Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Lần Nữa Trở Lại Hội Chứng Tâm Thần Của Donald Trump

04/08/201600:01:00(Xem: 11026)

  

MỘT LẦN NỮA TRỞ LẠI
HỘI CHỨNG TÂM THẦN CỦA DONALD TRUMP
  
Đào Như

 .

Trong những ngày qua, các nhà bình luận nổi tiếng của báo chí Mỹ từ cả hai phía Tự do và Bảo thủ đều lên tiếng rằng họ quan ngại không ít về trạng thái tâm thần của ứng cử viên tranh cử tổng thống-2016 của đảng Cộng Hòa, Donald Trump:

       https://www.yahoo.com/news/donald-trump-sanity-mental-health-000000384.html

Hôm thứ Ba vừa rồi, trên báo The Washington Post, nhà báo Eugene Robinson đã thẳng thắn nói lên sự quan ngại của ông về bản chất thuần túy khùng điên của Donald Trump- “he’s just plain crazy-I’m serious about that’. Và Eugene Robinson cho rằng tư duy chính trị của Donald Trump vừa phản lại Hiến pháp vừa không mang sắc thái truyền thống của người Mỹ, điều này dễ dàng khiến Donald Trump trở thành một tai họa của đất nước. Tôi muốn nói nếu chúng ta không chịu khó có cái nhìn tinh tế về tư duy chính trị của ông Donald Trump chúng ta sẽ trở thành những kẻ vô trách nhiệm với lịch sử. Robinson bộc lộ nỗi băn khoăn của ông liệu Donald Trump có thích hợp với vai trò Tổng thống của nước Mỹ- “Robinson asks such a blunt question about Trump’s fitness for office”.  
.

Trên một số khác cũng của báo Washington Post, Robert Kagan, một thành viên kỳ cựu của Brooking Institute, hôm thứ hai vừa rồi cảnh báo rằng đảng Cộng Hòa có ý thức được chăng về một hiểm họa có thể phá nát đảng này vì hội chứng rối loạn nhân cách–disordered personality-của ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa-Donald Trump. Và ông Robert Kagan đề nghị nên đem Donald Trump đến tham khảo ý kiến các nhà tư vấn tâm thần để xác định rõ ràng hội chứng tâm thần mà Donald Trump đang mắc phải-“we can have it to the professionals to determine exactly to call it…”.

Ezra Klein, người thành lập viện VOX, cũng đưa ra quan điểm tương tự về hội chứng tâm thần của Donald Trump. Ezra Klein nêu rõ trong buổi kết thúc Đại hội Cộng hòa-RNC-thay vì theo đúng tiêu chí của buổi họp hôm đó là thống nhất đoàn kết làm cho đảng Cộng Hòa và nước Mỹ mạnh mẽ hơn, Donald Trump đã phớt lờ tiêu chí này, lên tiếng tố cáo thân phụ của Ted Cruz (TNS của đảng Cộng Hòa) đã có dình dáng liên quan đến âm mưu ám sát cố tổng thống JFK, dựa trên những giả thiết thật mơ hồ. Và ông Klein kêu gọi đảng Cộng Hòa phải chận đứng ngay lập tức biến chứng khùng điên triền miên này của Donald Trump.
.

Hơn thế nữa, ông Steven Hayes trong tuần qua, trên tuần báo bảo thủ, Weekly Standard, đã phải cay đắng bảo rằng Đảng Cộng Hòa đã chịu ơn rất nhiều cái bản chất khùng điên của Donald Trump- “Yes, Republican Party owns his insanity…”.

Trớ trêu thay, nhà báo David Brooks của New York Times hôm 29-7 ông công khai bảo rằng kẻ đáng trách không phải Donald Trump, mà kẻ đáng trách ở đây chính là đảng Cộng Hòa vì ai cũng biết rõ Donald Trump là kẻ xã hội vô luân, một tâm hồn trống rỗng, một nạn nhân của hội chứng loạn nhân cách. “He is a morally un-tethered, spiritually vacuous man who appears haunted by multiple personality disorders. It’s the ’sane’ and reasonable Republicans who deserve to be shame”
.

Hôm Đại hội đảng Dân Chủ-DNC-nguyên thị trưởng New York City, Micheal Bloomberg đã hậu thuẫn cho bà Hillary Clinton, đã nói thẳng ra rằng tỷ phú Donald Trump trí tuệ không bình thường và kêu gọi cử tri hãy dồn phiếu cho người sáng suốt và nhiều khả năng…’Let us elect a sane and competent person’…   
.

