Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Việc Làm Ba Đời TT Mỹ

25/05/201600:00:00(Xem: 5210)

Việc Mỹ lập bang giao với cựu thù CSVN, cho đến chuyến công du VN của TT Obama tính ra đã qua ba đời tổng thống Mỹ: Clinton, Bush, Obama. TT Obama là vị tổng thống Mỹ thứ ba đi viếng thăm và làm việc với CSVN. Ông xả cấm vận, cho CSVN mua vũ khí sát thương. Nhưng vẫn chưa xong, chỉ xong từng phần, từng giai đoạn, tình hình mới cứ phát sinh trong vùng, Mỹ còn phải làm nữa, làm khá lâu mới đạt mục tiêu chiến lược không nói ra, là làm bể khối CS Á châu còn sót lại, là TC, CSVN và CS Bắc Hàn. Mà đáng kể là TC và Việt Cộng.

Cho đến bây giờ, một thành công của Mỹ không thể chối cãi được, đó là trên phương diện ngoại giao Mỹ đối với dân chúng VN. Theo một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện vào năm ngoái, có đến 78% người dân Việt Nam có cái nhìn tích cực về Hoa Kỳ và trong giới trẻ nói riêng, tỷ lệ này còn cao hơn. Và đại đa số muốn Nhà cầm quyền CSVN thân thiện với Mỹ về kinh tế, chánh trị, quân sự để giải toả bớt đà xâm lấn biển đảo và áp lực kinh tế chánh trị của TC. Đại đa số trong đó có đảng viên CSVN công nhận Mỹ không có tham vọng đất đai như TC và chỉ có Mỹ mới đủ thế lực ngăn chận TC dùng bạo lực, độc tài để trổi dậy.

Tình hình Mỹ ở Biển Đông cho thấy trong mặt trận quân sự và ngoại giao Mỹ là một. Nhưng trong chiến tranh Mỹ thường ít kiên nhẫn hơn, khi quân nhân Mỹ chết chở về Mỹ cỡ 5.000 và chiến tranh kéo dài quá 5 năm thì chánh quyền và dân chúng Mỹ thường nghĩ đến chuyện rút quân. Nhưng trong ngoại giao thì khác, trên phương diện ngoại giao Mỹ rất kiên nhẫn và bền chí. Mỹ cắt đứt ngoại giao và cấm vận Cuba 53 năm, hơn nửa thế kỷ, với CSVN gần 40 năm (từ khi CSVN chiếm được Miền Bắc 1954 đến 1995 Hà Nội và Washington ký bang giao với nhau). Mỗi đời tổng thống Mỹ nhử CSVN bằng một miếng mồi tuỳ nhu cầu thời cuộc của CSVN. TT Clinton giúp bang giao, bỏ trừng phạt kinh tế, giúp VN chuyển đổi kinh tế tập trung của CS sắp phá sản sang kinh tế thị trường, giúp cho đầu tư ngoại quốc vào làm phao cứu sinh CSVN. TT Bush giúp cho CSVN giao thương với Mỹ, vào tổ chức Mậu dịch Quốc tế WTO. TT Obama phát triển hợp tác toàn diện, tương quan quốc phòng, giúp cho CSVN tiếng nói và một phần phương tiện để ngăn chận đà xâm lấn biển đảo của VN. Mỹ khuyến khích đồng minh, đối tác của Mỹ lôi kéo CSVN vào các liên minh của Mỹ như Nhựt, Phi, Úc, Ấn bao vây TC. Bao vây quân sự TC trong chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương. Và bao vây kinh tế TC trong việc Mỹ vận động thành lập tổ chức TPP gồm 12 nước hai bên bờ đông tây của Thái bình dương, có CSVN, loại TC ra ngoài.

