Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì sao ông Ba Y Tá đi chùa?

04/05/201615:14:00(Xem: 11166)

Vì sao ông Ba Y Tá đi chùa?

              Trong khi dòng người nô nức đi hành hương về nơi đất tổ thì nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành trọn một ngày trở về chốn an tịnh ở Chùa Thiên Hưng (ảnh chụp từ trang Nguyentandung.org).  http://2.bp.blogspot.com/-vThX1i7095Y/VqNXMD2tcAI/AAAAAAAAC6E/7LEwydXe7Zc/s640/BDUBG1.jpg    

Trúc Giang MN

1* Mở bài

Vì sao ông Ba Y Tá đi chùa? Có thể trả lời ngay là đi chùa để cầu an. Để được yên thân.

Sau khi bàn giao chức vụ thủ tướng, các trang mạng xã hội đưa hình ông Ba Y Tá xuất hiện tại chùa Thiên Hưng, tỉnh Bình Định. Ông mặc áo ngắn tay, cười nói vui vẻ và chụp hình chung với các nhà sư trong chùa.

Đi chùa là một quyết định chính trị có tính toán. Đi chùa vào lúc bị thất thế ngã ngựa, mất hết quyền lực. Phải lấy vé máy bay từ Hà Nội vào Bình Định, sắp xếp chỗ ăn, chỗ ở. Mục đích chính là đi cầu an.

Ngày 26-3-2016, trong phiên họp chính phủ cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông sẽ thôi làm thủ tướng vào ngày 6-4-2016 và khuyên 10 thành viên sẽ “nghỉ chính sách”: “Ráng giữ gìn sức khỏe, làm công dân tốt, đảng viên tốt, ráng làm người tử tế, sống tử tế”.

Có hai ý chính cần phân tích để thấy mục đích của việc đi chùa. Ý thứ nhất cho biết sẽ làm đảng viên tốt. Ý thứ hai là đi chùa để làm gì?

Làm đảng viên tốt là tuyệt đối trung thành với đảng. Chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, của Bộ Chính Trị mà cụ thể là đối với Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Đi chùa có ý muốn gởi một tín hiệu đến Đảng và Nguyễn Phú Trọng, là sẽ rời bỏ việc đời, việc Đảng. Không tham gia vào những tranh chấp, đấu đá nhau để tranh giành quyền lực như trước kia nữa. Bây giờ quăng cái khăn trắng lên võ đài cho biết đã đầu hàng.

2* Vì sao đi chùa là muốn được yên thân?

Mặc dù đã bị loại ra khỏi quyền lực nhưng Nguyễn Phú Trọng không chịu ngừng tay. Lại bồi thêm một cú nữa. Gừng càng già càng cay.

Ngày 18-4-2016, Nguyễn Phú Trọng đã công khai cho tiến hành xét xử những vụ án tham nhũng quan trọng. “Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm”.

Chú Tư Sang đã từng xách mé gọi anh Ba Y Tá là đồng chí X, cùng phe nhóm là một bầy sâu tham nhũng đã phá tan tành đất nước nầy.

Con đường bế tắc của Nguyễn Tấn Dũng.

Trước kia, Nguyễn Phú Trọng bị một cú thua đau, đó là dùng Nguyễn Bá Thanh để triệt hạ Nguyễn Tấn Dũng. Đã không hạ được anh Ba mà trái lại còn làm mất mạng Nguyễn Bá Thanh. Bị đầu độc bằng phóng xạ và thiệt mạng ngày 13-2-2015.

Vết thù trên lưng ngựa hoang khó xóa được.

Nguyễn Bá Thanh bộp chộp, chưa có đủ quyền lực mà tuyên bố giựt gân. Ngày 8-4-2012, Youtube phát hình Nguyễn Bá Thanh nói chuyện trước 4,500 cán bộ Đà Nẵng, chĩa mũi dùi vào Nguyễn Tấn Dũng: “Ông tưởng ông ngon lành lắm. Ông tưởng họ kính nể, họ chấp tay bái phục ông, cho nên đừng vội nhìn cái mặt tốt bên ngoài. Thật ra còn nhiều vấn đề lắm. Họ làm sai là họ từ chức chứ mình làm sai mà cứ nhơn nhơn tĩnh queo, coi như không có vấn đề gì. Cách chức ảnh thì ảnh phải chịu thôi. Chứ còn biểu ảnh từ chức thì ảnh không từ. Ảnh nói, biết bao nhiêu người có từ đâu, mà tôi phải từ”. Và kết luận: “Bắt hết! Nhốt hết! Không nói nhiều!”
Ông Ba Y Tá ước mong được làm người công dân tốt, đảng viên tốt, thế nhưng hai con đường đó không có lối ra. Nguyễn Phú Trọng tuyên bố: “Cùng với việc xử lý bên Nhà nước, việc xử lý kỷ luật bên Đảng cũng cần được quan tâm thích đáng hơn. Sắp tới phải làm mạnh hơn nữa”. Điều tra tới đâu xử tới đó, không chờ điều tra xong mới đem ra xử. Vì chưa ra tòa, chưa kết án thì bị cáo được hưởng tình trạng vô tội.

