Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông Sóng Gió

21/06/201600:00:00(Xem: 7041)

Hãy suy nghĩ rằng, Hải quân Trung Quốc dám quậy Nhật Bản, Nam Hàn, Hoa Kỳ... thì cớ gì không quậy Việt Nam.

Không lẽ Hải quân TQ chỉ muốn quậy ngư dân Việt, mà không dám thọc gậy khều cho rớt các chiến đấu cơ Việt nam kiểu như SU30 hay phi cơ tìm kiếm CASA-212...

Hay phải chăng đã tới lúc quậy chán ngư dân rồi, thấy ngư dân tội nghiệp, nên quân lực TQ kiếm chuyện thử mở mặt trận điện tử để làm chệch hướng các phi cơ của VN?

Không ai biết chắc chuyện gì.

Dĩ nhiên, Bộ Quốc Phòng Hà Nội cũng suy tính, cũng nghi ngờ... rằng phi cơ rớt là do tin tặc TQ quậy, nếu không phải là do phi đạn từ tàu chiến TQ bắn ra... nhưng không thể nói rõ giả thuyết như thế.

Nói ra nghi ngờ, hẳn là mất lòng đàn anh Hoa Lục.

Nhưng không lẽ rớt 2 phi cơ SU-30 và CASA-212 chỉ vì Bob Kerrey bực dọc chuyện Đaị học Fulbright nên nhờ ngoại cảm phóng chưởng xuyên Biển Đông.

Có nhà ngoại cảm nào đang giúp nhà nước Ba Đình tìm kiếm các chuyến bay này chăng?

Than ôi, nói Đông, nói Tây... cũng nên nhớ rằng toàn dân Việt Nam trước tiên nghĩ rằng phải nghi ngờ bàn tay nhám nhúa của Hoa Lục.

Bởi vì, không lẽ Mỹ gây chuyện rắc rối với Việt Nam chăng?

Gây chuyện làm chi, vì tư bản đỏ và cac thái tử đảng VN đang ôm tiền sang Mỹ giấu cả rồi.

Từ con cháu nhà ông Nguyễn Tấn Dũng ôm tiền sang Los Angeles, tới con cháu ông Nguyễn Xuân Phúc ôm tiền sang Anaheim ở Quận Cam...

Không lẽ Mỹ kiếm chuyện làm cho VN rớt phi cơ?

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận rằng trong khi VN nhũn nhặn, anh bạn hàng xóm Indonesia vẫn cứng rắn với Hoa Lục.

RFI viết:

“Bắc Kinh phản đối tuần duyên Indonesia nổ súng vào một đoàn tàu cá Trung Quốc và bắt một chiếc trong ngày 17/06/2016. Phía Indonesia cho biết sẽ tiếp tục dùng biện pháp mạnh để diệt trừ nạn ngư dân Trung Quốc xâm nhập lãnh hải.

Theo một bản tuyên bố do Tân Hoa Xã công bố ngày 19/06, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, thứ Sáu ngày 17/06, cho biết, một đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc đang hoạt động ở một vùng ngư trường có tranh chấp đã bị nhiều chiến hạm Indonesia bao vây, nổ súng gây thương tích cho một ngư dân. Hải quân Indonesia còn bắt một tàu cá với 7 thuyền viên. Theo luận điểm của Trung Quốc thì Indonesia « dùng vũ lực quá đáng, vi phạm luật quốc tế, đe dọa hoà bình khu vực ».

Hải quân Indonesia xác nhận với AFP đã chận bắt 12 tàu cá « nước ngoài » họat động bất hợp pháp. Phát ngôn viên Edi Sucipto cho biết có nổ súng bắn cảnh cáo các chiếc tàu bỏ chạy cho đến khi dừng lại cho khám xét và đã bắt một chiếc tàu treo cờ Trung Quốc « kéo về Ranai » cùng với 7 thuyền viên, không một ai bị thương.

