Hôm nay,  

Tội Ác: Ciudad Juarez: Tử Thành Của Gái Dậy Thì

15/11/200400:00:00(Xem: 5287)
(Tiếp theo...)
Trong khoảng thời gian từ khi Sharif bị bắt cho tuần lễ thứ nhất của tháng Tư 1996, có thêm ít nhất 14 phụ nữ bị giết chết ở Ciuda Juarez. Tuổi của họ từ 10 tới 30, và nguyên nhân gây ra cái chết gồm: 10 người bị đâm, một người bị bắn và một người bị xiết cổ. Ít nhất có bốn người bị cắt xẻo sau khi chết, và một nạn nhân, Adrianna Torres, 15 tuổi, bị cắt mất bầu vú bên phải và núm vú bên trái bị cắn đứt.
Các vụ sát nhân tiếp tục xảy ra trái ngược với các lời tuyên bố rằng tội ác giết người của thành phố này đã chấm dứt sau khi Abdel Sharif bị bắt. Cư dân sống trong tình trạng sợ hãi. Cảnh sát rất bối rối. Họ cần có lời giải thích cho các vụ giết người hết sức bí ẩn này. Và họ đã đạt được điều mong muốn này trong ngày 8 tháng Tư, 1996, khi xác chết bị hãm hiếp và cắt xẻo của cô gái 18 tuổi Rosario Garcia Leal được tìm thấy.
Trong số những kẻ bị tình nghi trong vụ án mới nhất là Hector Olivares Villalba, một thành viên của băng du đãng địa phương có tên là Los Rebeldes (The Rebels"). Trong nhà tù, Olivares khai hắn đã tham dự vào vụ giết chết Garcia ngày 7 tháng Mười Hai, 1995. Hắn cho biết một nửa chục thành viên của nhóm Rebels đã dính líu đến vụ này, gồm cả thủ lãnh Sergio Armendariz Diaz (tay anh chị có biệt danh là El Diablo).
Với lời thú tội của Olivare (sau này hắn rút lại và nói rằng lời tự thú này là sản phẩm bởi sự tra tấn của cảnh sát), cảnh sát đã bất ngờ khám xét một số hộp đêm và bắt giữ 300 người. Họ gạn lọc ra được chín thành viên Rebels, gồm Armendariz, Juan Contreras Jurado, Carlos Hernandez Molina, Carlos Barrienos Vidales, Romel Cerniceros Garcia, Fernando Guermes Aguirre, Luis Adrede, Jose Juarez Rosales, và Erika Fierro.
Chín tên này, cùng với Olivares, bị cáo buộc âm mưu với Sharif để cứu hắn ra khỏi tù bằng cách giết chết nhiều phụ nữ địa phương và làm như thể tên giết người thật sự Ripper vẫn còn sống tự do. Cảnh sát cho biết một số thành viên Rebels đã vào nhà tù thăm Sharif và được trả tiền để thực hiện các tội ác này. Juan Contreras khai rằng chính Armendariz đã bảo hắn đi nhận một bao thư từ Sharif trong tù. Bao thư này đựng $4000 tiền mặt. Sau này Contreras khai rằng hắn đã cùng với Armendariz và các thành viên Rebels khác hãm hiếp rồi giết chết một phụ nữ trẻ có tên là Lucy.
Các thành viên Rebels khác cũng tố cáo đã bị tra tấn bởi cảnh sát. Một số người cho xem các vết sẹo và nói chúng là sản phẩm của hành động tra tấn tàn bạo bởi cảnh sát. Trong khi đó nhà chức trách khẳng định rằng Sharif và các thành viên Rebels đã phạm 17 vụ giết người. Các chuyên viên giảo nghiệm tử thi còn đi xa hơn nữa khi nói với các phóng viên rằng hàm răng của Armendariz rất phù hợp với các vết cắn trên ngực của ít nhất ba nạn nhân.
Thế nhưng trong năm 1999 một tòa án Mễ Tây Cơ đã quyết định không có đủ chứng cớ để kết tội Abdel Sharif là kẻ âm mưu trong bất cứ các vụ giết người nào liên hệ đến băng Rebels. Ngay cả trước khi quyết định này được đưa ra, cảnh sát kết luận rằng giả thuyết âm mưu của họ không thỏa đáng. Các vụ giết người đã không chấm dứt sau khi Sharif bị bắt, thật sự thì tỷ lệ các vụ giết người tiếp tục gia tăng.