Bị kỷ luật Nhà nước tức là bị tù, thì không còn là công dân tốt được nữa. Bị kỷ luật Đảng cũng không còn là đảng viên tốt, nặng nhất là bị khai trừ ra khỏi Đảng thì tốt hay xấu cũng không thành vấn đề.

Nguyễn Tấn Dũng đang ở đâu?

Việc anh Ba Y Tá đi chùa không được báo đài nhà nước đưa tin. Ở một đất nước mà nhiều việc mờ ám thường xảy ra đưa đến những đoán mò lung tung. Anh Ba đang ở đâu?. Có thể đang gỡ lịch trong nhà đá của ông Lú, hay ở một nước ngoài, hoặc ở một sứ quán nào đó. Trường hợp của Dương Chí Dũng cũng có thể tái diễn bởi kế giương đông kích tây. Anh Ba đến chùa Thiên Hưng, chụp ảnh rầm rộ rồi bí mật biến mất thì ai biết được?. Đoán mò mà.

3* Nguyễn Xuân Phúc, đối thủ lợi hại của anh Ba Y Tá

      https://scontent-ord1-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/535076_529761360524223_4560073274730084134_n.jpg?oh=6c7452383cfea235a54cd944fde8f707&oe=57A231C5 https://scontent-ord1-1.xx.fbcdn.net/hphotos-xtf1/v/t1.0-9/1009917_529760700524289_1128611040177280448_n.jpg?oh=c3524cdfaa1195b63ad424a769ccf2a2&oe=57A7BD50 https://scontent-ord1-1.xx.fbcdn.net/t31.0-8/12419019_529761133857579_8410615390803239147_o.jpg

   Tài sản ở Việt Nam và Mỹ của gia đình Nguyễn Xuân Phúc

Để xem anh Ba thoát ra bằng cách nào? Ngoài Nguyễn Phú Trọng ra, anh Ba còn phải đối diện với một kẻ thù đáng gờm nữa là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trước kia, dư luận cho rằng trang mạng bí mật mang tên “Chân Dung Quyền Lực” là của Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Cục 2 của quân đội.

Ngày 22-12-2014, trang mạng nầy khui tài sản tham nhũng của Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Phó Trưởng Ban Phòng Chống Tham Nhũng, tài sản được liệt kê như sau:

  • Tài sản của con rể tên Vũ Chí Hùng, chồng của Nguyễn Thị Xuân Trang, gồm có: 9 căn hộ cao cấp, 2 mảnh đất. Tiền mặt 34 tỷ đồng. 9 tỷ cổ phiếu.

  • Tài sản ở Hoa Kỳ của Nguyễn Xuân Hiếu, con Nguyễn Xuân Phúc, gồm có hai ngôi nhà: ngôi thứ nhất ở địa chỉ 636 South Halliday Street, Anaheim CA 92804. Mua ngày 3-6-2005 với giá 790,000 USD. Thời giá năm 2014 trên 1 triệu USD.

  • Ngôi nhà thứ hai ở địa chỉ 7556 East Calle Durango Street, Anaheim, CA 92808. Mua ngày 18-10-2010 với giá 575,000 USD.

Vì sao Nguyễn Xuân Phúc bị trang mạng Chân Dung Quyền Lực tố tham nhũng nhưng lại được lên làm thủ tướng? Đấu đá tranh giành quyền lực, bên nào thắng thì được lên chức, bên nào bại thì bị loại ra khỏi quyền lực, trở thành kẻ xấu.

Phen nầy coi bộ anh Ba khó thoát khỏi vòng vây đánh hội đồng của các đồng chí. Để xem việc đi chùa cầu an có kết quả hay không?

4*. Nguyễn Tấn Dũng chưa bao giờ là người tử tế cả

4.1. Ráng làm người tử tế tức là chưa thành người tử tế

Chính ông Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận như thế bằng chữ “Ráng”. Ráng làm người tử tế tức là chưa bao giờ đã là người tử tế cả, nên phải ráng.

“Ráng” theo nghĩa thông thường của người Miền Nam là cố gắng, ra sức, nổ lực làm những gì để đạt được mục tiêu mong ước.

Nói theo chữ nghĩa Việt Cộng là ra sức phấn đấu, khắc phục khó khăn, kiên định lập trường để đạt được mục tiêu đề ra.

Người học sinh ráng học để được thi đậu. Tức là chưa đậu, chưa có bằng cấp.

4.2. Thế nào là người tử tế

Người tử tế nói chung là người tốt, người lương thiện, đặc biệt là trong sự giao tiếp với mọi người với tấm lòng tốt. Nơi nào có sự tử tế là có an vui.

Người không tử tế là người xấu mà chữ hán gọi là bất hảo, bất lương, bất nhân, bất nghĩa, bất xứng…

“Con người muốn sống tử tế phải được giáo dục, chế độ cai trị phải có pháp luật rõ ràng, nghiêm minh cho tất cả mọi người, bất kể là người lao công dọn dẹp đường phố hay thủ tướng, tổng thống. Xã hội phải có kỷ cương, nề nếp, trật tự.

Muốn sống tử tế trong một xã hội xây dựng bằng gian manh, tuyên truyền dối trá, bạo lực, tàn ác, lừa bịp, bất nhân như chế độ cộng sản là điều bất khả thi. Những cuộc thanh trừng, sát hại, truy bức nhau giữa những người đảng viên cộng sản cho thấy chính họ đã không tử tế với nhau thì khi cai trị đất nước làm sao họ có thể tử tế với người dân?” (Thạch Đạt Lang-Dân làm báo)

Có 3 thứ không thể kết hợp với nhau được. Đó là: Thông minh, lương thiện và  cộng sản.

