Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bát Nhã, Santa Ana, Đại Lễ Phật Đản PL 2560: Cầu Nguyện VN Hết Thảm Họa Ô Nhiễm Môi Sinh

24/05/201600:00:00(Xem: 3627)

SANTA ANA (VB) – Hàng trăm người gồm chư tôn đức Tăng, Ni, đại diện các Tôn Giáo, Cộng Đồng, Đoàn Thể, Tổ Chức, cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử đã tham dự Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560 tại Chùa Bát Nhã, Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, thành phố Santa Ana, Nam California, Hoa Kỳ vào chiều Thứ Bảy, ngày 21 tháng 5 năm 2016, nhằm đúng ngày Rằm tháng 4 năm Bính Thân.

Chương trình Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560 bắt đầu với phần nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo và phút tưởng niệm do Ban Hợp Xướng Hải Triều Âm phụ trách.

blank
Hình ảnh Phật Đản tại Chùa Bát Nhã.

Điều hợp chương trình lễ là Đại Đức Thích Quảng Văn.

Tiết mục được nhiều bậc phụ huynh hoan hỷ là khi nhìn thấy các em oanh vũ Gia Đình Phật Tử Bát Nhã mang những lọn hoa tươi thắm dâng lên cúng dường ngày Đản Sinh của Đức Phật. Vị MC buổi lễ nói đây chính là tương lai của Phật Giáo Việt Nam tại Mỹ.

Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Ban Giao Tế của Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, tuyên đọc Thông Bạch Phật Đản Phật Lịch 2560 của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK. Trong đó có đoạn Trưởng Lão Hòa Thượng Chánh Văn Phòng sách tấn rằng, “Cũng trong mùa Phật đản, hãy quán chiếu về cộng đồng Phật Giáo Việt Nam. Quán chiếu về sự hưng thịnh lẫn suy vi. Quán chiếu về nội lực và trí tuệ của chính mình. Quán chiếu hạnh nguyện lợi sanh đối với cộng đồng người Việt chúng ta. Sự quán chiếu này sẽ giúp người con Phật xa xứ biết mình là ai và phải làm gì. Những gì chúng ta ca tụng về đức Phật và giáo pháp của Ngài thi hoàn toàn chính đáng, nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thôi thì thật đáng tiếc. Đức Phật muốn con người phải thay đổi từ bất thiện đến thiện nghiệp. Thiện nghiệp này có sẵn trong mỗi chúng ta như Phật tánh vậy. Chúng ta phải làm cho nó sống lại và hiển lộ khắp nhân gian. Đó là bổn phận của chúng ta.”

blank
Hình ảnh Phật Đản tại Chùa Bát Nhã.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, đọc diễn văn khai mạc. Hòa Thượng cho biết dù sống ly hương nhưng trái tim của người Việt tị nạn vẫn mãi mãi là người Việt Nam. Hòa Thượng bày tỏ sự đau buồn trước thảm nạn ô nhiễm nước biển làm cá chết hàng loạt khiến hàng triệu người dân Việt Nam tại các tỉnh miền Trung điêu đứng, khổ sở. Hòa Thượng cũng nhắc đến nạn Trung Quốc xây đập trên thượng nguồn sông Mekong làm cạn nước và khiến nước mặn tràn vào đồng bằng Sông Cửu Long ảnh hưởng đến hàng triệu người dân miền Tây. Nhân đó Hòa Thượng kêu gọi mọi người đứng dậy dành một phút mặc niệm cầu nguyện cho đất nước VN sớm thoát khỏi các thảm họa hiện nay. Hòa Thượng nhắc lại mục đích ra đời của đức Phật là để ban vui cứu khổ. Vì vậy người con Phật luôn luôn nhớ đến công đức cao dày của Ngài. Hòa Thượng cũng nhấn mạnh đạo Phật là đạo từ bi, hòa bình cho nên ngày càng được đón nhận rộng rãi trên khắp thế giới, trong đó nơi nào có người Việt cư ngụ thì nơi đó có Phật Giáo Việt Nam. Hòa Thượng thông báo tin vui rằng năm nay là năm cuối cùng Chùa tổ chức Lễ Phật Đản tại mảnh đất này, vì sang năm sẽ có Chùa Bát Nhã mới rộng rải hơn để đồng hương Phật tử không còn chịu cảnh nắng nóng như hôm nay. Hòa Thượng cũng bày tỏ sự biết ơn đối với tất cả Tăng, Ni và đồng hương Phật tử đã hỗ trợ mọi Phật sự của Chùa Bát Nhã trong suốt mấy chục năm qua.

blank
Hình ảnh Phật Đản tại Chùa Bát Nhã.

Ca Sĩ Triệu Mỹ Ngân cúng dường ngày đản sinh của đức Phật bằng ca khúc “Vui Trong Ánh Đạo,” với lời mở đầu như mở ra chân trời tươi sáng, “… Con nhìn thấy phía trước, ánh đạo vàng sáng soi…”

Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2560 của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama gửi tới toàn thể Phật giáo đồ được Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Thiền Viện Chơn Không, Hawaii, và Tu Viện An Lạc tại Ventura, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK. Trong đó có đoạn TT Obama viết rằng, “Vesak là một ngày đặc biệt đối với hàng triệu triệu Phật tử trên khắp thế giới nhằm tưởng nhớ ngày sinh, thành đạo và Niết bàn của Đức Phật. Tại các ngôi chùa trên khắp thế giới, người Phật tử dành thời gian này để cầu nguyện, tưởng niệm và suy ngẫm các giá trị về trí tuệ, sự can đảm, và lòng từ bi.


blank
Hình ảnh Phật Đản tại Chùa Bát Nhã.