Việc bắt giữ các thành viên Rebels đã chẳng làm thay đổi chút nào tình trạng lo sợ của tỉnh Ciudad Juarez. Các vụ giết người tàn bạo tiếp tục xảy ra và dân chúng tố cáo cảnh sát đã không quan tâm đúng mức hoặc, tệ hơn nữa, đã có hành động che đậy. Ít nhất 16 nạn nhân nữ đã bị giết chết trong khoảng thời gian từ cuối tháng Tư đến tháng Mười Một, 1996. Tám người vẫn chưa nhận diện được. Năm người bị đâm, ba bị bắn, và một người được tìm thấy trong một thùng phuy át-xít. Trong một số trường hợp sự thối rữa đã cản trở việc xác định nguyên nhân gây ra cái chết.
Trong năm 1997 có 17 phụ nữ bị giết chết chưa được giải quyết. Lần nữa tất cả họ đều trong tuổi từ 10 tới 30, và bẩy cái chết chẳng bao giờ nhận diện được. Trong khi bốn trường hợp được xác định đã bị hãm hiếp, sự lõa thể và tư thế của một số xác chết cho thấy họ bị tấn công tình dục. Trong các trường hợp mà nguyên nhân gây ra cái chết có thể được xác định, 5 bị đâm, ba bị siết cổ, ba bị bắn và hai bị đánh đập cho tới chết.
Trong năm 1998 Uy ban Nhân quyền Mễ Tây Cơ đã đưa ra một bản tường trình chỉ trích cảnh sát rất nghiêm khắc. Nhưng các chính trị gia đã ỉm đi để tránh bất cứ tác động có hại nào đối với cuộc bầu cử sắp xảy ra. Đến cuối năm, ngày 9 tháng 12, hãng thông tấn AP đăng tin rằng Ít nhất 17 xác chết cho thấy có chung những đặc điểm như bị trói bằng dây giầy, nơi họ bị chôn, các vết cắt xẻo trên thân thể khiến các nhà điều tra tin rằng ít nhất một kẻ giết người hàng loạt đang hoành hành.

NHÓM TÀI XẾ XE BUÝT RÌNH RẬP CÁC CÔ GÁI TRE!

Chỉ trong ba tháng đầu của năm 1999 đã có thêm ít nhất tám cô gái bị giết chết. Phiên xử của Abdel Sharif về vụ giết chết Elizabeth Castro được bắt đầu ngày 3 tháng Ba, nhưng nếu nhà chức trách nghĩ rằng vụ án này sẽ được giải quyết, họ đã sai lầm một cách đáng tiếc. Trong những tiếng đồng hồ đầu tiên của buổi sáng ngày 18 tháng Ba, một cô gái 14 tuổi đến gõ cửa nhà của một người lạ ở vùng ngoại ô thành phố. Cơ thể dính đầy các vết máu, cô gái này cho biết đã bị hãm hiếp và suýt bị giết chết bởi một người tài xế xe buýt tên Jesus Guardado Marquez. Người đàn ông này có hai biệt danh là El Dracula và El Tolteca. Một cuộc kiểm tra lý lịch đã khám phá Guardado trước đây đã bị kết tội tấn công tình dục. Khi bị cảnh sát truy nã, hắn đã cùng với người vợ biến mất khỏi Ciudad Juarez.
Vài ngày sau nhà chức trách ở Durango đã bắt được Guardado. Hắn tố cáo đã bị đánh đập bởi cảnh sát trên đường chuyển về Ciudad Juarez; cảnh sát cho biết Guradado đã thú nhận phạm nhiều vụ giết người và đã khai bốn tên đồng bọn. Bốn người đàn ông bị bắt giữ này là Victor Moreno (El Narco), Augustin Toribio, Bernardo Hermando và Jose Gaspar. Tất cả đều là các tài xế xe buýt. Cảnh sát cho biết Moreno là đầu đảng của nhóm hãm hiếp và giết chết phụ nữ này, và đã cộng tác với Abdel Sharif trong một kế hoạch nhằm cứu Sharif ra khỏi nhà tù.
Bị buộc tội tổng cộng 20 vụ giết người, nhóm tài xế xe buýt Los Choferes đã phủ nhận bất cứ sự dính líu nào đến các tội ác này. Họ nói rằng các lời thú tội không đáng tin cậy bởi vì họ đã bị bị tra tấn tàn bạo bởi cảnh sát. Riêng về phần Sharif, hắn phủ nhận có bất cứ sự liên hệ nào với nhóm tài xế xe buýt giết người này, và một mực nói mình vô tội.
