Hôm nay,  

Tin Úc Châu

06/12/200400:00:00(Xem: 5530)
ĐẢNG LAO ĐỘNG LIÊN BANG ĐÃ ĐI ĐẾN THỎA THUẬN MỘT CUỘC ĐÌNH CHIẾN
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc tranh cãi nội bộ đảng Lao Động có tác động rất xấu đến quyền lãnh đạo của ông Mark Latham đã được giải quyết bằng các bản tuyên bố không có những lời xin lỗi hoặc tố cáo lẫn nhau. Thượng nghị sĩ phó lãnh tụ đảng Stephen Conroy đã “bắt đầu lại” sự cam kết ủng hộ quyền lãnh đạo của ông Latham trong khi ông Latham hoan nghinh “sự cảm thấy hối tiếc” của ông Conroy về việc lan truyền các tin tức bất lợi trong thời gian gần đây.
Trong bản tuyên bố, Lãnh tụ Lao động đã không tố cáo thượng nghị sĩ Conroy mưu toan làm suy yếu sự lãnh đạo của ông, như ông đã khẳng định trong tuần qua, và thượng nghị sĩ Conroy đã không thừa nhận rằng ông là nguyên nhân của việc tiết lộ các tin tức bất lợi mà ông Latham đã nói đến. Đảng Lao động hy vọng các lời tuyên bố này đã chấm dứt cuộc tranh cãi dữ dội giữa hai nhân vật nặng ký này.
Lãnh tụ Lao động đã tố cáo Thượng nghị sĩ Conroy lan truyền những lời chỉ trích về cuộc vận động bầu cử, và cựu lãnh tụ Thượng viện John Faulkner và hai người này đã có một cuộc thảo luận rất gay gắt trong cuối tuần trước. Ông Latham đã rời khỏi cuộc họp với ý nghĩ rằng thượng nghị sĩ Conroy tiếp tục đưa ra các lời chỉ trích và thật sự đã thách thức ông ta phải hành động. Ông Latham và những người ủng hộ tin rằng giải pháp duy nhất là thượng nghị sĩ Conroy phải từ chức từ hàng ghế trước, hoặc lãnh tụ Lao động yêu cầu nội các của đảng sa thải ông ta.
Tuy nhiên một cuộc tranh cãi trong nội các đối lập đã được ngăn chặn sau một cuộc thảo luận cuối tuần và hai bản tuyên bố được đưa ra. Thượng nghị sĩ Conroy đã không rút lại bất cứ các lời chỉ trích nào nhưng tái cam kết ủng hộ “nhóm lãnh đạo của ông Latham” và thừa nhận rằng ông ta có “một trách nhiệm đặc biệt đối với các bạn đồng sự và những người ủng hộ Lao động” nhằm đoàn kết đảng. Ông phát biểu rằng: “Tôi hứa chu toàn trách nhiệm này. Trong thời gian gần đây có sự chia rẽ không thể chấp nhận được trong đảng Lao động liên bang. Tôi rất lấy làm tiếc điều này đã xảy ra.”
Ông Latham đáp lại rằng kể từ khi cuộc bầu cử đảng đã tập trung vào những mối phiền lụy trong nội bộ đảng. Ông nói: “Công việc thật sự của chúng tôi là làm cho tốt hơn các chính sách của đảng Lao động và buộc chính phủ Howard phải thực thi những lời cam kết của họ. Tôi hoan nghênh sự thừa nhận thực tại này của Thượng nghị sĩ Conroy. Tôi hoan nghênh sự bầy tỏ hối tiếc về việc lan truyền các tin tức bất lợi mà đảng đã nhận được và sự quyết tâm của ông ta để hoàn thành trách nhiệm bởi là một trong bốn lãnh tụ quốc hội được bầu lên bởi đảng.”
Bản tuyên bố của ông Latham kết thúc bằng câu: “Tôi rất vui vấn đề này giờ đây đã được giải quyết.” Vụ tranh cãi này cho thấy sự lo ngại rất phổ biến trong đảng về phương cách lãnh đạo của ông Latham. Và nhiều người đang tự hỏi đảng Lao động sẽ đi về đâu sau sự thất bại bầu cử lần thứ tư.

DÂN ÚC HÃY CHUẨN BỊ ĐÓN NHẬN MỘT MÙA HÈ NÓNG BỨC NHẤT!
