Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Tổng thống Đức Gauck từ chối nhiệm kỳ II. Carousel ứng cử viên kế nhiệm: Không có người được ái mộ trong tầm nhìn

07/06/201611:34:00(Xem: 3005)

        C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\TT Duc Joachim Gauck (Internet).jpg

Tổng Thống Đức Joachim Gauck (Internet)


Sau năm năm là chấm dứt: Joachim Gauck không tái tranh cử Tổng thống Đức cho một nhiệm kỳ nữa. Đặc biệt với quyết định, ông lưu ý đến độ tuổi của mình !.


Các nhà quan sát đã mong đợi bước đi này, bây giờ có một cách chắc chắn: Joachim Gauck sẽ rút lui sau nhiệm kỳ năm năm vào năm 2017. Điều này được vị tổng thống Đức, 76 tuổi, công bố vào hôm thứ hai, ngày 06.06.2016 tại Berlin.


"Quyết định này là không dễ dàng đối với tôi" , TT Gauck đã nói tại lâu đài Bellevue. "Tôi không muốn trong một khoảng thời gian mới năm năm nữa khi mà tôi không thể đảm bảo, định trước được năng lượng và sức sống già của mình.".


Gauck được bầu vào chức vụ cao nhất của quốc gia vào tháng 3 năm 2012, kế vị ông Christian Wulff từ chức. Tại thời điểm đó, một liên minh năm đảng gồm CDU, CSU, FDP, SPD và đảng Xanh đã bỏ phiếu cho ông.Mặc dù Tổng thống Đức Joachim Gauck khước từ không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai được công bố chính thức vào hôm thứ Hai, 06.06.16, nhưng ngay cuối tuần trước đó đã có carousel ứng cử viên cho cuộc bầu cử tiếp theo của Tổng thống Liên bang vào tháng Hai năm 2017.


Một lựa chọn nhỏ và chắc chắn chưa đầy đủ những người có tiềm năng kế nhiệm :


- Norbert Lammert (67 tuổi ): Từ năm 2005, đảng viên CDU từ Bochum là Chủ tịch Quốc hội Đức. Một sự di chuyển vào lâu đài Bellevue (Bellevue Palace l) sẽ là một di chuyển nghề nghiệp không xa. Lammert  đưoợc đánh giá là người có ngôn từ mạnh mẽ và trí tuệ tuyệt vời, những gì ông ấy làm cho người khác có thể cảm thấy.


- Volker Bouffier (64 tuổi ): Trước đây được gán là thuộc vào cánh phải của CDU, ông lãnh đạo kể từ năm 2014 tương đối ồn định và thành công một chính quyền màu Đen-Xanh tại tiểu bang Hessen. Nó sẽ là tín hiệu cho liên minh màu Đen-Xanh trên bình diện Liên bang.


- Ursula von der Leyen (57 tuổi): Tên của bà luôn được nêu lên khi nói đến những chức vụ hàng đầu. Người phụ nữ CDU cũng được đề cập như là một thủ tướng tương lai của Đức. Ngay trong năm 2010, đương kim Bộ trưởng Quốc phòng là một ứng cử viên đã được nhắc đến cho chức tổng thống Đức .


- Frank-Walter Steinmeier (60 tuổi): Hầu như cái gì đó như là ứng cử viên tự nhiên cho một "chức vụ cao nhất" trong quốc gia. Được dân ưa chuộng, đánh giá cao ngay cả ngoài nội đảng, nhiều kinh nghiệm ngoại giao. Nhưng một người đàn ông của SPD lần này có được cơ hội?.        Kandidaten-Karussell: Kein Favorit für Nachfolge in Sicht


      Lammert, Kramp-Karrenbauer,  Bouffier, Steinmeier (hàng trên, từ trái sang phải.)

      Schulz, Hasselfeldt, V von der Leyen, Kretschmann ( hàng dưới, từ trái sang phải)

_Fotos Internet/dpa.- Martin Schulz (60): Chủ tịch Nghị viện châu Âu liên tục được nhắc tên một khi đảng SPD tìm kiếm ứng viên cho chức vụ hàng đầu. Tuy nhiên, khó khăn trong việc tìm kiếm đa số ủng hộ : nữ thủ tướng Đức Angela Merkel không phải là người hâm mộ (Fan) của ông Schulz.


- Annegret Kramp-Karrenbauer (53 tuổi): CDU, Thống đốc tiểu bang Saarland có uy tín ngay cả với SPD và đảng Xanh. Bà ta tiếp tục vẫn thuộc về cánh trái, trẻ hơn so với ứng cử viên khác của CDU, và là một người phụ nữ - có thể là tiêu chuẩn quan trọng trong lần này.


- Winfried Kretschmann (68): đảng Xanh, thống đốc của tiểu bang Baden-Wuerttemberg không chỉ "đại chúng (populaer)" ở đó. Ông cũng có thể phù hợp với vai trò của Tổng thống Liên bang. Nếu liên đảng CDU/CSU và SPD không thể có chung một ứng cử viên tổng thống, ông ta sẽ là một sự thỏa hiệp (Kompromiss).


- Andreas Voßkuhle (52 tuổi): Chủ tịch Tòa án Hiến pháp vào năm 2012 đã là ứng cử viên yêu thích của bà Merkel. Lúc đó ông không muốn, viện dẫn là mới đảm nhận chức vụ có hai năm. Để đến đó, ông ta đã có "vé" của đảng SPD. Liệu ông sẽ được Liên đảng đề bạt, chưa rõ.

- Gerda Hasselfeldt (65 tuổi): Người đứng đầu nhóm tiểu bang CSU được trong và ngoài đảng đánh giá là nữ chính trị gia thành thạo và chính trực. Sự ứng cử của Hasselfeldt sẽ là một cử chỉ hòa giải của bà Merkel, hiện còn đang "nằm chắn ngang" với CSU !.©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 07. June 2016 theo dpa & Spiegel online, 6. Juni 2016)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.