Để đáp lại chỉ trích của Bắc Kinh, phát ngôn viên hải quân Indonesia khẳng định là «cho dù tàu cá treo cờ nước nào, một khi vi phạm luật Indonesia thì hải quân chúng tôi sẽ không ngần ngại ra tay».

Trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc sử dụng ngư dân như một lực lượng bán quân sự để lấn chiếm Biển Đông, Indonesia kiên quyết bảo vệ chủ quyền và ngư trường của mình bằng quân sự. Hàng chục tàu cá nước ngoài từ Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam đã bị chận bắt và thiêu hủy. Đây là lần thứ ba trong năm nay xảy ra «đụng chạm» giữa Indonesia và Trung Quốc...”(ngưng trích)

Trong khi đó, bản tin VOA nhìn về tương lai u ám:

“Dư luận ở Mỹ lo ngại Bắc Kinh sẽ đơn phương thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) ở biển Đông, nếu vấp phải phán quyết bất lợi từ vụ kiện của Philippines, trong khi Hoa Kỳ phô trương sức mạnh nhằm trấn an đồng minh.

Giả thuyết này được nêu ra hôm 20/6 trong cuộc thảo luận tại một trung tâm nghiên cứu có tiếng ở thủ đô Washington, nơi nhiều lãnh đạo của Việt Nam từng phát biểu, về các bước đi của mọi bên, nhất là Trung Quốc và Mỹ, sau quyết định sắp tới của Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc.

Tòa đặt tại La Haye, Hà Lan, dự kiến sẽ ra phán quyết vào ngày 7/7 về vụ kiện “đường 9 đoạn” hay còn gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở biển Đông do Philippines khởi xướng.

Bà Amy Searight, Cố vấn cấp cao kiêm Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho rằng bất luận phán quyết như thế nào, biển Đông sẽ “dậy sóng”.

Chuyên gia về an ninh châu Á này nói thêm: “Điều quan trọng cần phải nhấn mạnh rằng trong ngắn hạn, cho dù tòa án ra phán quyết như thế nào đi chăng nữa, nó sẽ làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông, thay vì giúp hạ giảm. Trung Quốc đã nói rõ sẽ không chấp nhận và tuân thủ phán quyết này. Trung Quốc cũng đã khai mào cuộc chiến ngoại giao, thu hút sự ủng hộ của một số nước như Afghanistan, Gambia, Niger…”

Bà Searight nhận định tiếp rằng Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ lên tiếng nhấn mạnh về tính cưỡng hành về mặt pháp lý của phán quyết đó đối với cả Philippines lẫn Trung Quốc, đồng thời Washington sẽ phối hợp với các bên cùng quan điểm như Nhật Bản, Liên hiệp châu Âu hay Ấn Độ để củng cố tuyên bố đó....”(ngưng trích)

Thôi thì, hãy nín thở chờ xem.

Còn chuyện điều tra 2 chiếc phi cơ rơi, hẳn là lâu lắm... vì thực tế, không dễ tìm ra chứng cớ dù ở trên trời hay dưới biển.

Trình độ khoa học của VN để điều tra cũng là điều khả vấn.

Không chỉ nói chuyện điều tra, nơi đây là nỗi kinh hoàng mới: có vẻ như tự nhiên, 2 phi cơ rơi. Như thế, ra trận sẽ tự vệ làm sao? Chỉ mới nói tựu vệ thôi, chưa nói chuyện tấn công...

