Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Arafat: Một Đời 5 Chữ 't'

13/11/200400:00:00(Xem: 4287)
Không ít người Việt mình thườøng nói, đời là 5 chữ "T": tài, tình, tiền, tử, tội -- các chữ T đầu đối với cá nhân Lãnh tụ Arafat là một thành công. Nhưng chữ T chót, dành cho lịch sử phán đoán khi Ông yên lặng như nấm mồ.

Về tài làm chánh trị ít có người nào uốn mình qua ngõ hẹp, cố gắng vươn lên được như Ô. Arafat. Bị Quân đội Do Thái và Á rập săn lùng như quân khủng bố, nhưng lại được hoan hô trước diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và với Giải Nobel Hoà Bình, Ô. Arafat đã đánh động thành công lương tâm Nhân Loại bằng thảm kịch của nhân dân Palestine. Cuộc đời 40 năm làm lãnh tụ phục quốc của Ông quả là một thiên hùng ca trên diễn đàn thế giới của sự dấn thân của một con người, và của một dân tộc.

Á rập xem Ông như người phá đạo với chủ trương thế tục hoá chánh quyền. Do Thái xem Ông như bố già của quân khủng bố, mầm tiêu diệt Do Thái. Nhưng năm 1994, Ông trở lại Palestine như một vị cha già của dân tộc với một nước nước Palesine được thành lập. Dù ủng hộ triệt để Do Thái, Mỹ, TT Clinton hân hoan tiếp kiến Ông, và sau đó TT Bush cũng chào mừng Ông. Bị cô lập ở Tây Ngạn, Ông vẫn điều hành cuộc chiến chống Do Thái, vượt qua bao sự áp đặt của các cường quốc. Và ngày từ giã cõi đời,Ông chết tại Paris kinh đô Ánh sáng của Pháp. Thân xác ghé ngang Thủ đô Ai Cập chào kính theo lễ nghi quân cách, hầu hết các nước đều cử người vĩnh biệt. Sau đó thân Ông đước đem về quê cha đất tổ, tại nơi Do Thái giam lỏng Ông gần đây với hàng chục ngàn ngưòi dân Palestine ùa ra chào đón, khóc than, đến á nổi 20 phút sau, lực lượng an ninh chưa giải toả được khoảng trống để trực thăng mở cửa đem quan tài xuống.

Về tình, việc Ô. Arafat cũng đã làm cả thế giới kinh ngạc. Năm 62 tuổi nhà làm chánh trị lâu đời độc thân đã từng hứa làm bạn đời với cách mạng, đùng một cái tuyên bố cưới cô đầm Pháp Suha mới 28 tuổi làm vợ, sau một cuộc lễ bí mật ở Tunisia năm 1991.. Cô là người Pháp tốt nghiệp Đại Học Học Sorbone nổi tiếng, thích thời trang thượng hạng Paris, theo chồng về Gaza năm 1994, sau 26 năm lưu vong, trong chức bí thư cho Rafat. Từ năm 2000 , bạo loạn xảy ra nhiều, người vợ Pháp này phải đem con gái về ở trong một căn hộ ở Paris. Bà hãnh diện lúc còn ở chung với Arafat, Bà không rời Ông một ngày và than phiền những người phụ tá đã cản trở nhiều cuộc gặp gỡ với lãnh tụ Arafat, kể cả không cho Bà vào giường bịnh khi Ô Arafat trị bịnh ở Paris. Tình yêu và gắn bó của một một cạp vợ chồng dị chủng, của một người qua bận bịu đấu tranh như thế là một bài thơ tình hay đẹp .

Về tiền, phải nói Ô. Arafat trong 40 năm làm lãnh tụ Palestine đã tạo ra một đế quốc kinh tài ngầm để hoạt động. Đế quốc ấy có mặt trong các đầu tư lớn, hàng không dân sự, đồn điền trồng chuối. cho đến kỹ nghệ khoa học kỹ thuật cao về tin học, và các tài khoản bí mật trong các ngân hàng Thụy sĩ. Cựu Bộ Trưởng Tài Chánh Palestine, Jaweed al- Ghussein, nói với Hãng Tin AP, số tài sản ấy từ 3 đến 5 tỷ Mỹ Kim. Ông đã ngưng chức từ năm 1996 nên không biết rõ khúc sau và e ngại khi Ô, Arafat hôn mê những cận thần sẽ sang đoạt, tẩu tán mất. Chủ tịch Quốc Hội Palestine yêu cầu mở cuộc điều tra vì đó là tiền của Nhà Nước Palestine.

Không ai biết rõ cả vì trước sau như một -- Ô Arafat không cho công khai tài chánh, kể cả số tiền rất lớn do Á rập giúp cho Palestine suốt thập niên 70, 80 và Tây Phương giúp khi Palestine thương thảo hoà bình với Do Thái.. Kể cả các lãnh tụ Fatah ủng hộ hỏi, Ông cũng gạt ngang. Cố vấn tài chánh của Ông, là Mohammed Rashid, tuyên bố Arafat không giàu, sống đời đạm bạc. Nhưng tạp chí Forbes số 6 năm 2003 liệt Arafat vào hạng 6 trong danh sách vua, chúa, nhà độc tài giàu nhứt. Hai người có thể biết tài sản của Arafat là Cố vấn Rashid và Bà Suha vợ Ông Arafat. Mỗi tháng vợ Ông rút ra 100.000 Đô từ Quỹ của Palestine. Chưởng Lý Pháp năm nay có mở cuộc điều tra về rửa tiền, trong đó tài khoản của Bà có dính vố 11 triệu 400 ngàn.. Thờøi Ô. Ghusein làm Bộ Trưởng Tài Chánh, Ông nói mỗi tháng đưa cho Arafat một cái check 10.25 triệu lấy từ quỹ của PLO để làm mật phí -- có lẽ để trả tiền cho những người hoạt động theo lịnh Ông và giúp gia đình những cảm tử quân.. Những nhà kinh tế ở Gaza tin PLO có khoảng 2,5 đến 5 tỷ Đô la Mỹ. Các siêu cường theo tính toán đã cho Palestine khoảng 6, 5 tỷ Đô đề tái lập hoà bình.

Người ta tin Ô. Arafat không dùng đế quốc kinh tài bạc tỷ để làm giàu cho mình khi còn sinh thời. Mà số tiền kếch sù đó dùng để tài trợ hoạt động cho PLO, cho các nhóm khủng bố ủng hộ Ông, và nhứt là mua sự trung thành của những người ủng hộ. Nhưng vấn đề đặt ra là Ông chết không để lại người thay thế, hôn mê rất lâu mới chết và không để lại di chúc. Số tiền gởi ngân hàng, và đầu tư đó là quỉ mật nên mang tên những người thân. Mà Ô. Arafat và nhà cầm quyền Palestine không có sổ sách kế toán, do vậy khó mà truy hoàn về cho ngân sách của nước Palestine.

Nếu nói 4 chữ T, tài, tình, tiền và tử , cuộc đời chánh trị lúc sống của cá nhân Ô. Arafat là một cuộc đời trọn vẹn. Nhưng sau khi Ông nhấm mắt xuôi tay, Ông để lại cả một sự ngổn ngang; không chuẩn bị người kế vị, không minh bạch tài sản chung dễ bị lợi dụng và tẩu tán, và một nước Palestine chưa độc lập như mong mỏi của người dân Palestine. Bây giờ Ông đã yên lặng như nấm mồ, đây là lúc con ngưòi thực của Ô. Arafat hiện ra dưới ánh sáng lịch sử, xem có công hay có tội..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.