NSW: Thành phố Sydney đang chuẩn bị tinh thần để đón nhận những ngày nóng bức nhất từ trước tới nay trong tháng Mười Một - với nhiệt độ được dự đoán sẽ lên tới 42 độ C ngày thứ Ba. Sở Khí Tượng (BoM) cho biết một loạt các hoạt động “bất bình thường” đã đẩy những đám không khí rất nóng trên toàn thể tiểu bang NSW, tạo ra một thời tiết vô cùng nóng bức.
Các cơ quan dịch vụ khẩn cấp đang được đặt trong tình trạng báo động cao, Rural Fire Service công bố lệnh cấm đốt lửa toàn diện giữa các sự tiên đoán điều kiện thời tiết nóng như lò lửa. Thời tiết hôm thứ Ba được tiên đoán sẽ vượt qua ngày nóng bức nhất trong tháng Mười Một - 41,8 độ C ngày 25 tháng Mười Một, 1982. Được biết có ít hơn 150 ngày nhiệt độ lên tới 40 độ C trong trung tâm thành phố Sydney kể từ năm 1858, khi mà các số liệu thống kê thời tiết lần đầu tiên được ghi nhận.
Các số liệu của Sở Khí Tượng cho thấy con số trung bình những ngày 40 độ C được ghi nhận tại Observation Hill mỗi năm là ít hơn một. BoM nói rằng mùa hè năm nay thật sự đã bắt đầu, với các nhiệt độ rất nóng bức được tiên đoán ở khắp tiểu bang NSW. Các cơ quan cứu hỏa và Bộ Y Tế NSW đang thúc giục các cư dân phải hết sức thận trọng để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe. Các học sinh có thể được cho về nhà nếu nhiệt độ trong lớp học lên tới mức không thể chịu đựng nổi.
Và thêm một sự bất tiện nữa cho những hành khách xe lửa, các hành khách của CityRail có thể trông đợi các chuyến xe lửa bị trì trệ bởi vì thời tiết quá nóng. Một phát ngôn nhân của CityRail nói rằng: “Một khi nhiệt độ lên tới 38 độ C, chúng tôi sẽ bắt đầu giới hạn tốc độ trong một số khu vực. Đây là một sự phòng xa an toàn bởi vì đường rầy xe lửa rất có thể bị oằn lên và các đường dây dẫn điện bị chùng xuống.”

CUỘC ĐIỀU TRA CủA THƯỢNG VIỆN VỀ VỤ XÌ-CĂNG-ĐAN ORANGE GROVE
NSW: Hôm thứ Hai vừa qua ông Frank Lowy, nhà tỷ phú xây cất giầu hạng nhì của nước Úc, đã xuất hiện trước một ủy ban điều tra của thượng viện về vụ xây dựng trung tâm thương mại Orange Grove để bảo vệ uy tín của mình trước những lời tố cáo tham nhũng. Và không chỉ có ông Lowy. Katherine Keating, con gái của cựu thủ tướng Paul Keating, cũng được mời xuất hiện trước ủy ban điều tra này.
Trong lúc lời qua tiếng lại rất giận dữ, ông Lowy đã “cụng sừng” với các thành viên của ủy ban thuộc phe Đối lập, họ gợi ý ông Lowy đã nhận được các ân huệ chính trị từ Thủ hiến Bob Carr. Ông Lowy cũng đã tố cáo dân biểu David Oldfield của One Nation đã lăng mạ tất cả người dân Úc khi gợi ý ông Lowy đã kiếm được quá nhiều tiền bạc đến độ không thể nhớ các chi tiết tài chánh của một mảnh đất xây dựng cách đây 25 năm.
Sau đó ông ta quay sang công kích ông John Ryan, người đứng đầu cuộc điều tra. Khi ông Ryan liên tục đòi câu trả lời từ nhà tỷ phú kinh doanh này. Ông Lowy miêu tả lời gợi ý ông đã nêu vấn đề Orang Grove trong một cuộc họp với Thủ hiến Carr là một “sự gợi ý lố bịch”. Ông Lowy nói rằng: “Tôi đã không có sự liên lạc nào với vị Thủ hiến về vấn đề này. Không trên điện thoại, điện thư và trong tất cả các cuộc gặp mặt. Lời tố cáo trước khi xảy ra cuộc điều tra rằng tôi đã ảnh hưởng vị Thủ hiến để đạt được một kết quả có lợi cho Westfield là hoàn toàn sai.”
