Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài học tranh cử tại San Jose

23/06/201612:53:00(Xem: 3352)

Bài học tranh cử tại San Jose.
.
San Jose, một trong 10 thành phố lớn tại Hoa Kỳ, trên một triệu dân, ngân sách gần 4 tỷ mỹ kim. San Jose chia làm 10 khu vực quản trị. Hoi dong thanh pho co 11 vị dân cử gồm cả thị trưởng. Nhiệm kỳ 4 năm được tái cử thêm một kỳ là tổng cộng 8 năm. Nghị viên San Jose hiện nay là một chức vụ quan trọng với các quyết định về ngân sách và quyền lợi rộng rãi. Ba khu vực tập trung dân Việt trở thành cơ hội cho ứng cử viên Việt Nam là khu 4, khu 7 và khu 8. Các cơ hội để trở thành nghị viện gốc Việt là quyết tâm, tài đức, cơ hội, thành tích và sau cũng là may mắn. Các ứng viên tranh cử có đủ các yếu tố này hay không do các cử tri quyết định. Cả hai ứng cử viên gốc Việt tranh cử tại khu 4 San Jose năm nay với kết quả sau cùng mỗi người được trên 8 ngàn phiếu nhưng chỉ sai biệt con số may rủi định mệnh là 28 phiếu. Phân tích kết quả bầu cử tại đây là để dành cho kinh nghiệm tranh cử của thế hệ tương lai.

.
Giao Chỉ, San Jose.
.

