Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Một Lần Nữa Trở Lại Hội Chứng Tâm Thần Của Donald Trump

04/08/201600:01:00(Xem: 11508)

  

MỘT LẦN NỮA TRỞ LẠI
HỘI CHỨNG TÂM THẦN CỦA DONALD TRUMP
  
Đào Như

 .

Trong những ngày qua, các nhà bình luận nổi tiếng của báo chí Mỹ từ cả hai phía Tự do và Bảo thủ đều lên tiếng rằng họ quan ngại không ít về trạng thái tâm thần của ứng cử viên tranh cử tổng thống-2016 của đảng Cộng Hòa, Donald Trump:

       https://www.yahoo.com/news/donald-trump-sanity-mental-health-000000384.html

Hôm thứ Ba vừa rồi, trên báo The Washington Post, nhà báo Eugene Robinson đã thẳng thắn nói lên sự quan ngại của ông về bản chất thuần túy khùng điên của Donald Trump- “he’s just plain crazy-I’m serious about that’. Và Eugene Robinson cho rằng tư duy chính trị của Donald Trump vừa phản lại Hiến pháp vừa không mang sắc thái truyền thống của người Mỹ, điều này dễ dàng khiến Donald Trump trở thành một tai họa của đất nước. Tôi muốn nói nếu chúng ta không chịu khó có cái nhìn tinh tế về tư duy chính trị của ông Donald Trump chúng ta sẽ trở thành những kẻ vô trách nhiệm với lịch sử. Robinson bộc lộ nỗi băn khoăn của ông liệu Donald Trump có thích hợp với vai trò Tổng thống của nước Mỹ- “Robinson asks such a blunt question about Trump’s fitness for office”.  
.

Trên một số khác cũng của báo Washington Post, Robert Kagan, một thành viên kỳ cựu của Brooking Institute, hôm thứ hai vừa rồi cảnh báo rằng đảng Cộng Hòa có ý thức được chăng về một hiểm họa có thể phá nát đảng này vì hội chứng rối loạn nhân cách–disordered personality-của ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa-Donald Trump. Và ông Robert Kagan đề nghị nên đem Donald Trump đến tham khảo ý kiến các nhà tư vấn tâm thần để xác định rõ ràng hội chứng tâm thần mà Donald Trump đang mắc phải-“we can have it to the professionals to determine exactly to call it…”.

Ezra Klein, người thành lập viện VOX, cũng đưa ra quan điểm tương tự về hội chứng tâm thần của Donald Trump. Ezra Klein nêu rõ trong buổi kết thúc Đại hội Cộng hòa-RNC-thay vì theo đúng tiêu chí của buổi họp hôm đó là thống nhất đoàn kết làm cho đảng Cộng Hòa và nước Mỹ mạnh mẽ hơn, Donald Trump đã phớt lờ tiêu chí này, lên tiếng tố cáo thân phụ của Ted Cruz (TNS của đảng Cộng Hòa) đã có dình dáng liên quan đến âm mưu ám sát cố tổng thống JFK, dựa trên những giả thiết thật mơ hồ. Và ông Klein kêu gọi đảng Cộng Hòa phải chận đứng ngay lập tức biến chứng khùng điên triền miên này của Donald Trump.
.

Hơn thế nữa, ông Steven Hayes trong tuần qua, trên tuần báo bảo thủ, Weekly Standard, đã phải cay đắng bảo rằng Đảng Cộng Hòa đã chịu ơn rất nhiều cái bản chất khùng điên của Donald Trump- “Yes, Republican Party owns his insanity…”.

Trớ trêu thay, nhà báo David Brooks của New York Times hôm 29-7 ông công khai bảo rằng kẻ đáng trách không phải Donald Trump, mà kẻ đáng trách ở đây chính là đảng Cộng Hòa vì ai cũng biết rõ Donald Trump là kẻ xã hội vô luân, một tâm hồn trống rỗng, một nạn nhân của hội chứng loạn nhân cách. “He is a morally un-tethered, spiritually vacuous man who appears haunted by multiple personality disorders. It’s the ’sane’ and reasonable Republicans who deserve to be shame”
.

Hôm Đại hội đảng Dân Chủ-DNC-nguyên thị trưởng New York City, Micheal Bloomberg đã hậu thuẫn cho bà Hillary Clinton, đã nói thẳng ra rằng tỷ phú Donald Trump trí tuệ không bình thường và kêu gọi cử tri hãy dồn phiếu cho người sáng suốt và nhiều khả năng…’Let us elect a sane and competent person’…   
.