Trong khi cảnh sát cố làm cho mọi người tin vào giả thuyết âm mưu mới nhất của họ, có các dữ kiện trái ngược với giả thuyết này. Giới truyền thông tường trình trong tháng Năm 1999 rằng gần 200 phụ nữ đã bị giết chết kể từ năm 1993 - một sự chênh lệch rất lớn so với con số 117 xác chết được công bố trong tháng Mười 1998. Ông Roberg Ressler, một cựu chuyên viên chống tội ác của FBI được mời đến thành phố Ciudad Juarez, cũng đã không thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề gai góc này.


Một nhóm thám tử thượng thặng của Mễ Tây Cơ đã cố lập tiểu sử sơ lược của tên giết người hàng loạt Juarez Ripper, nhưng cũng chẳng thành công. Ông Steve Salter, viên chức Mễ Tây Cơ đã yêu cầu sự trợ giúp của FBI, đã nói với tờ Dallas Morning News rằng: Các vụ giết người đã tăng đến một mức mà chúng tôi phải làm bất cứ điều gì có thể để giải quyết nó. Với mùa hè sa mạc đang đến gần, cảnh sát và người dân rất lo sợ tình trạng sẽ chỉ trở nên tệ hại thêm nữa.
Thêm nhiều giả thuyết được đưa ra về các vụ giết người hết sức bí ẩn ở Ciudad Juarez, trong khi mức tử vong tiếp tục leo thang trong hai năm 1999 và 2000. Từ mùa hè 1999, tin tức báo chí cho biết số phụ nữ bị giết chết từ 180 đến 190, đôi khi được kèm với một lời nhắc nhở rằng ít nhất 95 phụ nữ vẫn bị mất tích. Nhà cầm quyền Chihuahua nói rằng các thám tử FBI đã hoàn toàn đồng ý với sự kết tội Abdel Sharif.
Sự bắt đầu của thiên niên kỷ mới cũng đã chẳng làm gì để giảm bớt nỗi thống khổ của Ciudad Juarez. Trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư, tháng Mười Một, các xác chết của tám phụ nữ nữa đã được tìm thấy trong một vùng đất trống cách xa trụ sở của Association of Maquiladoras, một nhóm đại diện cho hầu hết các xí nghiệp dây chuyền xuất cảng trong thành phố được làm chủ bởi người Mỹ. Cảnh sát tuyên bố thành lập một nhóm đặc nhiệm để điều tra các vụ giết người này, với giải thưởng $21,500 đô-la cho những ai giúp bắt được các kẻ giết người.
Đến ngày 10 tháng Mười Một, các viên chức Chihuahua tuyên bố đã bắt được hai tài xế xe buýt 28 tuổi, Javier Garcia Uribe và Gustavo Gonzalez Meza, cả hai bị buộc tội giết chết tám phụ nữ được tìm thấy ba ngày trước đó. Ông Fernando Medina, phát ngôn viên của công tố viện, cho biết 2 người đàn ông này thuộc một băng đảng có một số thành viên đang bị tù vì phạm ít nhất 20 vụ hãm hiếp và giết chết các nạn nhân. Cảnh sát đã nhận diện được tên tuổi của 8 cô gái này, tuổi từ 15 đến 20.
Tuy nhiên vụ bắt giữ Garcia và Gonzales đưa tổng số những kẻ tình nghi bị giam giữ lên tới 51 người- đã không tạo ra tác động rõ ràng nào đối với các hoạt động giết người trong thành phố. Mười ngày sau khi Garcia và Gonzales bị tù, một phụ nữ trẻ khác bị hãm hiếp và đánh đập cho tới chết ở Ciudad Juarez. Sáu ngày sau khi cái chết vì tai nạn của công tố viên Escobedo, Uy ban Nhân quyền Inter- American đã gửi nhân viên đến điều tra các nguồn tin rằng những người biểu tình phản đối đã bị xách nhiễu và đe dọa bởi cảnh sát. Tin này đã khiến Tổng thống Mễ Vincente Fox ra lệnh một cuộc điều tra mới bởi các chuyên viên chống tội ác của liên bang.
Ngày 9 tháng Ba, 2002, một số dân biểu tiểu bang Texas đã tham gia một cuộc tuần hành phản đối ở El Paso. Ông Jorge Campos Murillo, một thứ trưởng tư pháp liên bang ở Mexico City, đã khích động các nhà báo khi tuyên bố rằng một số vụ giết người đã gây ra bởi con cháu của những gia đình Mễ Tây Cơ giầu có, tiền bạc và quyền thế đã giúp họ không bị truy tố. (Ngay sau khi đưa ra lời tuyên bố này, ông Campos đã bị thuyên chuyển sang một công việc khác và đã từ chối tất cả các cuộc phỏng vấn.)
