Hôm nay,  

Hơi Thở & Hoàn Nhiên

27/05/201600:00:00(Xem: 6997)

Theo Hoàn Nhiên, khí công là nghệ thuật thở. Thở như thế nào cho đúng, thở như thế nào mới tận dụng được hết tác dụng của lồng phổi và tác động đến những cơ quan khác trong cơ thể. Khí công là năng lượng tổng hợp của thực phẩm, của hơi thở cộng với nghị lực chiến đấu với bịnh tật và những yếu đuối của bản thân chúng ta.

Dung tích phổi có thể chứa từ 6 đến 8 lít không khí. Chúng ta hít thở bình thường thì chỉ được khoảng 0.5 lít hay 1/12 của dung tích phổi mà thôi. Do đó năng lượng oxygen vào cơ thể không đủ để cơ thể chúng ta xử dụng vào những hoạt động cần thiết nhằm duy trì năng lượng giúp chúng ta sống khỏe mạnh.

Khí Công Hoàn Nhiên đặt trọng tâm vào phương pháp huấn luyện hơi thở, các động tác chỉ là phụ nhằm giúp chúng ta dễ tập trung tinh thần trong khi tập luyện mà thôi. Hơi thở Hoàn Nhiên tác động đến mũi, miệng, thanh quản, các bộ phận nội tạng, tuyến nội tiết và não bộ.

*** Thở gầm

Hơi thở Hoàn Nhiên là hơi thở gầm hay còn gọi là "Sư Tử Hống"; hít vào bằng mũi, ngậm miệng kín và thở ra bằng âm thanh "Om" phát ra từ thanh quản.

Khi thở gầm, nội khí (khí lực bên trong nội tạng) được kích thích rất mạnh, khi thở ra bụng được siết mạnh, cứng lên làm cho cơ thể nóng dần, máu huyết lưu thông toàn bộ và tập trung ở bên trong nội tạng. Đây là yếu quyết đầu tiên để cơ thể ta tự chữa bịnh. Bên cạnh đó, thở gầm còn giúp kích hoạt tuyến nội tiết Giáp Trạng (Thyroid) – nơi sản sinh ra hai hóa chất vô cùng quan trọng: 1/ Phát triển và quân bình về thể chất. 2/ Phát triển và quân bình về tinh thần.

Chỉ một hơi thở ra và vào mà ta đạt được 4 tác dụng tuyệt vời:

- Bụng gồng lên, xiết chặt, hoành cách mô (khoảng giữa từ rốn đến ngực) được tác động vận sức.

- Các tuyến nội tiết được kích động nhờ vào lệnh của tuyến giáp trạng.

- Não được massage, giảm căng thẳng.

- Cộng với sự tham gia của ý thức: ý chí cầu sống, chiến đấu với bịnh tật, lười biếng giúp rèn tuyện tinh thần người tập ngày càng mạnh mẽ.

Hoàn Nhiên có 2 loại hơi thở đặc biệt:

- Hơi thở chậm hơn bình thường.

- Hơi thở nhanh hơn bình thường.

*** Hơi thở chậm (5 hơi/phút trở xuống )

Người bình thường trung bình hít thở từ 12 - 20 hơi trong vòng một phút. Với phương pháp hít thở chậm 5 hơi/phút trở xuống, đây là chu kỳ để ta bắt đầu phát triển cơ thể theo chiều hướng tốt.

Hơi thở chậm giúp:

- Tinh thần thanh thản, nhẹ nhàng.

- Tăng ý thức khi thở.

- Nâng dung tích, khối lượng không khí vào cơ thể.

- Khối lượng cacbonic trong cơ thể được thải ra ngoài nhiều hơn.

*** Hơi thở nhanh ( 40 hơi/phút trở lên )

Song song với hơi thở chậm ta, tập luyện Hoàn Nhiên ta không thể thiếu hơi thở nhanh.

Hơi thở nhanh giúp:

- Giúp cơ thể đủ sức ứng phó lại những tình huống bất như ý từ bên ngoài tác động đến ta.

- Giúp tim nhẹ lại. Khi thở nhanh, lồng ngực nhấp nhô nhanh hơn giúp các bắp thịt trong lồng ngực cử động nhanh hơn, máu sẽ đưa lên lồng ngực nhiều hơn, tim được hỗ trợ không cần phải bóp thật nhiều để đưa máu lên nên giúp tim nhẹ lại.