Trong hiện tại nhiều người Mỹ nối đuôi nhau lên tiếng cảnh bảo hội chứng tâm thần của Donald Trump. Có điều ngạc nhiên phần nhiều họ là thành viên của đảng Cộng Hòa như Mark Cuban (Chủ nhân đội bóng rổ Dallas Mavericks), Stewart Stevens (Chief strategist Mitt. Romney 2012 Campaign)

    Những băn khoăn về tình trạng tâm thần của Donald Trump vừa kể ở trên đều xuất phát xuất phát từ những nhà báo, những nhà tư tưởng tầm cỡ của Hoa Kỳ. Do đó những băn khoăn của họ có sức thuyết phục lớn lao đối với mọi thành phần phần dân chúng, mọi tầng lớp cử tri, cũng như cử tri đoàn…. Thật không phải là quá bi quan nếu ai đó có đặt câu hỏi: Với tình trạng điên loạn triền miên như thế này, liệu Donald Trump có đủ sức lê lết đến ngày 4 tháng 11-2016 hay không?.      

 .

        Trước khi kết thúc bài viết này, tôi xin quí vị độc giả Việt Báo, những ân nhân tinh thần của tôi, cho tôi được phép bộc lộ một khoản riêng tư cùng quí vị: Hơn 23 năm về trước, nhờ sự giúp đỡ của tổ chức Asian Human Services in Chicago và nhờ sự bảo trợ tài chánh của Chính Phủ Liên Bang Hoa Kỳ, chúng tôi thành lập Trung Tâm Phục Hồi Chức năng Tâm Thần và Xã hội-Psycho Social Rehab Center-PSR- in Chicago  vào những năm đầu 90 của thế kỷ trước. Là một sáng lập viên và cũng là Executive Director của Trung tâm PSR, sau nhiều năm phục vụ tư vấn tâm thần với các bịnh nhân và sau nhiều năm tiếp cận và tham khảo hàng ngàn hồ sơ của nạn nhân hội chứng tâm thần, sau nhiều năm trao đổi với các Psychiatrists họ là staffs của tôi, tôi có được một bề dày kinh nghiệm khá tốt để định bịnh và tư vấn các nạn nhân của các hội chứng tâm thần. Do đó, khi nhìn thấy sắc diện, cử chỉ, ngôn ngữ và cung cách ứng xử của ứng cử viên tổng thống năm 2016 của đảng cộng hoà, Donald Trump, tôi có viết một bài có tựa đề “ĐÔI ĐIỀU VỀ DONALD TRUMP”.  Qua bài viết này, tôi phát giác ra rằng ông Donald Trump là nạn nhân của nhiều hội chứng tâm thần. Nổi cộm hơn hết là Donald Trump tự suy tôn mình một cách thái quá-narcissictic disorder syndromes- Donald Trump cũng là nạn nhân của hội chứng hoang tưởng-delusional disorder syndromes, khi ông tưởng tượng vẽ ra một bức tranh phong cảnh kinh tế, chính trị, văn hóa về nước Mỹ  suy đồi một cách tệ hại…Ngoài ra tôi còn phát hiện Donald Trump cũng là nạn nhân của nhiều hội chứng tâm thần khác nữa. Qua cung cách ứng xử, trao đổi ngôn ngữ, đối thoại, rõ ràng Donad Trump còn là nạn nhân của hội chứng Loạn Nhân Cách-Personality Disorders Syndromes…Nói tóm lại con người Donald Trump hội tụ đủ mọi triệu chứng của bịnh Tâm Thần Phân Liệt-Schizophrenia.
.

 Bài viết của tôi biểu lộ được sư chính xác cho nên được quí vị độc giả đón nhận một cách rộng rãi. Tôi cũng nhận được những phản hồi từ một số nhỏ của quí vị độc giả. Đã là phản hồi bao giờ cũng nói lên sự nhận xét với lý trí trung thực của mình về bài viết. Nhưng rất tiếc có vài vị phản hồi về bài viết của tôi với với cảm tính hơn là với lý trí trung thực. Điều này tôi không thể trách quí vị được. Ai mà kiểm soát được lý do của trái tim. Điều đáng trách ở đây là quí vị đã phản hồi với văn phong châm chọc, nếu không muốn nói là khiếm nhã đối với tác giả. Điều đó đã làm mối quan hệ giữa chúng ta bị ảnh hưởng xấu đi. Tôi thành khẩn mong rằng quan hệ giữa chúng ta trong tương lai sẽ tốt đẹp hơn. Hy vọng quí vị sẽ phản hồi với ngôn từ trong sáng, thanh cao trong ý thức biết tôn trọng lẫn nhau.

     Điều tôi muốn nói cuối cùng với các bạn, với quí vị độc giả, nếu chúng ta không biết tôn trọng lẫn nhau, thì đừng mong kẻ khác, người ngoài,  sẽ tôn trọng chúng ta./.

 .

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park,Illinois.USA

August 3rd 2016

  .

.

Ý kiến bạn đọc
09/08/201622:57:20
Khách
Nhiều người nghi Trump mắc một trong các chứng rối loạn nhân cách, narcissistic personality disorder. Đây cũng là một chứng bệnh tâm thần.
09/08/201622:45:20
Khách
BỔ TÚC THÊM CHO PHẦN ĐẦU
( Xin cáo lỗi cùng tất cả các quý vị, bài góp ý của tôi, post trên cột ý kiến bạn đọc có hơi lộn xộn không theo thứ tự rõ ràng, vì lý do máy bị xoá khi bài chưa kết thúc. Xin quý vị miễn thứ cho).
Bọn họ manh tâm giật sập chế độ VNCH thân yêu của chúng ta. Ngày nay, với bảng cũ soạn lại, nhưng vì thời cuộc thay đổi, nên mục tiêu đấu tranh cũng được thay đổi. Bọn phản chiến thân cộng nay bị đào thải vì hết còn hữu dụng. Chúng quay sang cấu kết với các thế lực tư bản tài phiệt trong và ngoài nước, với bọn đầu cơ chính trị để trục lợi, với các đối thủ của ông Trump, bị Trump đánh bại qua các lần đấu trí so tài.
Họ đánh phá Trump suốt cả một năm qua, khủng khiếp như thế nào, cả nước Mỹ đều được chứng kiến.
Tới ngày hôm nay, ông Trump vẫn chưa hề bị sức mẽ chút nào, mà còn được những đối thủ của ông mới hôm qua còn hận thù Trump, nay đành phải nhịn nhục nuốt hận tuyên bố ủng hộ Trump, khác nào như nuốt một viên thuốc đắng, nhưng phài nuốt để cứu vãng đảng CH khỏi lọt vào tay người đàn bà tráo trở gian manh. Ban Lãnh đạo CH đoàn kết chặc chẽ với Trump hơn bao giờ hết. Ông Chủ tịch QH, PAUL RYAN ủng hộ triệt để ông Trump , nhưng dùng lối nói của nhà chính trị khôn khéo. Đảng DC cố tình xuyên tạc CH xích mích và bỏ rơi ông Trump.
Dối trá, lừa đảo, xuyên tạc là những điều lý tưởng cơ bản của đảng Dân Chủ.
09/08/201622:00:01
Khách
Kính ông Đào Như,
Trước khi góp ý cùng ông, tôi có lời xin lỗi ông, vì tôi có một câu hỏi hơi vô phép. Ông được sanh ra ở vào thế hệ nào, sau khi CS Băc việt thôn tính Miền nam, năm 1975. Tôi thấy ông quá đặt tin tưởng vào mấy nhà báo, mấy tờ báo Mỹ cấp tiến thiên kiến một chiều, mù quáng ca tụng đang DC, cở như hai ông EUGENE ROBINSON và ROBERT KAGAN của tờ báo THE VVASHINGTON POST. Ông cũng còn quá tin lời nói dối trá của nhà sáng lập VOX. Ông có biết tại sao ông và tôi chạy trối chết để trốn CS qua đây ?
Chính vì bon họ đấy! Hệ thống truyền thông cấp tiến cực đoan, tự do quá trớn, mất hết kỹ cương đạo đức. Họ cấu kết với phản chiến thân cộng, như những tên sau đây: MUHAMMAD ALI, JOAN BAEZ, JANE FONDA, TOM HAR, TOM HAYDEN, JOHN KERRY, BURT LANCASTER, GREGORY PECK, DAVID TRUONG, Thích Nhất Hạnh, tuc danh Nguyễn văn Bông.
09/08/201617:35:51
Khách
(Xin cáo lỗi cùng ông Đào Như và tất cả các bạn đọc, vì có sơ sót. Nay xin đính chính và điều chỉnh lại sai sót.)
BỔ TÚC THÊM PHẦN BA
>5) Một độc chiêu mới, có một bà mụ đở đẻ giúp việc cho một bac sĩ, bà nầy thấy dạo nầy kinh tế trì trệ, làm ăn không khá, bà bèn đổi sang nghề đầu tư chính trị. Bà đưa ra một sáng kiến, lập một thỉnh nguyện thư kêu gọi xin chữ ký những ai gét cay, ghét đắng Trump. Nếu thỉnh nguyện thư nầy có đủ chữ ký bà sẽ phao tin ông Trump bị bệnh tâm thần, không đủ trí thông minh để làm TT Mỹ.
Trong phần trước có đánh chừ sai tên của một ký giả, nay xin viết rõ lại như sau: DYAN MATTHEVVS