Ngày 23 tháng Chín, 2002, cảnh sát tìm thấy thêm 2 xác chết phụ nữ ở Ciudad Juarez. Một nạn nhân bị xiết cổ và bị lột trần truồng; cảnh sát cho biết người thứ hai đã chết vì chơi ma túy quá liều. Tuy nhiên nhà điều tra đặc biệt David Rodriguez tỏ ra ngờ vực đối với sự xác định này. Thêm một cô gái trẻ tuổi khác, rõ ràng bị hiếp và đánh đập tới chết, được tìm thấy ngày 8/10.
Năm đó đã kết thúc một cách tệ hại cho ngành kinh doanh và du lịch của Ciudad Juarez. Ngày 25 tháng Mười Một, đệ nhất phu nhân của Mễ, bà Sahagun de Fox, đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt các vụ hãm hiếp giết người trong khi hơn 1000 phụ nữ mặc quần áo đen tuần hành khắp đường phố Mexico City, phản đối cuộc điều tra quá chậm chạp của nhà cầm quyền. Trong khi đó các thám tử không thiếu những kẻ tình nghi. Thật sự thì họ có quá nhiều - và một số những kẻ tình nghi lại là các cảnh sát viên.
Đến tháng Giêng 2003, số nạn nhân được phỏng đoán từ 100 đến 340. Không ai còn muốn lên danh sách những người bị mất tích nữa. Một số kẻ tình nghi được nói đến trên báo gồm: Angel Resendez-Ramirez - kẻ đang chờ bị hành hình ở Texas, hắn bị xem là thủ phạm của một số vụ giết người ở Chihuahua. Pedro Padilla Flores - một cựu cư dân của Ciudad Juarez, trong năm 1986 bị kết tội hãm hiếp và giết chết hai phụ nữ và một cô gái 13 tuổi. Hắn thú nhận các vụ giết người khác, nhưng không bị kết tội. Padilla vượt ngục trong năm 1991 và vẫn sống tự do.
Armando Martinez (biệt danh Alejandro Maynez), bị bắt trong năm 1992 về tội giết chết một phụ nữ ở Chihuahua City, hắn đã được thả tự do một cách lầm lẫn và sau đó đã biến mất (cùng với hồ sơ của cảnh sát). Carlos Cardenas Cruz và Jorge Garcia Paz, hai cựu thám tử liên bang Mễ Tây Cơ trở thành các tên tội phạm đang chạy trốn, chúng bị truy nã vì liên hệ đến vụ biến mất của hai cô gái Sivia Arce và Griselda Mares.
Julio Rodriquez cựu cảnh sát trưởng vùng El Sauzal, bị buộc tội hãm hiếp một cô gái 16 tuổi gần địa điểm xảy ra hai vụ giết người. Nhà chức trách Chihuahua tin rằng hắn đã tẩu thoát tới El Paso hoặc New Mexico và vẫn sống tự do. Sergio Hernandez Pereda, một cảnh sát viên ở Chihuahua cho tới năm 1997, hắn đã bỏ trốn trong năm 1998 sau khi giết chết người vợ. Hắn vẫn sống tự do. Và Melchor Baca, một cựu cảnh sát liên bang đã lẩn trốn suốt 8 năm qua. Hắn tẩu thoát sau khi giết chết hai vợ chồng người bạn.
Riêng đối với Abdel Sharif, các vấn đề chứng cớ trong vụ án Elizabeth Garcia đã khiến hắn được tái duyệt xét về tính cách hợp pháp trong tháng Hai 2003. Sự kết tội giết người vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên bản án 30 năm tù của Sharif đã được giảm xuống còn 20 năm. Dù với rất nhiều kẻ tình nghi, rất nhiều các giả thuyết, và rất nhiều các lời trấn an từ nhà cầm quyền, các vụ án hãm hiếp và giết người hết sức tàn bạo ở Ciudad Juarez vấn rất bí ẩn. Chỉ một điều mà người ta có thể biết chắc là sẽ có thêm nhiều xác chết nữa trong thành phố sa mạc tử thần này.
Sharif bị kết tội vụ giết người đó và đến tháng Ba, 1999, hắn lãnh bản án 30 năm tù. Mặc dù cảnh sát miêu tả Sharif là một kẻ giết người liền tay, sự kết tội này đã không giải quyết được sự bí ẩn ghê rợn của Ciudad Juarez. Các vụ giết người vẫn tiếp tục, thậm chí còn gia tăng thêm nữa, sau khi Sharif bị bắt. Một tháng sau khi hắn bị tù, cảnh sát nhìn nhận rằng 520 người đã biến mất trong 11 tháng qua và rằng một tỷ lệ rất lớn họ là những cô gái mới lớn...
(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.