Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Những Người Anh Vovinam – Việt-võ-đạo

17/07/201620:08:00(Xem: 17143)
CÓ NHỮNG NGƯỜI ANH VOVINAM – VIỆT-VÕ-ĐẠO.
Tác-giả: Chân-Quê.

C:\Users\DBN\Pictures\Vivinam.July17.2016.png

Trái qua phải: Võ-Sư Trần-Nguyên-Đạo, Võ-Sư Nguyễn-Văn-Cường và gia-đình ‘Chân-Quê’.

Hình chụp tại Business Expo Center. Anaheim, California.USA – Chúa-Nhật 17, Tháng 7, 2016.


Vừa từ xứ-sở của những con Đại-Thử (Kangaroo) trở về California; hay tin có Đại-Hội Vovinam Thế-Giới Kỳ 8 tổ-chức tại “Business Expo Center”, thành-phố Anaheim miền Nam California trong những ngày 14,15,16 và 17 Tháng 7, 2016.  Dù còn khá mệt vì giờ giấc khác biệt giữa vùng “Down Under” và Hoa-Kỳ nhưng gia-đình “Chân-Quê” chúng tôi cũng cố-gắng đến tham-dự buổi “Bế Mạc Đại-Hội & Lễ Thăng Đai” sáng Chúa-Nhật 17, Tháng 7 hôm nay.


Cả một vùng ký-ức tuổi thơ trở về trong tôi khi được tay bắt, mặt mừng với những người anh của gia-đình Vovinam… Chợt nhớ đến không-gian êm-ả, thanh-tịnh của Hội-Quán-Cây-Tre (cơ-sở Vovinam trước 1975) nằm trên đường Đinh-Tiên-Hoàng gần trường Trưng-Vương yêu dấu của tôi; có những buổi tối văn-nghệ rộn ràng giọng hát Khánh-Ly, có những sáng cuối tuần tôi say sưa học vẽ do họa-sĩ Vị-Ý tận-tình hướng-dẫn.  Saigon thuở ấy thật tinh-khôi và tuyệt-vời, không ồn ào, nhân-mãn, không ngột ngạt khói bụi ngất trời như bây giờ!


Gặp lại võ-sư Trần-Nguyên-Đạo sau 43 năm nghìn trùng xa cách.  Đối diện nhau chỉ một nụ cười, anh nhận ngay ra tôi và đến ôm choàng mừng rỡ; anh rời Saigon trước 1975 sang Pháp du học, rồi lập gia-đình và luôn kiên-trì hoạt-động nhằm phát-triển Việt-Võ-Đạo từ đó đến nay.  Anh là bào-đệ của cố võ-sư Trần-Huy-Phong (người kế vị Chưởng môn: Lê-Sáng), anh Phong cùng cô Trần-Thị-Thức (phu-nhân giáo-sư Đoàn-Viết-Hoạt) là hai người dậy kèm cho tôi môn Anh-Văn hơn 1 năm trời tại tư-gia của anh Phong ở đường Trần-Quý-Cáp, Saigon.  Cố võ-sư Trần-Huy-Phong cũng là người tổ chức chu-đáo từ A đến Z cho chuyến vượt biển của tôi cùng hơn 130 thuyền nhân được cặp bến Pulau Bidong (Malaysia) bình-yên, vô sự vào những ngày đầu tháng 10, năm 1981.


Vì những nghĩa-tình quá sâu nặng đã cưu mang nên hôm nay, khi có điều-kiện thuận-lợi tôi như được “tung cánh chim tìm về tổ-ấm Vovinam”; cũng là để trình-diện phu-quân tôi với tất-cả mọi người.


Cố võ-sư Trần-Huy-Quyền (bào huynh của võ-sư Trần-Nguyên-Đạo) là anh rể của tôi qua Úc-Châu định cư từ những năm 1983, chính tôi là người đã giúp tìm mướn những hội-trường ở Springvale, Melbourne để anh Quyền có thể mở võ-đường đầu tiên huấn luyện, đào tạo các môn sinh Vovinam thuở sơ-khai ấy!  


Còn nhớ ngày xưa, anh Trần-Nguyên-Đạo thường cùng người bạn “nối khố” là anh Bích-Hoan (hiện là professional cameraman và professional photographer tại khu Little Saigon) luôn tíu-tít chuyện trò bên các chị tôi vào những buổi tối cuối tuần trên sân-thượng nhà tôi ở khu Tân-Định .  Hồi đó, anh có nói cho tôi biết là anh muốn sang Pháp du-học và sẽ cố-gắng góp phần làm rạng danh môn phái Vovinam trên toàn thế-giới!


Quả thực, sau 43 năm - đến sáng Chúa-Nhật hôm nay 17 tháng 7, 2016.  Chúng tôi được biết Vovinam - Việt Võ-Đạo đã có nhiều liên-đoàn quốc-gia được công-nhận từ Bỉ, Pháp, Đức, Thụy-Sĩ, Úc-Đại-Lợi đến Gia-Nã-Đại, Bạch Nga, Ukraina, Maroc, Liên-Đoàn Senegal, Tây-Ban-Nha, Liên-Đoàn Burkina-Faso, Mali, Hoa-Kỳ v.v… Đồng-thời môn phái này cũng đoạt được nhiều thành-quả tốt đẹp như:


  • Giải vô-địch Âu-Châu – Genève, Thụy-Sĩ 2012

  • Giải vô-địch thế-giới Vovinam- Việt-Võ-Đạo lần thứ 4 – Paris, Pháp 2014

  • Giải vô-địch Phi-Châu – Raba, Maroc 2015

  • Giải vô-địch Âu-Châu – Liège, Vương-Quốc Bỉ -2016
blank

Đại-Hội Vovinam Thế-Giới Kỳ 8 tại Business Expo Center.  Anaheim, California.

