đám tin tặc này tấn công vào hơn 200 websites của Việt Nam và để lại những lời nhắn, hình ảnh mang tính chất khiêu khích, chứng tỏ các websites đó đều đã bị kiểm soát. Đến tháng 10/2014 lại diễn ra đợt tấn công tương tự, có thể nhằm trả đũa việc Việt Nam mua vũ khí để tăng cường an ninh hàng hải.


Báo Tuổi Trẻ từ TP/HCM cũng cho biết nhóm 1937cN là tin tặc Trung Quốc, trước đây đã nhiều lần xâm nhập vào các hệ thống của Việt Nam. Năm 2014 hơn 200 websites của chính phủ Việt Nam đã bị bọn chúng tấn công. Theo trang hack-cn.com xếp hạng các nhóm tin tặc Trung Quốc thì 1937cN là nhóm mạnh nhất, với thành tích 36.820 cuộc tấn công vào Việt Nam và các nước láng giềng trong năm 2014.

Còn đối với Philippines, ngay sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye hôm 12/7 ra phán quyết có lợi cho nước này, trong hai ngày 15 và 16/7, hàng chục trang web của các cơ quan chính phủ Philippines đã bị tin tặc Trung Quốc tấn công. Không phải chỉ VN và Phi luật tân là nạn nhân của tin tặc TC. Nước Mỹ đại siêu cường thế giới, làm ăn rất lớn với TC vẫn bị TC tin tặc. Nước mà Mỹ lo ngại nhứt trong vấn đề tin tặc, đã tạo thành chiến tranh tin học chống Mỹ là Trung Cộng hiện CS và Nga hậu CS. Hầu hết những len lỏi, phá hoại, gián điệp đánh cắp tài liệu của Mỹ và các nước Tây Phương xuất phát từ TC và Nga, TC làm nhiều, thường và bạo nhứt. Báo chí Tây Phương từ hai bờ Đại Tây Dương và Úc nói bị không biết bao nhiều lần. Nhiều báo cáo của cơ quan an ninh, cơ quan chuyên môn đã trình lên Quốc hội, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ. Điều mà Mỹ sợ tổn thương nhứt là hệ thống computers điều hành việc sản xuất, phân phối và sử dụng điện của Mỹ. Mỹ mà mất điện một vài ngày là đại loạn. Tháng 2 năm 2009, Mỹ lên án tin tặc TC xâm nhập hệ thống tin học của ngành điện của Mỹ. Mỹ cũng tố cáo tin tặc của TC đã ăn cắp bản vẽ máy bay quân sự F35 sắp làm của Mỹ.

Thời đai này không một nước nào có thể tránh được một cuộc tấn công tin tặc, đã biến thành chiến tranh tin học (cyber-war). Một cuộc tấn công làm nền kinh tế, chánh trị, khoa học kỹ thuật của một nước có thể sụp đổ mà lực lượng thù địch không cần bắn một tiếng súng, bỏ một trái bom. Vì vậy Mỹ, Pháp, Anh, Trung Cộng đã âm thầm đầu tư hàng tỷ bạc để đề phòng và bảo vệ cơ cấu Internet của mình trước các cuộc tấn công của tin tặc.

Và bây giờ càng ngày tin tặc càng lộng hành. Tin tặc không còn đơn thuần là những cá nhân muốn thách thức các công ty tin học, các cơ quan chánh quyền bảo vệ bí mật quốc gia nữa. Mà tin tặc bây giờ trở thành chiến tranh tin học. Nhiều nhà nước có cả binh đoàn tin tặc, những gián điệp tin học vừa đánh phá các nước đối địch cũng như đồng minh khi cần ăn cắp bí mật kinh tế, chánh tri, khoa học kỹ thuật của các nước tiền tiến.

Không phải tin tặc chỉ chống lại nước thù địch mà tin tặc vẫn chống lại các đối tác và có khi đồng minh nữa. Nên các siêu cường kẹt chưa đi đến việc cộng tác chống tin tặc một cách thực tâm và thực sự. Chính Mỹ đã cảnh tỉnh thế giới phải đoàn kết lại để diệt kẻ thù chung. Anh, Pháp, Đức đã có chương trình và cơ quan chống tin tặc, nhưng mỗi nước ở một góc, làm riêng việc của mình. Mỹ đã tuyên chiến với tin tặc và tung ra cuộc chiến tranh tin học, Dù Mỹ không chỉ mặt đặt tên nhưng Mỹ ám chỉ vua tin tặc hay tin tặc nhà nước là TC./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
04/08/201620:06:40
Khách
vc rất giỏi trong việc ngăn chận dân trên mạng trong nuóc, không hiểu sao bây
giò đụng vói mấy thằng tàu thì lại thua, bị tụi nó choi xập mấy hệ thống sân bay,
đúng là chỉ khoe và bắt nạt dân thôi, ra ngoài chẳng làm gì đụoc ai; VN có câu
khôn nhà dại chợ; chỉ bắt nạt người trong nhà, ra ngoài thì ngu như chó.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.