Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài học tranh cử tại San Jose

23/06/201612:53:00(Xem: 4082)

Bài học tranh cử tại San Jose.
.
San Jose, một trong 10 thành phố lớn tại Hoa Kỳ, trên một triệu dân, ngân sách gần 4 tỷ mỹ kim. San Jose chia làm 10 khu vực quản trị. Hoi dong thanh pho co 11 vị dân cử gồm cả thị trưởng. Nhiệm kỳ 4 năm được tái cử thêm một kỳ là tổng cộng 8 năm. Nghị viên San Jose hiện nay là một chức vụ quan trọng với các quyết định về ngân sách và quyền lợi rộng rãi. Ba khu vực tập trung dân Việt trở thành cơ hội cho ứng cử viên Việt Nam là khu 4, khu 7 và khu 8. Các cơ hội để trở thành nghị viện gốc Việt là quyết tâm, tài đức, cơ hội, thành tích và sau cũng là may mắn. Các ứng viên tranh cử có đủ các yếu tố này hay không do các cử tri quyết định. Cả hai ứng cử viên gốc Việt tranh cử tại khu 4 San Jose năm nay với kết quả sau cùng mỗi người được trên 8 ngàn phiếu nhưng chỉ sai biệt con số may rủi định mệnh là 28 phiếu. Phân tích kết quả bầu cử tại đây là để dành cho kinh nghiệm tranh cử của thế hệ tương lai.

.
Giao Chỉ, San Jose.
.

Những con số cách biệt:28 Phiếu. 
Thế là kỳ bầu cử sơ bộ tại Hoa Kỳ năm 2016 đã qua. Tại địa phương cuộc tranh cử hết sức gay go khu số 4 Berryessa của thành phố San Jose sau cùng đã gần có kết quả. Ông Nguyễn Mạnh đương kim nghị viên mới nhậm chức giai đoạn tạm thời đã thua anh Diệp Thế Lân tính đến ngày 22 tháng 6-2016 là 28 phiếu. Ông Mạnh là nhà báo cao niên với tất cả các điều kiện thuận lợi tưởng rằng có thể thắng xa nhưng chỉ được 8661 phiếu. Trong khi đó anh luật sư Lân trẻ tuổi với nỗ lực đặc biệt đã chiến thắng với 8689 phiếu. Vì con số cách biệt khiêm nhường nên cơ quan hữu trách tại quận hạt sẽ phải đếm lại thật kỹ và chưa có thể tuyên bố ngay kết quả. Tuy nhiên dù chỉ sai biệt vài phiếu phù du nhưng cho đến cuối tuần này, buồn vui hai bên đã thấy rõ. Xem ra nỗi buồn của bên thua cuộc nhiều hơn niềm vui của phía thắng. Anh Diệp Thế Lân kỳ bầu năm trước đã thua ông Mạnh trong vòng loại chỉ có 13 phiếu. Như vậy nên kỳ này có bị thua thì Lân cũng đã quen với bài học thất bại. Phân tích sự được thua của kỳ tranh cử này quả thực là một bài học rất tốt cho thế hệ tương lai. Trong nhiều năm tới, khu 4, khu 7, khu 8 sẽ trong ảnh hưởng cử tri gốc Việt và ngay cả ghế thị trưởng có thể trong tầm tay cộng đồng Việt Nam.
.
Thái độ chính trị. 
Ảnh hưởng chính trị với căn cước tỵ nạn của cộng đồng Việt tại San Jose cũng còn là yếu tố rất quan trọng. Khu vực số 4 tỷ lệ dân Việt khá cao và rõ ràng phiếu Việt Nam đã là yếu tố then chốt. Cả hai phía ông Mạnh và anh Lân đều có ý kiến căn bản rất giống nhau về thái độ đối với vấn để chống Cộng trong cộng đồng.  Trả lời đòi hỏi cử hành quốc ca VNCH trên Radio, ông Mạnh nói rằng nếu làm như vậy chỉ để lấy thêm phiếu thì ông không làm. Ô hay, tại sao lại không nhỉ. Phải chăng thái độ rất thiếu chính trị là nguyên nhân thất bại. Phía anh Diệp Thế Lân cũng đã từng nói đại ý rằng cử tri muốn bầu người vào làm việc trong thành phố hay muốn bầu một lãnh tụ chống Cộng.Nhưng nếu có một nghị viên chống Cộng vào làm việc cho thành phố thì cũng tốt hơn chứ?. Rõ ràng là cả hai đều có ý kiến tiên khởi như nhau. Ông Mạnh trước sau không thay đổi, thiếu sự uyển chuyển của chính khách. Anh Lân từ một người trẻ tuổi tranh cử kỳ trước đã học được bài học khiêm nhường và biết cách chinh phục cử tri, ít nhất bằng ngôn ngữ chính trị. "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau..."
.
Thành tích cộng đồng. 
Khi ra tranh cử cấp địa phương các ứng cử viên thường hãnh diện trình bày thành tích phục vụ cộng đồng. Ông Kensen Chu gốc Trung Hoa trước khi ngồi vào ghế nghị viên khu 4 đã trải qua nhiều năm khởi đi từ con đường ABC của sự nghiệp chính trị. Đã phục vụ trong Berryessa School Board rồi mới lọt vào thành phố. Làm việc tại nghị trường San Jose trong 7 năm khi sắp hết nhiệm kỳ kịp thời tranh cử thành công lên chức dân biểu tiểu bang CA khu 25. Ông Chu dựa vào cử tri đồng hương nhưng cũng nỗ lực giao thiệp với các vị dân cử Hoa Kỳ và không quên đến với tất cả các sắc dân thiểu số. Chính khách chuyên nghiệp thực ra không chắc đã có thành tích cụ thể với cộng đồng nhưng việc giao tế nhân sự trong những dịp quan hôn tang tế thường xuyên trong nhiều năm rất mất thì giờ thường đem lại thành quả cụ thể khi đếm phiếu bầu.Trường hợp tại khu 4 lần này, thực sự cả hai ứng cử viên đều chưa từng trải qua các chức vụ dân cử không lương và cũng không có thành tích cụ thể phục vụ cộng đồng được nhiều người ghi nhận. Ông Nguyễn Mạnh làm trong lãnh vực truyền thông nhưng bản tính xa cách quần chúng và cũng không gần gũi ngay cả đối với đồng nghiệp trong làng báo. Kỳ bầu chung kết ông đã có một số phiếu căn bản của người ủng hộ nhưng cá tính khác biệt cũng đã tạo ra những lá phiếu chống đối biếu không cho đối phương. Cả hai bên đều không thực sự có thành tích phục vụ cộng đồng lâu dài so với các ứng cử viên như ông Nguyễn Tâm và bà Lê Vân. 
.
Cử tri vẫn là yếu tố chính: 