Photo by: Diamond Bích-Ngọc.


Võ-sư Nguyễn-Văn-Cường (người mang đai cao nhất của Vovinam: ‘Bạch-Đai-Chủ-Tịch-Hội-Đồng-Võ-Sư -Thế-Giới’; cũng là ông anh trân quý của gia-đình Chân-Quê) đã chủ-tọa buổi thăng võ-sư và lễ thắt đai cho rất nhiều các võ-sư trên toàn thế-giới về hội tụ, trong đó có anh Trần-Nguyên-Đạo được thăng từ ‘Hồng-Đai 6 Cấp’ (theo hệ-thống truyền-thống – Traditional System) tức ‘Huyền-Đai 10 Đẳng’ (theo hệ-thống quốc-tế - International System) lên ‘Bạch-Đai-Thượng-Đẳng’.  (Cũng xin nói thêm rằng người muốn được thăng tới đai này phải có hoạt-động tích-cực với Vovinam liên-tục trong suốt 40 năm trời!)


Trước khi bế mạc Đại-Hội Thế-Giới Kỳ 8 của Voviam, võ-sư Nguyễn-Văn-Cường cũng không quên tha-thiết cảm-ơn những người bạn trẻ trong ban tổ-chức: Liên-Đoàn Việt-Võ-Đạo Tây Hoa-Kỳ đã thật ân-cần, chu-đáo, từ việc đón tiếp gia-đình các võ-sư trên toàn thế-giới đến những buổi hội-thảo, thiết đãi tiệc trà hoặc đi thăm những danh-lam, thắng-cảnh của California; đồng thời cho mọi người được thưởng-thức những món ăn ngon thuần-túy Việt-Nam tại Little Saigon…


Riêng chúng-tôi thực-sự cảm thấy vô cùng hãnh-diện và cảm-động trước những nhiệt-tình thiện-nguyện của tuổi trẻ Vovinam hôm nay!


blank

Các võ-sư ưu-tú chụp hình lưu-niệm cùng ban tổ-chức Liên-Đoàn Vovinam-Việt-Võ-Đạo Tây Hoa-Kỳ.  

Photo by: Diamond Bích-Ngọc.


Ấn-tượng nhất trong tôi khi nói đến Vovinam là các màn biểu-diễn đòn bay cao kẹp cổ nổi tiếng còn gọi là “Đòn Chân Tấn Công”.  Chúng tôi cũng được biết bên cạnh việc luyện võ-thuật, binh- khí, các võ-sinh Vovinam – Việt-Võ-Đạo còn tập ngoại-công, khí-công và phải luôn mang tinh-thần canh-tân bản thân, hướng thiện, nhất là coi trọng việc trau dồi nhân-đức.  


Ai trong chúng ta cũng cảm-nhận được những bất-an trong xã-hội Hoa-Kỳ nói riêng và trên thế-giới nói chung ngày nay; khi tin-tức nhan-nhản hằng ngày trên truyền-hình, radio, các trang báo điện-tử quốc-tế … Hết khủng-bố, bắn giết, súng đạn, bạo-lực rồi đến trộm cướp, ma-túy, vấn-nạn vô-gia-cư v.v… và v.v… Thế mà trong cộng-đồng Việt-Nam tại hải-ngoại vẫn còn có những trái tim nhân-bản, những con người nhiệt-huyết, miệt-mài cho lý-tưởng như 10 điều tâm-niệm của Vovinam – Việt-Võ-Đạo:

1.Việt Võ Đạo sinh nguyện đạt tới cao độ của nghệ thuật để phục vụ dân tộc và nhân loại.
2.Việt Võ Đạo sinh nguyện trung kiên phát huy môn phái, xây dựng thế hệ thanh niên Việt Võ Đạo.
3.Việt Võ Đạo sinh đồng tâm nhất chí, tôn kính người trên, thương mến đồng đạo.
4.Việt Võ Đạo sinh tuyệt đối tôn trọng kỷ luật, nêu cao danh dự võ sĩ.
5.Việt Võ Đạo sinh tôn trọng các võ phái khác, chỉ dụng võ để tự vệ và bênh vực lẽ phải.
6.Việt Võ Đạo sinh chuyên cần học tập, rèn luyện tinh thần, trau dồi đạo hạnh.
7.Việt Võ Đạo sinh sống trong sạch, giản dị, trung thực, và cao thượng.
8.Việt Võ Đạo sinh kiện toàn ý chí đanh thép để thắng phục cường quyền và bạo lực.
9.Việt Võ Đạo sinh sáng suốt nhận định, bền gan tranh đấu, tháo vát hành động.
10.Việt Võ Đạo sinh tự tín, tự thắng, khiêm cung, độ lượng, luôn luôn kiểm điểm để tiến bộ.

Gia-đình ‘Chân Quê’ chúng-tôi cảm thấy vô cùng may-mắn khi “CÓ ĐƯỢC NHỮNG NGƯỜI ANH VOVINAM – VIỆT-VÕ-ĐẠO”

Chân-Quê - www.diamondbichngoc.com


 

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.