Ý kiến bạn đọc
30/06/201619:27:29
Khách
Nhất định Trung Cộng đã bắn rơi hai chiếc phi cơ của Việt Nam

Trung cộng đã dùng kỹ thuật mới của chiến tranh để bắn hạ
phi cơ của Việt Nam.
Kỹ thuật cũ để bắn hạ phi cơ của đối phương là dùng hoả tiễn
(Tên lửa) mang đầu đạn hạt nổ để làm nổ tung phi cơ địch.
Nhưng ngày hôm nay hạ phi cơ địch dễ dàng thì không cần
đầu đạn hạt nổ mà chỉ cần đầu đạn thường bắn trúng phi cơ là
phi cơ rơi.
Điển hình.
Bắn một con chim đâù đạn thường khi trúng nó bất cứ nơi đâu
nặng hay nhẹ chúng đều rơi vì vết thương.
Một phi cơ thương mại dù lớn cách nào khi đụng mạnh phải đàn
chim nhất định phi cơ rơi chưa kể là chỉ một con chim bị cuốn hút
vào động cơ.
Hai phi cơ va chạm trên bầu trời,nặng hay nhẹ có thể một hay cả
hai phi cơ đều bị rơi.
Bây giờ một hoả tiễn (Tên lửa) không cần đầu đạn hạt nổ bắn
trúng phi cơ dù bất cứ ở đâu nặng hay nhẹ đếu có thể làm phi cơ
rơi như thường.
Một hoả tiễn không trang bị đạn nổ,vừa ít tốn tiền mà lại tuyệt đối
chính xác vì nhẹ và bay nhanh hơn .
Vậy thì ngày nay bắn rơi phi cơ thì không cần trang bị hạt nổ cho
hoả tiễn.
Tin tức cho biết hai phi cơ VN rơi là do bị va chạm mạnh .
Câu hỏi là va chạm cái gì ở trên không khi không chiến không có?
Phi công cho biết vì tiếng nổ lớn trong buồng lài nên cả hai nhảy dù .
Câu hỏi là tiếng nổ đó là do va chạm vào vật gì trong khi độc
nhất vô nhị phi cơ trên bầu trời?
Còn phi cơ Casa bị rơi cho là vì thời tiết xấu vậy trước khi mất tích
Nhưng phi công không thông báo là phi cơ đang ở trong thời tiết xấu.
Khi vớt được xác phi hành đoàn 10 người thì xác vòn nguyên vẹn
chứng tỏ là máy bay rơi không phải là bị bắn rơi bằng hoả tiễn với
đầu nổ.
Kết luận.
Hoả tiễn không đầu nổ đã hạ hai phi cơ của Việt Nam.
Ai là thủ phạm.?
Thành thật tưởng niệm 10 tử sĩ của Việt Nam đã hy sinh cho công
cuộc giữ gìn biển đảo cho đất nước dân tộc mà đã bị nhà cầm quyền
cộng sản Việt Nam phản bội bằng cách che dấu thủ phạm hơn
nữa lại còn đón rước kẻ thù của dân tộc vào nhà mình để bàn thảo,
ký kết những hiệp ước văn kiện bán đất,bán thành phố quận hạt
cho kẻ thù Trung quốc .
Đau đớn thay.
21/06/201622:23:05
Khách
Sau khi đâng Tiên-tri Obama du lịch, du thuyết từ Việt-nam về Mỹ, hai chiếc phi cơ của CSVN SUO20 và CASA-212 tự nhiên mất tích. Cả hai đối thủ Biển Đông Mỹ-Hoa đồng tình "phớt lờ" còn CSVN thì "U mê". Một câu hỏi thât to được dư luận nêu lên " Thủ phạm là ai đây ?" . Người cho rằng có thể là "Chú Hoa". Một số lớn thì cho rằng có thể "Chú Mỹ" ??? Theo thiển ý cùa kẻ hèn này thi phần chắc có thể là "Chú Mỹ" vì trong quá khứ đã xảy ra chuyện chọc quê của tàu "Maddox" ở vịnh Bắc-Việt và gần đây tại Vinh Iran. Và còn lý do khác là "Chú Mỹ" đang muốn "Chú Việt""" mua phi cơ "Xịn" của "Chú Mỹ". Phỏng đóan vậy thôi. Hy vọng là không thật sự như thế để con dân Việt còn có cơ hội sống sót giữa hai gọng kìm "Hoaa-Mỹ". Buồn cho vận mạng VN, một nước nhược tiểu.!!!! Vubinh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.