“Một người thông minh và lương thiện thì không thể là cộng sản.
Một người thông minh mà cộng sản thì không thể là người lương thiện.
Một người lương thiện mà theo cộng sản thì chắc chắn không phải là người thông minh”.

4.3. Nguyễn Tấn Dũng là “kẻ tiểu nhân”

            Tường rào nhà Luật sư Cù Huy Hà Vũ bị chính quyền địa phương đập phá http://gdb.voanews.com/8BB98266-AD95-4364-A35B-E40F59846C3D_mw1024_s_n.jpg

   Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ (phải) cùng vợ là luật sư Nguyễn Thị Dương Hà và nhà văn   Trần Khải Thanh Thuỷ trong buổi trao Giài Nhân quyền 2014

“Nguyễn Tấn Dũng là kẻ tiểu nhân”. Đó là khẳng định của Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ khi trả lời phỏng vấn của ký giả Mặc Lâm của đài Á Châu Tự Do (RFA) vào ngày 27-1-2010.

Sơ lược vụ việc.

Hôm đó, chủ tịch phường Điện Biên tên Lê Văn Định dẫn một đám công an và dân phòng hỗn độn đến đập phá tường rào nhà của TS Cù Huy Hà Vũ. Lý do được nêu ra là xây dựng bất hợp pháp, không xin phép.

Nguyên nhân vụ việc là hồi năm 2009, trong một cơn bão, hai cây trong vườn ngã xuống làm sập một phần của tường rào. Ông Hà Vũ cho xây lại chỗ bị sập.

Người nhà của TS Hà Vũ gặn hỏi người quen là phó chủ tịch phường tên Nguyễn Trọng Khanh. Ông nầy cho biết “chúng tôi không muốn làm như thế đâu, nhưng đó là do chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”.

Về vụ đập phá tường rào, Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh trả lời rằng đó không phải là công việc của Đảng, mà là việc của Nhà Nước. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết yêu cầu nạp đơn để nghiên cứu rồi sẽ trả lời sau.

Nguyên nhân sâu xa của việc đập phá tường rào là do TS Cù Huy Hà Vũ đã nạp đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong việc ký quyết định cho phép Trung Quốc khai thác quặng bauxit ở Tây Nguyên. Quyết định không thông qua Quốc Hội, đã vi phạm Hiến Pháp và luật pháp, trong đó có luật bảo vệ môi trường, luật bảo vệ di sản văn hóa, luật quốc phòng và ban hành văn bản pháp quy không đúng nguyên tắc.

Cuối cùng, TS Cù Huy Hà Vũ khẳng định với ký giả Mặc Lâm là hành động thù vặt, nhỏ mọn, chứng tỏ Nguyễn Tấn Dũng là một kẻ tiểu nhân.

Kẻ tiểu nhân thì không bao giờ là người tử tế được.

TS Cù Huy Hà Vũ tốt nghiệp Học Viện Hành Chánh Công tại Pháp. Thạc sĩ văn chương, Tiến sĩ Luật tại Đại Học Sorbonne của Pháp. Đã từng làm việc tại Bộ Ngoại Giao VN.

Bị bắt giữ ngày 5-11-2010 về tội tuyên truyền chống Nhà nước XHCN/VN. Nhận bản án 7 năm tù. Do quốc tế can thiệp nên được trả tự do trước thời hạn bằng cách trục xuất ra khỏi VN, đưa thẳng từ nhà tù ra phi trường Nội Bài để cùng vợ là Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà sang Mỹ vào ngày 6-4-2014.

5* Chế độ Nguyễn Tấn Dũng là công an trị, côn đồ trị

5.1. Nhà nước côn đồ

Những năm qua, hiện tượng chính quyền cấu kết với côn đồ, hành xử côn đồ với người dân không còn xa lạ nữa mà trở thành một hệ thống có tổ chức ngày càng khốc liệt hơn. Những nhóm giang hồ, côn đồ được chính quyền thuê mướn và cả công an giả dạng làm dân du côn, bất lương, ngày càng lộng hành, bất chấp luật pháp và lương tri con người.

Người dân ngao ngán, nhận ra bộ mặt thật của nhà nước Cộng Sản nầy thực chất là “một nhà nước côn đồ”.

5.2. Liên Hiệp Quốc: Việt Nam là nhà nước côn đồ

                                 http://ichef-1.bbci.co.uk/news/ws/660/amz/worldservice/live/assets/images/2015/12/14/151214025219_un-640.gif

Ravina Shamdasani, người phát ngôn Văn phòng Cao ủy LHQ về Nhân quyền

Liên Hiệp Quốc kết án CSVN là nhà nước côn đồ.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính phủ Việt Nam điều tra các vụ hành hung giới hoạt động vì nhân quyền, và HRW (Human Rights Watch) nói bạo lực kiểu này sẽ chỉ làm cho chính quyền “giống côn đồ”.