Những con số cách biệt:28 Phiếu. 
Thế là kỳ bầu cử sơ bộ tại Hoa Kỳ năm 2016 đã qua. Tại địa phương cuộc tranh cử hết sức gay go khu số 4 Berryessa của thành phố San Jose sau cùng đã gần có kết quả. Ông Nguyễn Mạnh đương kim nghị viên mới nhậm chức giai đoạn tạm thời đã thua anh Diệp Thế Lân tính đến ngày 22 tháng 6-2016 là 28 phiếu. Ông Mạnh là nhà báo cao niên với tất cả các điều kiện thuận lợi tưởng rằng có thể thắng xa nhưng chỉ được 8661 phiếu. Trong khi đó anh luật sư Lân trẻ tuổi với nỗ lực đặc biệt đã chiến thắng với 8689 phiếu. Vì con số cách biệt khiêm nhường nên cơ quan hữu trách tại quận hạt sẽ phải đếm lại thật kỹ và chưa có thể tuyên bố ngay kết quả. Tuy nhiên dù chỉ sai biệt vài phiếu phù du nhưng cho đến cuối tuần này, buồn vui hai bên đã thấy rõ. Xem ra nỗi buồn của bên thua cuộc nhiều hơn niềm vui của phía thắng. Anh Diệp Thế Lân kỳ bầu năm trước đã thua ông Mạnh trong vòng loại chỉ có 13 phiếu. Như vậy nên kỳ này có bị thua thì Lân cũng đã quen với bài học thất bại. Phân tích sự được thua của kỳ tranh cử này quả thực là một bài học rất tốt cho thế hệ tương lai. Trong nhiều năm tới, khu 4, khu 7, khu 8 sẽ trong ảnh hưởng cử tri gốc Việt và ngay cả ghế thị trưởng có thể trong tầm tay cộng đồng Việt Nam.
.
Thái độ chính trị. 
Ảnh hưởng chính trị với căn cước tỵ nạn của cộng đồng Việt tại San Jose cũng còn là yếu tố rất quan trọng. Khu vực số 4 tỷ lệ dân Việt khá cao và rõ ràng phiếu Việt Nam đã là yếu tố then chốt. Cả hai phía ông Mạnh và anh Lân đều có ý kiến căn bản rất giống nhau về thái độ đối với vấn để chống Cộng trong cộng đồng.  Trả lời đòi hỏi cử hành quốc ca VNCH trên Radio, ông Mạnh nói rằng nếu làm như vậy chỉ để lấy thêm phiếu thì ông không làm. Ô hay, tại sao lại không nhỉ. Phải chăng thái độ rất thiếu chính trị là nguyên nhân thất bại. Phía anh Diệp Thế Lân cũng đã từng nói đại ý rằng cử tri muốn bầu người vào làm việc trong thành phố hay muốn bầu một lãnh tụ chống Cộng.Nhưng nếu có một nghị viên chống Cộng vào làm việc cho thành phố thì cũng tốt hơn chứ?. Rõ ràng là cả hai đều có ý kiến tiên khởi như nhau. Ông Mạnh trước sau không thay đổi, thiếu sự uyển chuyển của chính khách. Anh Lân từ một người trẻ tuổi tranh cử kỳ trước đã học được bài học khiêm nhường và biết cách chinh phục cử tri, ít nhất bằng ngôn ngữ chính trị. "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau..."
.
Thành tích cộng đồng. 
Khi ra tranh cử cấp địa phương các ứng cử viên thường hãnh diện trình bày thành tích phục vụ cộng đồng. Ông Kensen Chu gốc Trung Hoa trước khi ngồi vào ghế nghị viên khu 4 đã trải qua nhiều năm khởi đi từ con đường ABC của sự nghiệp chính trị. Đã phục vụ trong Berryessa School Board rồi mới lọt vào thành phố. Làm việc tại nghị trường San Jose trong 7 năm khi sắp hết nhiệm kỳ kịp thời tranh cử thành công lên chức dân biểu tiểu bang CA khu 25. Ông Chu dựa vào cử tri đồng hương nhưng cũng nỗ lực giao thiệp với các vị dân cử Hoa Kỳ và không quên đến với tất cả các sắc dân thiểu số. Chính khách chuyên nghiệp thực ra không chắc đã có thành tích cụ thể với cộng đồng nhưng việc giao tế nhân sự trong những dịp quan hôn tang tế thường xuyên trong nhiều năm rất mất thì giờ thường đem lại thành quả cụ thể khi đếm phiếu bầu.Trường hợp tại khu 4 lần này, thực sự cả hai ứng cử viên đều chưa từng trải qua các chức vụ dân cử không lương và cũng không có thành tích cụ thể phục vụ cộng đồng được nhiều người ghi nhận. Ông Nguyễn Mạnh làm trong lãnh vực truyền thông nhưng bản tính xa cách quần chúng và cũng không gần gũi ngay cả đối với đồng nghiệp trong làng báo. Kỳ bầu chung kết ông đã có một số phiếu căn bản của người ủng hộ nhưng cá tính khác biệt cũng đã tạo ra những lá phiếu chống đối biếu không cho đối phương. Cả hai bên đều không thực sự có thành tích phục vụ cộng đồng lâu dài so với các ứng cử viên như ông Nguyễn Tâm và bà Lê Vân. 
.
Cử tri vẫn là yếu tố chính: 


