Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VNCS Hạnh Phúc Thứ 5 Thế Giới?

01/08/201600:00:00(Xem: 4665)

Báo Independent của Anh hôm 21 tháng 7 đưa tin Việt Nam đứng hạng 5 trong danh sách 10 nước hạnh phúc nhất thế giới. Phân tích và sự thật ở VNCS cho thấy tin này sai bét.

Tin này báo Independent dẫn dụ kết quả đánh giá về Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc của Quỹ Tân Kinh tế học ở Anh. Chỉ số này đo lường mức độ hạnh phúc của một nước trong mối liên hệ với sự no đủ, tuổi thọ và bất bình đẳng xã hội rồi chia cho mức độ tác động đến sinh thái của đất nước.

Đọc tin này người Việt trong ngoài nước có hai suy nghĩ. Một, ai lạc quan về đạo đức nghề nghiệp của những người làm sưu khảo, thăm dò và làm báo thì tự hỏi tổ chức đánh giá đang ở trong phòng lạnh mơ mộng viễn vông và tờ báo dư giấy sao không vẽ voi, vẽ chuột cho vui, lại đi tin không phối kiểm như vậy. Hai, ai bi quan về lương tâm chức nghiệp của nhà sưu khảo và nhà báo, thì tự hỏi cái phong bì mà Đảng Nhà Nước CSVN trao cho dưới bàn bao lớn, để người làm sưu khảo và nhà báo trở trái làm mặt biến cái xấu thành tốt như vậy.

Còn CSVN thì cho báo đài của Đảng Nhà Nước CSVN loan tải tin này tùm lum tá la, rùm beng, loa phường đọc dân điếc lỗ tai.

Nhiều người Việt theo sát thời cuộc phối kiểm nguồn tin và so sánh, cho biết sưu khảo của Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc của Quỹ Tân Kinh tế học ở Anh và tin này của Báo Independent ở Anh “có vấn đề”, có nhiều nghi vấn. Thực tế và thực sự mức độ hài lòng với cuộc sống ở Việt Nam còn thấp, chưa nói đến hạnh phúc.

Đến nỗi Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, dù là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội của CSVN tại Hà Nội, cũng cho rằng phương pháp phỏng vấn, lấy mẫu ở Việt Nam của Quỹ Tân Kinh tế học có thể không đúng đối tượng. Bà nói với đài VOA ngày 22.07.2016: “Tôi cho rằng tất cả các tiêu chí đó của Việt Nam đều có vấn đề. Tuổi thọ của Việt Nam cũng không phải là cao. Về môi trường thì rõ ràng là có quá nhiều vấn đề. Việc khai thác tài nguyên của Việt Nam từ trước đến nay rất là không bền vững. Việt Nam đang ở trong thời kỳ mà phân tầng xã hội càng ngày càng lớn. Ở Việt Nam có một số những người rất giàu, còn lại có những người rất nghèo. Tôi cảm thấy những cái đánh giá, nghiên cứu đấy có thể rất có vấn đề về phương pháp”.

Chị Mai Hương, một cựu ký giả có 14 năm viết về các chủ đề văn hóa, xã hội hiện sống ở thành phố Sài Gòn tỏ ý nghi ngờ về tính đáng tin cậy trong cách đánh giá về vấn đề sinh thái, môi trường, nêu ý kiến như sau trên VOA: “Riêng về vấn đề sinh thái thì rõ ràng là không chính xác vì là trong năm qua Việt Nam đã đối mặt với các vấn đề về môi trường rất là trầm trọng, đặc biệt là vụ cá chết. Nhưng mà tại sao ở một quốc gia mà cá chết dọc bờ biển đến 200 kilomet mà lại vẫn đạt được một số đỉnh cao về sinh thái thì cũng không rõ lắm về cách tính của họ”.

Anh Nguyễn Văn Mộng, một người dân ở thôn Cồn Sẻ, ven biển tỉnh Quảng Bình, ngay sát nơi khởi nguồn thảm họa cá chết, khi được hỏi cá nhân anh và người dân địa phương có hạnh phúc với tình hình môi trường và các mặt khác của đời sống hiện nay hay không, đã trả lời cho VOA: “Không hạnh phúc được tí mô anh ạ. Toàn là bất an đến giờ, hạnh phúc chi anh”.


Bản tin của VOA, phóng viên An Tôn còn ghi thêm, “Cái môi trường sống hiện nay cũng không an toàn. Môi trường tự nhiên đang bị phá hủy,” và “những dịch vụ xã hội cơ bản cũng chưa đáp ứng thế thì khó có thể nói là người Việt Nam cảm thấy hạnh phúc được”.

“Tiến sĩ Hồng cũng nhắc đến thực tế là hiện nay đang ngày càng có nhiều người Việt Nam đi định cư ở nước ngoài. Mới đây, Quốc hội Việt Nam đã không công nhận tư cách đại biểu của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường sau khi phát hiện bà này đã xin quốc tịch Malta cho cả gia đình. Trên bình diện rộng hơn, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho VOA biết trong hai năm nay số người giàu và doanh nhân Việt Nam xin quốc tịch nước ngoài đã tăng lên rất nhiều. Bà Khuất Thu Hồng nhận xét rằng “việc đó thể hiện chắc chắn là có nhiều người không hài lòng với cuộc sống ở đây”.

