Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Chờ Án Tòa

12/07/201600:00:00(Xem: 2989)

Nỗi lo an ninh bây giờ hiện rõ, không chỉ là Biển Đông, nhưng cũng là Formosa, kể cả các thương lái và du khách Trung Quốc.

Ngang ngược là nhà nước Bắc Kinh, không kể tới đạo lý quốc tế.

Hiện thời, viên chức ngoại giao cao cấp của Trung Cộng đã báo trước: Biển Đông không gồm trong nghị trình và không nên đuợc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (hay ASEM) tại Mongolia cuối tuần này.

ASEM sẽ là hội nghị quan trọng họp sau phán quyết của toà trọng tài luật biển The Hague (dự kiến công bố ngày 12-7) về đơn kiện của Philippines. Chính quyền Beijing không công nhận hay tham gia cuộc tranh tụng với xác quyết không công nhận quyền tài phán của toà trọng tài, và không thể bị buộc chấp nhận giải pháp của toà The Hague.

Phụ tá ngoại trưởng Kong Xuanyon tuyên bố: hội nghị ASEM là không thích hợp và Biển Đông không nên là đề tài thảo luận. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao của Beijing có liên quan với việc chuẩn bị hội nghị ASEM nhận rằng việc nêu lên cuộc tranh chấp tại Biển Đông là không thể tránh. Ông Kong cho biết “Biển Đông căng thẳng vì 1 số quốc gia ngoài vùng đang phô truơng lực luợng gây can thiệp”.

Trong khi đó, công dân Philippines tại Hoa Lục nhận đuợc tin nhắn từ sứ quán khuyến cáo không nói chuyện chính trị tại chốn công cộng, cũng tránh dự phần thảo luận bằng các trang mạng xã hội.

Hung hăng là như thế.

Báo Anh ngữ China Daily đưa tin hôm Thứ Hai: hải đăng thứ 5 do Trung Cộng xây dựng tại Biển Đông có thể bắt đầu hoạt động nay mai.

Trong khi đó, bây giờ Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ mới thú nhận: Vụ Formosa tiềm ẩn lâu dài vấn đề quốc phòng - an ninh...

Có phải trễ tràng chăng?

Bản tin Thanh Niên viết:

“...“Vụ việc Formosa bước đầu giải quyết tốt nhưng vẫn còn tiềm ẩn sâu xa nhiều vấn đề lâu dài trong đó có vấn đề Quốc phòng - An ninh”.

Đây là nhận định của đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó chủ tịch Quốc hội (QH) tại phiên họp sáng nay, 11.7, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.”

Trong khi đó, bản tin VOA nhắc rằng vào ngày Thứ Ba 12/7/2016, Tòa Trọng tài của Liên Hiệp Quốc sẽ ra phán quyết về khiếu nại của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

VOA ghi rằng Luật sư Hoàng Việt, một nhà nghiên cứu lâu năm về Biển Đông, hiện đang làm việc ở thành phố Sài Gòn, cho rằng có thể tòa sẽ ra phán quyết gián tiếp về đường 9 đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Cách đây 3 năm, Philippines đã khiếu nại lên tòa trọng tài tại La Haye về các cơ sở pháp lý mà Trung Quốc sử dụng để đặt ra đường lưỡi bò cũng như tuyên bố chủ quyền về hầu hết Biển Đông.

Việt Nam không trực tiếp tham gia vụ khiếu nại, cũng không thể hiện rõ quan điểm cùng đứng về phía Philippines. Trong các tuyên bố ngoại giao, Hà Nội đề nghị tòa trọng tài “quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam”, cũng như kêu gọi tòa ra phán quyết “công bằng và khách quan”.

VOA nhắc lại rằng Bắc Kinh ngay từ đầu đã khẳng định sẽ không công nhận phán quyết của tòa.


Trong khi đó, bản tin RFI ghi rằng vào lúc 9 giờ sáng, giờ quốc tế, ngày 12/07/2016 Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết về tranh chấp chủ quyền trong vùng Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh. Giới chuyên gia dự báo, trong mọi trường hợp, căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc với các quốc gia liên quan trong vùng.

RFI ghi rằng một cách cụ thể, Philippines yêu cầu Tòa lên tiếng trên 15 điểm, liên quan đến một số vấn đề chính. Thứ nhất, tính bất hợp pháp của bản đồ 9 đoạn được Trung Quốc sử dụng để đòi hỏi chủ quyền với khoảng 80 % diện tích Biển Đông, con đường huyết mạch cho giao thương quốc tế.