Cốt lõi của các lời tố cáo là ông Lowy đã cố tìm sự giúp đỡ của ông Carr để bảo đảm Thứ trưởng Quy hoạch Diane Beamer kiên trì với quyết định của tòa án ra lệnh đóng cửa trung tâm thương mại được chấp thuận môt cách bất hợp pháp ở Liverpool được làm chủ bởi ông Nabil Gazal, một đối thủ của Westfield. Ông Lowy thú nhận là đã có gặp ông Carr hai lần trong năm nay một lần ngày 12 tháng Ba và rồi ngày 1 tháng Bẩy- nhưng nói rằng các lần gặp gỡ đó chỉ để thảo luận về túc cầu và các diễn biến ở Trung Đông. Vấn đề Orange Grove đã chẳng bao giờ được đề cập đến.
Chính buổi gặp gỡ ngày 12 tháng Ba đó đã đưa cô Katherine Keating vào vụ tranh cãi này. Cô Katherine và ông Lowy đã tình cờ gặp nhau ở bên ngoài phòng làm việc của ông Carr ngày hôm đó. Cô Katherine là cố vấn chính sách của Bộ trưởng Quy hoạch Craig Knowles, và cũng là một người bạn của con trai ông Gazal, Nabil Jr. Cô ta đồng ý là đã có nói chuyện trên điện thoại với Nabil Jr sau khi gặp ông Lowy. Và Nabil Jr quả quyết Katherine đã nói với anh ta rằng ông Lowy tiết lộ có một cuộc họp với ông Carr để thảo luận về các vấn đề quy hoạch - hàm ý ông ta có mặt ở đó để thảo luận về Orange Grove.
Trong khi cô Katherine nói với cuộc điều tra rằng: “Ông Lowy đã không cho tôi biết ông đang làm gì ở đó và những ai mà ông sẽ gặp.” Cô cho biết thêm rằng: “Vào ngày 24 tháng Bẩy, tôi gặp Gazal Jr tại buổi party sinh nhật của anh ta, anh ta đã tiếp tôi với một loạt những lời nói tục tĩu. Anh ta đã đối xử tồi tệ với tôi. Tôi cảm thấy hết sức ngượng ngùng, kinh ngạc và phải bỏ đi.”
Khi được hỏi cô có đã có bao giờ gặp ông Lowe trước đó, cô Katherine trả lời “Có”. “Và ai là người giới thiệu cô với ông ấy"”, Katherine trả lời “Cha tôi.” “Cha cô là ông Paul Keating...”, Katherine gắt gỏng rằng “Tôi nghĩ ai cũng biết điều đó.”

TÀI XẾ TRẻ TUỔI CÓ THỂ BỊ CẤM LÁI CÁC CHIẾC XE CÔNG SUẤT CAO
NSW: Theo một đề nghị sẽ được xem xét bởi Chính phủ NSW, những người dưới 26 tuổi có thể bị cấm lái hàng trăm kiểu xe có mã lực mạnh. Theo đề nghị này, các sự hạn chế sẽ được đưa ra đối với kích thước và công suất của những chiếc xe có thể được lái bởi những tài xế dưới 26 tuổi - những người gây ra tai nạn nhiều nhất trên đường lộ.
Đề nghị của NSW cũng giống một luật lệ đã được áp dụng ở tiểu bang Victoria cách đây vài năm, nhưng nó chỉ áp dụng đối với những tài xế bằng P. Những tài xế bằng P ở Victoria bị cấm lái các chiếc xe có công suất trên 125 kilowatt cho mỗi tấn, tính trên sức nặng của chiếc xe, hoặc những chiếc xe có dung tích lớn hơn 3,5 lít cho mỗi tấn. Một danh sách những loại xe mà các tài xế bằng P không thể lái, lấy từ cơ quan lộ vận VicRoads, gồm hơn 600 loại xe. Trong số những chiếc xe bị cấm có rất nhiều chiếc family car thông dụng, như Ford Falcon và Holden Commodore loại sedan, station wagon và utilities.
Cũng bao gồm trong danh sách này là những loại xe có công xuất cao được nhiều người ưa thích như Subaru WRX và Holden Monaro, Nissan Skyline GT-R, loại xe mà một tài xế bằng P và hai người trong xe đã tử nạn ở miền duyên hải NSW trong tuần qua. Hơn nữa, nếu một chiếc xe được lái bởi tài xế bằng P đã bị sửa đổi phải được thông báo cho nha lộ vận. Một phát ngôn nhân của VicRoads cho biết kể từ khi luật lệ mới được áp dụng, tiểu bang Victoria có tỷ lệ tử vong trên đường lộ thấp nhất trong nước Úc.
