Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Họp Tay Đôi Là Thua

29/07/201600:00:00(Xem: 3992)

Tình hình Biển Đông ngày càng bấp bênh và đen tối, khi Mỹ có vẻ như xuống nước và Trung Cộng thì được nước sau phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực tại La Haye.

Bản tin RFI cho biết rằng, “Sau buổi họp với đồng nhiệm Philippines Perfecto Yasay tại Manila ngày 27/07/2016, ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố rằng Washington muốn tránh «đối đầu» tại Biển Đông.”

Lời phát ngôn đó của ông Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ chắc chắn sẽ làm cho Bắc Kinh nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ tránh đụng trận với TQ hay không sử dụng vũ lực để can thiệp vào các tranh chấp ở Biển Đông giữa TC và các nước trong vùng. Lời nói đó của ông Ngoại Trưởng Mỹ cũng làm cho các đồng minh của Mỹ ở Đông Nam Á cảm thấy không an tâm trước sức mạnh quân sự hung hăng của TQ.

Trong bản tin của Đài RFI hôm Thứ Năm, 28-7, nói rằng, “Trước ngày tòa trọng tài quốc tế tại La Haye ra phán quyết về Biển Đông, các quan chức Mỹ như đã áp dụng chiến lược thành lập một liên minh để áp đặt một cái giá «khủng khiếp» về uy tín mà Bắc Kinh phải trả nếu phớt lờ quyết định của Tòa án. Nhưng chỉ hai tuần sau ngày phán quyết được ban hành hôm 12/07/2016, mà trên giấy tờ là một sự sỉ nhục đối với Trung Quốc, chiến lược của Hoa Kỳ như đã thất bại, trong lúc phán quyết của tòa có nguy cơ trở nên vô tích sự.”

Đúng ra, trên thực tế, Bắc Kinh hoàn toàn bị cô lập và thất thế trong vụ phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực. Nhưng cuộc họp các ngoại trưởng của 10 nước ASEAN tại thủ đô Lào vừa qua đã tạo cơ hội cho TQ dùng tiền và quyền để uy hiếp, bắt nạt, thao túng, gây phân hóa ASEAN hầu nhận chìm ảnh hưởng và hiệu quả có tầm vóc pháp lý quốc tế của phán quyết xuống tận đáy Biển Đông. Trong cuộc họp cấp ngoại trưởng ASEAN đó Cam Bốt bị TQ mua chuộc để chống lại một tuyên bố chung có đề cập đến pháp quyết.

Trong bản tin của Đài RFI hôm Thứ Năm cho biết rằng, “Vào đầu tuần này, Trung Quốc cũng ghi được một thắng lợi ngoại giao quan trọng tại Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN ở thủ đô Lào, khi trước thái độ kiên quyết phản đối của Cam Bốt, đồng minh của Trung Quốc, ASEAN đã lặng thinh về phán quyết PCA trong các tuyên bố chung, từ Tuyên Bố Chung của Hội Nghị Ngoại Trưởng AMM, cho đến Tuyên Bố của Diễn Đàn Khu Vực ARF, hay của Hội Nghị Ngoại Trưởng khối Thượng Đỉnh Đông Á ASEAN.

“Ngoài khu vực, Liên Hiệp Châu Âu hôm 15/07 cũng ra thông cáo ghi nhận phán quyết PCA, nhưng tránh nêu đích danh Trung Quốc, và không nói gì đến tính chất ràng buộc về pháp lý của văn kiện này.

“Trước thực tế đó, Hoa Kỳ như đã phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Vào hôm qua, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tỏ ý hài lòng với việc ASEAN đã tuyên bố tôn trọng các quy tắc của pháp luật. Ông cũng cho rằng việc ASEAN không nhắc đến phán quyết trọng tài không hề làm giảm đi tầm quan trọng của văn kiện này. Theo ông phán quyết này «không thể nào» vô ích vì nó có tính ràng buộc về mặt pháp lý.”

Do vậy mà Mỹ đã phải xuống nước để miễn cưỡng nói hoan nghênh việc đàm phán song phương giữa Phi Luật Tân và TQ cũng như giữa các nước có tranh chấp ở Biên Đông. Thực tế đó là một thoái bộ, một xuống nước, nếu không muốn nói là thua cuộc của Mỹ trước TQ.