Thông cáo ra ngày 11-12-2015 của Văn phòng Cao ủy LHQ về Nhân Quyền

(OHCHR= The Office of the United Nations High Commissioner for Human Rights) nói vụ tấn công các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam đang ở mức báo động, và rằng LHQ quan ngại về việc nhà chức trách dường như làm ngơ và không truy tố những kẻ gây ra những vụ hành hung này.

Bà Ravina Shamdasani, người phát ngôn của OHCHR nói tại cuộc họp báo ở Geneva: “Chúng tôi thúc giục Chính phủ Việt Nam thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an ninh cho tất cả nhà hoạt động nhân quyền, và tiến hành điều tra bất thiên vị, điều tra ngay và triệt để, tất cả các vụ việc được thông báo liên quan tới những người bảo vệ nhân quyền.”

Bà Shamdasani dẫn chiếu cụ thể tới vụ một nhóm 20 người đàn ông đã dùng gậy tấn công luật sư Nguyễn Văn Đài và những nhà hoạt động nhân quyền khác gần đây.

Sự việc xảy ra sau khi luật sư Đài tới nói chuyện về hiến pháp và các quyền con người cơ bản trước một cử tọa chừng 70 người tại nhà của một cựu tù nhân chính trị ở xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Cuộc nói chuyện là một trong hàng loạt sự kiện các nhà hoạt động Việt Nam tổ chức để kỷ niệm Ngày Nhân quyền.

Vụ luật sư Đài bị hành hung cũng được Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nêu lên vào Ngày Quốc tế Nhân quyền (Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền- Universal Declaration of Human Rights ngày 10-12-1948)

“Việt Nam cần hiểu rằng dùng đến bạo lực kiểu này sẽ chỉ làm cho chính quyền giống côn đồ trước con mắt của thế giới mà thôi” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Human Rights Watch tuyên bố như thế.


         H http://ichef.bbci.co.uk/news/ws/624/amz/worldservice/live/assets/images/2015/03/06/150306084935_nguyen_van_dai_640x360_facebook_nocredit.jpg

  LS Nguyễn Văn Đài và TNS McCain


Ngày 14-4-2016, bà Vũ Minh Khánh, vợ của LS Nguyễn Văn Đài đã đến Mỹ để vận động cho chồng được trả tự do. Bà Khánh nói với cô Trà Mi (VOA): “Trong chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam vào tháng 5 này, mong ông sẽ đề cập đến vấn đề của anh Đài để anh Đài sớm được trả tự do vì tôi hiểu rằng nước Mỹ luôn đi đầu thế giới về vấn đề quyền con người. Nước Mỹ có được sự văn minh, tốt đẹp như bây giờ đó là vì họ xây dựng trên nền tảng quyền của con người. Việt Nam đã ký kết luật nhân quyền quốc tế. Chồng tôi hoàn toàn thực hiện những điều theo Hiến pháp Việt Nam và theo luật nhân quyền quốc tế. Chồng tôi làm việc chính nghĩa”.


Hôm 16-4-2016, trả lời BBC từ bang California, Mỹ, nhà hoạt động Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, cho hay: “Giới đấu tranh dân chủ rất ủng hộ bà Khánh trong chuyến đi vận động tự do cho chồng. Tuy vậy, hiệu quả của chuyến đi này tới đâu thì còn tùy vào sức ép của chính phủ Mỹ và sự lên tiếng của các tổ chức quốc tế”.

Khi Việt Nam xin được chấp nhận cho làm một thành viên của Liên Hiệp Quốc, VN đã ký cam kết công nhận và tuân thủ Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của LHQ.

5.3. Hung khí mắm tôm

Vũ khí mà bọn côn đồ lưu manh xử dụng là mắm tôm. Mắm tôm là vật liệu chính kết hợp với những chất dơ bẩn nhất, hôi thúi nhất như xác chuộc chết, xương thịt cá rữa nát sình thúi, phân người, băng vệ sinh, pha trộn với dầu nhớt đem ném vào nhà thờ, nhà chùa, nhà tư nhân….

Hung khí mắm tôm dầu nhớt được thông dụng và thịnh hành được bọn lưu manh côn đồ xử dụng trên cả nước.

Nhà văn Phạm Đình Trọng đã mạnh dạn nêu nhận định:

"Nhà nước ứng xử với dân bằng bạo lực là bằng chứng rõ nhất về một nền chính trị suy vi, không còn lý tưởng, không còn chính danh, là biểu hiện của một thời bất ổn, thời bạo lực lên ngôi, thời Nhà nước phải xây nhiều nhà tù công khai và nhiều nhà tù trá hình như cơ sở giáo dục đang giam cầm chị Bùi Minh Hằng. Còn ngoài xã hội những vụ giết người man rợ xảy ra khắp nơi! Mạng sống của dân lành quá rẻ rúng, máu dân lành đang lênh láng bởi bạo lực Nhà nước và bạo lực côn đồ”.

