Hôm nay,  

Hillary Hay Trump?

15/06/201600:00:00(Xem: 8763)

Một, phân tích Bà Hillary Clinton trước theo kiểu xã giao “nịnh đầm” (galanterie) của Pháp. Theo thống kê của hãng thông tấn AP, Bà Hillary Clinton đã đạt con số thần kỳ 2.383 đại biểu cần thiết để giành quyền được đảng Dân chủ đề cử tranh cử tổng thống. Theo AP, bà Clinton đã bỏ ông Sanders ở khoảng cách khá xa. Và Bà là người gây quỹ nhiều nhứt, một phương tiện vô cùng cần thiết để tranh cử ở Mỹ, nơi người ta nói, không có tiền thì đừng làm chánh trị, sẽ uổng công.

Nhưng Ông Sanders đã phớt lờ những con số tổng kết về phiếu đại biểu mà các cơ quan truyền thông đưa ra. Những đại biểu hứa ủng hộ Bà có quyền, có thể thay đổi ý kiến trước đại hội đảng. Ông cương quyết không bỏ cuộc, thậm chí tuyên bố tiếp tục đấu tranh vào phút chót tại đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, dù TT Obama tuyên bố ủng hộ Bà. Nhưng Bà cũng đang bị hai cái mô rắc rối pháp luật lớn là vụ dùng email cá nhân trong khi làm ngoại trưởng và vụ thiếu trách nhiệm gây cái chết của một đại sứ Mỹ ở Libya và khai gian trước Uỷ ban Quốc Hội

Bà Hillary mới dẫn đầu trong Đảng Dân Chủ, nhờ đi trước cấp tiểu bang như thời Bà tranh cử với TNS Obama, lúc nào Bà cũng đi trước từ bầu cử sơ bộ đến thăm dò. Nhưng khi đại hội Đảng, Bà thua ứng cử viên Dân Chủ Obama một cách áp đảo. Bà phát khóc, không dè.

Nhiều dấu chỉ cho thấy trên con đường chạy đua vào Toà Bạch Ốc với ứng cử viên Công Hoà, trong cuộc tổng tuyển cử, cử tri được quyền bỏ phiếu không cần đảng tịch, Bà rất mệt với ứng cử viên đối lập Trump.

Bà bị rất nhiều thế kẹt. Dân chúng Mỹ nói chung, cử tri năm 2016 nói riêng, không dễ gì dành lá phiếu cho Đảng Dân Chủ làm tổng thống ba nhiệm kỳ. Obama hai, Bà một hay hai nếu tái đắc cử. Khó có thể để nhà Clinton Hillary làm tổng thống 4 nhiệm kỳ. Bà Hillary sẽ bị cái bóng quá nặng của TT Clinton đè, khó tự chủ được. Nếu Bà Hillary đắc cử, đất nước và nhân dân Mỹ phải nằm dưới chánh quyền Dân Chủ cả thảy 16 năm, vì thường thường tổng thống đương nhiệm có nhiều ưu thế về tiền, quyền để tái đắc cử. Lịch sử công quyền và bầu cử Mỹ ít có tiền lệ lão làng như thế.

Và để vô tư phần nào, xin lấy ý kiến của một nhà báo Anh, Katty Kay người dẫn chương trình BBC Thế giới vụ phân tích về Bà, trong bài “Vì sao phụ nữ không háo hức về bà Clinton?” “Sau 42 vị tổng thống (với 41 người là da trắng), Mỹ chưa từng có phụ nữ nào nắm giữ vị trí quyền lực nhất thế giới… Một nữ tổng thống là chuyện mới, Hillary Clinton thì không. Điều đó có lẽ giải thích vì sao nhiều cử tri cũng không mấy phấn chấn. Mấy tuần vừa rồi tôi trò chuyện với nhiều phụ nữ ở đây và đặc biệt đáng chú ý là phụ nữ trẻ dường như chỉ tỏ thái độ đón nhận tin ứng viên tổng thống của bà Clinton bằng cái nhún vai… “Bà ấy là tin mới đã cũ”, “bà ấy già rồi”, “bà ấy cứng nhắc”, “bà ấy cũng chỉ là một chính trị gia bình thường”, “bà ấy xuất hiện đã quá lâu rồi”, “bà ấy không kết nối với chúng tôi.”… “trong số những phụ nữ chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho Hillary, và thậm chí trong số những phụ nữ chắc chắn sẽ góp tiền cho chiến dịch của bà, điều tôi nghe được gần như là cảm giác hối tiếc khi họ không thấy phấn khích hơn vào lúc này.”

