Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Cuốn Sách Mới: Ts Khải Định, Viết Về Nước Mỹ, Thơ Sử Vn

08/06/200400:00:00(Xem: 4402)
Ba cuốn sách vừa phát hành tuần qua, với những thể loại khác nhau. Tập San Khải Định 48-55 là tuyển tập các bài viết của một thế hệ bô lão: những cựu học sinh trung học Khải Định Huế, các niên học 1948-55. Tuyển Tập Viết Về Nước Mỹ IV với 71 tác giả. Và Việt Nam Lịch Sử Anh Hùng Ca, một tuyển tập thơ về lịch sử của Sao Việt Đinh Mộng Lân.
Tập San Khải Định 48-55 là một tập san của các cựu học sinh trung học Khải Định Huế, các niên học 1948-55. Aán bản phát hành năm 2004 là số 9, với Ban Biên Tập hùng hậu vài chục người, trong đó hầu hết là những người cầm bút đã thành danh nhiều năm. Điều này không làm ai ngạc nhiên, vì thế hệ học trò trung học vào cuối thập niên 1940s tất nhiên là hiếm hoi, khi đó nước mình không có bao nhiêu là trường - giáo dục vừa kém phổ biến, mà chiến tranh còn gay gắt khắp nước.
Thí dụ, lướt qua danh sách ban biên tập, chúng ta thấy nhà bình luận chính trị Trần Văn Sơn (Trần Bình Nam), sử gia Cao Huy Thuần, các nhà văn Vũ Đình Minh (Mai Kim Ngọc), Trần Sĩ Lâm, Tôn Thất Ngự (Ngự Thuyết), kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Nhâm (họa sĩ nổi tiếng với các tranh vẽ Bồ Đề Đạt Ma)...
Toàn bộ tập san cho chúng ta thấy lại một thời kỳ lịch sử cảm động của quê nhà, nơi một góc có khi tương đối bình an và thường khi đầy chao động ở Huế, nhóm học trò này miệt mài với chữ nghĩa để sau này góp tay xây dựng đất nước... Trong tập san cũng có 2 tác giả ghi lại những mẩu chuyện ma mà họ đã trải qua ở Huế và ở trường Quốc Học, đời thực việc thực, cũng làm chúng ta bùi ngùi suy nghĩ về kiếp người và thương cảm cho những người chưa siêu thoát.

Tập San dày 634 trang, không ghi giá bán. Cần liên lạc về Tập San Khải Định, xin gửi email về Trần Văn Sơn: binhnam@earthlink.net
(http://www.vnet.org/tbn)
Ở một phương diện khác Tuyển Tập Viết Về Nước Mỹ IV ghi lại những hình ảnh 71 tác giả nhìn về nước Mỹ. Tuyển tập này là kết quả của Giải Thưởng Việt Báo Năm Thứ Ba 2003-2004. Những người góp bài tham dự gồm đủ mọi thành phần của đất nước, cả nam lẫn nữ, cả cao niên lẫn thiếu niên, cả những người một thời thuộc các miền địa dư khác nhau ở quê nhà.
Tuyển Tập Viết Về Nước Mỹ từ lâu đã được nhiều giới ca ngợi, lần này nổi bật hơn sau nhiều năm thực hiện.
Dưới đây là trích đoạn lời của nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, giám đốc IRCC ở San Jose, về loạt Tuyển Tập này:
"Vơí sự đóng góp vào việc Viết Về Nước Mỹ, chúng ta sẽ có những mẩu chuyện được ghi lại và 100 năm sau, con cháu sẽ biết được sự hình thành của một cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ ra sao..."
Tuyển Tập dày 640 trang, ấn phí 20 Mỹ Kim. Tổng phát hành cho Tuyển Tập Viết Về Nước Mỹ là:
ZIP POST, 9353 Bolsa Ave., Suite J-K, Westminster, CA 92683, USA.
Tel (714) 894-9834; Email: SachVietUSA@aol.com
Một cuốn sách cũng gây chú ý là tập thơ Việt Nam Lịch Sử Anh Hùng Ca của thi sĩ Sao Việt Đinh Mộng Lân, cần thiết cho những người quan tâm về thi ca và sử học.
Thi tập dày 228 trang. Giá bán 12 Mỹ Kim. Liên lạc:
Sao Việt Đinh Mộng Lân
P.O. Box 11095
Santa Ana, CA 92711, USA
Tel (714) 791-8881; Email saovietdinhmonglan@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.