Nữ luật sư Lê Thị Công Nhân trong bài kể "Chồng tôi đi biểu tình” trong đó có đoạn nói về những thủ đoạn khủng bố đê hèn của đảng CSVN như sau:

"Nặng thì là màn đấu tố kinh dị do các cựu chiến binh (hoặc xã hội đen, hoặc lưu manh xã hội đỏ) sắm vai những lời hăm dọa có thể thành sự thật bất kỳ lúc nào, như "sẽ ném cứt đái vào nhà”, “muốn con cái được bình yên không?”(Trường hợp anh Phạm Hồng Sơn bị đe dọa như thế), hay gần đây là "sẽ bị chọc mù mắt” sau khi một đồng chí cựu chiến binh nào đó cầm gậy chọc thẳng vào bụng luật sư Trần Đình Triển, vừa diễn ra hồi tuần trước ngay tại văn phòng làm việc của ông. Tôi thầm nghĩ, thời buổi này là lúc nào rồi nhỉ, mà cộng sản vẫn cứ áp dụng mãi cái trò xảo trá đã thành đặc sản của chúng, giả danh nhân dân tự phát để đàn áp, đe dọa và hành hung những người dân khác”.

5.4. Hồ Chí Minh lãnh trọn gói phân người và mắm tôm

Có nhiều sáng kiến độc đáo. Đó là treo hình Hồ Chí Minh trước cửa nhà ông Hoàng Minh Chính. Bọn công an và côn đồ ném những gói phân người và mắm tôm vào nhà ông khi ông đi chữa bịnh ở Mỹ về. Thế là Hồ Chí Minh lãnh trọn những gói phân người và mắm tôm.

Một số dân oan đi biểu tình đòi đất. Những phụ nữ đi đầu mang ảnh bác Hồ và cờ đỏ sao vàng. Bọn công an và côn đồ tấn công. Bóp vú phụ nữ. Giật khung ảnh bác ném xuống đất và giẫm lên mặt bác. Dân oan hô khẩu hiệu bác Hồ muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!. -“Hồ Chí Minh cái con c…tao!”

Bác Hồ hết thời rồi. Công an lên ngôi.

5.5. Chấm dứt đàn áp côn đồ đối với những nhà hoạt động nhân quyền

1). Những nhà hoạt động nhân quyền và blogger bị tấn công

          http://dcvonline.net/wp-content/uploads/2014/10/Tu-Nhan-Cong-san.jpg Image result for nhà của trần khải thanh thủy bị côn đồ đập phá

             Những nhà hoạt động nhân quyền và Blogger bị côn đồ tấn côn

Nhân Quyền là những quyền tự do căn bản của con người đã được LHQ công nhận trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ngày 12-10-1948. Những quyền tự do căn bản của con người gồm có tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do công dân của chế độ dân chủ….

Tự do ngôn luận bao gồm tự do báo chí, lập hội, hội họp, phát biểu ý kiến…Những quyền tự do công dân được thể hiện dưới chế độ dân chủ chân chính. Dân chủ nằm trong nhân quyền.

Trong năm 2015, có ít nhất 45 nhà hoạt động nhân quyền và blogger bị nhân viên mặc thường phục đánh đập. Trong số đó có: Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, J.B Nguyễn Hữu Vinh, Trần Thị Nga, Nguyễn Chí Tuyến, Trịnh Anh Tuấn, Đinh Quang Tuyến, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Chu Mạnh Sơn, Đinh Thị Phương Thảo, Tạ Trí Hải, Trần Minh Nhật và Nguyễn Văn Đài…

2). Nhà hoạt động dân chủ Trần Khải Thanh Thủy bị đánh đập và bắt giữ

      http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/174770-DP-131006-TapGhi.gif http://thongtinberlin.de/diendan/photo/nhavan1.JPG image022

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy trong buổi ra mắt sách ngày 5 Tháng Mười. (Hình: Huy Phương) * Từ trái: Nguyễn Minh, Bùi Bảo Trúc, Trần Khải Thanh Thủy, Đỗ Bá Tân, Huy Phương.

-    Bị khủng bố và sách nhiễu

Trần Khải Thanh Thủy sinh ngày 26-11-1960. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội. Bà là một nhà văn, một nhà hoạt động nhân quyền. Bà đã lên tiếng giúp dân oan đòi công lý vì đất đai đã bị chiếm đoạt.

Năm 2007 bị bắt giam 9 tháng. Tháng 2 năm 2008 được thả ra và từ đó gia đình bà liên tục bị công an theo dõi, khủng bố, sách nhiễu bằng những trò vô cùng hèn hạ, bẩn thỉu. Đó là ném phân tươi trộn với mắm tôm, xác chuộc chết, thịt cá ươn sình thúi cùng với dầu nhớt, tống vào nhà. Chỉ trong 2 tháng gia đình bà bị sách nhiễu 9 lần. Ném mắm tôm và đổ keo hóa học vào ổ khóa, gia đình phải ở ngoài trời suốt 5 tiếng đồng hồ. Thay ổ khóa nhốt người trong nhà.

Ngày 5-2-2010, bị xử 3 năm 6 tháng tù về tội gây thương tích người khác. Đó là một vụ dàn dựng ma giáo để khủng bố nhà hoạt động nhân quyền, dân chủ nầy.

  • Can thiệp của quốc tế

Tháng 2 năm 2007, tổ chức Human Rights Watch tặng Giải Hellmann/Hammett.

Ngày 8-10-2009, Trần Khải Thanh Thủy (TKTT) được nhận làm Thành viên Danh dự của Văn Bút Quốc Tế Anh (Honorary Member of PEN UK). Văn bút quốc tế (International PEN, trong đó PEN là chữ viết tắt các mẫu tự đầu tiên của các từ Poets (nhà thơ), Essayists (nhà viết tiểu luận), Novelists (nhà tiểu thuyết) thành lập năm 1921 tại Luân Đôn (Anh).