Trong một bản tin của Đài VOA cho biết rằng, “Tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, ông Kerry nói Hoa Kỳ khuyến khích tất cả các bên, kể cả Trung Quốc và Philippines “đàm phán, giải quyết mọi việc thông qua đường lối ngoại giao, song phương, đa phương và xây dựng các biện pháp xây dựng lòng tin”.

“Người đứng đầu ngành ngoại giao của Hoa Kỳ nói Trung Quốc đã cho thấy thiện chí và sự sẵn sàng tham gia đàm phán song phương với Philippines vào thứ Ba, một ngày sau khi ông Kerry gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

“Trong khi một số người cho rằng có hiện tượng đi chệch ra khỏi lập trường của Hoa Kỳ, một giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Washington chưa bao giờ phản đối các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Bắc Kinh và Manila và một cuộc đàm phán song phương luôn là một giải pháp.

“Giới chức này nhấn mạnh rằng điều mà Hoa Kỳ phản đối là đề ra một cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên tranh chấp như một điều kiện tiên quyết.

“Trung Quốc lâu nay vẫn nói sẽ chỉ giải quyết các tranh chấp chủ quyền lãnh hải thông qua các cuộc đàm phán song phương, và bác bỏ tất cả những lời kêu gọi cho bất kỳ một giải pháp đa phương nào.”

Mỹ xìu, Phi Luật Tân bị ép phải theo, thì VN cũng không thể cưỡng lại nên cũng tuyên bố xem xét lại việc họp tay đôi với TQ về vấn đề Biển Đông.

Bản tin hôm Thứ Ba, 26-7, của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết rằng VN muốn họp song phương với TQ về vấn đề Biên Đông. Bản tin RFA viết như sau:

“Việt Nam đặt mục tiêu giải quyết các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông thông qua đàm phán song phương, cho dù sẽ không loại trừ việc áp dụng luật pháp quốc tế như Philippines đã từng thực hiện.

“Đó là câu trả lời của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung với hãng thông tấn AP bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 tại Vientiane.

“Hãng thông tấn AP trích dẫn nguyên văn lời của Thứ trưởng Bộ ngoại giao rằng "Yếu tố quan trọng là cần phải có thiện chí, và cần phải đặt vấn đề tranh chấp trên nền tảng luật pháp quốc tế có liên quan”.”

Từ lâu, các nước có tranh chấp biển đảo với TQ đều bị TQ ép họp song phương để TQ có thể dùng thế nước lớn chèn ép nước nhỏ. Vì vậy những nước này, như Phi Luật Tân và Việt Nam đều tìm cách từ chối họp tay đôi với TQ trong vấn đề Biển Đông mà đòi phải quốc tế hóa vấn đề này. Các nước nhỏ đều biết rằng quốc tế hóa vấn đề Biển Đông thì may ra mới có thể nhờ các thế lực quốc tế làm cho Bắc Kinh nể mặt mà nhượng bộ và tôn trọng phần nào quyền lợi và chủ quyền của các nước nhỏ.

Nếu không như vậy mà họp song phương với anh đế quốc phương bắc nhiều tham vọng và bá quyền này thì chỉ có thua trắng mà thôi!

Ý kiến bạn đọc
29/07/201622:16:17
Khách
Cảm ơn Ông Huỳnh Quang!!! cho bài bình luận.

Nói đúng ra, trung cộng đã hết đường gỡ rối rồi, phải đành lòng "bồi dưỡng" cho Anh Mỹ để anh này gỡ rối dùm cho ... làm sao và như thế nào? thì chỉ có họ biết mà thôi. Nhưng trước mắt và để gỡ nhục cho trung cộng, ông ngoại trưởng mỹ bắt buộc phải dùng ngôn từ ngoại giao " Trung Quốc đã cho thấy thiện chí và sự sẵn sàng tham gia đàm phán song phương.....". Tôi xin thêm câu này may ra thì đúng nhưng ngài ngoại trưởng dấu kín: "đàm phán song phương nhưng phải dựa theo phán quyết tòa án La Haye - PCA nhé ".
Trung Cộng : xin vâng
Các nước Asian: để xem sao? (bồi dưỡng sao đây ....hì hì ).
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.