Hai, tiếp theo là Ô Donald Trump [DT]. DT là một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà, người dẫn đầu và người duy nhứt còn lại trong hơn một tiểu đội 16 chuẩn ứng cử viên đã rút lui. Sự vươn lên trong hàng ngũ ứng cử viên Cộng Hoà, sự vượt qua những cái mô của các lãnh tụ chánh trị lão làng của Đảng Cộng Hoà để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hoà tưởng như là một trò đùa nhưng đã biến thành sự thật. Sự thật là tỷ phú Donald Trump, ăn nói không nể ai, chỉ trích, chê bai những chánh trị gia chuyên nghiệp lão làng sống và làm việc như giới quí tộc, mất quan điểm quần chúng. Ông cũng đả phá những định chế lỗi thời của Cộng Hoà, Dân Chủ. Và Ông đã trở thành ứng cử viên có thể đắc cử tổng thống Mỹ 2016.


Ông Trump đã kiếm được 1.361 phiếu, vượt xa mức tối thiểu 1.237 phiếu theo luật định để có thể trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa. Viên chức chót Cộng Hoà rất nguyên tắc, chức trọng quyền cao trong Quốc Hội Mỹ, đang làm Chủ Tịch Hạ Viện đã gặp Ông và đã tuyên bố ủng hộ Ông đại diện cho Đảng Công Hoà để giành lại Toà Bạch Ốc, không cho Bà Hillary Dân Chủ tiếp tục làm chủ Toà Bạch Ốc.

Ông Trump vượt qua cửa ải Đảng Cộng Hoà, thắng những lãnh tụ lão làng Cộng Hoà, là nhờ người dân Mỹ, cử tri Mỹ bất mãn. Bất mãn 8 năm làm tổng thống của Ô. Obama. Bất mãn dàn dân biểu, nghị sĩ Dân Chủ lẫn Cộng Hoà trở thành "đảng cử dân bầu”, mất quan điểm quần chúng, xa rời quần chúng. Ông nói lên được, Ông nói dùm, đúng tim đen của dân chúng Mỹ.

Ông nói thẳng, nói thật, không lựa lời, nói tiếng nói bình dân, dùng chữ dễ hiểu, đưa ra những giải pháp cụ thể. Như TC thao túng tiền tệ, cướp việc làm của người Mỹ, Ông nói sẽ trị TC bằng cách tăng 40% thuế trên hàng hoá của TC. Ông chủ trương cấm dân Hồi Giáo vào Mỹ để tránh khủng bố, biện pháp là xây tường theo biên giới. Ngay sau vụ xả súng trong hộp đêm Pulse ở TP Orlando, tiểu bang Florida hôm 12 tháng 6, làm 50 người Mỹ chết, 53 bị thương, Ô. Trump viết trên Twitter rằng, ông “đã đúng về chủ nghĩa khủng bố liên quan đến Hồi giáo cực đoan”. Ông nói những gì xảy ra ở Orlando chỉ mới là khởi đầu. Lãnh đạo của chúng ta quá yếu đuối và thiếu hiệu quả. Tổng thống Obama không chịu nói ra từ "Hồi giáo cực đoan". Chỉ với lý do đó, ông ta đã nên từ chức rồi. Còn với bà Hillary Clinton, nếu sau vụ tấn công mà bà ta vẫn không nói "Hồi giáo cực đoan" thì bà ta cũng nên rời khỏi cuộc đua làm tổng thống.

Đảng Cộng Hoà, chánh quyền Dân Chủ chỉ trích Ông không biết chánh trị, dốt ngoại giao, quân sự, không thể làm tổng thống. Nhưng thăm dò và kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy cử tri Mỹ, dân chúng Mỹ ủng hộ chủ trương của Ông, tán đồng quan điểm bị coi là cực đoan phi chính trị của Ông.

Ông vạch ra cái phi lý, cái bất công của chánh quyền Dân Chủ đã lấy tiền thuế của lớp trung lưu Mỹ còng lưng ra đóng rất nặng và cao, lấy quá nhiều để dồn giúp dân nhập cư bất hợp pháp hầu tạo cảm tình, kiếm phiếu cho Đảng Dân Chủ. Chánh quyền mị dân sợ mất phiếu đến nổi không dám chính danh gọi họ là dân nhập cư lậu, mà gọi là không giấy tờ, và dùng sắc lịnh dể họp thức hoá, qua mặt quốc hội, cả chục triệu người. Khiến tầng lớp trung lưu càng ngày càng suy giảm, teo lại dù đó là tầng lớp động lực của sự phát triển, tiến bộ và ổn định của xã hội Mỹ của nước Mỹ.