Bản tin VOA nhận xét, “Theo cách đánh giá của Quỹ Tân Kinh tế học Anh, nước Costa Rica nhỏ bé ở Nam Mỹ là nước hạnh phúc nhất thế giới. Quỹ cho hay đứng thứ nhì là Mexico mặc dù nước này có nạn tham nhũng và bạo lực băng đảng hoành hành. Trong nhiều năm nay, đã có một số lượng lớn người dân Mexico tìm nhiều cách để nhập cư vào Mỹ để tìm kiếm các cơ hội kinh tế trong khi Mỹ chỉ xếp hạng 108 về hạnh phúc trong bảng kết quả vừa rồi.”

Thêm một số bằng cớ, con số nói lên sưu khảo của Quỹ Tân Kinh tế học và tin của báo Independent ở Anh nói trên là trật. Thực sự người VN có tiền, có quyền, có cơ hội đều tìm cách chào VN dưới thời CS bằng chân. Họ chọn con đường hạnh phúc cho đời mình và cho gia đình bằng cách định cư ở Tây Âu, Bắc Mỹ. Cựu Tổng giám đốc tập đoàn FPT Trương Đình Anh mới đây đã “cùng cả nhà sang Mỹ định cư và làm việc lâu dài”. Năm 1997, Ông Anh đã trở thành người nổi bật nhất trong số 10 gương mặt trẻ của VNCS. Năm 2015, FPT là tập đoàn lớn thứ 3 ở VNCS. Ông đã sớm trở thành tỷ phú tiền Việt.

Số hồ sơ xin đoàn tụ gia đình ở Mỹ còn quá nhiều, có tăng không có giảm. Số sinh viên VNCS du học Mỹ chiếm hạng 8 so với các nước, nhưng 10 người đi chỉ có 3 người về lại VN. Du khách ngoại quốc theo thống kê của Tổng Cục Du Lịch VNCS, năm 2015 trong giai đoạn 2 năm 2014 và 2015, cứ 100 du khách ngoại quốc, loại du khách xài nhiều tiền từ Tây Âu, Bắc Mỹ đến thăm VN, chưa tới 1 người trở lại du lịch VN. Tổ chức Di cư Quốc tế và Vụ Liên Hiệp Quốc về vấn đề kinh tế và xã hội cho biết từ năm 1990 đến năm 2015 có hơn 2 triệu rưỡi người Việt Nam di cư ra nước ngoài. Tính trung bình trong 26 năm, mỗi năm có khoảng gần 100 ngàn người Việt di cư. Hầu hết những người này đi đến các nước phát triển, trong đó tập trung đông nhất là ở Hoa Kỳ, với hơn 2 triệu người. Bây giờ người Việt còn dùng thuyền nan vượt đại dương qua Úc, hay lo lót hàng chục ngàn Mỹ Kim vượt biên lậu vào Liên Âu. Số khác giàu hơn thỉ bỏ ra nửa triệu Mỹ kim xin vào Mỹ đầu tư để được sống ở Mỹ hay Canada./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
28/08/201604:53:58
Khách
Rõ ràng đây là thống kê giỡn!Nó có vẻ nói dân VN là một đám dân khờ khạo chớ gì nữa.Hạnh phú́c vì được cởi truồng cho tụi rác rến các nước TC,Hàn,Đài loan sờ nắn nnư chợ súc vật ở bên Á Rập,bi. CS cướp nhà,cướp đất,trẻ con đi bán vé số thay vì đi học,nhiều em không có tiền để học trong trường...công,bệnh nhân con nít nằm 2 đứa một giường!Thống kê đó nhục mạ dân Việt quá đáng!
03/08/201614:22:54
Khách
hang 5 la con thap ,dang le la hang 1 ,vi doi may chuc nam roi , nay duoc bua com trang la hanh phuc nhat tren doi ????
03/08/201614:10:42
Khách
dung vay khi dang doi may chuc nam,nay duoc bua com trang no bung thi thay hanh phuc nhat doi roi.hang thu nam la con thap i phai la hang nhat moi phai /////
01/08/201616:03:56
Khách
Một con chim bị nhốt trong một chiếc lồng ọp ẹp, nhưng ngày nào cũng được chủ cho ăn món kê rẻ tiền sống được qua ngày, và nghe chủ khoe rằng chiếc lồng và món kê này là thứ hảo hạng nhất thế giới . Con chim này không có cơ hội thấy bao chim muôn khác được tự do bay nhảy trong không trung, hoặc được nhốt trong những chiếc lồng đẹp đẽ, được ăn các món kê, côn trùng đắt tiền ...

Khi được hỏi nghĩ thế nào về đời sống, con chim hót một hơi dài " Quá đã !".
01/08/201614:26:45
Khách
Đúng, hạnh phúc nhất nhưng:
Là hạnh phúc vì thay vì đói triền miên thì bây
Giờ dân VN trong nước đã có ăn đầy đủ trong một bữa chính, còn 2 bữa kia thì đói nhưng
Vẫn còn hơn là đói cả 3 bữa như ngày xưa,
Tôi chỉ nó dân thường thôi nhá, còn cán bộ hay những người liên quan tới nhà nước nhà đất thì tụi nó dư ăn rồi, đó là hạnh phúc của 1 xã hội thực tế tại VN bây giờ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.