Với sự ủng hộ chính thức và hiếm có của cả hai thế lực chính trị là Phòng thương mại và nghiệp đoàn. Thêm vào đó tờ báo địa phương duy nhất San Jose Mercury, đương kim thị trưởng, các nghị viên đồng nghiệp và một danh sách dài các thân hữu, ai cũng nghĩ rằng nghị viên tạm thời Nguyễn Mạnh sẽ trở thành chính thức. Kết quả cuối cùng vào tối ngày tranh cử ông Mạnh dẫn trước khoảng 200 phiếu, dù rằng có vẻ thắng nhưng thực sự kết quả này khá bất ngờ qua thành tích của luật sư trẻ tuổi Diệp Thế Lân. Tại sao người đương nhiệm được trên 8 ngàn phiếu mà người mới nhập cuộc cũng được trên 8 ngàn phiếu. Với sự ủng hộ của các thế lực chính thức và đã từng cư ngụ tại địa phương này trên 40 năm, tại sao lại ngang ngửa với ứng cử viên trẻ tuổi gần như vô danh tại San Jose. Phải chăng danh tiếng phòng thương mại, nghiệp đoàn, ông thị trưởng và vân vân không thực sự hữu hiệu bằng sự vận động trực tiếp trong quần chúng. Như vậy đối với các chức vụ dân cử địa phương, một vài ngàn phiếu là phải trực tiếp gặp mặt. Cả hai bên kỳ này đều biết là việc đi gõ của từng nhà là công việc chính. Phải đi lại nhiều lần, tìm gặp cho bằng được chủ nhà và có khi từng người trong gia đình. Gõ cửa là một chuyện nhưng cả hai bên tranh cử dù gặp cử tri nhưng bên nào thuyết phục được mới thành công. Trong chiến trường khu 4 kỳ nầy xem ra phòng thương mại, nghiệp đoàn và cả ông thị trưởng cũng không trực tiếp ra tay đi gõ của từng nhà cử tri. Nếu cho rằng một nửa cử tri ủng hộ ông Mạnh thì có một phần tư vì chống đối ông mà bỏ cho đối phương, bất cần đối phương là ai. Ông Mạnh đã may mắn kỳ bầu cử trước và lần này đến lượt anh Lân may mắn. Lá phiếu cử tri quyết định hết. Kể cả những lá phiếu tình cảm thương ghét mà không vì tài năng hay danh tiếng. Thắng bại sau cùng hãy đổ cho số mạng. 
.
Có thể đây là ẩn số.
Khi kết quả hơn thua chỉ có hon hai chục phiếu thì phải chăng vài lá phiếu nhận được giờ chót lại là những lá phiếu quyết định. Tại khu vực số 4 ai là người ảnh hưởng với cử tri nhiều nhất nếu không phải là cựu nghị viên Kansen Chu, người đã sống 7 năm với cử tri và nay cũng nhờ những cử tri nầy mà lên dân biểu tiểu bang. Vài tuần lễ sau cùng Diệp Thế Lân vận động được ông Chu ủng hộ. Ông Chu đã từng là nghị viên nhưng cũng không mặn mà với các đồng viên tại thành phố. Nay ông thị trường Sam ủng hộ Nguyễn Mạnh thì dân biểu CA Kansen lên tiếng ủng hộ Diệp Thế Lân. Không cần thêm cả trăm phiếu sai biệt. Chỉ cần nhặt lấy vài chục phiếu gốc Tàu là đã thành đại sự. Anh Lân quả thực là người Mỹ gốc Việt nhưng họ Diệp cũng dễ dàng để gọi là một thứ đồng hương xa cách của ông Chu. Hiểu sao cũng được miễn là chiến thắng. Để tìm đáp số cho bài toán này rất cần biết bao nhiêu phiếu mỗi bên dành được từ các sắc dân nào. Hơn nữa bao nhiêu phiếu kỳ trước bỏ cho Nguyễn Mạnh nay lại chuyển sang cho Diệp Thế Lân. Tất cả đều là ẩn số để dành cho bài học tương lai.
.