Trong khi đó bà Anne Morphett, cố vấn chính sách an toàn đường lộ của NRMA, nói rằng vấn đề rất phức tạp, không phải chỉ cấm các tài xế trẻ tuổi lái những chiếc xe có công suất mạnh là có thể giải quyết được vấn đề. Bà giải thích rằng: “Không có đủ chứng cớ cho thấy sách lược này thành công trong việc cắt giảm tỷ lệ tử vong trên đường lộ. Chẳng hạn, một số chiếc xe công suất cao có các bộ phận an toàn hơn những chiếc xe kiểu cũ. Và bạn cũng có thể lái thật nhanh những chiếc xe có công suất thấp.”
Nếu luật lệ được thay đổi, một trong số những người bị ảnh hưởng sẽ là tài xế bằng P 19 tuổi Steven Bolder, một học viên thợ mộc đang mua trả góp chiếc Holden V6 ute. Cậu ta nhìn nhận thỉnh thoảng chạy quá tốc độ, tới 180 cây số giờ, nhưng không đồng ý với đề nghị cấm chạy những chiếc xe này. Tuy nhiên Steven thú nhận Chính phủ có thể cứu mạng sống của cậu ta bởi đưa ra lệnh cấm.

DÂN BIỂU PETER GARRETT BỊ NGẤT SỈU TRÊN BÃI BIỂN SYDNEY
NSW: Nam ca sĩ nhạc rock trở thành chính trị gia Peter Garrett đã được cấp tốc đưa vào bệnh viện hôm thứ Bẩy vừa qua sau khi bị ngất sỉu tại bờ biển Maroubra. Trong khi nằm bất động trên bãi cát các nhân viên cấp cứu đã cho cựu ca sĩ của ban nhạc Midnight Oil này thở dưỡng khí. Trông tái xanh và bị chóng mặt, vị dân biểu Lao động 51 tuổi đã không thể đứng lên được. Ông ta đã được đặt trên chiếc cáng và đưa vào một chiếc xe cứu thương để chở tới bệnh viện.
Sự việc bắt đầu xảy ra khi ông Garrett đang trượt sóng ở vùng bờ biển Maroubra, trong khu vực cử tri Kingsford Smith của ông, vào lúc 8 giờ sáng và bắt đầu cảm thấy đi không vững. Một người tắm biển chung đã giúp đưa ông Garrett lên bờ sau đó gọi hai nhân viên cấp cứu ở gần đó. Ông Paul Julian kể rằng: “Tôi chạy đến để xem nhịp tim và bắt đầu hỏi các câu hỏi. Thoạt tiên tôi không biết ông ấy là Garrett. Ông ta trông thật sự rất bối rối và kiệt sức. Tôi hỏi ông có bị thương bất cứ nơi đâu trên thân thể, có đụng đầu vào đá và có bị uống nước biển không" Và ông ấy trả lời ‘Không’.”
Nhân viên cấp cứu Peter Halcrow cho biết: “Ông Garrett than bị chóng mặt, chúng tôi đeo mặt nạ dưỡng khí và ông ta nói không biết điều gì đã xảy ra. Thật kỳ lạ, chúng tôi kiểm tra mạch thì rất tốt. Không có các triệu chứng bị sứa biển cắn.” Ông Garrett được đưa vào bệnh viện Prince of Wales để thử nghiệm. Ông Simon Balderstone, phát ngôn viên của vị dân biểu Lao động này, nói rằng đã không có dấu hiệu bịnh tim hoặc đột quÿ nào và miêu tả vụ này chỉ là một cơn thoáng ngất. Ông cho biết một vài tiếng sau ông Garrett đã cảm thấy khỏe lại.

GIÁO SĨ HỒI GIÁO CHỈ TRÍCH ASIO
NSW: Một lãnh tụ Hồi giáo vừa tuyên bố ông là nạn nhân của chứng bệnh hoang tưởng và sự thiếu khả năng của ASIO, cơ quan tình báo hàng đầu của Úc nuốn trục xuất ông. Giáo sĩ Mansour Leghaei ngày hôm qua tố cáo ASIO đang thực hiện một chiến dịch làm nhớ lại sự sợ hãi cộng sản trong thập niên 1950, “Reds under the Bed”.
