Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Cuốn Sách Mới: Ts Khải Định, Viết Về Nước Mỹ, Thơ Sử Vn

08/06/200400:00:00(Xem: 4928)
Ba cuốn sách vừa phát hành tuần qua, với những thể loại khác nhau. Tập San Khải Định 48-55 là tuyển tập các bài viết của một thế hệ bô lão: những cựu học sinh trung học Khải Định Huế, các niên học 1948-55. Tuyển Tập Viết Về Nước Mỹ IV với 71 tác giả. Và Việt Nam Lịch Sử Anh Hùng Ca, một tuyển tập thơ về lịch sử của Sao Việt Đinh Mộng Lân.
Tập San Khải Định 48-55 là một tập san của các cựu học sinh trung học Khải Định Huế, các niên học 1948-55. Aán bản phát hành năm 2004 là số 9, với Ban Biên Tập hùng hậu vài chục người, trong đó hầu hết là những người cầm bút đã thành danh nhiều năm. Điều này không làm ai ngạc nhiên, vì thế hệ học trò trung học vào cuối thập niên 1940s tất nhiên là hiếm hoi, khi đó nước mình không có bao nhiêu là trường - giáo dục vừa kém phổ biến, mà chiến tranh còn gay gắt khắp nước.
Thí dụ, lướt qua danh sách ban biên tập, chúng ta thấy nhà bình luận chính trị Trần Văn Sơn (Trần Bình Nam), sử gia Cao Huy Thuần, các nhà văn Vũ Đình Minh (Mai Kim Ngọc), Trần Sĩ Lâm, Tôn Thất Ngự (Ngự Thuyết), kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Nhâm (họa sĩ nổi tiếng với các tranh vẽ Bồ Đề Đạt Ma)...
Toàn bộ tập san cho chúng ta thấy lại một thời kỳ lịch sử cảm động của quê nhà, nơi một góc có khi tương đối bình an và thường khi đầy chao động ở Huế, nhóm học trò này miệt mài với chữ nghĩa để sau này góp tay xây dựng đất nước... Trong tập san cũng có 2 tác giả ghi lại những mẩu chuyện ma mà họ đã trải qua ở Huế và ở trường Quốc Học, đời thực việc thực, cũng làm chúng ta bùi ngùi suy nghĩ về kiếp người và thương cảm cho những người chưa siêu thoát.

Tập San dày 634 trang, không ghi giá bán. Cần liên lạc về Tập San Khải Định, xin gửi email về Trần Văn Sơn: binhnam@earthlink.net
(http://www.vnet.org/tbn)
Ở một phương diện khác Tuyển Tập Viết Về Nước Mỹ IV ghi lại những hình ảnh 71 tác giả nhìn về nước Mỹ. Tuyển tập này là kết quả của Giải Thưởng Việt Báo Năm Thứ Ba 2003-2004. Những người góp bài tham dự gồm đủ mọi thành phần của đất nước, cả nam lẫn nữ, cả cao niên lẫn thiếu niên, cả những người một thời thuộc các miền địa dư khác nhau ở quê nhà.
Tuyển Tập Viết Về Nước Mỹ từ lâu đã được nhiều giới ca ngợi, lần này nổi bật hơn sau nhiều năm thực hiện.
Dưới đây là trích đoạn lời của nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, giám đốc IRCC ở San Jose, về loạt Tuyển Tập này:
"Vơí sự đóng góp vào việc Viết Về Nước Mỹ, chúng ta sẽ có những mẩu chuyện được ghi lại và 100 năm sau, con cháu sẽ biết được sự hình thành của một cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ ra sao..."
Tuyển Tập dày 640 trang, ấn phí 20 Mỹ Kim. Tổng phát hành cho Tuyển Tập Viết Về Nước Mỹ là:
ZIP POST, 9353 Bolsa Ave., Suite J-K, Westminster, CA 92683, USA.
Tel (714) 894-9834; Email: SachVietUSA@aol.com
Một cuốn sách cũng gây chú ý là tập thơ Việt Nam Lịch Sử Anh Hùng Ca của thi sĩ Sao Việt Đinh Mộng Lân, cần thiết cho những người quan tâm về thi ca và sử học.
Thi tập dày 228 trang. Giá bán 12 Mỹ Kim. Liên lạc:
Sao Việt Đinh Mộng Lân
P.O. Box 11095
Santa Ana, CA 92711, USA
Tel (714) 791-8881; Email saovietdinhmonglan@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.