Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sức Mạnh Dân Gốc Á

29/05/201600:00:00(Xem: 4699)
Ảnh hưởng của dân gốc Á trên nền kinh tế Hoa Kỳ ngày càng tăng, theo một bản nghiên cứu về các số liệu, thực hiện khảo sát bởi viện Nielsen.

Cuộc nghiên cứu có tên là “Asian-Americans: Culturally Diverse and Expanding Their Footprint” (Dân Mỹ Gốc Á: Đa Dạng Văn Hóa và Mở Rộng Ảnh Hưởng) cho thấy dân Mỹ gốc Á đang mở ra thêm nhiều cơ sở kinh doanh, tạo ra việc làm và đóng góp vào nền kinh tế Mỹ, với mãi lực tiêu thụ hiện này là 825 tỷ USD, và dự kiến sẽ tăng tới 1.1 ngàn tỷ USD vào năm 2020.

Nhóm dân số gốc Á tại Mỹ tăng nhanh nhất và hiện diện làn về vùng Trung Tây Hoa Kỳ và Nam Hoa Kỳ, vượt ra ngoài các nơi tụ tập truyền thống ở phía Tây Hoa Kỳ và Đông Bắc Hoa Kỳ. Ảnh hửơng dân gốc Á về mặt tiêu thụ vượt xa khắp mọi ngõ thị trường ở Mỹ.

Do vậy các công ty tiếp thị và các công ty sản xuất đang có những hướng phát triển nhắm vào thị hiếu tiêu thụ của dân gốc Á để phù hợp với văn hóa các sắc dân gốc Á, theo lời Betty Lo, Phó giám đốc về tiêu thụ và cộng đồng của viện nghiên cứu Nielsen.

Bà Lo nói, dân gốc Á có sở thích mua sắm độc đáo so với các sắc dân khác tại Mỹ, “và Thống kê Hoa Kỳ cho thấy dân gốc Á sẽ là khối di dân đông nhất Hoa Kỳ vào năm 2055. Trong cương vị doanh gia và người tiêu thụ, văn hóa của dân gốc Á sẽ có một vài trò độc đáo khi ảnh hưởng vào kinh tế và thị trường Hoa Kỳ.”

Thống kê cho thấy dân Mỹ gốc Á đa dạng, vì từ 40 quốc gia khác nhau tới.

Đa số di dân gốc Á mới tới thường tập trung cư ngụ ở các thành phố lớn: 63% sống trong 15 thành phố Hoa Kỳ.

Nhóm 5 khu vực thành thị thu hút đông di dân gốc Á mới vào là:

- New York-Newark-Jersey City, NY-NJ-PA;

- Los Angeles-Long Beach-Anaheim, California (Anaheim trong Quận Cam);

- San Francisco-Oakland-Hayward, California;

- Washington-Arlington-Alexandria, D.C.-Virginia-Maryland;

- và San Jose-Sunnyvale-Santa Clara, California.

Ghi nhận rằng, cả 5 khu vực thành thị trên đều có đông dân Mỹ gốc Việt, đông nhất là Quận Cam ở Nam Calif., thứ nhì là San Jose ở Bắc Calif., thứ ba là là vùng Arlington của Virginia.

Thống kê cho thấy từ năm 2009 tới 2014, tình hình di dân, dời chỗ và sinh con đã làm tăng dân số 33% (hơn 1.1 triệu người) ở các tiểu bang phía Nam và 29% (khoảng (538,000 người) ở các tiểu bang vùng Trung Tây Hoa Kỳ.

Vùng phía Nam có mức tăng cao nhất mãi lực gốc Á (43%) từ 2010 tới 2015, av2 dự kiến sẽ tăng mức cao nhất trong 5 năm tới.

Phân tích thêm, thống kê cho thấy trong 87 công ty Mỹ mới mở có trị giá hơn 1 tỷ USD với khả năng lên thị trường chứng khoán, có 19 công ty sáng lập bởi di dân gốc Á.

Số lượng người Mỹ gốc Á làm chủ công ty đã tăng 24% trong khoảng năm 2007 tới 2012, và có mức tăng thương vụ cao nhất (38%) so với bất kỳ nhóm sắc tộc nào khác.

Trong số 11.6 triệu dân Mỹ gốc Á trong lực lượng lao động, khoảng 70% là nhân viên trong các công ty vị lợi, 12% là công chức chính quyền, 7% làm cho các tổ chức bất vụ lợi, 9% làm nghề tự do, và 1% thất nghiệp.

