Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giỗ Tại Gia - 30 Tháng Tư, 2016

30/04/201610:32:00(Xem: 9032)
GIỖ TẠI GIA - 30 THÁNG TƯ, 2016.
 
Tác-giả: Diamond Bích-Ngọc.

Không hiểu sao cứ những ngày cuối tháng Tư hằng năm là người tôi lúc nào cũng cảm thấy bồi-hồi và tâm hồn vô cùng giao-động.  41 năm rồi, thời-gian như “ngựa chạy tên bay” mà sao tim mình vẫn nhói đau, nước mắt cứ chực trào mỗi khi nghĩ đến những vị tướng Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa đã anh dũng hy-sinh trong trách nhiệm và bổn-phận trong ngày miền Nam Việt-Nam thất-thủ; theo đúng câu “Thành Mất Thì Tướng Phải Tuẫn Tiết Theo Thành”.


Trưa hôm nay, trong lúc chuẩn bị nấu nướng thì phu-quân tôi loay-hoay sau khu vườn rất rộng sau nhà để hái trái cây (cam, bưởi, lô-quạt) cùng những đóa hoa tươi thắm để dâng cúng nhân ngày lễ giỗ 30 Tháng Tư, năm 2016.


Rất lạ là bầu Trời đang âm-u bỗng nắng lên chan hòa ngay sau khi chúng tôi đốt nến và thắp lên những nén nhang tỏa hương thơm ngát để nguyện-cầu; chúng tôi tin rằng “các ông” đang về chứng dám cho lòng thành của gia-đình “Chân Quê”; chỉ có chút “cây nhà lá vườn” cùng cơm canh chay vô cùng thanh-đạm cúng giỗ hôm nay!


C:\Users\DBN\Pictures\Giỗ 30thángTư2016.JPG

Hình Giỗ 30 Tháng Tư, 2016 tại gia.


Xin phép trích một vài đoạn trong bài thơ của thi-sĩ Nhật-Hồng, chính là cựu Thiếu-Tá Biệt-Động-Quân: Nguyễn- Thanh-Vân để dâng lên hương hồn các Anh-Linh-Tử-Sĩ trong ngày lễ Giỗ 30 Tháng Tư, năm 2016.

 

“Hỡi ơi! Vận nước điêu linh, sông buồn núi thảm,
Cơ trời ảm đạm, đất lạnh người sầu!
Mấy cuộc bể dâu, rầu rầu ly loạn,
Bao lằn tên đạn, lớp lớp xung phong…
Vị quốc vong thân, anh hùng tử sĩ !
Nghìn thu vạn kỷ, Tổ Quốc ghi công,
Hồn phách hiển linh, về đây chứng giám…
Nhớ những linh xưa…bao mùa ly loạn,
Gối đất nằm sương…Chiến trường u hiểm !
Đánh giặc ngày đêm, giữ gìn non biển,
Giữ gìn từng tấc đất ông cha,
Chính các vị…những người lính Cộng Hòa…
Đem máu đỏ thắm tô cờ Tổ Quốc !
Chính các vị…xuất thân từ những nhà nông, tay cày tay cuốc…
Hoặc thư sinh vừa rời ghế học đường !
Đấng trượng phu… chí tại bốn phương,
Câu hồ thỉ…tung hê cho thỏa !
Rồi một sáng đầu Xuân, hay một chiều cuối Hạ,
Lòng quyết lòng…lo trả nợ nam nhi,
“ Giã từ nhà mang lấy chiến y,
Súng cầm tay…quyết một đi diệt thù !”
Các bà nữa…thân liễu bồ mảnh dẻ,
Nước lầm than…hồ dễ làm ngơ?
Cùng chung sống dưới màu cờ,
Gái trai đều phải chung lo diệt thù !
Ôi ! Chiến trận, mịt mù lữa khói,
Pháo từng bầy, may rủi đường tơ!
“ Phải đành xác bọc poncho,
Phải đành vùi dưới nấm mồ hoang không người hương khói ”
Nhớ những linh xưa…nhìn đất não trời sầu
Tháng Tư đó…ôi miền Nam sụp đổ…
Chính các vị…dù trong mạt lộ…
Vẫn bền gan…chiến đấu đến tàn hơi…
Nhớ những linh xưa…hồn dũng tướng sáng ngời…
Nào những: Nguyễn Khoa Nam . Phạm Văn Phú, Lê Văn Hưng,
Trần Văn Hai, Lê Nguyên Vỹ… thà tự sát để giữ tròn khí tiết…

.

Nhưng với tấm lòng thành, người cùng chung đất Tổ,
Tưởng niệm người vị quốc vong thân !
Hãy về đây…theo khói tỏa hương trầm…
Xin thượng hưởng ! Hồn ơi xin thượng hưởng !!!”


www.diamondbichngoc.com


  • Quý-vị có thể nghe bằng Audio về sự tuẫn-tiết đúng ngày 30 tháng Tư năm 1975 của 5 vị Tướng: Nguyễn-Khoa-Nam, Phạm-Văn-Phú, Lê-Văn-Hưng,Trần-Văn-Hai, Lê-Nguyên-Vỹ; qua lời kể của Diamond Bích-Ngọc bằng cách bấm vào “Link” dưới đây:


http://www.diamondbichngoc.com/web/index.php/component/content/article/96-nh-c-ch-d/nh-c-ch-d-thang-4/266-no-i-vo-i-anh-trong-mu-a-tha-ng-tu-buo-n           
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
Trước khi tiếp tục bàn về chính sách kinh tế tưởng cũng nên tìm hiểu giữa cái nghèo ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào?
Diễn văn của Tổng thống (TT) Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 13. 2. 2020 tại Dresden Kỉ niệm 75 năm ngày ném bom Dresden vào ngày 13 tháng 2 năm 1945 - Bài phát biểu tại Cung Văn hóa
Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều nhà trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng” khi Hiệp định này được EU bỏ phiếu thông qua hôm 12/2 vừa rồi.
Đối với những kẻ “xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ” thì không có tư cách gì để đại diện cho dân tộc Việt Nam. Họ không được mời tham dự Lễ Kỷ Niệm Một Trăm Năm Kết Thúc Thế Chiến Thứ Nhất, theo tôi, là chuyện chả có gì đáng để phàn nàn cả.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Điều đáng nói là những tranh luận chính trị và kinh tế xem ra khô khan, xa vời và vô bổ nhưng lại tác động lên công ăn việc làm và tương lai của từng gia đình và mỗi chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50277)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44047)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38380)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34355)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại