Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hơi Thở & Hoàn Nhiên

27/05/201600:00:00(Xem: 5617)

Theo Hoàn Nhiên, khí công là nghệ thuật thở. Thở như thế nào cho đúng, thở như thế nào mới tận dụng được hết tác dụng của lồng phổi và tác động đến những cơ quan khác trong cơ thể. Khí công là năng lượng tổng hợp của thực phẩm, của hơi thở cộng với nghị lực chiến đấu với bịnh tật và những yếu đuối của bản thân chúng ta.

Dung tích phổi có thể chứa từ 6 đến 8 lít không khí. Chúng ta hít thở bình thường thì chỉ được khoảng 0.5 lít hay 1/12 của dung tích phổi mà thôi. Do đó năng lượng oxygen vào cơ thể không đủ để cơ thể chúng ta xử dụng vào những hoạt động cần thiết nhằm duy trì năng lượng giúp chúng ta sống khỏe mạnh.

Khí Công Hoàn Nhiên đặt trọng tâm vào phương pháp huấn luyện hơi thở, các động tác chỉ là phụ nhằm giúp chúng ta dễ tập trung tinh thần trong khi tập luyện mà thôi. Hơi thở Hoàn Nhiên tác động đến mũi, miệng, thanh quản, các bộ phận nội tạng, tuyến nội tiết và não bộ.

*** Thở gầm

Hơi thở Hoàn Nhiên là hơi thở gầm hay còn gọi là "Sư Tử Hống"; hít vào bằng mũi, ngậm miệng kín và thở ra bằng âm thanh "Om" phát ra từ thanh quản.

Khi thở gầm, nội khí (khí lực bên trong nội tạng) được kích thích rất mạnh, khi thở ra bụng được siết mạnh, cứng lên làm cho cơ thể nóng dần, máu huyết lưu thông toàn bộ và tập trung ở bên trong nội tạng. Đây là yếu quyết đầu tiên để cơ thể ta tự chữa bịnh. Bên cạnh đó, thở gầm còn giúp kích hoạt tuyến nội tiết Giáp Trạng (Thyroid) – nơi sản sinh ra hai hóa chất vô cùng quan trọng: 1/ Phát triển và quân bình về thể chất. 2/ Phát triển và quân bình về tinh thần.

Chỉ một hơi thở ra và vào mà ta đạt được 4 tác dụng tuyệt vời:

- Bụng gồng lên, xiết chặt, hoành cách mô (khoảng giữa từ rốn đến ngực) được tác động vận sức.

- Các tuyến nội tiết được kích động nhờ vào lệnh của tuyến giáp trạng.

- Não được massage, giảm căng thẳng.

- Cộng với sự tham gia của ý thức: ý chí cầu sống, chiến đấu với bịnh tật, lười biếng giúp rèn tuyện tinh thần người tập ngày càng mạnh mẽ.

Hoàn Nhiên có 2 loại hơi thở đặc biệt:

- Hơi thở chậm hơn bình thường.

- Hơi thở nhanh hơn bình thường.

*** Hơi thở chậm (5 hơi/phút trở xuống )

Người bình thường trung bình hít thở từ 12 - 20 hơi trong vòng một phút. Với phương pháp hít thở chậm 5 hơi/phút trở xuống, đây là chu kỳ để ta bắt đầu phát triển cơ thể theo chiều hướng tốt.

Hơi thở chậm giúp:

- Tinh thần thanh thản, nhẹ nhàng.

- Tăng ý thức khi thở.

- Nâng dung tích, khối lượng không khí vào cơ thể.

- Khối lượng cacbonic trong cơ thể được thải ra ngoài nhiều hơn.

*** Hơi thở nhanh ( 40 hơi/phút trở lên )

Song song với hơi thở chậm ta, tập luyện Hoàn Nhiên ta không thể thiếu hơi thở nhanh.

Hơi thở nhanh giúp:

- Giúp cơ thể đủ sức ứng phó lại những tình huống bất như ý từ bên ngoài tác động đến ta.

- Giúp tim nhẹ lại. Khi thở nhanh, lồng ngực nhấp nhô nhanh hơn giúp các bắp thịt trong lồng ngực cử động nhanh hơn, máu sẽ đưa lên lồng ngực nhiều hơn, tim được hỗ trợ không cần phải bóp thật nhiều để đưa máu lên nên giúp tim nhẹ lại.