09/08/201606:22:43
Khách
PHẦN BA
Ngày tổng tuyển cử gần tới nơi. Trump vẫn phây phây ngồi trên vai, trên cổ bà Clinton, làm cho đảng DC và bọn truyền thông cấp tiến điên tiết. Ngày nào Trump chưa gục ngã thì ngày đó Trump còn bị họ đánh phà quyết liệt. Hiên nay Trump đang bị những cú đá mới vào hạ bộ:
>1) Vu cáo Trump " kêu gọi Nga xâm nhập vào hệ thống emails của bà Clinton ", để có cớ kết tội Trump là kẽ "cỗng rắn cắn gà nhà" hoặc "rước voi về chà mã tổ". Nhưng cũng có những nhà báo có lương tâm nghề nghiệp, một ký giả người Đức, ông Tyler Durden phê bình rằng lời vu cáo đó chỉ là một phong trào của phe đảng DC , phía ủng hộ bà Clinton động viên dư luận để đánh phá Trump, như là dân biểu Steve Israel (NY), dân biểu Eliot Angel (NY), Thượng nghị sĩ Mc Caskill (MO), cựu giám đóc CIA, Leon Panetta . Chẳng có ai trong đảng CH hùa theo đám nầy phê phán ông. Môt ký giả khác , ông D y an Ma t t h e ư phán một câu độc đáo " STOP ACCUSING DONALD TRUMP, IT'S A NON SENSE CHARGE ".
>2) Chê Trump không biết kính trọng người Hồi giáo gốc Mỹ hy sinh cho Mỹ ( có người phàn nàn Trump không thuộc lòng Hiến pháp Hoa kỳ).
>3) Bà Melania Trump bị khám phá ra là một di dân bất hợp pháp, cũng giống như những người Mễ mà ông Trump đòi đuổi về nước.
>4) Trump là người có máu lạnh, muốn tiêu diệt hết cả nhân loại, chỉ muốn một mình gia đình Trump sống trên quả địa cầu nầy, vì Trump lăm le lúc nào cũng muốn dội bom nguyên tử.
( còn tiếp )
09/08/201600:14:23
Khách
PHẦN BỐN VÀ HẾT
Thưa ông Đào Như, ông đã ký tên vào bảng thỉnh nguyện thư của bà nữ dân biểu Karen Bass của đảng DC chưa ? Ông hãy mau mau ký tên vào để sớm đủ túc số bà Karen có thể gởi bảng thỉnh nguyện thư đó tới TRUNG TÂM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TÂM THẦN VÀ XÃ HỘI của ông giám đốc Đào Như xin chẩn đoán bệnh " khùng khùng, điên điên " của ông Trump.
Thưa ông, làm ơn trả lời giùm cho thần dân thiên hạ được biết tại sao ông Trump bị bệnh tâm thần mà tranh luận được và đã đánh bại 16 đối thủ, toàn những nhà chính trị khoa bảng, là những ngôi sao sáng chói của đảng CH. Chả lẽ ông Trump bị khùng, còn 16 người kia bị điên ?
Thưa ông Đào Như, vì ông ở trong nghành y khoa, chắc ông biết tin bác sĩ Hoffman, nhà sáng lập và cũng là giám đốc của Trung Tâm Hoffman Center ở NYC. Theo tin nhà báo Jerome R. Corsi, thì bác sĩ Hoffman xác nhận bà Clinton có dùng thuốc Coumadin một loại làm loãng máu để trị bệnh máu đông cục ( blood clots ). Thuốc nầy rất nguy hiểm đến tánh mạng cho bệnh nhân dùng nó. Bac sĩ cũng xác nhận bà Clinton đã có ba lần bị tai biến bệnh đông máu cục vào các năm 1998, 2009, và 2012. Sức khoẽ của bà bị đe doạ nghiêm trọng.Xin ông Đào Như nên thận trọng chăm sóc sức khoẽ cho minh chủ của mình, tốt hơn là phí phạm thì giờ đi lo cho ba cái chuyện lẩm cẩm, vớ vẫn khùng khùng, điên điên của ông TRump.
Kính chào Ông Đào Như.
Đinh Bộ Lĩnh, môt đọc giả thân thương của vietbaoonline
07/08/201620:10:06
Khách
Khi thương thì trái ấu cũng tròn, khi ghét thì trái bòn hòn cũng méo. Những người nói thẳng bao giờ cũng không được lòng những người khác, nhưng họ mới là người thật lòng. Họ vẫn có những ưu điểm đáng được tôn trọng và kính nể. Họ vẫn hơn tất cả những "Professional Liars".
06/08/201606:29:59
Khách