Bây giờ ta làm gì.
Bầu cử đã xong, chiến thắng hay chiến bại đều phải nhìn nhận rằng mỗi bên chỉ có một nửa cử tri. Người chiến thắng ngồi vào chức vụ luôn luôn nhớ rằng đã có một nửa cử tri không chấp thuận. Hãy nhập cuộc và thỏa hiệp với các đồng nghiệp trong thành phố để trở thành một tập hợp hữu hiệu và luôn luôn trở lại với cử tri khu 4, cả những người ủng hộ và những người không ủng hộ. Trong thời gian qua, khu 4 đã có cuộc tranh cử tuy không xấu xa nhưng cũng không sạch sẽ. Mong rằng cả hai phía bắt tay hòa giải và xây dựng được hình ảnh đẹp đẽ của các nhà dân cử Việt Nam. Sáu tháng còn lại ông Mạnh sẽ làm được việc gì cho xứng đáng với dịp may một năm dân cử. Anh Lân sẽ chuẩn bị được gì để thực sự đóng góp vào công việc phục vụ cộng đồng trước khi nhận chức. Cả hai phía đều đã có rất nhiều kinh nghiệm. Quý vị có nghĩ rằng nên ủng hộ cho một vị dân cử gốc Việt thứ ba trong hội đồng thành phố. Nếu đây là chuyện nên làm thì rất cần đem kinh nghiệm gõ cửa giúp cho Jimmy Nguyễn tại khu số 8 sẽ vào chung kết tháng 11 năm 2016. Hãy tranh thủ 100% cử tri gốc Việt tại khu này. Giúp cho người chưa ghi danh làm ngay. Quý vị đã đi bộ quen chân, một đương kim nghị viên và một tương lai nghị viên đích thân gõ cửa. Cửa nào cũng phải mở và đó là công việc làm cho vẻ vang dân Việt. Không cần chuyện gì khác cao xa. Nghị viên Nguyễn Tâm của khu số 7 sẵn sàng đem quân tiếp viện. Chiến thắng sẽ gần kề. Chưa cần biết các nghị viên gốc Việt tương lai sẽ làm gì cho thành phố và cho cộng đồng. Nhưng có ba nghị viên gốc Việt tại San Jose cũng đủ là thành tích đáng kể. Tại các thành phố nhỏ bé quận Cam dân Việt chiếm hơn 50% cũng chưa đạt được. Đó chính là tấm gương đoàn kết cụ thể trong cộng đồng Việt Nam.

 .

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.