Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sức Mạnh Dân Gốc Á

29/05/201600:00:00(Xem: 3777)
Ảnh hưởng của dân gốc Á trên nền kinh tế Hoa Kỳ ngày càng tăng, theo một bản nghiên cứu về các số liệu, thực hiện khảo sát bởi viện Nielsen.

Cuộc nghiên cứu có tên là “Asian-Americans: Culturally Diverse and Expanding Their Footprint” (Dân Mỹ Gốc Á: Đa Dạng Văn Hóa và Mở Rộng Ảnh Hưởng) cho thấy dân Mỹ gốc Á đang mở ra thêm nhiều cơ sở kinh doanh, tạo ra việc làm và đóng góp vào nền kinh tế Mỹ, với mãi lực tiêu thụ hiện này là 825 tỷ USD, và dự kiến sẽ tăng tới 1.1 ngàn tỷ USD vào năm 2020.

Nhóm dân số gốc Á tại Mỹ tăng nhanh nhất và hiện diện làn về vùng Trung Tây Hoa Kỳ và Nam Hoa Kỳ, vượt ra ngoài các nơi tụ tập truyền thống ở phía Tây Hoa Kỳ và Đông Bắc Hoa Kỳ. Ảnh hửơng dân gốc Á về mặt tiêu thụ vượt xa khắp mọi ngõ thị trường ở Mỹ.

Do vậy các công ty tiếp thị và các công ty sản xuất đang có những hướng phát triển nhắm vào thị hiếu tiêu thụ của dân gốc Á để phù hợp với văn hóa các sắc dân gốc Á, theo lời Betty Lo, Phó giám đốc về tiêu thụ và cộng đồng của viện nghiên cứu Nielsen.

Bà Lo nói, dân gốc Á có sở thích mua sắm độc đáo so với các sắc dân khác tại Mỹ, “và Thống kê Hoa Kỳ cho thấy dân gốc Á sẽ là khối di dân đông nhất Hoa Kỳ vào năm 2055. Trong cương vị doanh gia và người tiêu thụ, văn hóa của dân gốc Á sẽ có một vài trò độc đáo khi ảnh hưởng vào kinh tế và thị trường Hoa Kỳ.”

Thống kê cho thấy dân Mỹ gốc Á đa dạng, vì từ 40 quốc gia khác nhau tới.

Đa số di dân gốc Á mới tới thường tập trung cư ngụ ở các thành phố lớn: 63% sống trong 15 thành phố Hoa Kỳ.

Nhóm 5 khu vực thành thị thu hút đông di dân gốc Á mới vào là:

- New York-Newark-Jersey City, NY-NJ-PA;

- Los Angeles-Long Beach-Anaheim, California (Anaheim trong Quận Cam);

- San Francisco-Oakland-Hayward, California;

- Washington-Arlington-Alexandria, D.C.-Virginia-Maryland;

- và San Jose-Sunnyvale-Santa Clara, California.

Ghi nhận rằng, cả 5 khu vực thành thị trên đều có đông dân Mỹ gốc Việt, đông nhất là Quận Cam ở Nam Calif., thứ nhì là San Jose ở Bắc Calif., thứ ba là là vùng Arlington của Virginia.

Thống kê cho thấy từ năm 2009 tới 2014, tình hình di dân, dời chỗ và sinh con đã làm tăng dân số 33% (hơn 1.1 triệu người) ở các tiểu bang phía Nam và 29% (khoảng (538,000 người) ở các tiểu bang vùng Trung Tây Hoa Kỳ.

Vùng phía Nam có mức tăng cao nhất mãi lực gốc Á (43%) từ 2010 tới 2015, av2 dự kiến sẽ tăng mức cao nhất trong 5 năm tới.

Phân tích thêm, thống kê cho thấy trong 87 công ty Mỹ mới mở có trị giá hơn 1 tỷ USD với khả năng lên thị trường chứng khoán, có 19 công ty sáng lập bởi di dân gốc Á.

Số lượng người Mỹ gốc Á làm chủ công ty đã tăng 24% trong khoảng năm 2007 tới 2012, và có mức tăng thương vụ cao nhất (38%) so với bất kỳ nhóm sắc tộc nào khác.

Trong số 11.6 triệu dân Mỹ gốc Á trong lực lượng lao động, khoảng 70% là nhân viên trong các công ty vị lợi, 12% là công chức chính quyền, 7% làm cho các tổ chức bất vụ lợi, 9% làm nghề tự do, và 1% thất nghiệp.

