Trang Sử Việt: Trần Văn Dư

08/07/201600:01:00(Xem: 3408)
TRẦN VĂN DƯ
(1839 - 1885)
.
     Trần Văn Dư còn gọi là Trần Dư hay Trần Ngọc Dư, hiệu là Hoán Nhược, quê huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Năm 1858 đỗ Tú tài, năm 1868 đỗ Cử nhân. Năm 1875, đỗ Tiến sĩ được bổ nhiệm làm Hành tẩu viện Cơ mật, Tri phủ Ninh Giang (Hải Dương), Tri phủ Quảng Oai (Sơn Tây).
.
     Triều đình lại triệu ông về kinh làm Giảng tập tại Dục Đức đường, từ đó ông là thầy dạy: Vua Dục Đức và Đồng Khánh. Sau đấy, ông làm Án sát Hà Tĩnh, Ngự sử đạo An-Tĩnh (Nghệ An và Hà Tĩnh) rồi phong làm Hồng lô tự khanh.
.
     Năm 1884, vua Kiến Phúc cử ông làm Sơn phòng Quảng Nam. Khi nghe dụ Cần Vương, ông cùng Nguyễn Duy Hiệu, Phan Bá Phiến, Tiểu La Nguyễn Thành... thành lập Nghĩa hội Quảng Nam, ông làm hội chủ. Pháp đem binh đàn áp lực lượng Nghĩa hội Quảng Nam, bị Nghĩa quân chống trả quyết liệt, vua Đồng Khánh kêu gọi ông trở về với triều đình, nhưng triều đình đã hàng Pháp nên ông không về triều. 
.
     Ngày 4-9-1885, Nghĩa quân đánh chiếm La Qua là tỉnh lỵ của Quảng Nam, đến ngày 25-9-1885, thì quân Pháp do tướng Shants chỉ huy cùng Tiễu phú sứ Nguyễn Thân đem quân triều đình mở cuộc tái chiếm. Ông cho rút quân về căn cứ Sơn phòng Dương Yên ở miền rừng núi phủ Tam Kỳ. Trước tình thế chống thực dân Pháp bị khó khăn, ông định về Huế gặp vua Đồng Khánh (ông là thầy dạy vua Đồng Khánh học) để trình bày việc chống thực dân, nhưng khi đến La Qua (tỉnh thành Quảng Nam), thì Châu Đình Kế là quyền Tuần phủ Quảng Nam, xem ông như một tướng đầu hàng.
 .
     Ông không phục, khẳng khái mắng vào mặt tên Kế là tay sai thực dân Pháp, Châu Đình Kế giận và thẹn nên âm mưu với Pháp giết ông ngày 13-12-1885.
.
Cảm phục: Trần Văn Dư 
 .
Trần Văn Dư giúp nước, yêu dân 
Nung nấu tâm can, diệt ngoại xâm
Mài miệt chống Tây, tròn tiết nghĩa
Quê hương gìn giữ, vững vàng tâm!
.
Nguyễn Lộc Yên 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.