Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: TQ Hăm Dọa

07/07/201600:00:00(Xem: 5532)

Câu hỏi là, từ hăm dọa bằng lời nói, nhà nước Trung Quốc có dám đưa quân tấn công để chiếm gọn các đảo Việt Nam còn đang giữ ở Trường Sa hay không?

Bởi vì khi TQ đưa ra lời cảnh cáo Hoa Kỳ rằng chớ nhúng tay vào Biển Đông, có phải ám chỉ rằng TQ sắp tấn công một số đảo ở Biển Đông, vì cớ thu hồi “cốt lõi lợi ích của đất nước Trung Quốc”?

Chúng ta đã thấy rằng TQ đã dám tấn chiếm Hoàng Sa năm 1974, đánh chiếm đảo Gac-ma năm 1988, vậy thì cớ gì TQ không dám đánh chiếm đảo nào đó trong năm 2016?

Tại sao TQ chỉ ưa bắt nạt Việt Nam, có phảỉ chăng chỉ là những cú cò cưa để mặc cả trong bí mật?

Bản tin Reuters chiều Thư Tư 6-7-2016 ghi lời Ngoại Trưởng TQ Vương Nghị hăm dọa qua điện thoại với Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry rằng Mỹ chớ nên làm hại chủ quyền TQ và an ninh Biển Đông.

Tuyên bô này đưa ra vài ngày trước khi Tòa Trọng Tài Quốc Tế phán quyết về đơn kiện Philippines đưa ra tố cáo TQ chiếm đảo, chiếm biển Philippines ở Biển Đông.

Họ Vương nói với Kerry là Mỹ chớ động đậy gì, theo tin Reuters.

Vương lập lại rằng TQ bác bỏ hồ sơ và thẩm quyền của Tòa Trọng Tài Quốc Tế.

Cú điện thoaị naỳ là do Kerry gọi, và Vương hăm dọa như thế.

Phát ngôn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Gabrielle Price xác nhận có cú điện thoại như thế hôm Thứ Tư, nhưng từ chối nói về nội dung.

Có vẻ như Kerry gọi hôm Thứ Tư vì hôm Thứ Ba TQ làm giảm nhiệt nỗi lo chiến tranh Biển Đông sau khi một báo quốc doanh TQ nói TQ nên chuẩn bị chiến tranh quân sự.

Các viên chức Mỹ nói là Mỹ lo ngaị TQ tuyên bố vùng nhận dạng bầu trời quôc phòng ở Biển Đông sau khi Tòa Quốc Tế phán quyết có lợi cho Philippines, và cũng hiểu là lợi cho VN, khi Tòa bác bỏ bản đồ 9 đoạn ở Biển Đông của TQ.

Trong khi đó, bản tin BBC ghi rằng:

“Hoàn Cầu Thời báo hôm thứ Tư 6/7 đăng bài bình luận về lời phản đối mà Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra hôm 4/7 khi Trung Quốc thông báo tập trận ở gần quần đảo Hoàng Sa.

Tối 4/7 giờ Hà Nội, ông Lê Hải Bình lên tiếng gọi đây là "hành động vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)".

Ông Bình nói: "Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”.

Bài xã luận đăng trên Hoàn Cầu hai hôm sau gọi phản đối của người phát ngôn Việt Nam là "tuyên bố định kỳ", không có ảnh hưởng gì tới hoạt động tập trận của Trung Quốc.

Báo này viết "cứ mỗi khi Trung Quốc có hoạt động gì tại Tây Sa (cách Trung Quốc gọi Hoàng Sa)... thì Việt Nam lại lên tiếng phản đối".

"Thế nhưng nói chung Việt Nam không có hành động can thiệp gì."

Theo tờ báo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa của Trung Quốc, việc Việt Nam phản ứng dữ dội sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng biển tranh chấp năm 2014 là "rất hiếm" khi xảy ra.

Hoàn Cầu Thời báo cũng cáo buộc Việt Nam "chiếm đóng bất hợp pháp hơn 20 hòn đảo và rạn san hô của Nam Sa (tên Việt Nam là quần đảo Trường Sa)"....”(ngưng trích)

Có vẻ như trúng tim đen VN?

Trong khi đó, bản tin VOA ghi nhận:

“Vào lúc căng thẳng đang sôi sục trước khi có một phán quyết quốc tế về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông, nhà hoạch định chính sách ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc Đái Bỉnh Quốc đã đến Washington và đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc thực thi phán quyết đó.