Trong hiện tại nhiều người Mỹ nối đuôi nhau lên tiếng cảnh bảo hội chứng tâm thần của Donald Trump. Có điều ngạc nhiên phần nhiều họ là thành viên của đảng Cộng Hòa như Mark Cuban (Chủ nhân đội bóng rổ Dallas Mavericks), Stewart Stevens (Chief strategist Mitt. Romney 2012 Campaign)

    Những băn khoăn về tình trạng tâm thần của Donald Trump vừa kể ở trên đều xuất phát xuất phát từ những nhà báo, những nhà tư tưởng tầm cỡ của Hoa Kỳ. Do đó những băn khoăn của họ có sức thuyết phục lớn lao đối với mọi thành phần phần dân chúng, mọi tầng lớp cử tri, cũng như cử tri đoàn…. Thật không phải là quá bi quan nếu ai đó có đặt câu hỏi: Với tình trạng điên loạn triền miên như thế này, liệu Donald Trump có đủ sức lê lết đến ngày 4 tháng 11-2016 hay không?.      

 .

        Trước khi kết thúc bài viết này, tôi xin quí vị độc giả Việt Báo, những ân nhân tinh thần của tôi, cho tôi được phép bộc lộ một khoản riêng tư cùng quí vị: Hơn 23 năm về trước, nhờ sự giúp đỡ của tổ chức Asian Human Services in Chicago và nhờ sự bảo trợ tài chánh của Chính Phủ Liên Bang Hoa Kỳ, chúng tôi thành lập Trung Tâm Phục Hồi Chức năng Tâm Thần và Xã hội-Psycho Social Rehab Center-PSR- in Chicago  vào những năm đầu 90 của thế kỷ trước. Là một sáng lập viên và cũng là Executive Director của Trung tâm PSR, sau nhiều năm phục vụ tư vấn tâm thần với các bịnh nhân và sau nhiều năm tiếp cận và tham khảo hàng ngàn hồ sơ của nạn nhân hội chứng tâm thần, sau nhiều năm trao đổi với các Psychiatrists họ là staffs của tôi, tôi có được một bề dày kinh nghiệm khá tốt để định bịnh và tư vấn các nạn nhân của các hội chứng tâm thần. Do đó, khi nhìn thấy sắc diện, cử chỉ, ngôn ngữ và cung cách ứng xử của ứng cử viên tổng thống năm 2016 của đảng cộng hoà, Donald Trump, tôi có viết một bài có tựa đề “ĐÔI ĐIỀU VỀ DONALD TRUMP”.  Qua bài viết này, tôi phát giác ra rằng ông Donald Trump là nạn nhân của nhiều hội chứng tâm thần. Nổi cộm hơn hết là Donald Trump tự suy tôn mình một cách thái quá-narcissictic disorder syndromes- Donald Trump cũng là nạn nhân của hội chứng hoang tưởng-delusional disorder syndromes, khi ông tưởng tượng vẽ ra một bức tranh phong cảnh kinh tế, chính trị, văn hóa về nước Mỹ  suy đồi một cách tệ hại…Ngoài ra tôi còn phát hiện Donald Trump cũng là nạn nhân của nhiều hội chứng tâm thần khác nữa. Qua cung cách ứng xử, trao đổi ngôn ngữ, đối thoại, rõ ràng Donad Trump còn là nạn nhân của hội chứng Loạn Nhân Cách-Personality Disorders Syndromes…Nói tóm lại con người Donald Trump hội tụ đủ mọi triệu chứng của bịnh Tâm Thần Phân Liệt-Schizophrenia.
.

 Bài viết của tôi biểu lộ được sư chính xác cho nên được quí vị độc giả đón nhận một cách rộng rãi. Tôi cũng nhận được những phản hồi từ một số nhỏ của quí vị độc giả. Đã là phản hồi bao giờ cũng nói lên sự nhận xét với lý trí trung thực của mình về bài viết. Nhưng rất tiếc có vài vị phản hồi về bài viết của tôi với với cảm tính hơn là với lý trí trung thực. Điều này tôi không thể trách quí vị được. Ai mà kiểm soát được lý do của trái tim. Điều đáng trách ở đây là quí vị đã phản hồi với văn phong châm chọc, nếu không muốn nói là khiếm nhã đối với tác giả. Điều đó đã làm mối quan hệ giữa chúng ta bị ảnh hưởng xấu đi. Tôi thành khẩn mong rằng quan hệ giữa chúng ta trong tương lai sẽ tốt đẹp hơn. Hy vọng quí vị sẽ phản hồi với ngôn từ trong sáng, thanh cao trong ý thức biết tôn trọng lẫn nhau.

