Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Biển Đông: TQ Hăm Dọa

07/07/201600:00:00(Xem: 5823)

Câu hỏi là, từ hăm dọa bằng lời nói, nhà nước Trung Quốc có dám đưa quân tấn công để chiếm gọn các đảo Việt Nam còn đang giữ ở Trường Sa hay không?

Bởi vì khi TQ đưa ra lời cảnh cáo Hoa Kỳ rằng chớ nhúng tay vào Biển Đông, có phải ám chỉ rằng TQ sắp tấn công một số đảo ở Biển Đông, vì cớ thu hồi “cốt lõi lợi ích của đất nước Trung Quốc”?

Chúng ta đã thấy rằng TQ đã dám tấn chiếm Hoàng Sa năm 1974, đánh chiếm đảo Gac-ma năm 1988, vậy thì cớ gì TQ không dám đánh chiếm đảo nào đó trong năm 2016?

Tại sao TQ chỉ ưa bắt nạt Việt Nam, có phảỉ chăng chỉ là những cú cò cưa để mặc cả trong bí mật?

Bản tin Reuters chiều Thư Tư 6-7-2016 ghi lời Ngoại Trưởng TQ Vương Nghị hăm dọa qua điện thoại với Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry rằng Mỹ chớ nên làm hại chủ quyền TQ và an ninh Biển Đông.

Tuyên bô này đưa ra vài ngày trước khi Tòa Trọng Tài Quốc Tế phán quyết về đơn kiện Philippines đưa ra tố cáo TQ chiếm đảo, chiếm biển Philippines ở Biển Đông.

Họ Vương nói với Kerry là Mỹ chớ động đậy gì, theo tin Reuters.

Vương lập lại rằng TQ bác bỏ hồ sơ và thẩm quyền của Tòa Trọng Tài Quốc Tế.

Cú điện thoaị naỳ là do Kerry gọi, và Vương hăm dọa như thế.

Phát ngôn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Gabrielle Price xác nhận có cú điện thoại như thế hôm Thứ Tư, nhưng từ chối nói về nội dung.

Có vẻ như Kerry gọi hôm Thứ Tư vì hôm Thứ Ba TQ làm giảm nhiệt nỗi lo chiến tranh Biển Đông sau khi một báo quốc doanh TQ nói TQ nên chuẩn bị chiến tranh quân sự.

Các viên chức Mỹ nói là Mỹ lo ngaị TQ tuyên bố vùng nhận dạng bầu trời quôc phòng ở Biển Đông sau khi Tòa Quốc Tế phán quyết có lợi cho Philippines, và cũng hiểu là lợi cho VN, khi Tòa bác bỏ bản đồ 9 đoạn ở Biển Đông của TQ.

Trong khi đó, bản tin BBC ghi rằng:

“Hoàn Cầu Thời báo hôm thứ Tư 6/7 đăng bài bình luận về lời phản đối mà Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra hôm 4/7 khi Trung Quốc thông báo tập trận ở gần quần đảo Hoàng Sa.

Tối 4/7 giờ Hà Nội, ông Lê Hải Bình lên tiếng gọi đây là "hành động vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)".

Ông Bình nói: "Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”.

Bài xã luận đăng trên Hoàn Cầu hai hôm sau gọi phản đối của người phát ngôn Việt Nam là "tuyên bố định kỳ", không có ảnh hưởng gì tới hoạt động tập trận của Trung Quốc.

Báo này viết "cứ mỗi khi Trung Quốc có hoạt động gì tại Tây Sa (cách Trung Quốc gọi Hoàng Sa)... thì Việt Nam lại lên tiếng phản đối".

"Thế nhưng nói chung Việt Nam không có hành động can thiệp gì."

Theo tờ báo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc, việc Việt Nam phản ứng dữ dội sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng biển tranh chấp năm 2014 là "rất hiếm" khi xảy ra.

Hoàn Cầu Thời báo cũng cáo buộc Việt Nam "chiếm đóng bất hợp pháp hơn 20 hòn đảo và rạn san hô của Nam Sa (tên Việt Nam là quần đảo Trường Sa)"....”(ngưng trích)

Có vẻ như trúng tim đen VN?

Trong khi đó, bản tin VOA ghi nhận:

“Vào lúc căng thẳng đang sôi sục trước khi có một phán quyết quốc tế về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông, nhà hoạch định chính sách ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc Đái Bỉnh Quốc đã đến Washington và đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc thực thi phán quyết đó.

