Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC: Làm Ngang Nói Ngược

20/05/201600:00:00(Xem: 4217)

Nếu kể những hành động xâm lấn ngang ngược biển đảo, những tuyên bố đơn phương chủ quyền phi lý, phi pháp của TC ở Á châu Thái bình dương trong mấy năm nay, thì cả ngày lẫn đêm cũng nói không hết. Nhưng nếu tóm kết thì bốn chữ là đủ. Đó là TC “làm ngang nói ngược”. Làm ngang liên tục, nói ngược liên tục, với thâm ý lập đi lập lại dài dài sẽ thành chuyện đã rồi, quen mắt quen tai, thiên hạ cũng có người tin. Như câu tục ngữ VN: cứt trâu để lâu hoá bùn” nó hết thấy ghê, hết hôi thúi nữa.

Thí dụ tiêu biểu mới đây, báo cáo thường niên của Bộ Quốc Phòng Mỹ trình Quốc hội về hoạt động quân sự của Trung Quốc năm 2015, có những sự kiện và con số rõ, là Trung Quốc đã xây dựng phi pháp hơn 1.300 hecta ở 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong 2 năm qua. Trung Quốc đã hoàn thành kế hoạch cải tạo lớn từ tháng 10 năm 2015, sau đó chuyển trọng tâm sang phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm đường băng dài 3.000 m trên bãi đá Chữ Thập để đáp ứng hoạt động của máy bay chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Mỹ kê ra những dự án hạ tầng đáng kể mới, bao gồm các hệ thống giám sát và liên lạc, dự kiến sẽ được xây ở các đảo nhân tạo trong năm nay 2016. Qua đó, Trung Quốc có thể tận dụng những đảo này với vai trò căn cứ dân sự - quân sự để tăng cường đáng kể sự hiện diện trên Biển Đông”.

Thế là TC sử dụng chiến lược làm ngang nói ngược chống lại liền. Các giới chức quốc phòng và ngoại giao của TC hùa nhau dùng dao to búa lớn tấn công Mỹ đã cố ý bóp méo sự thật, làm “tổn hại nghiêm trọng lòng tin lẫn nhau.” Tân Hoa xã dẫn lời ông Dương nói báo cáo mô tả “không công bằng hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông và biển Hoa Đông, vu khống Hoa Kỳ đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông với ý đồ phát huy quyền bá chủ. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tố cáo Hoa Kỳ luôn chứng tỏ sức mạnh quân sự bằng cách thường xuyên điều máy bay và tàu chiến tới khu vực.

Còn đối với Nhựt hồi năm 2013, ngày 13/05/2013, TC cho ba tàu hải giám xâm nhập vào lãnh hải quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, và lên tiếng đó là đảo của TC. TC cũng dùng sách lược làm ngang nói ngược này đối với nhiều nước lân cận như từ Phi luật tân, Việt Nam, đến Nam Dương là phía Đông của TC.

TC cũng đã dùng sách lược này xâm chiếm, thôn tính sáp nhập bốn quốc gia dân tộc lâng bang, Mãn, Mông, Hồi, Tạng vào TQ.

Chiến lược của TC trong con đường tây và đông tiến không cần chiến tranh võ trang, chánh yếu là đánh võ mồm và lấn chiếm phi võ trang. Vào đầu thế kỷ 21, CS Bắc Kinh không cần đánh, không cần bắn một tiếng súng trên đường bành trướng lãnh thổ và lãnh hải. CS Bắc Kinh chỉ dùng ba tấc lưỡi tuyên bố đảo này, biển kia là của Trung Quốc, là quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc. TC áp dụng kỹ thuật tuyên truyền của Đức Quốc Xã, một giả dối mà nói hoài, nói mãi, nói riết thiên hạ cũng phải quen, cũng tin. TC dùng chánh trị hiện diện, liên tục tung tàu bè, có mặt vùng biển đảo mà TC mạo nhận chủ quyền, quấy rối liên tục, để nũng chí đối phương, để công luận riết rồi coi bình thường. TC không chánh thức dùng hải quân, mà dùng tàu hải giám, ngư chính, ngư thuyền có thể có võ trang nhưng vẫn là dân sự và bán quân sự để không bị kết tội gây chiến tranh, các nước không dùng chiến tranh võ trang để đối phó. Trong loại chiến tranh khuấy rối và hao mòn này, ai dài hơi, ai kiên trì người đó thắng. Hiện trạng và thời gian đang có lợi cho TC.


Sở dĩ TC làm được như thế vì cho đến bây giờ vào đầu thế kỷ 21, câu “Lý của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng” trong bài thơ ngụ ngôn của La Fontaine viết vào thế kỳ 17 vẫn còn đúng. Lý lẽ gì của con trừu con đưa ra dù nghe rất thuyết phục, đáng thương đều bị con sói bác bỏ hết một cách vô tội vạ. Con sói chỉ có một lý lẽ, lý của kẻ mạnh dù không thuyết phục chút nào, con sói vẫn thắng, ăn tươi nuốt sống con trừu. Con trừu thua vì bị tự kỷ ám thị thấy mình quá bé nhỏ, ngây thơ nên nhìn con sói quá “vĩ đại, ưu việt”, chưa chiến đấu sinh tồn đã đầu hàng vô điều kiện, nạp mạng cho kẻ mạnh. Con sói thắng mà không cần mài nanh, múa vuốt, vồ chụp mất công vì cầm thú xung quanh, mạnh ai nấy lo, thấy mình không bị thì mừng, bất động cho yên thân, như một số nước trong tổ chức ASEAN.

Chớ cái tội của Trung Quốc giành biển chiếm đảo của các nước Á châu Thái Bình Dương là một tội trời không dung, đất không tha, người người nguyền rủa. Đó là tội ác quán hành trường hợp gia trọng. TC làm tội này từ bắc chí nam, liên tục không ngừng nghỉ, đối với nhiều nước. TC giành vùng biển và xí phần đảo Senkaku của Nhựt. Kế đó TC thừa thắng xông lên muốn giành luôn quần đảo Lưu Cầu trong đó có đảo Okinawa của Nhựt, nơi có mấy chục ngàn quân của Mỹ đang trú đóng. TC giành luôn vùng biển và bãi cạn Scarborough của Phi luật Tân.

Tội nghiệp VNCS nhứt, đồng chí đồng rận CS với TC. Hai ông vua CS Mao và Hồ thường ôm nhau hôn như đồng tính luyến ái, vừa phát biểu vừa vỗ tay khen hai bên “núi liền núi, sông liền sông”.

Nhưng quốc gia dân tộc VN lại bị TC bằng bản đồ hình lưỡi bò liếm mất 80% Biển Đông và gần trọn quần đảo Hoàng sa và Trường sa, TC đã lấy sáp nhập vào tỉnh Hải Nam của TC.

Chiến lược mở rộng lãnh thổ và lãnh hải này, TC không dùng chiến tranh võ trang, mà dùng chiến tranh chánh trị. TC lục lọi một vài sử tích nào đó rồi khơi khơi tuyên bố chủ quyền, gọi là “quyền lợi cốt lõi” bất khả tranh cãi tại nơi đó. Và từ đó liên tục xuất hiện, khuấy phá, tạo dư luận và lúc nào thuận lợi thì chiếm đóng.

TC không chấp nhận quốc tế can thiệp, chỉ tuyên bố bàn bạc tay đôi với nước tranh chấp - một thứ bàn bạc giữa con sói và con trừu, lý của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng.

TC làm được, làm được một cách êm đềm, không cần chiến tranh, không cần nổ một phát súng cũng nhờ Mỹ. Mỹ tuyên bố không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo của các nước, như thị thiềng cho TC lấn chiếm. Và Mỹ chỉ bảo vệ quyền tự do hàng hải là quyền lợi quốc gia của Mỹ mà thôi.

Giấc mơ Đại Hán, giấc mộng Trung Hoa của bao triều vua chúa Trung Hoa và Trung Quốc, do ông Tập Cận Bình “hồ hởi, phấn khỏi” thừa kế, đã công khai công thức hoá khi lên ngôi kế vị thành «giấc mơ phục hưng Trung Quốc», khôi phục lại vinh quang và các biên giới của đế quốc Trung Hoa thời xa xưa, thực hiện theo kiểu tằm ăn lên, vết dầu loang, mưa lâu thấm đất lấy từ binh pháp của Tôn Tử.

Cho đến bây giờ loại chiến thuật khuấy phá liên tục, làm chánh trị hiện diện, tuyên truyền kiên trì, nói riết cho quen công luận, biến thành việc đã rồi không cần tốn một viên đạn, một loại xâm lăng theo kiểu tằm ăn lên đó của TC khá khôn ngoan và thành công.

Nhưng TC mới thắng trận đầu, chớ chưa phải thắng trận chót, chưa thắng cuộc chiến tranh xâm lăng biển đảo của các nước Á châu Thái bình Dương../. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
21/05/201604:04:33
Khách
Thuy to cua Dan trung cong chac chan la cua hay ghe thi phai ????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.