Hoa Kỳ can thiệp. Do áp lực của Mỹ, CSVN trả tự do cho bà TKTT và trục xuất sang Hoa Kỳ. Ngoại Trưởng Hillary Clinton cầm lá thư có chữ ký của 19 dân biểu Hoa Kỳ trong đó có dân biểu Loretta Sanchez, và một thư kêu gọi có 30,000 chữ ký của đồng bào hải ngoại.

Bà TKTT được đưa từ nhà tù ra thẳng tới phi trường Nội Bài với sự đồng hành yểm trợ của đệ nhất bí thư Sứ quán Mỹ là ông Christian Merchant, trên đường về nước sau khi mãn nhiệm kỳ ở Việt Nam.

Trong buổi ra mắt sách vào chiều thứ bảy 5-10-2013, nhà văn Huy Phương đã nêu ý kiến về TKTT như sau: “

“...ít ai tưởng tượng ra nổi Trần Khải Thanh Thủy là một cô gái can trường, tuy tay yếu chân mềm, nhưng như một bậc sĩ phu trước thời loạn, biết dùng ngòi bút để chống lại bạo quyền, bị đánh đập, tra khảo, bị tù đày nhiều năm, chưa hết trên tinh thần còn bị lăng nhục, bôi nhọ, bị đổ phân vào nhà, bị khóa trái nhà không cho ra ngoài...”

Cộng Sản Việt Nam vi phạm Công ước Quốc tế, vi phạm Hiến Pháp do chính họ đẻ ra.

Trích nguyên văn Hiến Pháp sửa đổi năm 2013 như sau:

Chương II . QUYỀN CON NGƯỜI. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CƠ BẢN CỦA CÔNG DÂN

Điều 24

1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Điều 25  

Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

6* Công an và côn đồ tấn công các tôn giáo

6.1. Nhà thờ Thái Hà bị côn đồ tấn công

         http://3.bp.blogspot.com/_c7hg2TG8MyY/SLb3LtWUZZI/AAAAAAAABRI/Dewsujf9mVc/s320/thaiha_8.jpg http://4.bp.blogspot.com/_c7hg2TG8MyY/SLb3X6GYovI/AAAAAAAABRY/fiINKcoFEnU/s320/thaiha_7.jpg tinlanh-rfa-250.jpg

   Giáo Dân Thái Hà Bị Công An CSTrấn Áp * Giáo dân cầu nguyện đòi công lý

Lúc 2giờ 30 ngày 3-11-2011, một đám côn đồ khoảng 100 tên hung hãn đồng loạt tấn công nhà thờ Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội.

Chúng dùng búa tạ đập phá cổng, đập nát cửa nhà thờ. Những tên côn đồ la lối om sòm, chửi bới tục tỉu, đánh đập giáo dân và tu sĩ.

Lý do được nêu lên là họ rất bức xúc khi nghe đài, báo nhà nước nói giáo xứ Thái Hà ngăn cản dự án tốt đẹp của Sở Y Tế Hà Nội.

6.2. Côn đồ hành hung Linh mục Anton Đặng Hữu Nam tại Nghệ An

LM Anton Đặng Hữu Nam, quản xứ Tân Yên thuộc giáo phận Vinh, cho phóng viên đài SBTN biết như sau: “Vào khoảng 21 giờ ngày 31-12-2015, sau khi rời bịnh viện về nhà thì một đám côn đồ khoảng 10 tên, nhảy ra chận xe bắt dừng lại. Họ xông vào đạp tôi ngã xuống đường rồi tiếp tục đánh đập. Sau đó, họ đạp tôi ngã xuống kênh nước bên đường”.

Được biết, LM Anton Đặng Hữu Nam đã từng có những bài giảng nói về hiện tình đất nước, bất công xã hội và kêu gọi nhà cầm quyền từ bỏ Chủ Nghĩa Cộng Sản.

6.3. “Đàn áp man rợ tại Tam Tòa”

                http://tonggiaophanhue.net/home/images/stories/tin/thang72009/24072009tamtoa_1.jpg http://dulich-quangbinh.com/UserFiles/image/donghoi1.jpg

Nhà thờ Tam Tòa được xây dựng vào năm 1886, tài liệu ghi lại rằng, nhà thơ Hàn Mặc Tử từng được rửa tội tại đây vào năm 1912

Ngày 26-7-2009, trang mạng VietCatholic đưa tin: “Cuộc đàn áp tôn giáo đã thực sự xảy ra ở Tam Tòa, thuộc Giáo Phận Vinh vào ngày 20-7-2009. Giáo dân bị đánh đập dã man, bị kéo lê cả người đến bất tĩnh. Bị tống lên xe như súc vật và bị bắt giam một cách vô luật lệ. Công an đàn áp bằng dùi cui, roi điện, nhiều người bất tĩnh, máu me đầm đìa cả mặt mũi. Hai linh mục bị thương trầm trọng.”

Nhà thờ Tam Tòa bị chiến tranh tàn phá, chỉ còn lại cái tháp chuông trơ trọi trên cái nền nhà hoang phế.

Khuôn viên nhà thờ bị chính quyền ngang nhiên chiếm làm công viên. Giáo dân đến dựng lên một láng trại để làm nơi thờ phượng Chúa. Công an đập phá, triệt hạ láng trại và đàn áp giáo dân. “Đàn áp man rợ tại Tam Tòa”.

6.4. Côn đồ tấn công chùa Bát Nhã

Thi hành Nghị Quyết 36, năm 2005 Nhà Nước CSVN cho thành lập chùa Bát Nhã tại Lâm Đồng, tu tập theo thiền phái Làng Mai của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh ở bên Pháp. Tháng 5 năm 2005, các nhà sư tu tập tại Làng Mai người Pháp và người Pháp gốc Việt, được mời về nước đào tạo tăng sinh.

Trong vòng một năm, tăng sinh lên tới 300 người. Một dự án xây dựng cơ sở cho 1,000 tăng sinh, được đề ra.

Số tăng sinh gia tăng rất nhanh khiến cho chính quyền CSVN lo ngại và bắt đầu đàn áp để trục xuất.
Ngày 8-8-2008, công an địa phương gởi công văn trục xuất 397 tăng sinh ra khỏi chùa Bát Nhã.

Ngày 20-9-2009, một bọn côn đồ đến đập phá nhà cửa, ném đá và đồ vật dơ bẩn, đập phá chỗ ở của các tăng sinh. Quần áo của các ni cô bị lấy đem vứt xuống suối.
Ngày 27-9-2009, công an thường phục mang mặt nạ chống hơi độc với dùi cui, sát cánh với bọn côn đồ, cưỡng bức 150 tăng sinh ra ngoài sân, chịu đựng suốt cơn mưa, rồi chúng xông vào phá phách các liêu phòng, phá cửa sổ, bàn ghế, giường chiếu, đổ nước phá hư những thiết bị điện tử, từ điện thoại di động đến máy vi tính.
Máu đỗ trước sân chùa, bộ áo cà sa nhuộm máu.
Hai thầy bị kéo đi như kéo súc vật, bị đập phun máu đầu bất tĩnh. Hai tăng sĩ sư huynh bị bắt mang đi. Các tăng sinh nằm dài dưới mặt đường trước những chiếc xe để ngăn chận việc mang người, không biết đem đi đâu. Nhưng công an thẳng tay trấn áp, máu me đầy người. Những bộ áo cà sa đẩm máu và máu đổ trước sân chùa do sự đàn áp dã man và tàn bạo. Liền sau đó, công an đã trục xuất 100% tăng sinh ra khỏi tu viện.
6.5. Cộng Sản đàn áp những khối tôn giáo độc lập

Các tôn giáo Cao Đài, Hòa Hảo và Tin Lành Mennonite bị chia làm hai khối, khối quốc doanh và khối độc lập. Khối độc lập luôn bị chính quyền tấn công, khủng bố theo bài bản có hệ thống như công an, côn đồ, xã hội đen dưới danh nghĩa quần chúng tự phát, quần chúng bức xúc…thẳng tay đánh đập một cách dã man, tàn bạo. Cả phụ nữ và ông bà cụ trên 70 tuổi, các tu sĩ…cũng bị hành hung một các tàn nhẫn.

1). Hai khối Hòa Hảo

      1934204_189496468071154_4384297773589100237_n.jpg Ông Nguyễn Văn Sơn, 70 tuổi  tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bị đánh bằng gậy bất tỉnh http://4.bp.blogspot.com/-uJ9RFq2Bod8/ViuJjwvh0EI/AAAAAAAA0JM/kcwxG9_Khnc/s640/NVL_DLB.JPG

Bà Xinh bị công an mặc thường phục ra tay * Ông Nguyễn Văn Sơn, 70 tuổi tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bị đánh bằng gậy bất tỉnh * Ông Lía ra tù

Năm 2007, ông Nguyễn Văn Lía là một tu sĩ có uy tín và ảnh hưởng lớn trong Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) thành lập khối Hòa Hảo Truyền Thống (hay Nguyên Thủy). Là một tổ chức tôn giáo độc lập, không chấp nhận sự chi phối của đảng CSVN.

Ông Lía công khai lên tiếng đòi lại những cơ sở và tài sản của Giáo Hội PGHH đã bị chiếm đoạt hồi năm 1975. Năm 2003, ông Nguyễn Văn Lía bị tù năm vì tổ chức tưởng niệm ngày Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ  bị Cộng Sản sát hại ngày 16-4-1947.

Ông Lía và những giáo hữu bị khủng bố tinh thần và thể chất dưới mọi hình thức. Tổng cộng 7 năm tù.

Ông cho biết: “5 lần bị dàn cảnh đụng xe. 5 lần bị đánh đập, chích điện. Bây giờ thân thể rã rời nhưng ngày nào còn hơi thở thì vẫn còn tranh đấu cho tự do tôn giáo”.