Đứng bên ngoài tòa án Canberra, nơi ông đang chống lại tiến trình trục xuất, Sheik Mansour Leghaei nói rằng: “Tôi là một nạn nhân....phải chăng bởi vì chiếc khăn xếp tôi đội trên đầu, bởi vì quốc tịch và nguồn gốc của tôi"” Vị giáo sĩ sinh trưởng ở Iran này đã được hoãn thi hành bản án sau khi phiên xử bị đình hoãn. Bị xem là mối đe dọa an ninh quốc gia, ông ta đang tranh đấu để xin thường trú ở Úc trong suốt gần mười năm qua.


Theo một bản khai hữu thệ, trong năm 1996 giáo sĩ này đã mang vào nước Úc một cuốn sách có nội dung kêu gọi thánh chiến (Jihad). Các nhân viên an ninh đã chụp nhiều bản sao khi họ chặn ông ta tại phi trường Sydney, và cũng đã lục soát khắp thân thể. Theo ASIO, nhiều phần của cuốn sách này thảo luận về một cuộc thánh chiến để chống lại những kẻ “không chấp nhận thánh kinh Koran là cuốn sách của Thượng đế”.
Và cuốn sách này cũng chứa đựng nhiều lời chỉ dẫn về hoạt động gián điệp. Có một đoạn viết rằng: “Các nhân viên tình báo phải có những phẩm chất rất đặc biệt; họ phải là những người ngoan đạo, có sự hiểu biết, sự kiên nhẫn, lòng can đảm, sự nhận xét sắc bén, kín đáo, tài quan sát và luôn cảnh giác, để chú ý đến lời gợi ý rất nhẹ nhàng mà có thể đưa tới một đầu mối và sự thật; họ cũng phải có một giác quan thứ sáu thật mạnh mẽ.”
Nhưng Sheik Laghaei nói rằng bản dịch của ASIO không chính xác. Ông ta nói: “Sự dịch thuật của họ thật khủng khiếp, và tự nó cho thấy người dịch đã có thành kiến rất sâu đậm hoặc ngu dốt trong nhiều ý nghĩa.” Giáo sĩ này khoe đã quen biết với một số người nổi tiếng, gồm phát ngôn viên Robert McCleland Cơ quan Nội an của Lao Động và dân biểu ghế trước Anthony Albanese của Lao Động, cả hai người đã viết các lá thư chứng nhận được gửi đến tòa án. Và các chứng cớ gồm một tấm ảnh chụp ông ta ngồi bên cạnh Tổng trưởng Tư pháp Phillip Ruddock.

CÂU CÁ BỊ XEM LÀ TÀN ÁC VỚI SÚC VẬT
ÚC ĐẠI LỢI: Trước tiên là các đoàn xiệc, rồi đến các cuộc biểu diễn của những tay chăn bò quăng thòng lọng và cưỡi ngựa (rodeos). Giờ đây những người giải phóng súc vật muốn hủy hoại thêm một trong những thú tiêu khiển rất phổ biến trong đời sống chúng ta: đó là câu cá. Và họ không có ý định ngừng ở đó - việc ăn các con cá mà bạn câu được cũng nằm trong danh sách nhằm tiêu diệt của họ.
Nhóm The Fish Emphaty Project, một chiến dịch hết sức kỳ quặc được bắt đầu ở Hoa Kỳ, đang đạt được xung lượng khá mạnh và có thể tiến tới nước Úc. Trong khi các chuyên gia sức khỏe khuyên người dân ở khắp thế giới nên ăn nhiều cá hơn, nhóm People for the Ethical Treatment of Animals (PETA) muốn chúng ta trở thành những người chỉ ăn đậu hũ bởi vì cá là loài vật rất “thông minh và rất dễ bị tổn thương”, do đó chúng không đáng bị ăn.
PETA sẽ phải tranh cãi với các tổ chức như American Heart Association, tổ chức y tế đề nghị cá là phần quan trọng của một cách ăn uống lành mạnh. Và với các học giả như chuyên gia về thần kinh học James Rose, người nói rằng so sánh sự thông minh và dễ bị tổn thương của loài cá với những loài vật có vú là điều hoàn toàn không đúng.
Trong tháng tới đây nhóm The Fish Empathy Project sẽ nhắm mục tiêu vào một số nhà hàng seafood ở Hoa Kỳ, kêu gọi các thực khách hãy suy nghĩ lại khi bỏ những miếng cá vào miệng họ. Nếu nhóm tranh đấu này nhắm mục tiêu vào nước Úc, nó sẽ tấn công vào một trong những quyền tự do của chúng ta để hưởng các thú tiêu khiển đơn giản trong đời sống.