Chân thành cảm ơn tác giả đã có công viết và đăng cho nhiều người đọc. Tác giả cần sống trên dư luận nếu tin chắc nhận định của mình là siêu tuyệt; thật tế nhận định của một người không thể cho là của tất cả trừ phi những gì bạn viết là chân lý tuyệt đối như 2+2=4. Ngay cả triết gia còn phải chịu trận, và triết thuyết phải được đem lên bàn mổ, nhiều khi thấy vĩ đại nhưng phải trải nghiệm có khi phải trả giá hàng triệu triệu sinh linh và lầm than khốn đốn nhiều thế hệ mới thấy sai lầm, chẳng hạng Chủ nghĩa Marxism. Đơn cử như bạn dùng kinh nghiệm cá nhân nhìn và nhất quyết rằng ông Trump hay ông Xoài bà Ổi nào đó đang bị bệnh hội chứng A. B, C … và kêu gọi người ta đồng ý với bạn chỉ vì bạn có kinh nghiệm và chỉ vì họ nói chuyện khó nghe, thô kệch, hay lung tung...theo cái nhìn của bạn. Những người suy nghĩ cùng chiều với bạn gật đầu cho rằng đúng, rồi thì ghi những ông bà ấy vào hồ sơ bị bệnh …? Đoc giả này kính người viết nhưng thật tình không thể đồng ý một cách bất công với những người mà bạn định bệnh!
Vì thấy bạn kêu gọi có vẻ tha thiết, nhiệt tình nên trước khi ủng hộ bài viết của bạn đọc giả này mới tìm hiểu xem những người bạn dẫn chứng trong bài có đáng tin cậy không và đây theo các link duới đây:
TẤT CẢ những người bạn dẫn chứng đêu ở phía đối thủ của ứng viên Trump, thì liệu người đọc có thể tin được bao nhiêu:
https://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Kagan
Kagan lập gia đình với nhân viên ngoại giao người Mỹ Victoria Nulan, Phu tá ngoại trưởng …. Trong chính phủ TT Obama / tức là ở phía đối lập với ứng viên phía CH
Kegan cũng là một trong 25 thành viên Ban Chính Sách Ngọại Vụ của Bộ Ngoại Giao dưới thời Ngoại Trưởng H. Clinton và John Kerry. Như vậy Kagan ở phía đối lập với ứng viên Trump, CH. https://en.wikipedia.org/wiki/Eugene_Robinson_(journalist)
Robinson là người phân tích chính trị theo phi liberal trên đài MSNBC với các chương trình Morning Joe, PoliticsNation with Al Sharpton, The Rachel Maddow Show, The Ed Show, Hardball with Chris Matthews, and Countdown with Keith Olbermann. Liberal – left tức là dối lập hoàn toàn với ứng viên Trump CH
https://en.wikipedia.org/wiki/Ezra_Klein
Klein làm việc vận động cho Howard Dean ứng viên TT củ đảng DC 2003
Thường xuyên phê bình chính trị trên MSNBC's The Rachel Maddow Show, Hardball with Chris Matthews, and The Last Word with Lawrence O'Donnell. Đây là người cánh trái (liberal - left) tức đối lập với ứng viên Trump đảng CH
https://en.wikipedia.org/wiki/David_Brooks_(journalist)
Brook ủng hộ TT Obama tức là đối lập với ông Trump ứng viên CH
http://newsninja2012.com/while-the-trump-train-gains-steam-heres-your-updated-nevertrump-member-list/
Stuart Stevens, former Romney strategist là thành viên của nhóm conservative #Never Trump: tức là chống ông Trump bằng mọi cách
Thành thật xin lỗi tác giả, vì những chứng cứ trên đây đọc giả này không thể ủng hộ quan điểm của tác giả, không thể làm trái vớ lương tri mình được. Chúc tác giả vui khỏe.
Kính bút
05/08/201617:11:04
Khách
Ông tỷ phú mà tâm thần thì ai cũng muốn được như ông . Chỉ là trò bôi bẩn của Dân chủ .
05/08/201607:35:07
Khách
Ý kiến của mỗi người là trình độ .nhận thức và tư cách của họ.,không khỏi đau lòng với nhiều lần đọc những ý kiến.....HẾT Ý...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.