Với sự ủng hộ chính thức và hiếm có của cả hai thế lực chính trị là Phòng thương mại và nghiệp đoàn. Thêm vào đó tờ báo địa phương duy nhất San Jose Mercury, đương kim thị trưởng, các nghị viên đồng nghiệp và một danh sách dài các thân hữu, ai cũng nghĩ rằng nghị viên tạm thời Nguyễn Mạnh sẽ trở thành chính thức. Kết quả cuối cùng vào tối ngày tranh cử ông Mạnh dẫn trước khoảng 200 phiếu, dù rằng có vẻ thắng nhưng thực sự kết quả này khá bất ngờ qua thành tích của luật sư trẻ tuổi Diệp Thế Lân. Tại sao người đương nhiệm được trên 8 ngàn phiếu mà người mới nhập cuộc cũng được trên 8 ngàn phiếu. Với sự ủng hộ của các thế lực chính thức và đã từng cư ngụ tại địa phương này trên 40 năm, tại sao lại ngang ngửa với ứng cử viên trẻ tuổi gần như vô danh tại San Jose. Phải chăng danh tiếng phòng thương mại, nghiệp đoàn, ông thị trưởng và vân vân không thực sự hữu hiệu bằng sự vận động trực tiếp trong quần chúng. Như vậy đối với các chức vụ dân cử địa phương, một vài ngàn phiếu là phải trực tiếp gặp mặt. Cả hai bên kỳ này đều biết là việc đi gõ của từng nhà là công việc chính. Phải đi lại nhiều lần, tìm gặp cho bằng được chủ nhà và có khi từng người trong gia đình. Gõ cửa là một chuyện nhưng cả hai bên tranh cử dù gặp cử tri nhưng bên nào thuyết phục được mới thành công. Trong chiến trường khu 4 kỳ nầy xem ra phòng thương mại, nghiệp đoàn và cả ông thị trưởng cũng không trực tiếp ra tay đi gõ của từng nhà cử tri. Nếu cho rằng một nửa cử tri ủng hộ ông Mạnh thì có một phần tư vì chống đối ông mà bỏ cho đối phương, bất cần đối phương là ai. Ông Mạnh đã may mắn kỳ bầu cử trước và lần này đến lượt anh Lân may mắn. Lá phiếu cử tri quyết định hết. Kể cả những lá phiếu tình cảm thương ghét mà không vì tài năng hay danh tiếng. Thắng bại sau cùng hãy đổ cho số mạng. 
.
Có thể đây là ẩn số.
Khi kết quả hơn thua chỉ có hon hai chục phiếu thì phải chăng vài lá phiếu nhận được giờ chót lại là những lá phiếu quyết định. Tại khu vực số 4 ai là người ảnh hưởng với cử tri nhiều nhất nếu không phải là cựu nghị viên Kansen Chu, người đã sống 7 năm với cử tri và nay cũng nhờ những cử tri nầy mà lên dân biểu tiểu bang. Vài tuần lễ sau cùng Diệp Thế Lân vận động được ông Chu ủng hộ. Ông Chu đã từng là nghị viên nhưng cũng không mặn mà với các đồng viên tại thành phố. Nay ông thị trường Sam ủng hộ Nguyễn Mạnh thì dân biểu CA Kansen lên tiếng ủng hộ Diệp Thế Lân. Không cần thêm cả trăm phiếu sai biệt. Chỉ cần nhặt lấy vài chục phiếu gốc Tàu là đã thành đại sự. Anh Lân quả thực là người Mỹ gốc Việt nhưng họ Diệp cũng dễ dàng để gọi là một thứ đồng hương xa cách của ông Chu. Hiểu sao cũng được miễn là chiến thắng. Để tìm đáp số cho bài toán này rất cần biết bao nhiêu phiếu mỗi bên dành được từ các sắc dân nào. Hơn nữa bao nhiêu phiếu kỳ trước bỏ cho Nguyễn Mạnh nay lại chuyển sang cho Diệp Thế Lân. Tất cả đều là ẩn số để dành cho bài học tương lai.
.