- Giúp bắp thịt phổi mạnh, hơi thở ổn định. Khi hít thở nhanh, các bắp thịt trong lồng phổi làm việc nhanh hơn, mạnh hơn. Sau một thời gian tập luyện hơi thở nhanh, khi ta làm những việc tốc độ nhanh, làm những chuyện cấp bách, hơi thở không bị dồn dập, vẫn bình thường.

Theo Hoàn Nhiên, chỉ hơi thở gầm, thở nhanh, thở chậm chưa đủ để ta đạt được một cuộc sống khỏe mạnh và thân tâm an lạc. Một chiếc xe tốt không những cần máy tốt mà bộ phận giải nhiệt vô cùng quan trọng.

Hoàn Nhiên là trở về với Thiên Nhiên, là cơ thể phải thật sự chạm vào Thiên Nhiên ít nhất là mặt đất, cây cỏ. Cân bằng tích điện âm và dương trong cơ thể là yếu tố cần thiết đầu tiên để phục hồi sức khỏe.

Tích điện Dương được tạo ra qua sự tập luyện các tư thế và hít thở có ý thức. Hoàn Nhiên Khí Công quan niệm đan điền không chỉ nằm ở bụng, ở ngực, mà nằm trong từng tế bào trong cơ thể chúng ta. Khi ta hít thở, các tế bào tạo điện dương, do đó ta rất cần điện âm để cân bằng lại từng tế bào vì mỗi tế bào là một bình điện. Chân trần trên cỏ hoặc đất giúp ta thâu nhận điện âm vào cơ thể. Điều này là điều rất quan trọng trong Hoàn Nhiên.

Có thể nói, các tuyến nội tiết trong cơ thể ta là một nhà máy. Các tuyến nội tiết cũng cần 3 điều để cho ra sản phẩm:

1. Nhân công

2. Nguyên liệu

3. Điện lực

Cơ thể do cha mẹ sinh ra, chúng ta vận dụng ý chí, nghị lực để tập luyện là nguồn Nhân Công.

Chúng ta ăn để hấp thu dưỡng chất, uống để cung cấp chất lỏng vào cơ thể, hít thở để lấy dưỡng khí. Ba điều này chính là nguồn Nguyên Liệu.

Chỉ khi Hoàn Nhiên; trở về với Thiên Nhiên; chân trần trên cỏ hoặc đất ta mới lấy được Âm Điện. Điện rất quan trọng trong sản xuất vì nhà máy nếu thiếu điện thì Nhân Công không tạo năng suất và Nguyên Liệu sẽ hư hoại.

Hoàn Nhiên được nhiều người biết đến dưới tên là môn Hoàn Nhiên Khí Công, nhưng xin thưa Hoàn Nhiên không phải là tên của môn phái mà chỉ là yếu quyết căn bản nhất trên con đường tập luyện.

Nếu không Hoàn Nhiên, chúng ta sẽ không bao giờ phục hồi lại cơ thể.

Nếu không Hoàn Nhiên, chúng ta sẽ không đạt được thân tâm an lạc.

Nếu không Hoàn Nhiên, chúng ta sẽ không thấy được một đời sống hạnh phúc vì cuộc sống sẽ dần trở thành gánh nặng cho ta.

Cho dù quý vị đang tập bất kỳ môn phái nào; Yoga, Taichi, Thiếu Lâm, hoặc môn khí công nào cũng được. Kính mong quý vị cố gắng chân trần chạm đất, tiếp xúc với Thiên Nhiên. Vì chỉ có Hoàn Nhiên, quý vị mới trở về với Thiên Nhiên, có được một cuộc sống thật sự, nụ cười thật sự, bắp thịt thật sự, não bộ thật sự. Đây chính là tấm chân tình của Hoàn Nhiên gởi gấm đến mọi người.

Hoàn Nhiên hiện đang hướng tại 2 địa điểm San Jose và Garden Grove, California. Mọi thắc mắc về thông tin lớp tập mời quý vị tham khảo www.hoannhien.com hoặc liên lạc:

Diệp Bùi: 408-828-9737 / Như Nguyễn: 714-494-3369

Quỳnh Như

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.