Ông Mark Pearson, phát ngôn nhân của tổ chức Animal Liberation, lên tiếng rằng tổ chức của ông vẫn chưa xét đến việc phát động chiến dịch này ở Úc, nhưng nó là điều luôn luôn được quan tâm đến. Ông Pearson giải thích rằng: “Cá có một hệ thống thần kinh phát ra các xung lực của sự đau đớn và tâm trạng căng thẳng.” Trong khi đó ông John Clark, nhà báo chuyên viết mục câu cá, nói rằng: “Nhóm giải phóng súc vật cực đoan đã không thực tế một chút nào. Những người câu cá không phải là đám người tàn ác với thú vật, và không phải ai cũng muốn trở thành những người chỉ ăn rau trái.”

ÔNG COSTELLO TUYÊN BỐ: NƯỚC ÚC KHÔNG CẦN MỘT “BABY BOOM” NỮA!
ÚC ĐẠI LỢI: Tổng trưởng ngân sách Peter Costello vừa thối lui lời kêu gọi dân chúng Úc nên có thêm các đứa con, thay vì vậy ông thúc giục họ làm việc siêng năng hơn để có tiền chu cấp cho tuổi già. ủy ban Năng suất (Productivity Commission) là tổ chức mới nhất đã lên tiếng khuyến cáo về các dấu hiệu kinh tế rất gay go của một nước Úc có quá nhiều người lớn tuổi. Tổ chức này ước tính một lỗ hổng tài trợ khổng lồ $2200 tỷ đô-la trong 40 năm tới trừ phi có những hành động triệt để ngay từ bây giờ.
Các số liệu của Sở Thống Kê Úc cho thấy phụ nữ Úc có tỷ lệ sinh sản 1,75 đứa con mỗi phụ nữ trong năm 2003, giảm xuống từ 1,86 cách đây một thập niên và 1,93 trong năm 1983. Thế nhưng ông Costello khuyến cáo một sự gia tăng đột ngột tỷ lệ sinh sản có thể gây ra thêm nhiều vấn đề nữa, dù chỉ mới trong tháng Năm vừa qua ông đã thúc giục người dân Úc hãy mau mau “có một đứa con cho người chồng, một đứa con cho người vợ và một đứa cho đất nước” khi công bố chương trình Baby Bonus của chính phủ, theo đó mỗi đứa trẻ sơ sinh được thưởng số tiền $3500.
Ông Costello nói rằng: “Ngay cả nếu có thể nâng tỷ lệ sinh sản trong ngày mai, nó có lẽ làm cho tình trạng tệ hại hơn trong 30 năm tới. Lúc đó bạn sẽ có một dân số nhiều người lớn tuổi cộng với một sự tăng vọt số trẻ em. Và như vậy bạn sẽ có hai đội quân lớn, như chúng tôi thường gọi họ, đứng bên ngoài lực lượng lao động.”
Ông Costello tin tưởng số người tham gia vào lực lượng lao động nhiều hơn, giúp đẩy năng suất lên, là điều quan trọng để đối phó với sự gia tăng các chi phí, nhất là trong lãnh vực y tế liên quan đến một dân số có quá nhiều người lớn tuổi. Ông nói rằng: “Chúng ta phải gia tăng sự tham gia lao động của những người đàn ông lớn tuổi, gia tăng sự tham gia của những phụ nữ trở lại với lực lượng lao động, và phải gia tăng sự tham gia của những người lãnh trợ cấp tàn tật.”
Trong khi đó phát ngôn nhân Ngân khố đối lập Wayne Swan phản đối kế hoạch của chính phủ buộc người dân phải làm việc lâu hơn. Ông Swan nói rằng: “Làm việc cho tới khi bạn gục xuống, đó là chính sách của chính phủ, chứ không phải của chúng tôi. Bản tường trình của ủy ban Năng suất là một bản cáo trạng đối với thành tích của ông Costello trong chức vụ Bộ trưởng ngân sách. Bản tường trình này nói rằng các chính sách thuế của ông Costello đang làm hại đến sự phát triển của nền kinh tế.” ủy ban Năng suất đề nghị các biện pháp như các sắc thuế cao hơn và một hệ thống chăm sóc sức khỏe hữu hiệu là những phương cách để giải quyết vấn đề dân số nhiều người lớn tuổi.


BỐN MƯƠI NĂM TÙ CHO TỘI HÃM HIẾP!