Dân gốc Á cũng có thói quen ẩm thực đa dạng, và độc đáo.

Có 79% dân Mỹ gốc Á nói rằng họ ưa thích nấu với thực phẩm tươi chứ không phải đồ hộp hay thức ăn đông lạnh.

So với dân số nói chung, trung bình dân gốc Á mua 69% nhiều hơn thủy sản tươi, 72% nhiều hơn rau tươi, và 29% nhiều hơn trái cây tươi.

Người gốc Á phần nhiều cũng nói sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho sản phẩm có thể tái chế và thân thiện với môi trường.

Ngày càng nhiều dân số các nhóm sắc tộc khác chọn mua sản phẩm gốc Á và thói quen ẩm thực nhiều hơn, như sữa đậu nành, seaweed, cà-ri Ấn Độ, và nhiều thứ khác.

Thống kê cũng cho thấy gần ½ dân Mỹ gốc Á xem TV tiếng Anh cũng xem TV ngôn ngữ gốc Á, tức là hiểu cả 2 ngôn ngữ để xem TV như thế.

Dân gốc Á cũng vượt hơn sắc dân khác về sở hữu 3 thiết bị Internet quan trọng: điện thoại tinh khôn, máy điện toán ở nhà và máy tính bảng. Mua sắm qua mạng cũng nhiều hơn sắc dân khác.

Có 68% gia đình Mỹ gốc Á có mua dịch vụ xem phim theo nhu cầu (video on demand, SVOD), tức là 21% nhiều hơn sắc dân khác.

Nghiên cứu của Pew Research Center dự kiến dân số Mỹ trong 50 năm tới sẽ là 441 triệu người, với 88% sức tăng từ bây giờ cho tới lúc đó là do di dân.

Trong đó, di dân gốc Á dự kiến sẽ vượt hơn di dân gốc Mỹ Latin vào năm 2065; và trong vòng 40 năm tới, Hoa Kỳ sẽ không còn nhóm dân số nào đa số nữa…

Tính trong năm 2014, Đông Nam Á chiếm phần lớn nhất trong tổng khối di dân gốc Á (4.2 triệu), kế tiếp là Đông Á (4 triệu), đông kế tiếp là Trung Nam Á (3.5 triệu), và Tây Á (1.1 triệu dân).

Cũng tính tới năm 2014, thứ tự ngồn gốc các nước có di dân đông vào Mỹ là Ấn Độ (2.2 triệu, tức 17% trên tổng số di dân gốc Á), Trung Quốc (2.1 triệu, 17%), Philippines (1.9 triệu, 15%) Việt Nam (1.3 triệu, 10%) và Nam Hàn (1.1 triệu, 9%).

Tính chung, họ chiếm 68% tổng dân số di dân gốc Á.

Sức mạnh dân gốc Á đã thấy rõ. Tuy nhiên, riêng di dân gốc Việt, chưa thấy sức mạnh hiện diện ở Quốc hội Liên bang Hoa Kỳ, nơi trước kia đã có dân biểu liên bang Cao Quang Ánh (nhiệm kỳ: tháng 1-2009 – tháng 1-2011), và bây giờ, năm 2016, vị cựu dân biểu này đang tranh cử vào chức Thượng nghị sĩ liên bang.

Với thời gian, dân gốc Việt sẽ còn thăng tiến nhiều hơn…

Ý kiến bạn đọc
29/05/201609:22:33
Khách
Càn bô CS gốc Á từ Trung Cọng và VNCS chuyền tiền tham nhũng ra khỏi nước để rửa tiền tại Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu ... và để hạ cành an tòan tránh bị truy tố, họ lập bình phong các cơ sở thương mại. Những trung tâm mua sẳm do đồng tiền tham nhũng cua CSVN lập ra tại Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu ... có nguồn vốn tham nhũng to lớn tiếp tục bơm vào (các trung tâm chuyển tiền về VN thực sự đồng tiền vẫn ở lại, chi có CS in thêm tiền để trả cho người nhận tiền) nên người địa phương không đủ vốn để cạnh tranh. Việc con rễ Nguyễn Tấn Dũng mua đội banh và xây sân vận động vài trăm triệu USD chỉ là chuyện nhỏ. Tại Âu Châu, những thương vụ mua bán của cán bộ CS Trung Cọng lên đến vàu tỷ Euros la chuyện thường.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.