2). Cộng Sản đàn áp Tin Lành Mennonite

     Mục sư Tin lành Lutheran Nguyễn Công Chính bị lực lượng công an đến bắt đi ngày 3 tháng 5, 2011 tran-thi-hong-305.jpg Cơ sở Hội Thánh Tin Lành Mennonite do Mục sư Nguyễn Hồng Quang quản nhiệm ở Bình Dương cũng đã bị đập phá ngày 16 tháng 11 năm 2014

MS Nguyễn Công Chính * Trần Thị Hồng * Cơ sở Hội Thánh Tin Lành Mennonite do Mục sư Nguyễn Hồng Quang quản nhiệm ở Bình Dương cũng đã bị đập phá ngày 16 tháng 11 năm 2014

Tin Lành Mennonite có 10,000 tín hữu, cũng bị chia làm hai khối. Khối quốc doanh do Mục sư Nguyễn Quang Trung được Nhà nước công nhận.

Khối độc lập do Mục sư Nguyễn Hồng Quang và MS Nguyễn Công Chính lãnh đạo. Khối độc lập luôn bị tấn công đàn áp. Không cơ sở, không có văn phòng, nhà nguyện. Hội thánh tại tư gia. MS Nguyễn Công Chính bị tù 11 năm. Thường xuyên bị đánh đập trong tù. Vợ là bà Trần Thị Hồng cũng nhiều lần bị sách nhiễu.

Ngày 30-3-2016, bà Hồng bị ngăn cản không cho gặp phái đoàn ngoại giao và tòa lãnh sự Mỹ. Thế là phái đoàn quyết định đến gặp bà tại nhà. Cuộc nói chuyện diễn ra trước sự canh chừng và đe dọa của bọn côn đồ. Phái đoàn đã tận mắt chứng kiến cảnh bà Hồng bị sách nhiễu.

3). Chức sắc Cao Đài bị xã hội đen tấn công

Ngày 28-12-2009, các chức sắc Cao Đài thuộc Thánh Thất Định Quán, tỉnh Đồng Nai, đã phổ biến một thơ báo động: “Thánh Thất Định Quán Bị Tấn Công”. Qua đó chính quyền hỗ trợ chi phái “Hội Đồng Chưởng Quản 1997”, đến tấn công chiếm cơ sở của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Bọn côn đồ hành hung và giựt máy ảnh và máy quay phim của đồng đạo.

7* Kết luận

Khi làm thủ tướng anh Ba Y Tá không có làm việc nào tử tế cả. Làm tay sai cho Tàu Cộng trong vụ bauxit Tây Nguyên. Nổi tiếng là một tập đoàn tham nhũng như một bầy sâu tàn phá đất nước.

Khi mất hết quyền lực, sợ tánh mạng bị đe dọa nên đến chùa vừa để cầu an, vừa bắn tiếng là “rửa tay gác kiếm”, không tham gia việc đời, việc Đảng nữa.

Việc anh Ba đến chùa được nhiều người nghĩ đến hành động “Phóng hạ đồ đao lập địa thành Phật” tức là buông bỏ con dao của người đồ tể xuống thì lập tức thành Phật, tức là thành người tử tế.

Tổng thống Myanmar, Thein Sein, cũng vào chùa sau khi bàn giao chính quyền nhưng ông Thein Sein đến chùa với cái tâm thanh thản, được muôn dân ca tụng vì đã đem dân chủ đến cho họ.

Trái lại, anh Ba mang đến cửa Phật toàn là ác nghiệp, cho dù có lấy hết nước của Biển Đông mà rửa, thì cũng không sạch được tội ác đã gây ra.

Đánh đập tàn nhẫn những người dân vô tội và vô phương tự vệ là một hành động dã man vô nhân đạo, xúc phạm trầm trọng đến phẩm giá con ngưòi. Đây là hành vi thô bạo đáng bị lên án.

Trúc Giang

Minnesota ngày 4-5-2016.
.
.

Ý kiến bạn đọc
20/10/201604:15:11
Khách
Đảng (cướp) trưởng Thái thú Trọng lú thâu tóm quyền lực, đệ tử dọn đường cho sư tổ Thái thú Trọng lú làm TBT mãi mãi.
Học lóm/mót Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng lú thâu tóm quyền lực, Đã Hổ Diệt Ruồi, bè đảng chỉ huy, công an cai trị, quốc hội bù nhìn, mật trận nhồi sọ, báo chí mỵ dân, du đảng thủ tiêu, váy vú mông lờ, nâng bi bợ dái, liếm đít bưng bô.
ộsin Huy Đức, Trương Huy San (1962) gốc Hà Tĩnh, đệ tử dọn đường cho sư tổ Trọng lú làm TBT mãi mãi.
việt-cộng, cực kỳ nguy hiểm gian xảo, làm biên tập báo và đài truyền thanh huyện Nhà Bè, báo Tuổi Trẻ, Văn nghệ Quân đội, Thanh Niên, Diễn đàn doanh nghiệp,
Nông thôn ngày nay, Sài Gòn tiếp thị, sách Bên thắng cuộc do nhật báo Người Việt xuất bản - đánh bóng cộng sản Bắc Kỳ, chà đạp Nam Kỳ, chia rẻ Trung-Nam, Bắc Kỳ đô hộ. Người Việt Daily News Inc. (ông Phan Huy Đạt, bà Hoàng Vĩnh)
06/05/201605:12:53
Khách
Rất chính xác, tên côn đồ Nguyễn Tấn Dũng nầy không thể nào là người tử tế được.
06/05/201602:07:32
Khách
Cảm ơn tác giả TRÚC GIANG về bài này, chính xác từng câu , từng chử về con ngừơi tham lam đê tiện như ba X.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.