Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đông Trùng Hạ Thảo

29/07/201613:31:00(Xem: 15765)
ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO
(CORDYCEPS SINENSIS)
 
Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Ngày nay thuốc thiên nhiên càng ngày càng phát triển mạnh và trong số phải kể đến một loại có vẻ hơi bí hiểm. Đó là Đông trùng hạ thảo.              

Để rộng đường dư luận, người gõ xin tóm tắt một số ý kiến từ tài liệu khoa học Âu Mỹ có đề cập đến sản phẩm nầy.

FDA không xem Đông trùng hạ thảo là một dược phẩm.


The statements on this page have not been evaluated by the FDA or the EFSA. This product is not intended to treat, cure or prevent any disease.
Do not use this product instead of regular medication.


Chối từ trách nhiệm: Xin xác minh tác giả không phải là bác sĩ y khoa, không phải là đông y sĩ và cũng không phải là dược sĩ…

Bài viết không có mục đích chỉ dẫn cách chữa trị bệnh viêm gan B. Đây là những thông tin khoa học tổng quát được tìm thấy trên net và trên một số tài liệu khoa học.

Tất cả mọi thắc mắc, nghi vấn liên quan đến việc chẩn đoán và chữa trị bệnh viêm gan B, xin quý bạn hãy tham khảo trực tiếp với bác sĩ gia đình của mình.

NTC

                                                         ***

https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcShrVkRmR-RGE-pDNiNXkNt4fGa20zWzwgh45M0TSKr_uWIo6dn2w

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (CORDICEPS SINENSIS)

  1. Rf-Bs Nguyễn Ý Đức-Đông Trùng Hạ Thảo

https://vietbao.com/a243342/dong-trung-ha-thao

“…Một loại trùng có tên khoa học khó đọc khó nhớ là Cordiceps Sinensis, mà chúng tôi xin tạm gọi là “Trùng Đặc Biệt” và một loại nấm cũng đặc biệt, “Nấm Đặc Biệt”.

Cả hai đều mọc tự nhiên dưới mặt đất ở các vùng núi cao cả mấy ngàn mét, tại các quốc gia giá lạnh Châu Á như Tây Tạng, Hi Mã Lạp sơn, Vân Nam bên Tầu, Nepal…

Trùng nằm dưới đất cả dăm năm và sống bằng chất dinh dưỡng từ rễ cây trong suốt mùa Hạ để sửa soạn cho giấc ngủ trong mùa Đông. Cũng trong tiết Đông này, trùng tiêu thụ một số lớn Nấm Đặc Biệt”. Nấm sống nhờ và lớn lên trong cơ thể côn trùng khiến cho trùng này chết vì “bội thực”.

 Tới đầu Xuân vào Hạ, một loại nấm khác mọc ra từ đầu của Trùng, lớn lên thành hình một củ rễ dài ngắn trên dưới mươi cm, lớn ½ cm.

Đó là nguồn gốc tạo thành của “Đông Trùng Hạ Thảo”, mùa đông là côn trùng, mùa hạ là loại thảo. Cái tên cũng rất là hấp dẫn và mang tính cách hơi huyền bí…”(Ngưng trích BS Nguyễn Ý Đức)


  1. Le cordyceps donne du peps-Sylvie Shafer-Pharmacienne, naturopathe

(Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường năng lực-high spirits, energy, or vitality)

Tâp san Psychologie #356 – nov 2015

blank
Tập san PSYCHOLOGIE #356-Nov 20153) Rf: NATURAL MEDICINES COMPREHENSIVE DATABASE-PHARMACIST’S LETTER –PRESCRIBER’S LETTER-SIXTH EDITION-2004


-Tên khoa học: Cordyceps sinensis

-Sử dụng: uống để bồi dưỡng hệ miễn dịch, làm giảm tác dụng của hiện tượng lão hóa, tăng tuổi thọ, bổ gan, ho, viêm phổi, xáo trộn chức năng thận, yếu sinh lý ở đàn ông, thiếu máu, nhịp tim không đều, cholesterol cao, tăng cường chức năng gan trong ca bị viêm gan B, có ích trong trong trường hợp hóa trị…