Sách lược lôi kéo CSVN vào vòng ảnh hưởng của Mỹ, dựa vào một số yếu tố. CSVN bị TC xâm lấn biển đảo nhiều nhứt, khôi là mối tiền cừu hậu hận 1.000 quân Tàu xâm lăng VN nên cần sự giúp đỡ của Mỹ. Vị trí địa lý chiến lược của VN rất quan trọng. VN chiếm gần hết bờ biển của bán đảo Đông Dương, như cùi chỏ ló ra hành lang của con đường hàng hải huyết mạch của thế giới. Qua đó 75% hàng hoá thế giới, 5.000 tỷ Mỹ kim hàng hoá Mỹ mỗi năm, ở đông bắc Mỹ còn gần 100.000 quân đang trú đóng ở Nhựt và Nam Hàn. Mỹ không thể để TC chiếm cứ hai quần đảo Hoàng sa, Trường sa, và 80% Biển Đông của VN và quân sự hoá hoàn thành biến thành Vạn lý Trường Thành Bằng Cát của TC. Mỹ không thể để từ đó TC làm đầu cầu cho chiến lược Con Đường Tơ Lụa Trên Biển nối liền xâu chuỗi ngọc các hải cảng của TC ở Ấn độ dương, Phi châu. Nếu TC thành đạt, thì coi như Mỹ hoàn toàn mất thế hải thượng (suprématie maritime) trên thế giới và từ đó chấm dứt thế lực đệ nhứt siêu cường của Mỹ. Vì lý do đó mà trong nửa nhiệm kỳ hai của TT Obama, dù ngoài miệng với tư cách tổng thống Ông luôn chủ hoà với TC. Nhưng bên trong vòng bí mật quân sự với tư cách tổng tư lịnh quân lực Mỹ, với những nhân vật nòng cốt trong Trung Tâm Hành Quân mật của Mỹ, là Bộ Quốc Phòng, Tổng Tham Mưu, Ngoại Giao, An Ninh Tình báo, Tư Lịnh các vùng chiến thuật giúp cho TT Obama quyết định rất đúng. Mỹ phải làm cho TC sợ, phải răn đe TC, ngăn chận TC. TC không dám chiến tranh với Mỹ, vì đánh Mỹ là TC từ chết tới bị thương. Nên TC chỉ còn có cách đánh võ mồm với Mỹ mà thôi.

Sách lược ngoại giao và quân sự Mỹ về Biển Đông làm cho chánh nghĩa của Mỹ sáng ngời. Từ Liên Âu, đến G7, ASEAN, các nước Á châu Thái bình dương, Úc, Ấn ủng hộ chiến lược Mỹ chuyển trục về Á châu Thái bình dương và quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải và hàng không của luật pháp quốc tế.

Riêng TT Obama trong chuyến công du đầu tiên sang VN trước khi chấm dứt nhiệm kỳ hai, Ông tuyên bố xả cấm vận vũ khí sát thương cho CSVN ngay ngày đầu tại Hà nội. Nhưng chỉ là danh nghĩa, tiêu biểu thôi. Tiến đến thực chất thì còn nhiều vướn mắc phức tạp pháp lý và thủ tục gắt gao lắm. TT Obama cũng có kể ra một số. Bản tin của đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, ngày 23.05.2016 ghi lại nguyên văn lời TT Obama, “Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán thiết bị quân sự cho Việt Nam đã áp dụng khoảng 50 năm nay”. “Việc bán này vẫn sẽ phải đáp ứng những điều kiện gắt gao, bao gồm những điều kiện về nhân quyền, nhưng sự thay đổi này bảo đảm là Việt Nam tiếp cận được với các thiết bị cần thiết để tự bảo vệ.”

TNS McCain từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà đối lập với Đảng Dân Chủ của TT Obama, nay là Chủ Tịch Uỷ Ban Quân Vụ của Thượng Viện Mỹ cũng kêu gọi gỡ cấm vận cho CSVN kẻ thù từng bắn rớt máy bay và bỏ tù Ông. Lời tuyên bố của một nhà chánh trị gốc quân nhân đã có thế phòng thủ bên trong. OK cho bán vũ khí sát thương là nói chung. Nhưng luật lệ Mỹ, Quốc Hội xét bán từng vụ, từng loại chuyên dùng để bảo vệ biển đảo, chớ không cho việc trấn áp nhân dân. Và với một mệnh đề phụ nhưng quan trọng nhứt, là việc mua bán tuỳ thuộc việc cải thiện nhân quyền của CSVN.

Và tin đài phát thanh quốc tế của Pháp RFI ngày 21-5 ngày TT Obama lên đường đi VN, “Tờ nhật báo Anh Financial Times hôm 20/05/2016, trích lời các quan chức Mỹ, cho biết chính phủ hai nước đang thảo luận về việc sử dụng Đà Nẵng làm nơi lưu giữ các thiết bị có thể được sử dụng để ứng phó với các thiên tai trong khu vực... Theo nhận định của Financial Times, việc thảo luận về việc đặt các thiết bị quân sự của Mỹ ở Việt Nam là một ví dụ của những thay đổi trong quan hệ giữa hai nước cựu thù, mà hiện đều quan ngại trước một nước Trung Quốc ngày càng hùng mạnh và ngày càng hung hăng trên vấn đề chủ quyền Biển Đông.”

Và vấn đề nhân quyền VN cũng là một vấn đề từ Quốc Hội Mỹ, nhân dân Mỹ nhứt là người Mỹ gốc Việt và người Việt trong nước hết sức quan tâm. CSVN ngửi được vấn đề nên thả LM Lý trước hạn tù 3 tháng nhưng giữ nguyên phụ hình là quản chế 5 năm./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.