Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Động: New Orleans Chìm 2 Inches/Năm

30/05/201600:00:00(Xem: 3302)

Khoa học gia đã biết là thành phố New Orleans đang chìm. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng thành phố New Orleans và vòng đai chung quanh nó đang chìm dần xuống (một tiến trình gọi là lún xuống) ở tỉ lệ nhanh hơn người ta nghĩ tới trước đây – khoảng 2 inches mỗi năm gần Sông Mississippi River và tại các khu vực kỹ nghệ, và hơn 1 inch rưỡi tại vùng Trên và Dưới Ninth Ward, theo báo Christian Science Monitor tường trình.

Đài Weather Channel tổng hợp vấn đề như sau: "Khi một thành phố đã nằm dưới mặt nước biển, thì bất cứ sự lún xuống nào thêm nữa cũng là nguyên nhân cho mối quan tâm lớn." Thông tin mới được thu thập từ năm 2009 tới 2012 dùng hình ảnh radar lấy được từ một máy bay bay cùng đường bay từ năm này sang năm khác, theo Advocate cho biết. Các nhà khoa học từ Jet Propulsion Laboratory của NASA, UCLA, và LSU tham gia vào nghiên cứu. Những phát hiện của họ được đăng trên Tạp Chí Geophysical Research trong tháng này.

Tài liệu mới sẽ giúp các nhà kế hoạch đảo ngược hiệu quả hơn các ảnh hưởng của việc lún xuống, như thế "sự cải thiện khả năng phục hồi bờ biển lâu dài và phát triển bền vững thành phố New Orleans," theo tác giả đứng đầu nghiên cứu Cathleen Jones cho biết trên trang mạng Phys.org. "Tỉ lệ thay đổi độ cao mặt đất hiện nay từ nghiên cứu này sẽ được sử dụng để thông tri mô thức lũ lụt và các chiến lược ứng phó, việc cải thiện an ninh công cộng."

Tài liệu trước đây được thu thập với radar độ phân giải thấp hơn, theo CSM cho biết, và đã không cung cấp được bức tranh hoàn toàn về sự lún đất trong khu vực này. Sự lún đất phần lớn là do bơm nước trong lòng đất và trên mặt đất. Trái đất bị đè xuống bởi những lớp trầm tích, cũng như việc khai thác dầu và khí đốt, cũng đóng vai trò trong đó. Sự gia tăng mực nước biển cũng là một yếu tố.

Các khoa học gia NASA nói rằng, "Con người cần hiểu rằng trái đất không chỉ đang thay đổi mà còn bị thay đổi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.