     Điều tôi muốn nói cuối cùng với các bạn, với quí vị độc giả, nếu chúng ta không biết tôn trọng lẫn nhau, thì đừng mong kẻ khác, người ngoài,  sẽ tôn trọng chúng ta./.

 .

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park,Illinois.USA

August 3rd 2016

  .

.

Ý kiến bạn đọc
09/08/201622:57:20
Khách
Nhiều người nghi Trump mắc một trong các chứng rối loạn nhân cách, narcissistic personality disorder. Đây cũng là một chứng bệnh tâm thần.
09/08/201622:45:20
Khách
BỔ TÚC THÊM CHO PHẦN ĐẦU
( Xin cáo lỗi cùng tất cả các quý vị, bài góp ý của tôi, post trên cột ý kiến bạn đọc có hơi lộn xộn không theo thứ tự rõ ràng, vì lý do máy bị xoá khi bài chưa kết thúc. Xin quý vị miễn thứ cho).
Bọn họ manh tâm giật sập chế độ VNCH thân yêu của chúng ta. Ngày nay, với bảng cũ soạn lại, nhưng vì thời cuộc thay đổi, nên mục tiêu đấu tranh cũng được thay đổi. Bọn phản chiến thân cộng nay bị đào thải vì hết còn hữu dụng. Chúng quay sang cấu kết với các thế lực tư bản tài phiệt trong và ngoài nước, với bọn đầu cơ chính trị để trục lợi, với các đối thủ của ông Trump, bị Trump đánh bại qua các lần đấu trí so tài.
Họ đánh phá Trump suốt cả một năm qua, khủng khiếp như thế nào, cả nước Mỹ đều được chứng kiến.
Tới ngày hôm nay, ông Trump vẫn chưa hề bị sức mẽ chút nào, mà còn được những đối thủ của ông mới hôm qua còn hận thù Trump, nay đành phải nhịn nhục nuốt hận tuyên bố ủng hộ Trump, khác nào như nuốt một viên thuốc đắng, nhưng phài nuốt để cứu vãng đảng CH khỏi lọt vào tay người đàn bà tráo trở gian manh. Ban Lãnh đạo CH đoàn kết chặc chẽ với Trump hơn bao giờ hết. Ông Chủ tịch QH, PAUL RYAN ủng hộ triệt để ông Trump , nhưng dùng lối nói của nhà chính trị khôn khéo. Đảng DC cố tình xuyên tạc CH xích mích và bỏ rơi ông Trump.
Dối trá, lừa đảo, xuyên tạc là những điều lý tưởng cơ bản của đảng Dân Chủ.
09/08/201622:00:01
Khách
Kính ông Đào Như,
Trước khi góp ý cùng ông, tôi có lời xin lỗi ông, vì tôi có một câu hỏi hơi vô phép. Ông được sanh ra ở vào thế hệ nào, sau khi CS Băc việt thôn tính Miền nam, năm 1975. Tôi thấy ông quá đặt tin tưởng vào mấy nhà báo, mấy tờ báo Mỹ cấp tiến thiên kiến một chiều, mù quáng ca tụng đang DC, cở như hai ông EUGENE ROBINSON và ROBERT KAGAN của tờ báo THE VVASHINGTON POST. Ông cũng còn quá tin lời nói dối trá của nhà sáng lập VOX. Ông có biết tại sao ông và tôi chạy trối chết để trốn CS qua đây ?
Chính vì bon họ đấy! Hệ thống truyền thông cấp tiến cực đoan, tự do quá trớn, mất hết kỹ cương đạo đức. Họ cấu kết với phản chiến thân cộng, như những tên sau đây: MUHAMMAD ALI, JOAN BAEZ, JANE FONDA, TOM HAR, TOM HAYDEN, JOHN KERRY, BURT LANCASTER, GREGORY PECK, DAVID TRUONG, Thích Nhất Hạnh, tuc danh Nguyễn văn Bông.
09/08/201617:35:51
Khách
(Xin cáo lỗi cùng ông Đào Như và tất cả các bạn đọc, vì có sơ sót. Nay xin đính chính và điều chỉnh lại sai sót.)
BỔ TÚC THÊM PHẦN BA
>5) Một độc chiêu mới, có một bà mụ đở đẻ giúp việc cho một bac sĩ, bà nầy thấy dạo nầy kinh tế trì trệ, làm ăn không khá, bà bèn đổi sang nghề đầu tư chính trị. Bà đưa ra một sáng kiến, lập một thỉnh nguyện thư kêu gọi xin chữ ký những ai gét cay, ghét đắng Trump. Nếu thỉnh nguyện thư nầy có đủ chữ ký bà sẽ phao tin ông Trump bị bệnh tâm thần, không đủ trí thông minh để làm TT Mỹ.
Trong phần trước có đánh chừ sai tên của một ký giả, nay xin viết rõ lại như sau: DYAN MATTHEVVS