Bằng những việc làm cụ thể và đầy tinh thần khiêm nhường, những người con Phật thuộc nhiều truyền thống khác nhau đã đóng góp vào sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo được xác định bởi toàn thể nhân loại.”

Đại Đức Thích Thánh Nam tuyên đọc Bản Lên Tiếng của Văn Phòng Điều Hợp GHPGVNTN Liên Châu, gồm các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, Âu Châu, Hoa Kỳ và Canada, về sự kiện biển miền Trung Việt Nam bị nhiễm độc hóa chất làm cá chết hàng loạt và khiến hàng triệu dân phải khốn đốn khổ sở, trong khi nhà nước CSVN vẫn tiếp tục bưng bít thông tin và đàn áp người dân biểu tình ôn hòa bày tỏ sự quan ngại và bất mãn cách xử lý vụ việc của chính quyền. Bản Lên Tiếng kêu gọi như sau:

“1/ Kêu gọi Nhà Nước CHXHCNVN cấp thiết điều tra và mau chóng công bố nguyên nhân làm biển nhiễm độc, công khai tuyên bố vụ cá chết hàng loạt là hiểm họa môi trường, đưa ra phương thức giải quyết vấn đề hiểm họa môi sinh một cách cụ thể nhằm ngăn chặn hậu họa; đình chỉ lập tức việc xả thải của công ty Hưng Hiệp Formosa và các công xưởng sản xuất có nhu cầu xả thải tương tự; cấp thời có biện pháp nghiêm phạt những kẻ vi phạm và đồng phạm trong việc hủy hoại môi trường, đòi bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân các tỉnh;

blank
Hình ảnh Phật Đản tại Chùa Bát Nhã.

2/ Kêu gọi Nhà Nước CHXHCHVN gấp rút huy động các cơ quan, ban ngành liên hệ đến hiểm họa, thực hiện ngay công tác khoanh vùng bị nhiễm độc, làm vệ sinh và thiêu hủy thủy sản chết, cứu trợ dài hạn cho đồng bào nạn nhân bị ảnh hưởng về đại họa nầy, đồng thời mưu tìm phương kế để ổn định việc sinh nhai của họ;

3/ Kêu gọi Nhà Nước CHXHCNVN triệt để tôn trọng tự do và nhân quyền của người dân, đặc biệt là quyền biểu tình đã được hiến định trong Hiến Pháp nước CHXHCNVN qua Điều 69: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật;” lập tức trả tự do cho những nhà hoạt động xã hội, những người tù lương tâm và những người biểu tình đang còn bị giam nhốt;

4/ Thiết tha kêu gọi Tăng Ni và Phật tử Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại, tùy theo khả năng và hoàn cảnh, nhân danh Giáo Hội, nhân danh các tổ chức Phật giáo, hoặc nhân danh tư cách là người con Phật, mạnh dạn cất lên tiếng nói Bi-Trí-Dũng của mình trước các hiểm họa của đất nước, thiết thực đóng góp tài sức, thời gian và vật sản của mình để ủy lạo, cứu giúp đồng bào nạn nhân đang lâm cảnh ngặt nghèo khốn khó vì thảm họa biển độc, cá chết.”

blank
Hình ảnh Phật Đản tại Chùa Bát Nhã.

Phát biểu cảm tưởng trong Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560 tại Chùa Bát Nhã, ông Phan Kỳ Nhơn, Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, nói rằng từ hơn một tháng nay qua vụ cá chết, biển chết tại miền Trung Việt Nam, đồng bào tị nạn tại hải ngoại nói chung và tại Hoa Kỳ nói riêng đã liên tục tổ chức các cuộc biểu tình, cầu nguyện để hiệp lực cùng đồng bào trong nước nói lên tiếng nói không bao giờ quên đấu tranh giải thể Đảng CSVN để mang lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc. Ông cầu nguyện hào quang của đức Phật soi rọi cho người dân trong nước có thể tự giải quyết lấy việc đất nước của chúng ta.

Tham dự Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560 tại Chùa Bát Nhã ngoài chư tôn Hòa Thượng nói trên còn có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn là Viện Chủ Chùa Huệ Quang thành phố Santa Ana, HT Thích Huệ Minh, HT Thích Quảng Mẫn, Thượng Tọa Thích Tín Mãn Trú Trì Chùa Viên Quang tại San Diego, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm Cựu Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục VNCH, Cựu Giáo Sư Đại Học Văn Khoa và Vạn Hạnh tại Sài Gòn Nguyễn Văn Sâm, Nghị Viên Phát Bùi là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California cũng là ứng cử viên Giám Sát Quận Cam, Ứng Cử Viên Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Phạm Đình Thụy, Ứng Cử Viên Nghị Viên Thành Phố Westminster Bác Sĩ Kimberly Hồ, Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ Đạo Hữu Đặng Nguyên Phả, Hội Trưởng Hội Cư Sĩ Orange County Đạo Hữu Nguyên Lượng, Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân của FreeVN.net, nhà báo Đoàn Trọng của Đài Little Saigon TV, nhà báo Lâm Hòai Thạch của báo Người Việt, nhà báo Phan Tấn Hải, nhà báo Nguyễn Thanh Huy, v.v…

Ý kiến bạn đọc
24/05/201608:29:45
Khách
NHAN SINH QUAN


Con dang cong-phi Vit no

Thi con doc-to cua FORMOSA thai ra

Vi:Nhat-Hanh thich gian ta

Ung-ho cong phi cuop nha An-Nam!!!."VNCH"

Dan-Tri.
24/05/201608:07:09
Khách
NHAN SINH QUAN

Con dang cong no quy ma

Thi con doc to cua FORMOSA thai ra

Vi chung Nhat-Hanh thich gian ta

Ung-ho quy-do cuop nha An-Nam!!!."VNCH"

Dan-Tri.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.