Sưu khảo 2015 của Trung tâm nghiên cứu Pew chỉ rõ tầng lớp trung lưu Mỹ đã bị co rút lại phân nửa, khoảng 61% so với hồi cuối thập niên 1960. Kinh tế Mỹ suy giảm đã làm gia tăng đáng kể các vụ ly dị, tình trạng nghiện rượu, sử dụng ma túy và tự tử. Ông Trump là người mạnh dạn nói lên cái phi lý và bất công ấy cho tầng lớp trung lưu, một cách cụ thể và rõ ràng, khác Bà Hillary thuộc tầng lớp thượng lưu giàu có.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại California đông dân nhứt nước Mỹ, thành trì của đảng Dân Chủ, Ô. Trump được tỷ lệ 76,7%, cao hơn hẵn Hillary Clinton chỉ được tỷ lệ 54,6%./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
08/07/201622:34:26
Khách
Tôi đồng ý với Qua Hoang, bà Clinton gian manh, nói dối, hứa lèo...chỉ biết có tiền, đem ông chồng ra nhử để kiếm phiếu....sống chết mặc bay, làm ngoại trưởng mà careless thì chết người...vô trách nhiệm. Tôi ghi danh đảng Dân Chủ nhưng sẽ bầu cho đảng CH.

Tiến
27/06/201618:30:51
Khách
Ở đâu có " sâu bọ ". " chí rận " mà có sự xuất hiện của DDT nhãn hiệu
US Citizen 's thì chúng tôi được yên tâm..
18/06/201600:13:51
Khách
Đính chính:
Tôi tính nhầm trong email trước. Đúng phải là:

Tông số dân DC và CH đi bầu tại California là: 4,992,342.
Dân DC đi bầu 3,442,623 tức chiếm 69%
Dân CH đi bầu 1,549,719 tức chiếm 31%
Xin lỗi vì nhầm lẫn này.
17/06/201623:55:06
Khách
Hello Ông Vi Anh,

Là người viết báo, tôi xin đề nghị ông cần giữ điều mà người Việt thường nói: thanh liêm trí thức. Ông viết: "Ô. Trump được tỷ lệ 76,7%, cao hơn hẵn Hillary Clinton chỉ được tỷ lệ 54,6%." cho thấy một là ông không hiểu tý gì về hệ thống bầu cử sơ bộ, và hai là nếu hiểu thì ông cố ý bóp méo sự thật khi ông so sánh trái quýt với trái cam.

Trong bầu cử sơ bộ, chỉ có những người ghi danh thuộc Cộng Hòa mới có lá phiếu của CH để bầu; không ghi danh với CH thì không có phiếu của ứng cử viên CH. Nói cách khác, chỉ là nội bộ CH mà thôi. Tổng số phiếu người CH bầu trong vòng nội bộ CH là: 1,174,829 phiếu cho Trump, tức 75.3%, John Kasich 176,620 phiếu, tức 11.3%, Ted Cruz 144,125 phiếu, tức 9.2% và Ben Carson 54,145 phiếu, tức 3.5%. Các tỷ lệ vừa nêu là so sánh trong tổng số người CH đi bầu - trong nội bộ mà thôi. Còn phía Dân Chủ cũng tương tự như thế, nghĩa là phải ghi danh thuộc DC mới có phiếu bầu ứng cử viên DC. H.Clinton được 1,940,580 phiếu, tức 55.8% và được phân bổ 338 phiếu đại biểu, B.Sanders được 1,502,043 phiếu, tức 43.2% và được phân bổ 207 phiếu đại biểu. Tỷ lệ 55.8% và 43.2% cũng chỉ để so sánh tổng số người đi bầu của DC.

Nay ông Vi Anh vác trái quýt đem so với trái cam thì sai bét hoặc ông cố ý lừa dối những ai không hiểu biết cơ cấu bầu cử sơ bộ. Please do not twist the truth off! Nếu muốn so sánh giữa CH và DC thì ông chỉ có thể so sánh tổng số dân chúng đã đi bầu mà thôi. Tổng số dân CH đi bầu sơ bộ tại California là 1,549,719 người và DC là 3,442,623 người,
Đừng mang râu ông này cắm cầm bà kia nhé ông Vi Anh.!
17/06/201604:34:49
Khách
The American people have had an EXPECTATION that nominees to be the leader of the free world not HIDE their finances and personal income tax returns.