Vấn đề thứ hai là phân loại và xác định quy chế cho các thực thể, để qua đó xác định các vùng biển cho 9 thực thể bao gồm Scarborough, Chữ Thập, Châu Viên, Gạc Ma, Vành Khăn, Cỏ Mây, Subi, Kennan và Gaven. Nhìn từ phía Philippines, Scarborough, Chữ Thập, Châu Viên và Gạc Ma là các bãi đá, do vậy, có vùng lãnh hải tối đa 12 hải lý. Ngược lại Vành Khăn, Cỏ Mây, Subi, Kennan và Gaven là những thực thể nửa nổi nửa chìm, không phải là đối tượng để Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền và chiếm đóng. Manila khẳng định Vành Khăn và Cỏ Mây thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines.

Vấn đề thứ ba được nêu bật liên quan đến những tác động đối với nghề đánh bắt thủy sản, khai thác dầu khí, những quyền lợi kinh tế, môi trường an ninh hàng hải của Philippines. Cuối cùng Philippines kêu gọi Tòa Án La Haye lên tiếng để Trung Quốc không tuyên bố các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa từ các thực thể trong khu vực quần đảo Trường Sa.

RFI cũng ghi nhận:

“Trước mắt, một số các nhà phân tích cho rằng, phán quyết của Tòa La Haye sẽ có lợi cho bên nguyên đơn là Philippines.”

Trong khi đó, Đài Loan cũng cho biết sẽ không công nhận phán quyết của tòa quốc tế.

Thông tấn RTI ghi lời Bộ ngoại giao Đài Loan: Kết quả vụ trọng tài Biển Đông không thể áp dụng cho Đài Loan.

Tòa án trọng tài thường trực sẽ đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về đường lưỡi bò trên biển đông vào ngày 12/7, ngày 11/7, lúc trả lời chất vấn tại Viện lập pháp, thứ trưởng Đài Loan Lý Trừng Nhiên cho biết, nếu kết quả trọng tài tổn hại đến chủ quyền quốc gia, chính phủ sẽ có phản hồi mạnh mẽ.

Bản tin ghi lời Lý Trừng Nhiên nói: Tuyệt đối không thể nhượng bộ trong mặt chủ quyền, nếu có tổn hại đến chủ quyền của chúng ta, chúng ta dĩ nhiên phải có hồi ứng mạnh mẽ.

Họ Lý nói:

”Đài Loan không phải bất cứ phía nào trong tòa án trọng tài, vì vậy trong mặt quan điểm pháp luật, tòa án đưa ra bất cứ phán quyết nào cũng không thể áp dụng. Đối với lập trường chủ quyền, tôi nghĩ rằng, lập trường của tân chính phủ cũng giống như thời kỳ Mã Anh Cửu.”

Nghĩa là, Đài Loan không nhả ra hòn đảo nào ở Biển Đông, trong khi im lặng hỗ trợ cho Tàu Cộng...

Thứ Ba 12-7-2016, hãy chờ xem tòa trọng tài quốc tế nói gì.

Ý kiến bạn đọc
12/07/201616:54:30
Khách
Vào lúc 11 giờ trưa ngày 12/7/16, Tòa Trọng tài Thường trực tại Hague (PCA) ra phán quyết chung cuộc vụ Philippines kiện Trung Quốc về 'Đường Chín Đoạn', hay còn gọi là 'Đường Lưỡi Bò' trên Biển Đông.

Tòa quốc tế ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền và đường chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Tòa kết luận không có căn cứ pháp l‎ý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong ‘đường chín đoạn’,” theo thông cáo của Tòa Trọng tài Thường trực ở Hague.

"Tòa xác định rằng, mặc dù các nhà hàng hải TQ và ngư dân của họ, cũng như những người như vậy từ các Quốc gia khác, đã từng trong lịch sử sử dụng những hòn đảo này ở Biển Nam Trung Hoa, hiện không hề có chứng cứ gì rằng Trung Quốc đã thực thi về mặt lịch sử sự kiểm soát đặc quyền trên toàn vùng nước hay tài nguyên. Vì thế, Tòa kết luận rằng không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn.”
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.