Bây giờ ta làm gì.
Bầu cử đã xong, chiến thắng hay chiến bại đều phải nhìn nhận rằng mỗi bên chỉ có một nửa cử tri. Người chiến thắng ngồi vào chức vụ luôn luôn nhớ rằng đã có một nửa cử tri không chấp thuận. Hãy nhập cuộc và thỏa hiệp với các đồng nghiệp trong thành phố để trở thành một tập hợp hữu hiệu và luôn luôn trở lại với cử tri khu 4, cả những người ủng hộ và những người không ủng hộ. Trong thời gian qua, khu 4 đã có cuộc tranh cử tuy không xấu xa nhưng cũng không sạch sẽ. Mong rằng cả hai phía bắt tay hòa giải và xây dựng được hình ảnh đẹp đẽ của các nhà dân cử Việt Nam. Sáu tháng còn lại ông Mạnh sẽ làm được việc gì cho xứng đáng với dịp may một năm dân cử. Anh Lân sẽ chuẩn bị được gì để thực sự đóng góp vào công việc phục vụ cộng đồng trước khi nhận chức. Cả hai phía đều đã có rất nhiều kinh nghiệm. Quý vị có nghĩ rằng nên ủng hộ cho một vị dân cử gốc Việt thứ ba trong hội đồng thành phố. Nếu đây là chuyện nên làm thì rất cần đem kinh nghiệm gõ cửa giúp cho Jimmy Nguyễn tại khu số 8 sẽ vào chung kết tháng 11 năm 2016. Hãy tranh thủ 100% cử tri gốc Việt tại khu này. Giúp cho người chưa ghi danh làm ngay. Quý vị đã đi bộ quen chân, một đương kim nghị viên và một tương lai nghị viên đích thân gõ cửa. Cửa nào cũng phải mở và đó là công việc làm cho vẻ vang dân Việt. Không cần chuyện gì khác cao xa. Nghị viên Nguyễn Tâm của khu số 7 sẵn sàng đem quân tiếp viện. Chiến thắng sẽ gần kề. Chưa cần biết các nghị viên gốc Việt tương lai sẽ làm gì cho thành phố và cho cộng đồng. Nhưng có ba nghị viên gốc Việt tại San Jose cũng đủ là thành tích đáng kể. Tại các thành phố nhỏ bé quận Cam dân Việt chiếm hơn 50% cũng chưa đạt được. Đó chính là tấm gương đoàn kết cụ thể trong cộng đồng Việt Nam.

 .

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
Nhằm đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh có con em muốn tham gia cuộc thi, đặc biệt là các phụ huynh ở các tiểu bang khác và mới được biết đến cuộc thi Ước Mơ Việt, Ban Tổ Chức sẽ gia hạn nộp đơn cho kỳ II đến ngày 1 tháng 11, 2020.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2564-2020 vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba ngày 2 tháng 9 năm 2020
Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) thông báo ra mắt trang webpage mới của Garden Grove CERT (Community Emergency Response Team) tại địa chỉ: ggcity.org/cert. Garden Grove CERT là một tổ chức thiện nguyện được đào tạo về các kỹ năng ứng phó với thiên tai và cứu giúp lúc khẩn cấp.
Các biểu tượng của nữ quyền bao gồm Gloria Steinem, Dolores Huerta, Chelsea Handler và Helen Zia ủng hộ dự luật 16 tại một hội thảo bàn tròn đáng nhớ vào ngày 26 tháng 8 về những ảnh hưởng tích cực mà dự luật 16 sẽ mang lại cho tất cả phụ nữ California.
Được sản xuất tại Nhật Bản, nồi cơm điện được nâng cấp mới này sử dụng cơ chế nấu bằng áp suất và hơi nước để tạo nên một nồi cơm ngon dẻo. Được trang bị công nghệ fuzzy logic tân tiến và trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence), nồi cơm điện “học” và điều chỉnh chính xác trong quá trình nấu cơm. Nồi Áp suất IH tự động chọn từ ba mức áp suất tùy theo trình đơn đã chọn và áp dụng áp suất bổ sung vào cuối chu kỳ để loại bỏ hơi nước dư thừa mang lại kết quả nấu tốt nhất.
Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ tại Miền Bắc Quận Cam Jeff LeTourneau đã tuyên bố từ chức hôm Thứ Năm, 3 tháng 9 năm 2020. Quyết định của ông LeTourneau là đáp ứng đối với lời bình mà ông đã chia xẻ trên Facebook hôm 30 tháng 8 trong đó ông gọi nhà độc tài cộng sản Hồ Chí Minh là “người giải phóng.”
Hạt đông dân nhất của California chung sức cùng nhau để ủng hộ sự trở lại của các chương trình chính sách nâng đỡ nhằm chống lại sự phân biệt chủng tộc và giới tính trong hoạt động tuyển dụng, thăng chức, ký hợp đồng và giáo dục
Tại Tượng Đái Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba, ngày 1 tháng 9 năm 2020, một buổi họp báo do Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Nghị Viên Thành Phố Garden grove Diedre Nguyễn (Thu Hà Nguyễn) Ứng cử Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Kim Bernice Nguyễn tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.