Cựu ủy viên Quốc vụ viện Đái Bỉnh Quốc hôm 5/7 đã đọc bài phát biểu trước các chuyên gia cố vấn Mỹ tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie. Ông thúc giục Mỹ giảm sự can thiệp “mạnh tay” ở Biển Đông, đồng thời cáo buộc Washington gieo rắc bất hòa và khiêu khích Bắc Kinh.

Nhân vật có hai thập kỷ đóng vai trò trung tâm trong hoạch định chính sách đối ngoại của Trung Quốc nói: “Nhiệt độ ở Biển Đông đã cao lắm rồi. Nếu một cái đà như vậy không kiểm soát được, tai nạn có thể xảy ra, và Biển Đông có thể chìm vào hỗn loạn, và cả châu Á cũng vậy”.

Việc ông Đái đến Washington được xem là một phần trong chiến dịch vận động của Trung Quốc để bảo vệ lập trường của họ trước công luận thế giới vào lúc Trung Quốc đang đối mặt với một phán quyết có phần chắc rất bất lợi cho họ.”(ngưng trích)

Tăng nhiệt... đáng lo chăng?

Trong khi đó, bản tin RFI cho thấy Philippines dịu giọng:

“Trong diễn văn đọc trước giới sĩ quan không quân ngày 06/07/2016, tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đề nghị đối thoại với Trung Quốc về phán quyết của Toà Án Trọng Tài Thường Trực La Haye, sẽ được công bố vào đầu tuần tới.

Theo AFP, tân tổng thống Philippines cho biết ông tin rằng phán quyết mà Toà công bố ngày 12/07 sẽ thuận lợi cho Manila hơn là cho Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Trước các sĩ quan không quân Philippines, tổng thống Rodrigo Duterte bắn tín hiệu với Trung Quốc là nếu phán quyết này «thuận lợi» cho Philippines như dự kiến thì «chúng ta nên đối thoại».

Đề nghị đối thoại này được giới phân tích xem là Manila đã chọn thái độ mới. Tổng thống tiền nhiệm, Benigno Aquino từ chối mọi thảo luận song phương với Trung Quốc, vì e ngại bị đối thủ khổng lồ lấn áp....”(ngưng trích)

Đằng nào, cũng đáng lo cho VN vậy...

Ý kiến bạn đọc
24/07/201609:05:37
Khách
Giac Cong chinh la nhung ten Tau Cong dau mat cung voi Tau Cong voi su cong tac cua nhung ten an com mien Nam tho con ma giac Cong nhu lu An Quang, Le hieu Dang, Huynh tan Mam, vo Ngo ba Thanh, Huynh Lien, Tieu Dao Bao Cu ... Dan Vietnam thuan tuy chua co can dam pha bo mo ten linh Tau Cong Thieu ta Ho Quang (Mao trach Dong cu sang Vietnam lanh dao giac Cong lay ten la Ho chi Minh) giua long Hanoi, cung lay gay dap va thay da vao nhung ten giac Cong som muon dan minh cung bi diet vong nhu truong hop Tay Tang , Tan Cuong ... tat ca moi nguoi can phai hanh dong ngay di nhien phai xieng vao mo ma nhung ten giac Cong Pham van Dong, Truong Chinh Vo nguyen Giap truoc de phat dong chien dich phuc hoi dan Viet Dat Viet. Cac ngai hay xuc tien lam ngay keo khong con dip nao nua de bao ve dan Viet, giu dat Viet.
07/07/201616:21:30
Khách
cái khổ cũa người tỵ nạn: bỏ nước ra đi vì bọn cộng sản ác ôn, nay không lẻ vì tàu cộng đánh vc lại ..bênh tụi nó, phản đối trung cộng đánh vc? chạy vào quốc hội mỷ yêu cầu can thiệp không cho tàu cộng đánh? ôm " nghị quyết" quốc hội mỷ chụp hình gởi đi khắp nơi, coi là hành vi chống cộng??? ai có lợi cho chuyện phản đối trung cộng đánh vc??? đương nhiên là vc rôi ..không thể ngụy tín mình làm cho nước vnch hay mảnh đất vn là của chung?? bất cứ ở đâu cũng có trách nhiệm như nhau ??? khó xử hè...nhưng nhìn cho kỷ vc có khi mô cho mình xía vô chuyện nước vn ..đả có đảng lo..
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.