The Tax returns deliver HONEST ANSWERS to key questions from the American public such as Do you even pay taxes ? Do you give to charity ? Are you ABUSING tax loopholes at the expense of middle-class families ? Are you keeping your money offshore ? People have a right to know.

As voters and tax payers, we deserve an opportunity to assess both nominees' income tax returns before we make our choice in November, 2016.
16/06/201623:32:27
Khách
Common sense: người làm business nào cũng vậy. Làm business tức là sao cho có lợi, ngay cả khi khái thuế cũng chẳng khác. Người lãnh đạo phải thông minh dùng hết những gì trong phạm vi tax code cho phép mà không vi phạm gì cả. Ví dụ trong đó có thể làm nhẹ thuế khi quyên góp cho từ thiện ở mức thông minh nhất để mang về nhiều tiền nhất... Nghĩa là có khai, có đóng thuế. việc còn lại là của IRS.
Chính trị lão luyện cùng với tình gian hùng nguy hiểm hơn là người nói thật mất lòng. Đạo lý chính trị nghe mùi, mát tai nhưng là cái không thật. Dân ta đã nếm đủ rồi! Dân Mỹ chừng như đã ngán đến cổ. Ông Trump từ đó mà ra. Chính sách do cả chính phủ và Q. Hội. chứ không phải có TT. Đáng sợ nhất là gian hùng! Hã xem chính sách của bên nào có lợi cho tương lai con chúu chúng ta vê cả nhân văn, đạo đức... Chẳng hạn ta co nên cho con em tự do cần sa, ma tuý không, tự do sex xiết không, v v. .. và nên tìm hiểu thêm căn bản về political spectrum ở HK để biết thái quá bên phải hay bên trái sẽ đi về đâu. Ta có thích XHCN không? Lợi haị thế nào..? Hiện tình đất nước, xã hội ra sao/ Vì đâu nên nỗi? Khi ấy chắc chắn lá phiếu cho tương lai con cháu chúng ta sẽ có giá trị chứng không phải nghe bên này hay bên kia mà tốt được.
16/06/201619:23:45
Khách
Tại sao HK có truyền thống đáng quý là ứng cử viên TT nên tự nguyện công khai hóa hồ sơ đóng thuế lợi tức của mình cho mọi người biết ?

Câu trả lời: hồ sơ đóng thuế lợi tức là một trong những yếu tố rất quan trọng để cử tri biết rõ về TƯ CÁCH của một cá nhân sẽ có thể được đứng ra lèo lái guồng máy quốc gia. Thí dụ, người đóng thuế có trả thuế không ? Có lợi dụng những lỗ hổng của luật thuế để trốn không ? Có đóng góp gì cho từ thiện không ? Có trương mục ở ngoại quốc không ? Nợ nần bao nhiêu ? etc.

Vì vậy chúng ta không nên xem thường vấn đề này khi phải so sánh và lựa chọn giữa hai ứng cử viên. Và chúng ta cũng nên đánh dấu hỏi thật lớn là tại sao có ứng cử viên từ chối công khai hóa hồ sơ đóng thuế lợi tức của mình ?
16/06/201615:14:12
Khách
Correction:
Trump is a bullist con man - KKK loves him - Hispanic hates him - woman terrified when trump said blood every where on her body, in fact, blood come out in one place, and once a month, period.
Addition:
Trump is an oral prostitute - every thing from his mouth is sting, dirty, and poisonnous. Remember Jim Jone's People Temple, like Trump's, his followers ended up with poisonnous drink and died in Jone Town at Guyana
16/06/201611:00:25
Khách
Tôi không chịu nỗi một người gian manh như bà Hillary Clinton, một người nói láo số một, nói bất cứ điều gì để hốt phiếu. Nhiều người nói bà có kinh nghiệm chính trị, tôi thấy bà chả có kinh nghiệm gì hết, làm ngoại trưởng bốn năm chẳng có một
Accomplishment nào hết, chì biết kiếm tiền thì giỏi.(Clinton foundation)
16/06/201603:36:41
Khách
Trump is a bullist con man - KKK loves him - Hispanic hates him - woman terrified when trump said blood every on her body, in fact, blood come out in one place, and once a month, period.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.