Dân gốc Á cũng có thói quen ẩm thực đa dạng, và độc đáo.

Có 79% dân Mỹ gốc Á nói rằng họ ưa thích nấu với thực phẩm tươi chứ không phải đồ hộp hay thức ăn đông lạnh.

So với dân số nói chung, trung bình dân gốc Á mua 69% nhiều hơn thủy sản tươi, 72% nhiều hơn rau tươi, và 29% nhiều hơn trái cây tươi.

Người gốc Á phần nhiều cũng nói sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho sản phẩm có thể tái chế và thân thiện với môi trường.

Ngày càng nhiều dân số các nhóm sắc tộc khác chọn mua sản phẩm gốc Á và thói quen ẩm thực nhiều hơn, như sữa đậu nành, seaweed, cà-ri Ấn Độ, và nhiều thứ khác.

Thống kê cũng cho thấy gần ½ dân Mỹ gốc Á xem TV tiếng Anh cũng xem TV ngôn ngữ gốc Á, tức là hiểu cả 2 ngôn ngữ để xem TV như thế.

Dân gốc Á cũng vượt hơn sắc dân khác về sở hữu 3 thiết bị Internet quan trọng: điện thoại tinh khôn, máy điện toán ở nhà và máy tính bảng. Mua sắm qua mạng cũng nhiều hơn sắc dân khác.

Có 68% gia đình Mỹ gốc Á có mua dịch vụ xem phim theo nhu cầu (video on demand, SVOD), tức là 21% nhiều hơn sắc dân khác.

Nghiên cứu của Pew Research Center dự kiến dân số Mỹ trong 50 năm tới sẽ là 441 triệu người, với 88% sức tăng từ bây giờ cho tới lúc đó là do di dân.

Trong đó, di dân gốc Á dự kiến sẽ vượt hơn di dân gốc Mỹ Latin vào năm 2065; và trong vòng 40 năm tới, Hoa Kỳ sẽ không còn nhóm dân số nào đa số nữa…

Tính trong năm 2014, Đông Nam Á chiếm phần lớn nhất trong tổng khối di dân gốc Á (4.2 triệu), kế tiếp là Đông Á (4 triệu), đông kế tiếp là Trung Nam Á (3.5 triệu), và Tây Á (1.1 triệu dân).

Cũng tính tới năm 2014, thứ tự ngồn gốc các nước có di dân đông vào Mỹ là Ấn Độ (2.2 triệu, tức 17% trên tổng số di dân gốc Á), Trung Quốc (2.1 triệu, 17%), Philippines (1.9 triệu, 15%) Việt Nam (1.3 triệu, 10%) và Nam Hàn (1.1 triệu, 9%).

Tính chung, họ chiếm 68% tổng dân số di dân gốc Á.

Sức mạnh dân gốc Á đã thấy rõ. Tuy nhiên, riêng di dân gốc Việt, chưa thấy sức mạnh hiện diện ở Quốc hội Liên bang Hoa Kỳ, nơi trước kia đã có dân biểu liên bang Cao Quang Ánh (nhiệm kỳ: tháng 1-2009 – tháng 1-2011), và bây giờ, năm 2016, vị cựu dân biểu này đang tranh cử vào chức Thượng nghị sĩ liên bang.

Với thời gian, dân gốc Việt sẽ còn thăng tiến nhiều hơn…

Ý kiến bạn đọc
29/05/201609:22:33
Khách
Càn bô CS gốc Á từ Trung Cọng và VNCS chuyền tiền tham nhũng ra khỏi nước để rửa tiền tại Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu ... và để hạ cành an tòan tránh bị truy tố, họ lập bình phong các cơ sở thương mại. Những trung tâm mua sẳm do đồng tiền tham nhũng cua CSVN lập ra tại Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu ... có nguồn vốn tham nhũng to lớn tiếp tục bơm vào (các trung tâm chuyển tiền về VN thực sự đồng tiền vẫn ở lại, chi có CS in thêm tiền để trả cho người nhận tiền) nên người địa phương không đủ vốn để cạnh tranh. Việc con rễ Nguyễn Tấn Dũng mua đội banh và xây sân vận động vài trăm triệu USD chỉ là chuyện nhỏ. Tại Âu Châu, những thương vụ mua bán của cán bộ CS Trung Cọng lên đến vàu tỷ Euros la chuyện thường.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.