- Giúp bắp thịt phổi mạnh, hơi thở ổn định. Khi hít thở nhanh, các bắp thịt trong lồng phổi làm việc nhanh hơn, mạnh hơn. Sau một thời gian tập luyện hơi thở nhanh, khi ta làm những việc tốc độ nhanh, làm những chuyện cấp bách, hơi thở không bị dồn dập, vẫn bình thường.

Theo Hoàn Nhiên, chỉ hơi thở gầm, thở nhanh, thở chậm chưa đủ để ta đạt được một cuộc sống khỏe mạnh và thân tâm an lạc. Một chiếc xe tốt không những cần máy tốt mà bộ phận giải nhiệt vô cùng quan trọng.

Hoàn Nhiên là trở về với Thiên Nhiên, là cơ thể phải thật sự chạm vào Thiên Nhiên ít nhất là mặt đất, cây cỏ. Cân bằng tích điện âm và dương trong cơ thể là yếu tố cần thiết đầu tiên để phục hồi sức khỏe.

Tích điện Dương được tạo ra qua sự tập luyện các tư thế và hít thở có ý thức. Hoàn Nhiên Khí Công quan niệm đan điền không chỉ nằm ở bụng, ở ngực, mà nằm trong từng tế bào trong cơ thể chúng ta. Khi ta hít thở, các tế bào tạo điện dương, do đó ta rất cần điện âm để cân bằng lại từng tế bào vì mỗi tế bào là một bình điện. Chân trần trên cỏ hoặc đất giúp ta thâu nhận điện âm vào cơ thể. Điều này là điều rất quan trọng trong Hoàn Nhiên.

Có thể nói, các tuyến nội tiết trong cơ thể ta là một nhà máy. Các tuyến nội tiết cũng cần 3 điều để cho ra sản phẩm:

1. Nhân công

2. Nguyên liệu

3. Điện lực

Cơ thể do cha mẹ sinh ra, chúng ta vận dụng ý chí, nghị lực để tập luyện là nguồn Nhân Công.

Chúng ta ăn để hấp thu dưỡng chất, uống để cung cấp chất lỏng vào cơ thể, hít thở để lấy dưỡng khí. Ba điều này chính là nguồn Nguyên Liệu.

Chỉ khi Hoàn Nhiên; trở về với Thiên Nhiên; chân trần trên cỏ hoặc đất ta mới lấy được Âm Điện. Điện rất quan trọng trong sản xuất vì nhà máy nếu thiếu điện thì Nhân Công không tạo năng suất và Nguyên Liệu sẽ hư hoại.

Hoàn Nhiên được nhiều người biết đến dưới tên là môn Hoàn Nhiên Khí Công, nhưng xin thưa Hoàn Nhiên không phải là tên của môn phái mà chỉ là yếu quyết căn bản nhất trên con đường tập luyện.

Nếu không Hoàn Nhiên, chúng ta sẽ không bao giờ phục hồi lại cơ thể.

Nếu không Hoàn Nhiên, chúng ta sẽ không đạt được thân tâm an lạc.

Nếu không Hoàn Nhiên, chúng ta sẽ không thấy được một đời sống hạnh phúc vì cuộc sống sẽ dần trở thành gánh nặng cho ta.

Cho dù quý vị đang tập bất kỳ môn phái nào; Yoga, Taichi, Thiếu Lâm, hoặc môn khí công nào cũng được. Kính mong quý vị cố gắng chân trần chạm đất, tiếp xúc với Thiên Nhiên. Vì chỉ có Hoàn Nhiên, quý vị mới trở về với Thiên Nhiên, có được một cuộc sống thật sự, nụ cười thật sự, bắp thịt thật sự, não bộ thật sự. Đây chính là tấm chân tình của Hoàn Nhiên gởi gấm đến mọi người.

Hoàn Nhiên hiện đang hướng tại 2 địa điểm San Jose và Garden Grove, California. Mọi thắc mắc về thông tin lớp tập mời quý vị tham khảo www.hoannhien.com hoặc liên lạc:

Diệp Bùi: 408-828-9737 / Như Nguyễn: 714-494-3369

Quỳnh Như

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.