SYDNEY: Người đàn ông nhắm mục tiêu vào một gia đình Á Châu để cướp - vì nghĩ gia đình này giầu có - đã bị tuyên án 40 năm tù về tội hãm hiếp. Thay vì chỉ cướp gia đình Phi Luật Tân này, Dudley Mark Hill và hai người đàn ông bịt mặt đã hãm hiếp tập thể một thiếu nữ 16 tuổi ở đó. Một người đàn ông thứ tư trong vụ đột nhập tư gia này đã không tham gia vào vụ hãm hiếp.
Hill, 32 tuổi cũng còn được biết là John Hill- và các đồng bọn của y đã lục lọi căn flat của gia đình này, trói cha mẹ và đã dùng dao đe dọa để hãm hiếp cô gái nhiều lần. Ngày hôm qua, Thẩm phán Michael Finnane đã đưa ra các bản án nặng nề nhất. Hill bị tuyên phạt 40 năm tù với thời gian tối thiểu để được ân xá là 30 năm cho tội “cầm đầu một vụ cướp được hoạch định cẩn thận nhắm vào một gia đình có nguồn gốc Á Châu” và hãm hiếp. Thẩm phán Finnane nói rằng: “Bốn tên này, được cầm đầu bởi Hill, đã tra tấn cô gái và cha mẹ của cô ta một cách độc ác. Những tên cướp này đã bỏ đi sau khi đe dọa ba nạn nhân không có khả năng tự vệ này. Một trong những tên này còn trêu chọc chủ nhà rằng lần tới họ nên đóng cửa thật kỹ.”
Hill và các anh em họ của y, Steven, 18 tuổi, Jamie, 17 tuổi và Christopher Bonham, 18 tuổi, đã leo lên ban-công căn flat của gia đình này trên tầng thứ nhất của tòa chung cư ở Newington, vào lúc giữa khuya ngày 17 tháng Bẩy, 2003. Chúng xông vào nhà và Hill ra lệnh người cha nằm xuống sàn rồi đạp chân lên đầu ông ta. Người mẹ và cô con gái bị trói trong phòng khách trong khi những tên cướp lục lọi khắp nhà, lấy tiền bạc, máy móc và nữ trang từ một két sắt. Sau đó Hill dẫn cô gái tới một phòng ngủ, nơi mà hành động hãm hiếp đã xảy ra, và tên Hill đã thúc giục Steven và Bonham tham dự vào vụ hãm hiếp. Một bác sĩ đã khóc tại phiên xử khi miêu tả vết thương của cô gái, quá trầm trọng đến mức phải được giải phẫu.
Thẩm phán Finnane nói rằng: “Những kẻ phạm tội này đã hướng sự thù ghét của chúng vào những người Á Châu. Không một xã hội văn minh nào có thể dung thứ hành động tồi tệ như thế này. Người đàn ông này rất nguy hiểm đối với xã hội ...do đó hắn phải bị chuyển đến sống ở nơi khác trong nhiều năm.” Và Chánh thám tử Peter Yeomans, người chỉ huy biệt đội chống tội ác tình dục Sex Crimes Squad, miêu tả Hill là người có “bản chất rất độc ác” và đã gây ra cơn ác mộng tệ hại nhất đối với các nạn nhân.
Ông cho biết gia đình này rất hài lòng với kết quả này, tuy nhiên nó không chữa lành sự chấn thương tâm lý do hành độc hết sức tàn bạo này. Hơn một năm sau vụ tấn công, gia đình nạn nhân đã phục hồi phần nào nhưng họ vẫn bị ám ảnh hầu như mỗi ngày. Hill bị tuyên án 40 năm tù cho các tội hãm hiếp, xúi giục người khác phạm tội hãm hiếp và đột nhập gia cư ăn cướp. Bonham bị kết án 15 năm tù.

BỆNH NHÂN SUÝT BỊ MẤT CHÂN CHỈ VÌ CHỜ ĐỢI QUÁ LÂU ĐỂ CHỮA TRỊ
NSW: Một người cha 37 tuổi của ba đứa con đã có thể bị mất một trong hai chân bởi vì Bộ Y Tế đã cần hơn ba tháng để thu xếp việc chữa trị cho ông ta tại một bệnh viện ở NSW. Rất đau đớn từ một chứng bệnh về tuần hoàn của máu gây ra các vết thương lở loét ở hai chân, ông Mark Mathews cuối cùng đã nhận được sự giúp đỡ từ một bệnh viện ở Queensland đồng ý chữa trị trước lấy tiền sau.