09/08/201606:22:43
Khách
PHẦN BA
Ngày tổng tuyển cử gần tới nơi. Trump vẫn phây phây ngồi trên vai, trên cổ bà Clinton, làm cho đảng DC và bọn truyền thông cấp tiến điên tiết. Ngày nào Trump chưa gục ngã thì ngày đó Trump còn bị họ đánh phà quyết liệt. Hiên nay Trump đang bị những cú đá mới vào hạ bộ:
>1) Vu cáo Trump " kêu gọi Nga xâm nhập vào hệ thống emails của bà Clinton ", để có cớ kết tội Trump là kẽ "cỗng rắn cắn gà nhà" hoặc "rước voi về chà mã tổ". Nhưng cũng có những nhà báo có lương tâm nghề nghiệp, một ký giả người Đức, ông Tyler Durden phê bình rằng lời vu cáo đó chỉ là một phong trào của phe đảng DC , phía ủng hộ bà Clinton động viên dư luận để đánh phá Trump, như là dân biểu Steve Israel (NY), dân biểu Eliot Angel (NY), Thượng nghị sĩ Mc Caskill (MO), cựu giám đóc CIA, Leon Panetta . Chẳng có ai trong đảng CH hùa theo đám nầy phê phán ông. Môt ký giả khác , ông D y an Ma t t h e ư phán một câu độc đáo " STOP ACCUSING DONALD TRUMP, IT'S A NON SENSE CHARGE ".
>2) Chê Trump không biết kính trọng người Hồi giáo gốc Mỹ hy sinh cho Mỹ ( có người phàn nàn Trump không thuộc lòng Hiến pháp Hoa kỳ).
>3) Bà Melania Trump bị khám phá ra là một di dân bất hợp pháp, cũng giống như những người Mễ mà ông Trump đòi đuổi về nước.
>4) Trump là người có máu lạnh, muốn tiêu diệt hết cả nhân loại, chỉ muốn một mình gia đình Trump sống trên quả địa cầu nầy, vì Trump lăm le lúc nào cũng muốn dội bom nguyên tử.
( còn tiếp )
09/08/201600:14:23
Khách
PHẦN BỐN VÀ HẾT
Thưa ông Đào Như, ông đã ký tên vào bảng thỉnh nguyện thư của bà nữ dân biểu Karen Bass của đảng DC chưa ? Ông hãy mau mau ký tên vào để sớm đủ túc số bà Karen có thể gởi bảng thỉnh nguyện thư đó tới TRUNG TÂM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TÂM THẦN VÀ XÃ HỘI của ông giám đốc Đào Như xin chẩn đoán bệnh " khùng khùng, điên điên " của ông Trump.
Thưa ông, làm ơn trả lời giùm cho thần dân thiên hạ được biết tại sao ông Trump bị bệnh tâm thần mà tranh luận được và đã đánh bại 16 đối thủ, toàn những nhà chính trị khoa bảng, là những ngôi sao sáng chói của đảng CH. Chả lẽ ông Trump bị khùng, còn 16 người kia bị điên ?
Thưa ông Đào Như, vì ông ở trong nghành y khoa, chắc ông biết tin bác sĩ Hoffman, nhà sáng lập và cũng là giám đốc của Trung Tâm Hoffman Center ở NYC. Theo tin nhà báo Jerome R. Corsi, thì bác sĩ Hoffman xác nhận bà Clinton có dùng thuốc Coumadin một loại làm loãng máu để trị bệnh máu đông cục ( blood clots ). Thuốc nầy rất nguy hiểm đến tánh mạng cho bệnh nhân dùng nó. Bac sĩ cũng xác nhận bà Clinton đã có ba lần bị tai biến bệnh đông máu cục vào các năm 1998, 2009, và 2012. Sức khoẽ của bà bị đe doạ nghiêm trọng.Xin ông Đào Như nên thận trọng chăm sóc sức khoẽ cho minh chủ của mình, tốt hơn là phí phạm thì giờ đi lo cho ba cái chuyện lẩm cẩm, vớ vẫn khùng khùng, điên điên của ông TRump.
Kính chào Ông Đào Như.
Đinh Bộ Lĩnh, môt đọc giả thân thương của vietbaoonline
07/08/201620:10:06
Khách
Khi thương thì trái ấu cũng tròn, khi ghét thì trái bòn hòn cũng méo. Những người nói thẳng bao giờ cũng không được lòng những người khác, nhưng họ mới là người thật lòng. Họ vẫn có những ưu điểm đáng được tôn trọng và kính nể. Họ vẫn hơn tất cả những "Professional Liars".
06/08/201606:29:59
Khách