Cựu ủy viên Quốc vụ viện Đái Bỉnh Quốc hôm 5/7 đã đọc bài phát biểu trước các chuyên gia cố vấn Mỹ tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie. Ông thúc giục Mỹ giảm sự can thiệp “mạnh tay” ở Biển Đông, đồng thời cáo buộc Washington gieo rắc bất hòa và khiêu khích Bắc Kinh.

Nhân vật có hai thập kỷ đóng vai trò trung tâm trong hoạch định chính sách đối ngoại của Trung Quốc nói: “Nhiệt độ ở Biển Đông đã cao lắm rồi. Nếu một cái đà như vậy không kiểm soát được, tai nạn có thể xảy ra, và Biển Đông có thể chìm vào hỗn loạn, và cả châu Á cũng vậy”.

Việc ông Đái đến Washington được xem là một phần trong chiến dịch vận động của Trung Quốc để bảo vệ lập trường của họ trước công luận thế giới vào lúc Trung Quốc đang đối mặt với một phán quyết có phần chắc rất bất lợi cho họ.”(ngưng trích)

Tăng nhiệt... đáng lo chăng?

Trong khi đó, bản tin RFI cho thấy Philippines dịu giọng:

“Trong diễn văn đọc trước giới sĩ quan không quân ngày 06/07/2016, tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đề nghị đối thoại với Trung Quốc về phán quyết của Toà Án Trọng Tài Thường Trực La Haye, sẽ được công bố vào đầu tuần tới.

Theo AFP, tân tổng thống Philippines cho biết ông tin rằng phán quyết mà Toà công bố ngày 12/07 sẽ thuận lợi cho Manila hơn là cho Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Trước các sĩ quan không quân Philippines, tổng thống Rodrigo Duterte bắn tín hiệu với Trung Quốc là nếu phán quyết này «thuận lợi» cho Philippines như dự kiến thì «chúng ta nên đối thoại».

Đề nghị đối thoại này được giới phân tích xem là Manila đã chọn thái độ mới. Tổng thống tiền nhiệm, Benigno Aquino từ chối mọi thảo luận song phương với Trung Quốc, vì e ngại bị đối thủ khổng lồ lấn áp....”(ngưng trích)

Đằng nào, cũng đáng lo cho VN vậy...

Ý kiến bạn đọc
24/07/201609:05:37
Khách
Giac Cong chinh la nhung ten Tau Cong dau mat cung voi Tau Cong voi su cong tac cua nhung ten an com mien Nam tho con ma giac Cong nhu lu An Quang, Le hieu Dang, Huynh tan Mam, vo Ngo ba Thanh, Huynh Lien, Tieu Dao Bao Cu ... Dan Vietnam thuan tuy chua co can dam pha bo mo ten linh Tau Cong Thieu ta Ho Quang (Mao trach Dong cu sang Vietnam lanh dao giac Cong lay ten la Ho chi Minh) giua long Hanoi, cung lay gay dap va thay da vao nhung ten giac Cong som muon dan minh cung bi diet vong nhu truong hop Tay Tang , Tan Cuong ... tat ca moi nguoi can phai hanh dong ngay di nhien phai xieng vao mo ma nhung ten giac Cong Pham van Dong, Truong Chinh Vo nguyen Giap truoc de phat dong chien dich phuc hoi dan Viet Dat Viet. Cac ngai hay xuc tien lam ngay keo khong con dip nao nua de bao ve dan Viet, giu dat Viet.
07/07/201616:21:30
Khách
cái khổ cũa người tỵ nạn: bỏ nước ra đi vì bọn cộng sản ác ôn, nay không lẻ vì tàu cộng đánh vc lại ..bênh tụi nó, phản đối trung cộng đánh vc? chạy vào quốc hội mỷ yêu cầu can thiệp không cho tàu cộng đánh? ôm " nghị quyết" quốc hội mỷ chụp hình gởi đi khắp nơi, coi là hành vi chống cộng??? ai có lợi cho chuyện phản đối trung cộng đánh vc??? đương nhiên là vc rôi ..không thể ngụy tín mình làm cho nước vnch hay mảnh đất vn là của chung?? bất cứ ở đâu cũng có trách nhiệm như nhau ??? khó xử hè...nhưng nhìn cho kỷ vc có khi mô cho mình xía vô chuyện nước vn ..đả có đảng lo..
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.