Natural Medicines Comprehensive Databaseblank

Rf: NATURAL MEDICINES COMPREHENSIVE DATABASE-PHARMACIST’S LETTER –PRESCRIBER’S LETTER-SIXTH EDITION-2004

http://naturaldatabase.therapeuticresearch.com/nd/Search.aspx?pt=100&id=602blank


*Short-term curative effect of cultured Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. Mycelia in chronic hepatitis B

Article in Zhongguo Zhong yao za zhi = Zhongguo zhongyao zazhi = China journal of Chinese materia medica January 1990

https://www.researchgate.net/publication/21461285_Shortterm_curative_effect_of_cultured_Cordyceps_sinensis_Berk_Sacc_Mycelia_in_chronic_hepatitis_B

Abstract

33 cases of chronic hepatitis B. patients treated with cultured Cordyceps sinensis mycelia have shown that the drug improves the liver function, promotes negative transfer HBsAg, and markedly helps to raise plasma albumin, resist high gamma globulin and to adjust body immunocompetence. It is therefore suggested that cultured Cordyceps sinensis mycelia may be used as a medicine for chronic hepatitis B. patients in adjusting protein metabolism and correcting inversion of albumin and globulin.


*Clinical research of xinganbao capsule on the treatment of chronic hepatitis B liver fibrosis.

[Article in Chinese]

Wang XB1, Jiang YY, Zhao CY.

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22686076

OBJECTIVE:

To explore the effects of Xinganbao Capsule (Cordyceps Sinensis) on the chronic hepatitis B liver fibrosis.

METHODS:

Sixty patients with chronic hepatitis B were randomly assigned to the trail group (40 cases) and the control group (20 cases). The trail group was treated with Xinganbao Capsule, 8 capsules each time, three times a day. The control group was given Heluo Shugan Tablet, 5 pills each time, thrice daily. Six months consisted of one therapeutic course. The liver function, four indicators of serum fibrosis, liver histology, and other items were detected.

RESULTS:

Xinganbao Capsule could reduce serum ALT and AST levels, serum HA, PC-III and LN levels (all P<0.05), showing statistical difference when compared with before treatment. The HA and LN levels decreased more significantly in the control group when compared with before treatment (P<0.05). Totally 21 patients (53% of the recruited cases) in the trial group completed the liver biopsy twice. After treated with Xinganbao Capsule, 81% patients (17/21) had decreased liver inflammation 1 grade or more, 52% patients (11/21) had decreased fibrosis staging one or more, and 33% (7/21) patients had no change in fibrosis.

CONCLUSION:

Xinganbao Capsule could improve the liver function, reduce liver inflammation, and fight against hepatic fibrosis
*A Systematic Review of the Mysterious Caterpillar Fungus

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3924981/

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24716152

Over 30 bioactivities, such as immunomodulatory, antitumor, anti-inflammatory, and antioxidant activities, have been reported for wild DongChongXiaCao and for the mycelia and culture supernatants of O. sinensis. These bioactivities derive from over 20 bioactive ingredients, mainly extracellular polysaccharides, intracellular polysaccharides, cordycepin, adenosine, mannitol, and sterols. Other bioactive components have been found as well, including two peptides (cordymin and myriocin), melanin, lovastatin, γ-aminobutyric acid, and cordysinins. Recently, the bioactivities of O. sinensis were described, and they include antiarteriosclerosis, antidepression, and antiosteoporosis activities, photoprotection, prevention and treatment of bowel injury, promotion of endurance capacity, and learning-memory improvement. H. sinensis has the ability to accelerate leukocyte recovery, stimulate lymphocyte proliferation, antidiabetes, and improve kidney injury


*Chuyện dài về Đông trùng hạ thảo

https://groups.google.com/forum/#!topic/70ab/1ZEpDzdRJBo

*Cẩn Thận Với Thuốc Thiên Nhiên

https://vietbao.com/a218886/can-than-voi-thuoc-thien-nhien


                                                                 HẾT

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.