Ông Mathews, một cư dân Yamba, cho biết đã chờ đợi một cách vô vọng từ Bộ Y Tế NSW sau khi các bác sĩ tìm kiếm sự điều trị cho chứng bệnh của ông tại Prince of Wales Hospital ở Sydney. Ông cho biết dù đã gọi điện thoại nhiều lần nhưng đã chẳng được trả lời, và ông lo sợ sự chờ đợi quá lâu trong việc điều trị có thể làm ông bị mất một chân.
Tình cảnh khó khăn của ông Mathews đã được giải quyết khi ông điện thoại cho Trung tâm Hyperbaric Medicine tại Bệnh viện Wesley ở Brisbane. Ông kể rằng: “Họ tỏ ra rất ngạc nhiên và nói ‘Hãy lên đây càng sớm càng tốt’. Rốt cuộc tôi đã được điều trị. Tôi không thể nào tin được, họ rất tốt.” Bác sĩ David King, Giám đốc trung tâm, quyết định điều trị cho ông Mathews trước và “hỏi sau”.
Dân biểu vùng Clarence, ông Steve Cansdell, nói rằng ông đã phát hoảng khi biết cách đối xử của Bộ Y Tế NSW đối với ông Mathews: “Họ đối xử như thể ông ta đang xin một giấy phép. Đây là trường hợp tồi tệ nhất mà tôi đã biết đến.” Ông Mathews mắc phải chứng bệnh Buerger’s disease, một hình thức nghẽn mạch huyết khối rất đau đớn ảnh hưởng đến bàn tay và chân. Khi ở nhà, ông ta không thể ngủ nằm trên giường và rất khó khăn khi đi đứng. Ông ta phải ngủ ngồi cả ngày lẫn đêm trên ghế. Dịch vụ Y tế Khu vực Northern River nói rằng có một sự trục trặc trong sự liên lạc khi ông Mathews thay đổi các bác sĩ. Một phát ngôn nhân cho biết chi phí điều trị ở Queensland sẽ được đài thọ bởi Northern Rivers Area Health.

BÉ GÁI BỊ CHẾT NGẠT ĐÃ ĐƯỢC CỨU SỐNG BởI CÁC BÁC SĨ!
SYDNEY: Một bé gái ba tuổi đã chết vì cục kẹo tại một party sinh nhật đã được cứu sống bởi sự nhanh trí của các bác sĩ. Trong khi dự party của bạn ở Sydney hôm Chủ nhật, một cục kẹo đã mắc kẹt trong cổ họng của em Misty Cruse. Bé gái này đã được đưa vào bệnh viện Sydney Children’s Hospital - và đã chết trong khi chiếc xe cứu thương chạy tới bệnh viện. Thế nhưng nhờ hành động thật mau lẹ của các nhân viên bệnh viện, đến buổi tối hôm qua bé gái này được trông đợi sẽ hồi phục.
Bác sĩ David Lowinger, một chuyên gia về tai mũi họng, nói rằng Misty vô cùng may mắn còn sống. Ông cho biết bé Misty đã chết trên đường đến bệnh viện. Khí quản của bé gái này đã bị ngăn chặn bởi cục kẹo. Các nhân viên cứu thương đã báo động với bệnh viện trong khi trên đường chạy tới. Trong khi các nhân viên cố làm cho Misty tỉnh lại, bác sĩ Marlene Soma đã đẩy cục kẹo (lollipop) ra khỏi phần phía dưới của khí quản, nơi nó bị mắc kẹt ngăn chặn đường hô hấp.
Sự lanh trí và hết sức khéo tay của bác sĩ Soma cùng với hành động mau lẹ của nhóm nhân viên xe cứu thương và nhân viên bệnh viện đã cứu được mạng sống của bé Misty. Bác sĩ Lowinger kêu gọi các bậc cha mẹ phải đặc biệt lưu tâm đến những đứa trẻ dưới 5 tuổi, không cho chúng ăn các loại hạt và các cục kẹo nhỏ, và cũng không cho chơi các đồ chơi nhỏ, các nút áo và đồng tiền cắc. Và ông nói thêm rằng nếu một đứa trẻ bị nghẹt thở bởi một thứ gì đó, cha mẹ nên gọi xe cứu thương ngay, vỗ mạnh ba lần ở lưng và bắt đầu làm hô hấp nhân tạo (mouth to mouth resuscitation).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.