Chân thành cảm ơn tác giả đã có công viết và đăng cho nhiều người đọc. Tác giả cần sống trên dư luận nếu tin chắc nhận định của mình là siêu tuyệt; thật tế nhận định của một người không thể cho là của tất cả trừ phi những gì bạn viết là chân lý tuyệt đối như 2+2=4. Ngay cả triết gia còn phải chịu trận, và triết thuyết phải được đem lên bàn mổ, nhiều khi thấy vĩ đại nhưng phải trải nghiệm có khi phải trả giá hàng triệu triệu sinh linh và lầm than khốn đốn nhiều thế hệ mới thấy sai lầm, chẳng hạng Chủ nghĩa Marxism. Đơn cử như bạn dùng kinh nghiệm cá nhân nhìn và nhất quyết rằng ông Trump hay ông Xoài bà Ổi nào đó đang bị bệnh hội chứng A. B, C … và kêu gọi người ta đồng ý với bạn chỉ vì bạn có kinh nghiệm và chỉ vì họ nói chuyện khó nghe, thô kệch, hay lung tung...theo cái nhìn của bạn. Những người suy nghĩ cùng chiều với bạn gật đầu cho rằng đúng, rồi thì ghi những ông bà ấy vào hồ sơ bị bệnh …? Đoc giả này kính người viết nhưng thật tình không thể đồng ý một cách bất công với những người mà bạn định bệnh!
Vì thấy bạn kêu gọi có vẻ tha thiết, nhiệt tình nên trước khi ủng hộ bài viết của bạn đọc giả này mới tìm hiểu xem những người bạn dẫn chứng trong bài có đáng tin cậy không và đây theo các link duới đây:
TẤT CẢ những người bạn dẫn chứng đêu ở phía đối thủ của ứng viên Trump, thì liệu người đọc có thể tin được bao nhiêu:
https://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Kagan
Kagan lập gia đình với nhân viên ngoại giao người Mỹ Victoria Nulan, Phu tá ngoại trưởng …. Trong chính phủ TT Obama / tức là ở phía đối lập với ứng viên phía CH
Kegan cũng là một trong 25 thành viên Ban Chính Sách Ngọại Vụ của Bộ Ngoại Giao dưới thời Ngoại Trưởng H. Clinton và John Kerry. Như vậy Kagan ở phía đối lập với ứng viên Trump, CH. https://en.wikipedia.org/wiki/Eugene_Robinson_(journalist)
Robinson là người phân tích chính trị theo phi liberal trên đài MSNBC với các chương trình Morning Joe, PoliticsNation with Al Sharpton, The Rachel Maddow Show, The Ed Show, Hardball with Chris Matthews, and Countdown with Keith Olbermann. Liberal – left tức là dối lập hoàn toàn với ứng viên Trump CH
https://en.wikipedia.org/wiki/Ezra_Klein
Klein làm việc vận động cho Howard Dean ứng viên TT củ đảng DC 2003
Thường xuyên phê bình chính trị trên MSNBC's The Rachel Maddow Show, Hardball with Chris Matthews, and The Last Word with Lawrence O'Donnell. Đây là người cánh trái (liberal - left) tức đối lập với ứng viên Trump đảng CH
https://en.wikipedia.org/wiki/David_Brooks_(journalist)
Brook ủng hộ TT Obama tức là đối lập với ông Trump ứng viên CH
http://newsninja2012.com/while-the-trump-train-gains-steam-heres-your-updated-nevertrump-member-list/
Stuart Stevens, former Romney strategist là thành viên của nhóm conservative #Never Trump: tức là chống ông Trump bằng mọi cách
Thành thật xin lỗi tác giả, vì những chứng cứ trên đây đọc giả này không thể ủng hộ quan điểm của tác giả, không thể làm trái vớ lương tri mình được. Chúc tác giả vui khỏe.
Kính bút
05/08/201617:11:04
Khách
Ông tỷ phú mà tâm thần thì ai cũng muốn được như ông . Chỉ là trò bôi bẩn của Dân chủ .
05/08/201607:35:07
Khách
Ý kiến của mỗi người là trình độ .nhận thức và tư cách của họ.,không khỏi đau lòng với nhiều lần đọc những ý kiến.....HẾT Ý...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.